TH True Milk và những chặng đường

Nếu vài chục năm trước, trên thị trường nước ta hầu như chỉ có sữa ngoại, thì ngày nay đã có gần chục thương hiệu sữa nội. Từ cuối năm 2009, tập đoàn TH mạnh mẽ bước vào lĩnh vực này và sử dụng công nghệ cao từ khâu trồng cỏ, nuôi bò đến sản xuất sữa thành phẩm tới tay người tiêu dùng, thị trường sữa VN đã trở nên rất sôi động. Tất cả đều cố gắng phát triển, quảng bá, giành lại thị phần ngay trên quê hương “bờ xôi ruộng mật” của chúng ta.

 

Quy trình đóng gói sữa tươi TH hoàn toàn tự động tại nhà máy sữa sạch TH

Việt Nam không có ngành chăn nuôi bò sữa truyền thống, nên không có các giống bò đặc chủng, chuyên dụng.

Vạn sự khởi đầu nan

Hiện ở VN, sữa và các sản phẩm sữa đang là một “thị trường nóng”. Sữa bột nhãn mác ngoại chiếm ưu thế, sữa nội rất khó cạnh tranh. Bởi thế, phần lớn các Cty sữa nội hướng vào sữa nước. Doanh thu từ các sản phẩm sữa nước năm 2012 tăng trưởng 21% so với năm 2011, các sản phẩm sữa bột có mức tăng trưởng còn cao hơn nữa 23%. Năm 2012, tổng giá trị sữa và các sản phẩm sữa của VN ở mức 40 nghìn tỉ đồng (tương đương 2 tỉ USD). Dự báo, năm nay và năm tới tăng lên mức 60 nghìn tỉ đồng/năm (tương đương gần 3 tỉ USD) và năm 2015 sẽ đạt tới 75-80 tỉ đồng (tương đương 3,7 – 4 tỉ USD).

Tính đến thời điểm giữa năm 2013, thị trường sữa của VN mới chỉ có khoảng 30% thực sự là sữa tươi 100% và 70% còn lại là “sữa  hoàn nguyên” với nguyên liệu sữa bột được nhập khẩu từ nước ngoài.

Sữa bột nguyên liệu nhập ngoại giá cả không ngừng leo thang. Trước thực tế đó thì xu hướng sữa tươi là sữa thu hoạch trực tiếp từ đàn bò chăn nuôi ở chính nước mình. Đấy là sữa tươi hoàn toàn nguyên chất, có đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho con người.

Đây cũng chính là thông điệp mà tập đoàn TH hướng tới “Sữa tươi sạch của TH true MILK”. Nếu muốn tạo ra các sản phẩm sữa tươi nguyên chất, có hương vị khác nhau và bổ sung những vi chất, cho đến các khoáng chất quan trọng khác giúp tăng cường tầm vóc, trí tuệ và thể lực của con người, cũng như cho các đối tượng ăn kiêng, thì đấy là những bước đi kế tiếp và sẽ là con đường phát triển không ngừng của TH true MILK.

Với tâm huyết đó, bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH ( TH Group) xác định : “Để phát triển không ngừng sản xuất sữa tươi nguyên chất, không thể có cách nào khác là phải trồng cỏ, nuôi bò”. Nghĩ và nhận thức sâu sắc như vậy, bà cùng với các đồng nghiệp quyết tâm thực hiện dự án xây dựng “Trang trại bò sữa và nhà máy chế biến sữa tươi sạch”. Tập đoàn TH đã không tiếc tiền, tiếc sức, cử người lặn lội đi khắp nơi tìm hiếu và cuối cùng đã ký Hợp đồng Tư vấn chăn nuôi bò sữa với Cty Afikim của Israel với số tiền lên tới 50 triệu USD.

Trước đây ít người nghĩ rằng cao nguyên Bắc Phủ Quỳ, huyện Nghĩa Đàn, một vùng đất bazan khá bằng phẳng, màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng cỏ quy mô lớn lại là một địa danh có đủ điều kiện hoàn hảo cho dự án qui mô lớn của True Milk. Nơi đây còn có dòng sông Sào nguồn nước vô tận và ổn định. Trên hai bờ sông trong mấy chục năm nay đã tồn tại nông trường 19-5 và một số nông trường khác. Đây chính là vùng “đất lành” để tập đoàn TH có thể bắt đầu xây “tổ ấm, rước những cô bò” thuần chủng, có phả hệ tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới về phát triển nguồn sữa sạch, chất lượng cao cho người Việt. UBND tỉnh Nghệ An giao cho tập đoàn TH hơn 37 nghìn ha, đủ diện tích rộng rãi và liên hoàn, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về trồng cỏ và các loại cây khác làm thức ăn cho đàn bò hàng trăm nghìn con. Hơn nữa dòng sông Sào có nguồn nước rất ổn định để có thể chăm sóc tắm mát hàng ngày cho đàn bò…

Những thành công bước đầu

Năm 2010, trang trại bò sữa Bắc Phủ Quỳ, Nghĩa Đàn, đã chính thức đưa dòng sữa TH true MILK hòa nhập thị trường. Đây là mốc quan trọng đánh dấu thành công bước đầu của tập đoàn TH. Theo lịch trình, đến năm 2015 trang trại bò sữa Nghĩa Đàn sẽ có 45 nghìn con, năm 2017 tăng lên hơn trăm nghìn con và đến năm 2020 hoàn thành dự án sẽ đạt tới 137 nghìn con, trong đó thường xuyên có từ 50-60% đàn bò cho sữa.

Để bảo đảm kế hoạch này và cũng là chìa khóa để tăng trưởng không ngừng nguồn sữa sạch, chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn dinh dưỡng của thế giới, “nhà bếp” – trung tâm sản xuất thức ăn cho bò và hệ thống cánh đồng cỏ nguyên liệu cung cấp đầu vào cho “nhà bếp” trở thành khâu vô cùng quan trọng. Đi thăm cánh đồng nguyên liệu thức ăn, chúng tôi đã choáng ngợp trước không gian mênh mông thẳng cánh cò bay, giữa những ngày thời tiết nóng bức lên tới 38-39 độ C, lại thêm gió lào, thế mà ở đây vẫn một màu xanh mơn mởn của những đồng cỏ Mombasa (Guinea), Mulato (New Zealand) Ngô lai (Mỹ), Cao lương (Thái Lan), Hướng dương…, những thứ cỏ năng suất cao nhất thế giới hiện nay, đạt 150-200 tấn/năm và lượng protein lên tới 15-20%.

Bò được ăn uống rất vệ sinh, theo đúng chế độ chăm sóc của các bác sĩ thú y New Zealand. Trước khi được đưa đến trung tâm vắt sữa, các cô bò được tắm mát và sấy khô bằng hệ thống hơi ấm tự động. Khi tắm và cả khi chúng đứng im trong chuồng vắt sữa, bò còn được nghe những bản giao hưởng du dương, nhẹ nhàng (đương nhiên, phải được nghiên cứu kỹ). Đây cũng là một yếu tố kích thích để tăng lượng sữa. Bò vào chuồng vắt sữa, chip A-phi-tac thông báo lên đồng hồ điện tử gắn ở mỗi chuồng, nhận dạng và thông báo các dữ liệu về Trung tâm điều khiển để theo dõi số lượng sữa của từng cá thể, độ dẫn điện trong sữa và chất lượng sữa nói chung. Dòng sữa của mỗi tốp, gồm 60 con bò cùng ca vắt, theo đường ống được gom vào bồn chứa, sau khi đã trải qua 4 lần lọc các tạp chất và làm giảm nhiệt độ đột ngột trong khoảnh khắc 30 giây, từ 37 độ (thân nhiệt của bò) xuống còn 4 độ C. Từ đây sữa sẽ được chuyển bằng xe bồn-bảo ôn tới nhà máy chế biến, xử lý tiệt trùng ở 175 độ C, rồi làm giảm nhiệt độ đột ngột xuống 25-28 độ C, đóng gói, đưa ra thị trường. Toàn bộ qui trình vắt sữa từ bò, đến khi xử lý tiệt trùng, đóng gói, dòng sữa TH True Milk hoàn toàn không tiếp xúc với không khí bên ngoài, bảo đảm sạch tuyệt đối, chất lượng thơm ngon, duy trì hoàn hảo các dưỡng chất trong vòng 6 tháng, như khi vừa vắt từ bò, mà khồng hề cần đến các chất bảo quản.

Đến nay TH true MILK đã hoàn thành giai đoạn 1 “dự án Nghĩa Đàn” với khoản đầu tư 350 triệu USD, trong tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD hoàn thành vào năm 2020. Hiện tập đoàn TH có đàn bò hơn 30 nghìn con, trong đó hơn nửa đã và đang cho sữa, số còn lại là bò tơ, bê non và bò mới nhập. Khi hoàn thành dự án, số bò sẽ tăng lên 137 nghìn con, chiếm 50% tổng số đàn bò của cả nước. Bò sữa của TH là giống bò HF cao sản, cùng với qui trình nuôi dưỡng, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng tối ưu được áp dụng công nghệ cao của Israel, sản lượng sữa mỗi con bò ở trang trại Nghĩa Đàn có thể đạt tới 30 – 40 lít/ngày, cá biệt có con đã đạt kỷ lục 65 lít sữa/ngày. Sản lượng vào cuối năm 2012 đạt hơn 300 tấn sữa/ngày và đang không ngừng tăng lên nhanh chóng.

Nguồn: http://dddn.com.vn/chuyen-dong/th-true-milk-va-cuoc-cach-mang-trang-ky-i-20130723040637102.htm

1 thought on “TH True Milk và những chặng đường”

Comments are closed.