Categories
HỌC

10 khó khăn học MBA đại học kinh tế Tp HCM

Học MBA hay học thạc sỹ quản trị kinh doanh luôn là một điều mơ ước hoàn thành của nhất nhiều học viên, nhưng đáng tiếc thay tỷ lệ học thành công lại rất ít, xác suất ra trường được khoảng 50%.  Để có kết quả như vậy cũng có một số nguyên do của nó. May mắn được học trong một ngôi trường rất danh tiếng mà luận văn thạc sỹ đứng top 100 các trường đại học của thế giới, tôi xin chia sẻ 10 điểm khó khăn có thể sẽ cản trở việc học tập MBA của Anh Chị và các bạn.

 

1/ Thời gian

Tôi xếp yếu tố này đầu tiên vì đa phần các anh chị đi học MBA khi đã đi làm và muốn học thêm để lấy kiến thức hay học vị. Mỗi ngành nghề cơ sở hiện đang làm đều có khó khăn và yêu cầu khắt khe nên vô hình dung việc giành thời gian cho học tập còn lại rất ít.

Đi công tác là một điều rất thường xuyên, nếu chúng ta không cân đối được điều này rất có thể là nguyên nhân của nợ môn và bỏ giữa chừng. Học tập không hiểu bài, không theo được bài thì rất dễ nản.

Một số anh chị đặc thù công việc phải đi tiếp khách sau giờ làm việc, điều này cũng khiến cho thời lượng học tập hay số buổi học giảm đi rất nhiều.

Việc không thực hiện các tiểu luận giữa nhóm hay không tham gia buổi học và note thông tin rất dễ failure trong cuối kỳ.

Qua điểm này ACE khi học tập cũng như làm việc cố gắng phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành khóa học tốt nhất. Theo tôi đây là yếu tố gây ảnh hưởng cho mọi người nhất.

2/ Thái độ học tập

Đây là điểm quan trọng thứ hai trong quá trình học. Cũng một phần là hệ quả của điểm 1. Không nắm được chương trình học, học không hiểu là nguyên nhân của thái độ học buông thả. Có lúc không bận gì cũng nghỉ. Điều này thật khó khăn khi chính bản thân người tham gia cuộc chơi bỏ cuộc thì có tạo điều kiện gì cũng khó vượt qua được.

3/ Lập trường chưa vững

Các anh chị học quản trị kinh doanh để làm gì. cần có một mục tiêu và sứ mạng rõ ràng. Việc học tập thời nay dễ ăn theo tâm lý bầy đàn, thấy mọi người học cũng học, thấy bỏ cũng bỏ. Với tâm lý và nhận thức đẽo cày giữa đường thế này tôi khuyên chúng ta không nên học làm gì vì trước sau gì cũng bỏ thôi.

Một số học viên lại rất giao động khi nghe chương trình học có vấn đề, rồi học chỗ A chỗ B tốt hơn. Thực sự điểm có vấn đề xuất phát từ chính các học viên này.

Tôi tuyệt nhiên không so sánh chương trình học của đại học kinh tế, đại học mở, đại học tôn đức thắng hay các chương trình học liên kết nước ngoài. Mỗi chương trình học tôi tin chắc chắn đều có một khung kiến thức tốt, thầy cô đều từ những nguồn rất tốt, nhưng đa phần khi tham dự “lén” nhiều lớp thì thấy chúng ta tương đối bị động hay đứng núi này trông núi nọ, than vãn quá khó. Việc bỏ thời gian và công sức ra học tập là chưa nhiều.

Cần có lập trường và cơ sở luận cho việc học rõ ràng, đúng đắn theo mong muốn chính học viên.

4/ Yêu cầu cao từ chương trình học

Không thể phủ nhận rằng ở một số môn có đòi hỏi rất cao, thầy cô rất khắt khe trong việc sáng tạo, nếu không có sáng tạo là cứ over over. Thời lượng học tương đối ngắn, công việc hàng ngày cũng không đơn giản, chương trình một số môn mà thầy cô được xem là “khó” nên học viên cũng cần đầu tư có đam mê vào môn học.

5/ Khả năng ứng dụng

Một số môn học thiên về nghiên cứu mà học viên lại chưa được ứng dụng nhiều sẽ nghi ngờ về khả năng thực hiện, rồi tâm lý học 10 làm 1. Rồi nghe mọi người xung quanh bạn bè bình luận học MBA chỉ là “chém gió”, học kiểu chơi chơi cũng ra trường được. Điều này là hoàn toàn sai lầm và ai kỳ vọng một sự dễ dàng như thế thì sẽ rất thất vọng ở các vòng học đầu tiên của MBA.

6/ Gia đình hay những người xung quanh

Khi học cũng cần sự đồng ý và đồng cảm từ gia đình và người xung quanh (bạn bè, người yêu…) không thì sẽ rất khó, vì chỉ cần một biến động tâm lý nhỏ cũng dễ ảnh hưởng đến tâm lý và thái độ học tập. Sao có thể đi đánh đông dẹp bắc trong khi việc nhà chưa ổn.

7/ Sức khỏe

Một trí tuệ khỏe mạnh không thể nằm trong một thân thể yếu ớt. Chương trình đòi hỏi cao nên cần có một sức khỏe bền vững chiến đấu trong thời gian dài. Trong chương trình học cũng có các giải đá banh, cầu lông thường xuyên, hoặc ACE có thể lập hội nhỏ để tham gia môn thể thao rèn luyện sức khỏe cũng như tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp.

8/ Chi phí

Đây là một điểm nhỏ và nói ra có lẽ buồn cười. Nhưng tôi đã gặp trường hợp như thế, chi phí cho chương trình học nó còn hơn số tiền thực sự phải đóng nhiều. Chi phí sách vở, đi lại việc học, học nhóm rất thường xuyên vì tần suất làm tiểu luận báo cáo rất cao.

Chi phí cơ hội thời gian. Nhiều người xem như học MBA sẽ đem lại cơ hội thăng tiến hơn, điều này có thể đúng nhưng nhìn ở khía cạnh ngược lại thì MBA có khi lại là cản trở vì:

  • Khi theo chương trình học MBA, bạn khó còn nhiều thời gian phấn đấu hay chuyển môi trường làm việc, có nhiều cơ hội lớn từ nghề nghiệp mà bạn phải gác lại để có thời gian cho chương trình học MBA. Điều này có thể làm một số anh chị ngỡ ngàng.
  • Học MBA là rất tốt vì lý luận, quan điểm, góc nhìn hay thế giới quan bạn cũng toàn diện khách quan hơn nhưng chưa hẳn môi trường doanh nghiệp nào cũng cần MBA.

9/ Không nắm thông tin của lớp.

Nhiều học viên đi học mà không nắm thông tin diễn ra ở lớp vì thật sự rất khó có ai tham dự đầy đủ tất cả buổi học hoặc học trong trạng thái tinh thần mệt mỏi, điều này khiến cho thời gian rèn luyện kiến thức thêm rất kém.

Nhiều bạn rất mơ về việc báo cáo cũng như thi cử. Một phần từ thái độ học tập chưa được cao.

10/ Không đọc tài liệu đầy đủ.

Một môn học thông thường kéo dài 2-3 chỉ (học khoảng 8-12 buổi hay 2-3 tháng), lượng tài liệu rất nhiều, nhưng cần phải đọc và không bỏ xót cũng là một khó khăn.

Tóm lại, Việc học MBA là rất khó nhưng cái khó lớn nhất vẫn là xuất phát từ bản thân học viên. Khi lựa chọn chương trình học cần dựa vào ý kiến và mong muốn bản thân học viên. Mong rằng tất cả ACE đọc topic này luôn vững bước trên con đường mình chọn.

Học cao học vào đã sướng nhưng ra còn sướng hơn ^^

Cùng cố gắng để vượt qua!

Thân!

[email protected]

3 replies on “10 khó khăn học MBA đại học kinh tế Tp HCM”