Categories
HỌC

10 nhận thức sai lầm về học MBA

Học MBA là điều nhiều người mơ ước để đạt được học vị hay trình độ cao trong nghề nghiệp từ học tập tới áp dụng thực tiễn công việc. Đối với một số bạn chưa tham gia học có thể mơ ước này rất cao và rất khó. Không ít đôi lần mộng tưởng về một chương trình học hay cấp độ học thế này thế kia. Tôi cũng đã từng trải qua những câu chuyện thế và khi tham dự học, tôi cảm thấy trước khi học và trong quá trình học có nhận thức rất khác biệt. Nếu không học thì tôi vẫn nghĩ MBA hay học thạc sỹ nói chung vẫn chỉ là con mắt người ngoài cuộc. Tôi hy vọng ở bài viết này có thể chia sẻ một số kinh nghiệm mà tôi tích lũy được.

Ở bài chia sẻ này tôi chia sẻ các nhận thức sai lầm về học MBA.

1/ Những người vào học MBA rất giỏi.

Tôi đồng ý là những học viên đã có ý định học vươn lên trong nghề nghiệp đã là giỏi, và thi vào được đầu vào cũng là khó khăn lớn rồi. Nhưng là rất giỏi thì chưa phải thế. Đặc biệt những anh chị đã đôi lần bị rớt đầu vào, rất cố gắng, rất chăm chỉ nhưng vẫn thua những người mà học hành ít chăm hơn. Nhiều lúc tự hỏi không lẽ mình chậm hiểu hay IQ mình quá thấp để thi vào một chương trình thế. Điều này khiến cho nhiều anh chị em ở ngưỡng cửa ngoài cảm giác vào khó hơn. Hãy học tập và làm bài tập thực hành phản xạ tốt, mọi người có thể vào, chuẩn cũng không quá khó. cái khó là học thế nào, kiến thức gặt hái thế nào và làm thế nào mà thôi.

 

2/ Đã vào được MBA thì học rất dễ

Điều này là sai lầm kinh khủng nhất nên nhiều ACE bỏ dở cả công việc hiện tại để chỉ lo đầu vào, nhưng khi học mới thấy đầu vào nó rất dễ, học bên trong mới khó vạn phần. Học tập đòi hỏi sự tự học tập hay tự bơi trước khi được dạy bơi, nên nếu anh chị không có khả năng tự bơi thì sẽ học chán nản và nguy cơ chết đuối cao, Một số học viên tìm cách bấu víu con đường khác nhưng điều này càng ngày trở nên càng khó thực thi vì chất lượng giáo dục các trường và đặc biệt trường điểm cũng nâng lên rất cao.

3/ Học chỉ cần tiền là ra trường

Tôi không bàn luận về quan điểm này nhưng học rồi, ở một chương trình học rất chất lượng, anh chị thật lãng phí nếu không theo học. Tôi may mắn được tham dự học tại trường đại học kinh tế và thấy chương trình học rất tốt, giáo viên rất nhiệt tình chứ không phải theo như thông tin PA lấp liếm. Có thể tôi chia sẻ nhiều anh chị bĩu môi, dè bỉu bỏ qua, nhưng hãy xem lại anh chị đã học trong trường chưa? hay chỉ nghe người nào đó chia sẻ. Điều quan trọng khi bước trên một con đường hay sự lựa chọn là hãy luôn vững lập trường và đam mê của mình.

4/ Học MBA chỉ dành cho người có kinh nghiệm và lớn tuổi.

Thật sự có kinh nghiệm là một điều rất tốt khi học và hưởng thụ kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Nhưng không phải thế mà là rào cản để cản trở lượng học viên. Chúng ta học là học cái chưa biết, cái biết rồi học cũng được nhưng giá trị gia tăng sẽ không nhiều.

Thực tế thì khóa học gồm rất nhiều bạn trẻ và chính vì sự trẻ đó nên các bạn thường là người đào sâu những cái mới, sáng tạo. Tôi không phủ định vấn đề kinh nghiệm trong xử lý tình huống, về mặt nào thì cũng có cái tốt của nó. Thực tế môi trường học không rào cản bất cứ ai độ tuổi, giới tính, điều giới hạn chính là xuất phát từ suy nghĩ người học.

5/ Học MBA chỉ dành cho người nào rảnh rỗi về thời gian.

Thực tế thì đa phần mọi người đi học đều đã đang phụ trách một công việc nào đó ở vị trí khác nhau, yêu cầu khác nhau, áp lực công việc khác nhau. Về mặt thời gian thì khó ai một mình đảm nhiệm được tất cả.

Hôm nay tôi có dịp trò chuyện 1 người bạn lâu năm đại học mới đi du học ở Mỹ về thì về mặt học tập ở nước ngoài rất quan trọng việc làm bài tập nhóm, học sinh rất đam mê và có thể ở phòng lab vài ngày liền, học theo phương pháp của đại học Harvard là cho tự bơi trước rồi mới dạy bơi, nói chung khả năng tự học và tinh thần học nhóm rất cao, điều này dường như khó ở môi trường học tập chúng ta. Ngay cả bản thân tôi cũng thế.

6/ Học MBA chỉ dành cho dân kinh tế gốc.

Theo quan điểm của tôi học tập không giới hạn người học, nên các bạn có e ngại rằng tôi có nên đầu tư và tham dự khóa học này không thì đừng e ngại nữa. Thay vào đó các bạn hãy hỏi khóa học đó có lợi gì cho tôi để tôi đáng học. Điều này có thể khó khi anh chị chưa tham dự khóa học này và nghe một số thông tin từ nhiều phía, bài viết này cũng là một phía mà thôi.

Điều này tôi không thể khuyên anh chị được, hãy cân nhắc khả năng, thời gian và đam mê của mình. Đầu tư cho giáo dục chân chính thì không bao giờ là lỗ, theo quan điểm của tôi là thế.

7/ Ra trường rất dễ

Nhiều người thường nói học ở Việt Nam vào khó ra dễ, và nhiều người cũng quan niệm chỉ cần vào được MBA thôi còn chuyện ra thì tính sau (chắc do suy nghĩ quá dễ), điều này khiến cho việc học dễ bị trượt và không bám được chương trình học. Theo tôi là không dễ chút nào.

Học 1 tuần ba buổi, học nhóm liên tục, cuối tuần làm tiểu luận, học cày rất nhiều và cũng chỉ mong kiến thức & ra trương thôi các bạn ạ. Không dễ chút nào đâu. Cần có sự tích lũy năng lượng lớn khi vào con đường này đó. Nhưng tôi tin rằng các bạn có một đam mê lĩnh vực mãnh liệt thì tất cả khó khăn này chỉ là nhỏ nhặt thôi.

Xin trích một đoạn nhạc trong ca khúc Đường tới ngày vinh quang của nhóm Bức Tường “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng/ Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”

8/ Học MBA chỉ là chém gió nói phét

Chương trình học và yêu cầu môn học luôn phải dẫn chứng khi đưa ra môt quan điểm hay một điểm lý thuyết nào đó. Một chương trình học rất nhiều môn, đáng nhẽ đó là một ngành học nhưng chỉ còn học trong một môn học trong thời gian không nhiều lắm, trao đổi ở lớp mà buổi nào cũng muộn giờ học vì những câu hỏi hỏi thầy cô bộ môn, kiến thức vẫn chưa thể nắm một cách sâu, tôi cũng chia sẻ là vậy. Nhưng việc học nắm tầm chung rất cao. Tôi không giỏi hẳn một lĩnh vực nhưng có thể làm một kế hoạch, một chiến lược và từ đó các anh chuyên môn vào thực hiện, triển khai đó. Điều này có vẻ to tát nhưng chính người học cần định vị được vai trò của chính mình.

MBA sẽ không phải là quá khó nếu chúng ta có thái độ học tập tốt.

9/ Học MBA kiến thức chuyên môn sẽ thua học đại học

Điều này là sai lầm cực lớn. Bởi vì ở mỗi cấp độ thì trong cùng môn học có yêu cầu khác nhau, và gặt hái mục tiêu khác nhau, hãy nắm rõ cái mình muốn trước khi đi tìm chúng. Tránh trường hợp tìm tới hay gần tới thì hối hận. Chi phí cơ hội cho mọi người rất lớn khi nhận ra điều này.

10/ Để quản lý doanh nghiệp không cần học MBA, chỉ cần học kế toán là đủ.

Nếu chủ doanh nghiệp đó thành công thì cũng thuộc thiên thời địa lợi nhân hòa. Bởi vì MBA cover rất nhiều lĩnh vực mà kế toán chỉ là một khía cạnh, khi tham gia khóa học hay khóa huấn luyện trở thành một nhà quản lý thực thụ thì doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề phải đối mặt từ nhân sự, chiến lược, đối thủ, marketing, chất lượng sản phẩm. Chính vì lối suy nghĩ đơn giản mà doanh nghiệp Việt Nam luôn ở trong tình trạng ăn sổi ở thì, sinh ra và chết đi theo một trào lưu nào đó.

Để thành công chủ doanh nghiệp cần phải học tập từ nhiều nguồn, không hẳn có MBA đã là tốt, bởi vì nhiều nhà doanh nghiệp thành công không phải dựa vào bằng MBA. Nhưng việc học tập và trải qua rèn luyện yêu cầu từ khóa học tôi tin rằng anh chị sẽ có cái nhìn tổng quát và rất hiểu về môn học quản trị kinh doanh, quản trị cuộc đời.

Kết bài, chương trình học hay dở tùy mọi thành viên quan niệm nhưng dù học tập thế nào cũng phải quay về phục vụ công việc chính mình, học phải gắn liền với hành và đặc biệt lĩnh vực quản trị kinh doanh rất quan trọng về mặt thực tiễn.

Học là một sự nghiệp trọn đời!

Thân,

[email protected]

1 reply on “10 nhận thức sai lầm về học MBA”