Categories
Nghiên Cứu

Lý thuyết khoa học: 3 vấn đề cơ bản được các nhà nghiên cứu quan tâm

Lý thuyết khoa học vô cùng quan trọng trong kho tàng tri thức của nhân loại, và các nhà khoa học hiện nay vẫn đang cần mẫn mày mò để tìm ra những lý thuyết mới cho chúng ta sử dụng.

Xây dựng và kiểm định các lý thuyết khoa học phục vụ cho con người là công việc của các nhà nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, khi nói đến lý thuyết khoa học, có 3 vấn đề cơ bản được các nhà nghiên cứu quan tâm:

1. Thế nào là một lý thuyết khoa học và nội dụng của nó gồm những gì?

2. Làm thế nào để đánh giá một lý thuyết khoa học?

3. Sử dụng lý thuyết khoa học trong nghiên cứu cụ thể của mình như thế nào?

Ba câu hỏi trên luôn là vấn đề quan tâm của các nhà nghiên cứu vì không dễ dàng có một định nghĩa về lý thuyết khoa học đạt được tính thống nhất cao giữa các nhà nghiên cứu cũng như các tiêu chuẩn dùng để đánh giá một lý thuyết khoa học. Nhiều công trình khoa học được đánh giá cao do người này nhưng lại rất thấp do người khác.
(Nguyễn Đình Thọ, 2013)

Hiện nay thì cứ nói đến lý thuyết một cái là đa số mọi người nghĩ ngay đến việc những lý thuyết đó chỉ dùng để “trang trí”, “không thực tế”, thậm chí “vô dụng”.

Đặc biệt mà hễ có ai nói nhiều lý thuyết là bị chê ngay là “mọt sách”. Mình đảm bảo với các bạn là những người đó sẽ khó thành công bền vững hoặc họ thành công bằng sự không minh bạch.

Một lý thuyết khi ra đời phải đáp trả lời được 3 câu hỏi trên thì mới được cho là một lý thuyết khoa học, vì thế mà giá trị của lý thuyết khoa học là rất lớn. Những quan điểm cá nhân không được cho là lý thuyết khoa học nhé các bạn (dù nó được phát ngôn từ bất kỳ ai dù họ có nổi tiếng đến đâu, được nhiều người follow đến đâu đi nữa).

John T. Roger

By John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *