Categories
HỌC

4 điều làm nên thành công khi làm luận văn cao học UEH

4 điều làm nên thành công khi thực hiện luận văn cao học UEH

Dạo gần đây Kevin hay suy nghĩ về quãng thời gian học ở UEH 2 năm sao mà ngắn ngủi thế. Ngoảnh mặt lại thời gian như giấc mộng, được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không. (Đoạn này thơ gốc là: Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng. Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không). Có những lúc học rất vui, học rất ngây ngô, cũng có những lúc chán nản UEH lắm lắm.

Nói vụ chán nản nhớ chiều nay qua UEH cổ vũ bạn bảo vệ, K22 QTKD nay là ngày đầu tiên. Định mệnh nó cái anh bảo vệ 1 phần người mười phần vượn, không biết thù ghét gì mình không khi mình đi xe máy thì lúc nào hắn cũng bảo đi gởi cổng sau, không cho gởi cổng trước (lưu ý là lúc đó có nhiều người đang gởi và được chấp nhận, mỗi mình Kevin bị nó cho vào black list – có lẽ nó đố kỵ mình đẹp trai hơn nó). Chiều nay mình đi xe đạp qua đó, nó bảo chỗ này không nhận xe đạp em ơi – móa nó sinh viên mà đòi đi xe máy hết sao – bảo mình qua Phan Đình Phùng gởi xe đi (Theo trí nhớ mình thì Phan Đình Phùng rất xa). Tủi thân mình đi xe đạp bị người đời khinh rẻ quá T_T

ấm ức vkl, phải mất 15 phút mới tìm được chỗ gởi xe. Hên là mình đẹp trai chứ ko thì phải mất 150 phút cmnr.

Trên là phần dẫn truyện cho 1 yếu tố thành công khi thực hiện luận văn cao học QTKD UEH. Thôi tóm lại công thức của Kevin đưa ra là:

Thành công Luận văn UEH = Bản thân học viên + Giáo viên hướng dẫn + Hội đồng phản biện + Thời điểm

Thế đấy, nên các bạn cũng đừng buồn vì sao học giỏi mà vẫn phải gia hạn hay thậm chí báo cáo ko hoàn hảo. Sau đây tôi đi sâu vào chia sẻ từng yếu tố theo tôi cảm nhận:

  1. Bản thân học viên

Điều này là chuẩn khỏi phải nói rồi, nếu bạn học tốt trong quá trình học cũng là điều kiện để bạn thực hiện luận văn tốt hơn. Điều này không hẳn là hồi xưa bạn học suốt ngày 7-8đ thì khi làm lv mới tốt. Mà căn bản nằm ở thái độ làm việc của bạn khi học và khi làm lv thế nào. Nó cũng chẳng khó khăn lắm nếu bạn chịu khó tương tác tài liệu nhiều. Tôi tin là đã có khá nhiều nguồn tài liệu từ thư viện đến trang chia sẻ giống như Kevin đang làm để hỗ trợ các bạn.

Thư viện UEH B có nguồn tài liệu là luận văn thạc sỹ tiến sỹ rất khủng, nhưng có một điều cực nguy hiểm là chất lượng của các lv đó hên xui. Thật tốt nếu các lv được ghi nhận đánh giá bao nhiêu điểm giúp sự tham khảo được tin cậy hơn.

Bản thân học viên ở đây cũng là cái đơn vị (phạm vi nghiên cứu trong lv) mà học viên thực hiện trọng (luận văn) lv. Có nhiều bạn có sự hỗ trợ lớn từ công ty về mặt số liệu để thực hiện, một số bạn khác thì không có. Đây cũng là việc cực quan trọng khi làm lv nhé. Trước khi thực hiện hãy review các dữ liệu cần có cho lv mà cty có thể hỗ trợ. Còn nếu không có thì phải có khả năng bịa một cách hợp lý.

Bản thân học viên cũng là mối relationship với các bên liên quan, nếu bạn có mqh với khóa trên, bạn bè cùng khóa, thầy cô… cũng là 1 kênh để bạn tham khảo làm lv được tốt hơn thay vì cứ mò mẫm làm 1 mình. Tôi dám cá là các bạn dù học tốt thế nào thì khi làm lv cũng rất bối rối, nhưng căn bản là đừng chết giữa một đống tài liệu hỗn tạp. Hãy tiếp cận nguồn tài liệu chất lượng, ví dụ như gợi ý từ giảng viên hướng dẫn hay các bài luận liên quan chất lượng.

Bản thân học viên cũng là kiến thức khi thực hiện luận văn, về mảng này PPNC đóng vai trò khá quan trọng (chiếm khoảng 25% theo đánh giá của tôi) và tư duy logic (60%) của từng người nữa. Nên nếu có thể hãy đầu tư PPNC có chiều sâu, cũng chẳng cần phải học mấy khóa SPSS làm cái gì, đọc sách thầy Thọ và cô Chu Nguyễn Mộng Ngọc – thầy Hoàng Trọng đủ làm và phân tích rồi. Thậm chí đến lúc làm LV có thể nhờ GVHD hỗ trợ chạy SPSS (trường hợp may mắn gặp GVHD nhiệt tình). Với lại làm LV hướng nghề nghiệp cực sướng cái là làm chỉ thống kê mô tả, cái này thì excel làm dư sức qua cầu rồi. Làm gì phải SPSS cho màu mè, cứ làm như SPSS là cái gì thần thánh lắm (Tất nhiên có biết sẽ hay hơn các bạn ah 😀 đầu tư cho giáo dục không bao giờ là lỗ).

Thế đấy, đơn giản lại là bạn nào chăm chăm và cần mẫn là ok yếu tố này thôi. Đừng kiểu hứng lên làm quá trời rồi sau đó nghỉ cả tháng ko làm gì.

  1. Giáo viên hướng dẫn khi thực hiện LV cao học QTKD UEH

Điều này là cực cực quan trọng. Vì GVHD chính là người có tầm ảnh hưởng và LV bạn làm tới mức độ nào như bài trước tôi nói, hãy cố gắng nhất có thể để đạt được GVHD tốt. Xem thêm tại: http://vneconomics.com/chia-se-kinh-nghiem-chon-de-tai-luan-van-cao-hoc-ueh-huong-nghe-nghiep-p1/

Nhìn chung nếu là GVHD của bản thân UEH rồi sẽ tốt hơn vì đơn giản ít gì cũng có sự tương tác dữ dội hơn. Bù lại sự đòi hỏi chất lượng cũng sẽ cao hơn. Nói gì thì nói nếu bạn được GVHD là giáo viên UEH rồi thì sẽ có 1 điểm lợi thế rồi đấy.

Đôi khi vì GVHD bận bịu nhiều công việc mà không thể follow hết học viên, nên nếu GHVD hời hợt hay không để tâm vào LV của bạn thì xác định. Vì rằng, nếu GVHD không đồng ý ra bảo vệ thì học viên đó mãi mãi ở lại nhé. Chuyện GVHD cũng dạng như trăm hoa đua nở, truyện nghìn lẻ 1 đêm. Hãy tìm cách để GVHD hỗ trợ tốt nhất có thể. Điều quan trọng là luôn phải làm theo định hướng của GVHD và luôn luôn phải nhớ là có chữ ký đồng ý của GVHD mới cho ra hội đồng (Việc này phải đề xuất tối thiểu 2 tuần trước khi hạn chót nộp LV để tránh rủi ro).

Có nhiều bạn bị thay đổi rất nhiều lần, mỗi lần submit LV thì đồng ý nhưng khi làm xong thì lại thay đổi. Thật sự điều này rất khó cho học viên. Có lẽ giải pháp duy nhất là thường xuyên gặp, để tránh việc quên thống nhất từ buổi trước.

  1. Hội đồng phản biện bảo vệ luận văn cao học UEH QTKD

Nếu 2 vấn đề trên chưa tốt lắm thì bạn vẫn còn cơ hội rơi vào các hội đồng dễ chịu. Nhưng phải nói rằng phần lớn là chẳng hề dễ chịu 😀

Đôi khi có những vấn đề giữa GVHD và giáo viên ngồi phản biện hay attack nhau từ trước, khiến học viên ở giữa bị vặn vẹo hoài. Nói thẳng ra, bài LV làm theo phươnp pháp định tính luôn có tính chủ quan ít nhiều (dễ bị hiểu nhầm là bịa và không có cơ sở) nên nếu học viên không chứng mình kết quả nghiên cứu mình xác đáng sẽ hi sinh.

Hy vọng bài các bạn không quá tệ và gặp 1 hội đồng dễ chịu. Bởi vì nếu Kevin vào vai trò của hội đồng thì cũng thích chặt chém học viên lắm, nhưng qua chuyện đó giúp học viên tiến bộ lên chứ không đánh rớt đâu, đánh rớt 1 người chắc sẽ tâm lý và ảnh hưởng nhiều thứ của học viên đó lắm. Quan điểm của Kevin là quá trình học hành quan trọng hơn là thi cử, mình cực ghét thi cử nhé. Đừng để học viên gục ngã ngay cổng thiên đường, việc học mới chỉ là bắt đầu cho sự nghiệp sau này thôi, hy vọng hội đồng đóng vai trò dẫn dắt chứ không dập tắt.

  1. Thời điểm

Cổ nhân có câu thiên thời địa lợi nhân hòa ắt thành công. Thời điểm cực kỳ quan trọng nhé. Hôm nay mới thấy Kevin cực ngu trong chuyện làm LV. Người ta bảo cái gì đi trước cũng khôn ngoan hết. Trong quyển sách 21 quy luật bất biến của Marketing, Kevin bị ảnh hưởng bởi nguyên lý số 1 nhất. Các bạn biết là gì không???? Vâng,,, … đó là sự tiên phong. Người đi đầu tiên sẽ khiến nhớ nhất. (Sự thật là quyển sách đó mình mới chỉ đọc 5 điều đầu tiên 😀 bởi vì chân lý thì không nhiều, đọc nhiều không bằng tư duy và áp dụng triệt để).

Nếu bạn nộp LV (6 quyển) càng sớm thì cơ hội được bảo vệ sớm càng tốt. Kevin rất thích là người đầu tiên, vì là người đầu tiên mình có cơ hội áp đặt cuộc chơi cho những người sau hơn + luôn có 1 sự du di cực lớn từ hội đồng…. ah, bảo vệ đầu tiên tệ lắm thì điểm thấp thôi, coi như thiệt thòi hơn các bạn nộp sau.

Lời khuyên là hãy nộp bài cực sớm, sớm nhất có thể, khi báo cáo đầu tiên ít nhiều sẽ được du di hơn đấy. Hôm nay có 1 bạn làm luận rất tệ (không phải theo đánh giá của Kevin) nhưng vẫn 5đ, theo tôi đó là hạnh phúc, còn hơn thoi thóp chờ đợi như kevin bây giờ. Hôm nay có 3 ca báo cáo đều pass rất tốt, các bài cũng ở mức trung bình khá, giống giống tiểu luận môn học thôi. Hy vọng các bạn các ngày hôm sau cũng thuận lợi như thế.

Thời điểm ở đây theo cá nhân Kevin cũng xem như tâm trạng thầy cô hôm đó có bực tức gì trước không và bạn báo cáo trước mình thế nào cũng ảnh hưởng. Hơn hết bạn nào báo cáo cuối trong ngày cũng có lợi thế hơn vì thời gian không còn nhiều, thầy cô cũng mệt mỏi sau 1 ngày ngồi hội đồng rồi. Chắc sẽ dễ chịu hơn, nhiệm vụ của bạn là phải thân thiện cười thật nhiều, đừng có mà phản biện gay gắt với thầy cô, bạn sẽ là người thiệt thòi (đến đoạn này nhớ lại mình, tính kevin hay cãi lý đến cùng, dễ bị bể mõm khi bảo vệ quá). Nếu bị vấn đề nào chưa tốt thì phải nhận diện em sẽ bổ sung, chỉnh sửa theo ý thầy cô, thầy cô không sai mấy khoản này đâu 😀

Nói chung đến bước này thì các bạn cũng rất giỏi rồi, cần 1 chút may mắn nữa thôi. Chúc K22 bảo vệ thành công J

Kevin

[email protected]

 

2 replies on “4 điều làm nên thành công khi làm luận văn cao học UEH”