Categories
HỌC

6 bài học amazon về email marketing

  • Amazon được thành lập từ năm 1994 nhưng chỉ tới năm 2001 mới bắt đầu có lợi nhuận (Doanh thu 5 tỷ đô, lợi nhuận 1 tỷ đô).
  • Hoạt động không chỉ trong thị trường bán lẻ mà còn nổi tiếng với các dịch vụ điện toán đám mây, hiểu thông thường là Amazon Web Service (AWS)
  • Sử dụng provider cung cấp dịch vụ email là Amazon SES có khả năng gởi hàng triệu email mỗi ngày.

Và sức mạnh của sự lớn mạnh cũng như dẫn đầu trong thị trường bán lẻ không thể không kể đến đóng góp không nhỏ của email marketing mà amazon sử dụng. Sau đây là 6 bài học từ email marketing mà Amazon đã thành công sử dụng:

1/ Lưu trữ tất cả hành vi của khách hàng (Track everything your customer do)

Amazon quan niệm dữ liệu là sức mạnh (Data is Power).

Trang chủ của mỗi user sẽ hoàn toàn khác nhau và có sự hiểu biết về người khách hàng đó (Customer Experience), điều này khiến khách hàng cảm thấy mình được phục vụ một cách cao nhất.

Amazon sẽ lưu trữ các item mà bạn mua, xem qua mỗi thao tác và điều chỉnh danh sách này cho phù hợp, luôn luôn cập nhật.

Bạn cũng có thể xem cách mà dữ liệu này được thu thập nhiều như nào trong phần cấu hình Account của tài khoản. Đây là một tính năng rất mạnh mẽ. Bạn có thể xem tất cả các đơn hàng của mình, leave a feedback, quản lý thông tin thẻ, cập nhật thông tin chi tiết của bạn, setup-1-click, xây dựng watch list, wish list và kết nối với tài khoản Facebook, Twitter.

 

Việc Amazon thêm tài khoản facebook, twitter giúp Amazon hiểu bạn hơn khi bạn chia sẻ những trạng thái về một món hàng nào đó, từ đó khuyến nghị cho bạn.

Amazon cũng không che dấu các thông tin thu thập. Amazon cho phép bạn quản lý thông tin này, những khuyến nghị nào được chấp nhận trên trang chủ của bạn.

Thông qua việc thu thập hành vi của khách hàng rộng lớn như vậy, từ đó Amazon đưa ra các chiến lược email marketing tới từng khách hàng cá nhân với độ thỏa mãn cao nhất.

2/ Email là một phần mở rộng cho cửa hàng của bạn (Extension)

Giữ nội dung email và khuôn mẫu được nhất quán. Các widgets hiển thị trong email phù hợp và dễ nhìn khiến người dùng cảm giác được xem sản phẩm đó ở trên website, không phải là email.

Nhắc nhở khi hàng hóa trong cart bị abandon.

Ở điểm này amazon rất hiểu người dùng thông qua hành vi họ thao tác trên website, thực hiện chuỗi campaign nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

3/ Khiến cho mọi thứ dễ dàng nhất có thể Make A life simple as possible.

Khi thực hiện giao dịch trên amazon bạn có thể rate cho sản phẩm, điều này rất dễ dàng với 1 màn hình chỉ có sản phẩm đó mà thôi. Điều này cũng dạng cung cấp thông tin tham khảo cho các KH khác.

4/ Giữ chân với tùy chọn unscrible khéo léo:

Gởi email sẽ có khó khăn là gởi nhiều dễ khiến KH khó chịu và tưởng rằng spam. Amazon cho phép một option là unscrible ý nghĩa là không gởi email cho tôi nữa.

Khi khách hàng nhấn vào chức năng này sẽ được chuyển sang 1 trang với 2 option là chỉ bỏ email của các product review hoặc unscrible tất cả.

 

5/ Sử dụng tâm lý học một cách huyền ảo

Ví dụ vào các dịp giáng sinh amazon cũng gởi các email linh hoạt với các sp có thể bán vào ngày này.

Sử dụng các thông điệp I miss you khi khách hàng lâu không đăng nhập hệ thống.

6/ Hỗ trợ hiển thị trên mobile