Categories
HỌC IT LÀM

6 câu hỏi thường sử dụng trong một buổi phỏng vấn

Khi công việc kinh doanh bạn cần mở rộng hay bổ sung vị trí chức năng còn thiếu, bạn cần tuyển nhân viên phù hợp cho sử dụng ngắn, trung và dài hạn nhân viên này.

Ngoài việc bảng câu hỏi xem như chướng ngại vật thí sinh thì nguồn tuyển cũng là một vấn đề quan trọng.

Ngoài luồng tí, gần đây có phỏng vấn 1 em học cao đẳng và 1 em học đại học cùng 1 vị trí. Em học đại học thì học các môn khủng nhưng khả năng thuyết trình, thuyết phục ban tuyển dụng không tốt, còn em học cao đẳng kia học các môn cũng không ghê ghớm, thời gian em ấy học academy các môn trên trường không nhiều, bù lại đi học thêm và tham gia diễn đàn rất nhiều (chắc thế nên chém gió tăng cao). Kết quả em cao đẳng được tuyển vì sự tự tin, khả năng thuyết trình, trình bày của mình (tôi thì thấy cũng hơi nổ ở trình độ đó). Sau tìm hiểu kỹ ra các trường các em đó không học chuyên môn rộng, nhưng chuyên môn đi vào ngách, giúp dễ xin việc, hơn hết có các bộ môn giúp sinh viên thể hiện tốt khi phỏng vấn như viết CV, thái độ, cách trả lời phỏng vấn. Tôi cũng hơi nể các trường đó, về khoản này thì sinh viên đại học tụi tôi hồi trước làm gì được học, ra trường gà mờ cả ổ.

Quay trở lại việc phỏng vấn, có một số câu hỏi quan trọng trong việc xác định ứng viên có thích hợp cty mình, và đầu tư dài hạn thế nào hay không mà tôi hay sử dụng là:

#1: Anh/Chị mô tả hiểu biết của anh chị về công việc khi thực hiện trong thời gian tới ở cty chúng tôi => Câu hỏi này giúp tôi xem ứng viên có thích hợp và sự phát triển tự thân của ứng viên có gần với mong muốn của cty hay không.

#2: Mô tả công việc hiện tại của anh chị? Phần nào làm anh chị hứng thú nhất? => Câu hỏi này giúp xem sở trường của thí sinh là gì, và điểm mạnh nhất của thí sinh có phù hợp với công việc đang apply hay không. Có thể khám phá tham vọng, đam mê của thí sinh. Nếu là ứng viên chưa có kinh nghiệm tôi sẽ hỏi đề tài nào khiến anh chị phải bỏ nhiều tâm huyết nhất và việc nào trong đó khiến anh chị cảm thấy yêu thích/khó khăn nhất.

#3: Theo anh chị cần có những gì để đạt sự thành công trong vị trí anh chị apply vào đây? => Điều này giúp tôi nhận biết tầm nhìn và định nghĩa về thành công của ứng viên.

#4: Theo bạn thế nào là một team làm việc tốt? => dựa vào câu hỏi này bạn có thể xem quan điểm của ứng viên có hợp với phong cách làm việc nhóm của cty bạn hay không.

#5: Cách bạn hợp tác trong 1 team như thế nào? => Xem khả năng làm việc của bạn đó là độc lập hay làm việc nhóm (Vì trong CV ai cũng kêu mình có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm), đây là một câu bẫy, Quan sát cách thể hiện của ứng viên.

#6: Điều gì bạn ưu tiên nhất trong 3-5 năm tới trong việc phát triển sự nghiệp? => Câu hỏi này để biết ứng viên sẽ gắn bó với cty bao nhiêu năm.

Tất nhiên trên đây là các câu chính, đôi lúc thí sinh đưa ra câu trả lời chung chung, hay lan man tôi có thể ghép vào case study để xem thế nào.

Dạo gần đây thấy rất quan trọng việc làm việc nhóm, sự phối hợp trong nhóm hay sự phù hợp ứng viên với cty. Đôi khi người giỏi chuyên môn nhưng chưa chắc được tuyển. Cần người phù hợp, không phải giỏi là cần.

Nếu bạn có kinh nghiệm nào nữa hay câu hỏi nào nữa hay thì chia sẻ cho tôi với 😀

[email protected]

Ref: http://www.lorensworld.com/life-work/questions-to-ask-your-interviewee-at-a-job-interview/