Categories
HỌC

7 Chia sẻ kinh nghiệm làm luận văn cao học QTKD UEH từ thầy Hoàng Lâm Tịnh

Cuối tháng 5 này lần lượt các học viên học cao học QTKD hướng nghề nghiệp K22 sẽ thực hiện góp ý đề cương từ giáo viên hướng dẫn và một vài giáo viên phản biện 😀

Tinh thần lý thuyết là thế nhưng thực tế thì chưa có chữ nào hết, rất mơ hồ, bởi vì quá trình học các môn chức năng tốt nhưng khi làm luận văn lại là việc khác. Cũng hơi tiếc khi đọc cái yêu cầu làm luận văn đòi hỏi quá nhiều phương pháp nghiên cứu trong khi hướng nghề nghiệp lại focus ứng dụng hơn, thời lượng học về ppnc không nhiều. Tôi phải nói thẳng một điều nếu học 1 cách bình thường ở chương trình này thì SPSS không biết là gì, người nào biết chỉ nằm trong 3 đối tượng: 1 là sinh viên đại học kinh tế được học sơ qua, 2 là đóng tiền mà đi học bên ngoài, 3 tự mày mò mà học.

Thế nên được thông báo có buổi hướng dẫn làm luận văn thạc sỹ QTKD theo hướng nghề nghiệp của Viện phát triển nguồn nhân lực trường thực hiện, tổ chức bởi thầy Nguyễn Phương Nam, chia sẻ của thầy Hoàng Lâm Tịnh, thật nhiều ngỡ ngàng, chút hẫng hụt nhưng cũng không gì phải lo cả 😀

1. Chặng đường đến A302 cũng rất gian nan 😀

Ra khỏi cty lúc 5:30pm trong khi 6pm là bắt đầu, bình thường sẽ đến đúng giờ, trên đường đi gặp một chú chạy con 67, quá mướt, tiếng bô nghe quá đã, từ lâu tôi đã nghiền 1 con thế này lắm rồi 😀 thế là vun vút đuổi theo cái 67 ấy, chỉ đề hỏi 1 câu xe chú để 50cc hay đôn lên bao nhiêu rồi mà đi ngọt thế 😀

Thế đấy, 6h15 mới vào lớp, cũng hên là chưa bắt đầu, có lẽ lớp không đông như mong đợi vì thông tin buổi này có lẽ không nhiều người biết, bản thân tôi cũng không biết nếu không có Mr Lee nói 😀

2. Gặp lại thầy Hoàng Lâm Tịnh

Mọi thứ thật tuyệt, vẫn con người ấy :d tôi học thầy môn quản trị chiến lược.

Buổi này là những chia sẻ của thầy. Mở đầu thầy chia sẻ các học viên đã vượt qua các môn và còn phía trước là luận văn cao học, có người học rất giỏi nhưng làm không được, có người trước kia học bình thường lại làm tốt. Người làm bình thường chắc mất cỡ 1 năm, người nào tèng tèng thì 2 năm 😀 bó tay, nghe đến đây ai cũng xác định luôn 😀

3. Điều quan trọng nhất của làm luận văn cao học là xác định thái độ đúng đắn.

Xác định thái độ làm thế nào sẽ tiên quyết kết quả bạn thế đấy. Bạn có thể tranh thủ kiếm tiền trong thời gian này hay chịu khó 4-7 tháng để có thạc sỹ. Điều này cũng đúng vì đòi hỏi của luận văn rất cao.

Có học viên nghỉ làm thời gian này để tập trung cho luận văn.

(Bản thân tôi vẫn chưa có chữ nào 🙁 các bạn rất may mắn vì được chia sẻ từ một người rớt rất nhiều môn và học kém như thế này đấy 😀 sẽ có nhiều cảm giác hơn)

Thời gian này ưu tiên số 1 là luận văn, hãy nói với gia đình, nói với người yêu hay vợ chồng, với cty, với bạn bè để mọi người hiểu cho bạn.

4. Thạc sỹ đại học kinh tế UEH có giá trị gì không?

Vậy chúng ta cũng cần hỏi ngược lại rằng MBA tại UEH này có giá trị gì không để ta phải đánh đổi như thế???

 1. Bởi vì luận văn ths của UEH có chất lượng cao nhất (điều này tôi not sure nhưng theo khảo sát 1000 trường về quản trị kinh doanh tốt nhất thì ở VN có 3 trường, UEH số 1, CVFG số 2, FPT số 3).
 2. Hội đồng trường UEH khắt khe nhất, điều này tôi thấy là đúng, học viên bị phản biện rất khủng khiếp, không biết sau này tôi thế nào @@
 3. Chương trình học rẻ nhất nhưng chất lượng cao. Các trường liên kết khi làm luận văn sẽ là nhóm khoảng 6 người, cử người giỏi tiếng anh nói, hỏi tiếng việt, trả lời tiếng việt. Còn luận văn UEH làm 1 người, phản biện hội đồng cũng ghê ghớm nữa 😀

Vậy ai vượt qua được là khác biệt, là tự hào, là mình chất lượng. theo tôi nhớ ở buổi họp đầu khóa thì đầu ra chỉ khoảng hơn 60% ở bậc cao học tại UEH (Đầu vào chất lượng, nhưng tỷ lệ ra thấp 🙁 )

Luận văn cao học hướng nghề nghiệp là ứng dụng của PPNC vào giải quyết vấn đề tại một DN cụ thể.

5. Luận văn Ths khác với chuyên đề tốt nghiệp bậc đại học, luận án tiến sỹ ở điều gì?

Đây là một câu hỏi chết người. Theo chia sẻ của thầy Hoàng Lâm Tịnh đã có học viên bị hỏi câu hỏi này và không trả lời được, 4 điểm, làm lại.

Quá khó nên cũng rất nguy hiểm. Bạn có phân biệt được điều này.

Trong sự nghiệp học tập bạn cần đạt được mục tiêu kiến thức theo thứ tự như sau:

 1. Biết
 2. Hiểu
 3. Ứng dụng
 4. Phân tích
 5. Tổng hợp
 6. Đánh giá/Sáng tạo

Luận văn ths = kế thừa + tính sáng tạo

Kế thừa từ các luận văn Ths, luận án TS => Cơ sở B 279 Nguyễn Tri Phương thẳng tiến nhé 😀

Tính sáng tạo ở tính mới và ứng dụng giải quyết vấn đề cụ thể đem lại lợi ích.

Chuyên đề TN: sinh viên đến thực tập cty, xin số liệu, tìm hiểu vấn đề, tập hợp các lý thuyết đã học xung quanh vấn đề đó, đưa ra giải pháp.

Luận văn thạc sỹ: Xác định vấn đề nghiên cứu, tìm hiểu lý thuyết vấn đề đó trên thế giới, lý thuyết vấn đề đó ở Việt Nam, lý thuyết điều chỉnh trong ngành nghiên cứu, có sự điều chỉnh cho phù hợp, đưa ra giải pháp nào ưu tiên.

6. Vấn đề nghiên cứu là gì?

Vấn đề nghiên cứu là một sự sai lệch khỏi một chuẩn mong muốn. Đó có thể là:

 1. Lệch chuẩn (lệch khỏi mong đợi)
 2. Tiềm tàng (hôm nay tốt, mai không tốt)
 3. Hoàn thiện (làm sao để DN mình tốt hơn hôm qua và tốt nhất)

Từ 3 điều trên phát sinh vấn đề nghiên cứu => bước tiếp theo khi có vấn đề là tìm các nguyên nhân yếu tố ảnh hưởng => điều chỉnh phù hợp => đưa giải pháp.

Một điều nữa là phân biệt đối tượng nghiên cứu với đối tượng khảo sát:

 • Đối tượng nghiên cứu: ví dụ nguyên nhân nghỉ việc, các yếu tố ảnh hưởng tới hàng tồn kho.
 • Đối tượng khảo sát: Nhân viên tại ngân hàng X…
 • Phạm vi khảo sát: các doanh nghiệp tại HCM, Chi nhánh Abc.

7. Quy trình nghiên cứu của luận văn hướng nghề nghiệp trải qua các bước sau:

Giả sử bạn nghiên cứu thế nào là một loại cà phê ngon

 1. Phương pháp 20 ý kiến: Gởi tờ giấy trắng cho khách hàng nhờ ghi 20 ý kiến về loại cf ngon. Có người sẽ ghi được 20, có người ghi được 10, có người ghi được 5. bạn sẽ tiếp tục dùng phương pháp này khi mà các ý kiến bị lặp lại quá nhiều. Giả sử bạn thu thập được 54 biến định nghĩa 1 loại cà phê ngon.
 2. Các mô hình nghiên cứu => đề xuất mô hình NC: Ở bước này bạn thu thập các lý thuyết về cà phê ngon theo nhiều trường phái. Ví dụ mô hình 1 có 3 biến, mô hình 2 có 7 biến, mô hình 3 có 6 biến. Bạn đề xuất mô hình mới gồm 4 biến có sẵn từ 3 mô hình và thêm 1 số biến ở trên chỉ có ở người Việt Nam. Giả dụ bạn sẽ thu thập tổng cộng 60 biến.
 3. Phỏng vấn tay đôi: Có 60 biến trên bạn thực hiện phỏng vấn tay đôi xem có thêm khả năng nào nữa hay không. giả sử kết quả là 70 biến.
 4. Phỏng vấn nhóm 8-10 người: Có 70 biến trên phỏng vấn 2 nhóm nam nữ, 8-10 người mỗi nhóm, chọn biến nào có tầm ảnh hưởng nhất, sử dụng thẻ bài, giả sử nhóm nam còn 69 biến, nhóm nữ tăng lên 73 biến.
 5. Nghiên cứu sơ bộ (Pilot): Cần khoảng 150 mẫu chạy với 73 biến trên ra cron bach alpha, EFA => <0.05 giữ lại nhưng có trường hợp không bỏ vì có thể chạy trên khảo sát lớn thì không loại. Giả sử sau khi EFA bạn còn 30 biến.
 6. Nghiên cứu chính thức số mẫu = 30*5 => tối thiểu 150 bảng câu trả lời => phát 200 bảng, số bảng loại 20, còn khoảng 180 bảng thỏa yêu cầu lớn hơn 150. Kết quả, cronbach alpha, EFA, hệ số hồi quy, beta chuẩn hóa => viết phương trình tuyến tính. Dựa vào hệ số hồi quy cho ra giải pháp nào quan trọng giải quyết vấn đề nào hơn.

Tôi copy cái hình thầy vẽ trên lớp 😀 cố mà xem nhé.

(Click vào để phóng to)

 

Bạn có thể tham khảo 1 luận văn tốt của thầy Hoàng Lâm Tịnh hướng dẫn ở đây: http://vneconomics.com/luan-van-mau-thac-sy-quan-tri-kinh-doanh-huong-nghe-nghiep-thay-hoang-lam-tinh/

8. Một số dữ liệu cần thu thập ngay từ đầu khi làm luận văn:

báo cáo thường niên 5 năm gần nhất

báo cáo phòng sale 5 năm gần nhất

Nội quy cty => phòng ban chức năng nhiệm vụ.

Phải làm việc này đầu tiên vì để lâu khó xin 😀

9. Một số kinh nghiệm đi khảo sát làm luận văn cao học

Nên xin khảo sát lúc đầu giờ với sự giúp đỡ của giáo viên, không nên tranh thủ giải lao vì chất lượng kém.

Có thể tặng kèm quà mỗi mẫu khảo sát hoặc tặng tiền cho nhóm liên hoan sau khi khảo sát.

10. Cảm nhận cá nhân tôi

 • Quy trình làm luận văn rất chặt chẽ, nhưng làm 4 tháng và nặng hơn cả nghiên cứu làm 6 tháng. Làm dạng nghiên cứu hỗn hợp, vừa định tính, vừa định lượng, SPSS thì không biết là cái gì. bó tay. chương trình không dạy mà bắt làm chẳng khác nào phải học ngoài thêm nữa => tình trạng dạy thêm vẫn có ở bậc cao học 😀
 • Số lượng mẫu khảo sát quá lớn => tại sao luận văn cao học phải hoành tráng thể hiện ở số mẫu lớn? trong khi giải quyết vấn đề đâu chỉ có DN lớn mà DN nhỏ cũng đầy, hơn hết ở VN doanh nghiệp SMB nhiều chứ big >100 đâu có nhiều. Tôi không bị thuyết phục bởi cách tiếp cận này ở điểm đó.
 • Tương tự thế, tôi có 30 biến, nhưng cty tôi chỉ có 50 người thì thế nào? thật ngớ ngẩn, chẳng nhẽ lúc đó ngta thuê về làm quản lý lại bảo “tầm của tôi chỉ giải quyết DN >=100 người thôi….” học nên gắn với thực tiễn, ai cũng cứ đâm đầu vào làm cho big company thì DN SME thế nào.
 • Có thể bạn làm ở cty lớn, nhưng vị trí bạn chưa chắc đã lớn, bạn có đủ power để lấy các số liệu về cty hay chăng.
 • Trước đây tôi không thích học theo hướng nghiên cứu cũng vì cái gì cũng cứ muốn làm cho hoành tráng. Và một điều không biết là vui hay buồn khi nghe chia sẻ thì mục tiêu của trường UEH là một trường nghiên cứu hàng đầu 🙁 chính vì thế mà các bạn đọc yêu cầu luận văn hướng nghề nghiệp rất nặng phương pháp nghiên cứu.

Dù thế nào thì tôi vẫn là người thích trải nghiệm cái mới, cái tôi thích. Hãy tiến tới các bạn của tôi 😀

Thân,

[email protected]

1 reply on “7 Chia sẻ kinh nghiệm làm luận văn cao học QTKD UEH từ thầy Hoàng Lâm Tịnh”