API

[QC]

Mục lục

API

API là viết tắt của Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface). Nó là một tập hợp các giao thức và công cụ để xây dựng các ứng dụng phần mềm. API chỉ định cách các thành phần phần mềm sẽ tương tác, chẳng hạn như dữ liệu nào sẽ sử dụng và hành động nào nên được thực hiện.

API trong ngành Blockchain và Tiền mã hóa

API CoinMarketCap

API CoinMarketCap là một bộ các điểm cuối RESTful JSON hiệu suất cao được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu quan trọng của các nhà phát triển ứng dụng, nhà khoa học dữ liệu và nền tảng kinh doanh doanh nghiệp.

Tải API tại đây

API CoinGecko

Cung cấp năng lượng cho các ứng dụng của bạn bằng dữ liệu tiền điện tử có nguồn gốc độc lập của CoinGecko như giá thực, khối lượng giao dịch, khối lượng trao đổi, cặp giao dịch, dữ liệu lịch sử, dữ liệu địa chỉ hợp đồng, danh mục tiền điện tử, dẫn xuất tiền điện tử, hình ảnh và hơn thế nữa. API miễn phí của CoinGecko có giới hạn tốc độ là 50 cuộc gọi / phút.

Tải API tại đây

Ứng dụng của API Key trong trade coin

Có lẽ bạn không biết, khi tiến hành giao dịch coin thì API Key đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng API Key trên sàn giao dịch, nhằm mục đích gắn chúng vào ứng dụng khác để thực thi những thanh toán giao dịch trên sàn mà không cần truy vấn trực tiếp vào sàn đó. Đặc biệt, người dùng có thể tận dụng API cho các ứng dụng không có sẵn trên các sàn giao dịch như bot trading. Trên thực tế API Key được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch cá nhân hoặc bot trading. Vì vậy, mọi người nên nắm rõ cách sử dụng API Key trong việc trader coin/token.

Hướng dẫn cách lấy API Key trên các sàn để trade coin

Lấy API Key trên sàn đang giao dịch để trade coin là việc khá phổ biến được trader có kinh nghiệm hay sử dụng. Trader sẽ tiến hành gắn (nhập) API Key vào ứng dụng khác, để hoàn thành việc thực hiện các giao dịch mà không cần truy cập trực tiếp các sàn. Dưới đây, Coinvn sẽ hướng dẫn cách lấy API Key trên 2 sàn đó là Binance và Houbi để trade coin.

Đọc thêm:  What Is Distributed Consensus?

Trên sàn Binance

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Binance: https://www.binance.com, sau đó tìm tới phần API, chọn API Setting.

Bước 2: Click “Create New Key” để bắt đầu tạo API Key.

Bước 3: Nhập mã Google Authentication, hệ thống sẽ gửi mail để xác nhận.

Bước 4: Truy cập vào mail click: Confirm Create. Như vậy là bạn đã tạo xong API Key trên sàn Binance và có thể sử dụng trên các ứng dụng khác để trade coin. Một điểm bạn cần lưu ý đó là Binance chỉ cho phép hiển thị SecretKey của API trong 30 phút kể từ khi khởi tạo (Create). Vì vậy bạn cần copy API Key trong khoảng thời gian này, nếu quá 30 phút sẽ phải tạo lại từ đầu.

Trên sàn Huobi

Bước 1: Đăng ký/đăng nhập để truy cập vào tài khoản trên sàn giao dịch Huobi: https://www.hbg.com/. Sau đó, di chuyển tới mục Account vào chọn API Management. Hoặc người dùng có thể truy cập trực tiếp vào link API của Huobi Pro: https://www.hbg.com/en-us/apikey/

Bước 2: Nhập thông tin vào “Notes” và “Bind IP Address”.

Thao tác tại bước này trên sàn Huobi có hơi khác các sàn khác.

  • Notes: Cần nhập ghi chú về API Huobi, ở đây mình sẽ nhập API Huobi để dễ nhớ.
  • Bind IP Address (Optional): Nhập địa chỉ email nếu bạn không muốn cho phép truy cập vào tài khoản thông qua API.

Phần này là tuỳ chọn, nên bạn có thể bỏ qua. Sau đó là nhấn nút Create để bắt đầu khởi tạo API Key.

Bước 3: Xác thực bảo mật.

Sau đó truy cập vào mail để lấy 6 chữ số mà Huobi đã gửi vào mail. Nhập 6 chữ số này vào ô trống. Cuối cùng click nút Confirm.

Bước 4: Hoàn tất việc tạo API Key.

Đọc thêm:  What Is MicroBitcoin (uBTC)?

Đây là API Key vừa được tạo trên tài khoản Huobi. Bao gồm Access Key tương tự như Public Key và Secret Key. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn nút “Confirm” để xác nhận việc tạo API Key. Bạn cũng cần lưu ý:

  • Mỗi tài khoản Huobi được tạo tối đa 5 API Key.
  • API Key của Huobi chỉ có hiệu lực 90 ngày kể từ ngày khởi tạo. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì phải đăng nhập để tạo lại API mới.

Những lưu ý khi sử dụng API Key để Trade coin

Hiện tại, tính năng API Key gần như có mặt trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Đây gần như là yếu tố nền tảng để các sàn cạnh tranh với nhau. Vì vậy, bạn cũng cần hiểu kỹ về API key để có lợi cho việc giao dịch của bản thân. Dưới đây chính là những lưu ý quan trọng khi sử dụng API Key để tiến hành giao dịch coin/token.

Cấp quyền API

Thông thường, các sàn giao dịch sẽ cung cấp cho chúng ta 3 sự lựa chọn khi khởi tạo một API Key mới đó là:

  • Read Info (General): Cho phép bên thứ 3 đọc các thông tin tài khoản. Ví dụ như số dư, lịch sử giao dịch…
  • Enable Trading (Trade): Cho phép bên thứ 3 thực hiện giao dịch trên các tài khoản sàn.
  • Enable Withdrawals (Withdraw): Cho phép bên thứ 3 rút tiền trong tài khoản sàn sang địa chỉ ví khác.

Dựa vào mục đích sử dụng của từng các nhân, người dùng có thể chia các lựa chọn thành các mức độ khác nhau. Người dùng có thể chia 3 lựa chọn được kể trên thành 3 mức độ khác nhau. Chính vì thế, trước khi lựa chọn, bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem nhu cầu ưu tiên của bản thân để có lựa chọn phù hợp.

Đọc thêm:  What Is an On-Ledger Currency?

Lưu trữ API Key an toàn

Việc bảo mật Private Key trong giao dịch trên thị trường Cryptocurrency là rất quan trọng. Bởi vì đã có nhiều kẻ xấu lợi dụng API Key để đánh cắp thông tin của người dùng. Vì vậy, việc bảo mật và lưu trữ API Key an toàn được đặt lên hàng đầu.

Thông thường sau khi khởi tạo API Key, sàn giao dịch sẽ cung cấp Public Key và Private Key. 30 phút sau, sàn sẽ để ẩn Private Key nhằm bảo vệ các user tại sàn khỏi những kẻ xấu. Tuy nhiên, người dùng cũng có một số cách để lưu trữ API Key trong trade coin như sau:

  • Lưu API Key vào file.txt hoặc file word rồi nén lại thành file nén Winrar và cài đặt thêm mật khẩu. File này sẽ được lưu trữ trên máy tính cá nhân của người dùng.
  • Xóa API Key khi có dấu hiệu xâm phạm từ bên ngoài và tạo lập API mới.

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về API Key và cách tạo API Key trong việc trade coin/token. API Key trở thành một ứng dụng vô cùng quan trọng và ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường Cryptocurrency. Hy vọng rằng, thông qua bài viết bạn đọc đã hiểu thêm về API và ứng dụng hiệu quả trong việc giao dịch coin/token trên thị trường Cryptocurrency. Hãy đồng hành cùng Coinvn để tìm hiểu các kiến thức quan trọng khác, để việc giao dịch trở nên tối ưu và hiệu quả hơn.

# API key

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa học, công nghệ, kinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa 

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts