Categories
HỌC

Bàn về việc lựa chọn trung tâm ôn đầu vào cao học

Học cũng được một thời gian, vừa qua đại học kinh tế Tp. Hồ Chí Minh lại có đợt thi cao học 2013 với điểm chuẩn phải gọi là vãi lúa, thí sinh thi cần trung bình 8đ/1 môn mới có thể bước vào cánh cửa cao học. Điều này là rất khó. Ở bài này tôi không trình bày cái khó của đề thi cao học hay đề năm nào dễ hơn năm nào, vì theo tôi, mỗi năm luôn có cái khó của nó, và thí sinh mỗi năm mỗi khác, không thể so ai giỏi hơn, ai tốt hơn.

Nói về quan điểm thì tôi vẫn không đồng ý chuyện hồi xưa các cụ khổ học hành không có điều kiện như bây giờ. Nói thật ra bây giờ cũng rất khó vì bản lĩnh phải cao, ai không bị cám dỗ bởi internet, không bị game online, không bị các tệ nạn xã hội cám dỗ. Hồi xưa thiếu thốn nhưng con người chỉ có một mục đích, con đường đi lên, học rất giỏi, còn bây giờ thì bị cám dỗ rất nhiều, không thiếu các thủ khoa đầu vào lại bị rớt môn đuổi khỏi trường… nên việc so sánh con người ngay từ đầu là tôi không đồng ý, môi trường khác nhau, điểm suất phát khác nhau, thế giới quan khác nhau, nhận thức quan điểm khác nhau, không thể đồng nhất về 1 hệ quy chiếu được.

Tôi muốn chia sẻ:

  1. Chuyện ôn thi đầu vào thế nào là chất lượng?
  2. Liệu trung tâm ôn vào có phải là điều quan trọng nhất hay không?

Điều đầu tiên tôi muốn nói tôi không phải là sinh viên gốc đại học kinh tế, tôi là một sinh viên kỹ thuật học chuyển đổi qua học kinh tế nên các vấn đề về môn học, lý thuyết tôi hoàn toàn lạ lẫm. Đầu vào cao học lại quá xa vời, thật sự lúc đầu đi học chỉ là xem kinh tế học gì thế nào thôi. Nhưng khi đi học, tôi thấy thật sự có nhiều tấm gương đáng để mình học hỏi:

  • Đã bao giờ bạn thấy một chị hơn 30 tuổi, bụng mang bầu to tướng học ôn chạy từ Đồng Nai lên sài gòn những ngày cuối tuần ôn thi và thi rớt hay không?
  • Không ít các anh chị đã ngoài 35-40 tuổi vẫn miệt mài học tập để vào cao học, khả năng học chậm nhưng sự cần mẫn thì các bạn trẻ thua xa.
  • Có anh chị nợ đầu vào và đã thi 3 năm vẫn chưa đậu.
  • Có nhiều bạn nghỉ cả việc làm chỉ để ôn thi cao học nhưng vẫn thi trượt.

Việc tôi thi vào cao học lúc đầu tôi cho là dễ nhưng khi nhìn lại những tấm gương đó và xem lại sự nỗ lực của mình tôi cảm thấy rất hổ thẹn và việc học tự nhủ phải xứng đáng hơn các bác, các cô, các anh chị em không có được điều may mắn như tôi.

+ Học ôn ở tại chính trường đại học kinh tế Tp. Hồ Chí Minh

Khi đầu tiên tôi chọn đại học kinh tế học ôn vì tôi nghĩ sẽ nhận các thông tin từ trong trường chính xác hơn. Việc học ở đây có lợi ích rẻ, phổ biến tìm các khóa, thầy cô cũng chất lượng nhưng khổ cái là lớp rất đông các bạn không chủ động học thì sẽ bị trôi kiến thức.

Khi học các bạn cũng nên quan tâm đến phần giới hạn phạm vi ôn đề năm đó, khi có vấn đề liên hệ các thầy cô của trường để giải quyết. Khi tôi học toán cao cấp may mắn được học thầy Vân, chủ nhiệm khoa toán trường UEH, nhờ năm đó tôi nắm được đề cương thi tốt hơn.

Tóm lại học ở UEH các bạn cần chủ động vì lớp rất đông.

+ Học ở trung tâm Ôn thi cao học của Mr Đức.

Cái này do tôi đứng núi này trông núi nọ nghe bạn bè bảo học hay, tôi qua thử học thì thấy cũng tạm ổn nhưng một số nội dung có khác so với cách giảng dạy của thầy cô trường UEH, khi tôi học tôi luôn tự nhủ rằng cho là thí sinh ở đây giỏi hết giải hết thì cũng không bao giờ được 10 điểm, bởi vì dạy khác chuẩn UEH đề ra kêt quả khác thì sao mà maximum được.

Với lại thầy dạy tính cách mạnh, gần gũi, có một chút tính gia trưởng, nói đây dù Mr Đức có đọc được cũng ít buồn nhé. Thầy rất nhiệt tình nên các bạn lo học thì tôi tin điểm không dưới 7 đâu.

Học ở đây các bạn như 1 cái máy, và rất dễ bị out vì rập khuôn nếu không lý trí. Đôi khi nó giết chết đi sự động não sáng tạo, việc học toán tôi thích sự suy tư logic, thực sự khám phá toán là một điều rất vui sướng.

+ Học ở trung tâm TENS

Có nghĩa là nhiều điểm 10 đó, trung tâm này nổi lên bởi có rất nhiều thủ khoa, á khoa, tam khoa, tứ khóa… rất nhiều. Bản thân tôi chưa được học ở trung tâm này nhưng nghe tương đối nhiều điều tốt về trung tâm bởi phương pháp dạy tốt + thầy cô trong trường có xuất thân trong UEH luôn. Việc này tôi không thể bình luận sâu thêm được.

 

Vậy thì lựa chọn đâu để ôn???

Các bạn phải đồng ý với tôi rằng việc đi ôn ở trung tâm không phải là đậu 100%, việc đi ôn ở trung tâm chỉ tăng xác suất đậu của các bạn mà thôi.

Tôi chẳng khuyên ôn ở UEH, ở onthicaohoc.com hay ở tens.vn đó là tùy mỗi người.

Tôi có quen một bạn ôn 3 năm rồi, 1 năm ở UEH rồi nghe ở Mr Đức ôn hay, thế là cứ nghĩ UEH ôn dở, năm đó thi rớt. Năm sau ôn ở Mr Đức, nghĩ ở tens.vn hay hơn, năm đó thi rớt tiếp. Năm nay vừa giờ ôn ở Tens rất tự tin nhưng rồi vừa giờ vẫn rớt => Vậy đâu phải trung tâm quyết định.

Chính bản thân các bạn mới là quyết định việc học thế nào và việc đó dễ thế nào nằm ở chính bản thân các bạn. Cái chủ quan quyết định cái khách quan.

Tuy mẫu chỉ có 1 cá thể và bản thân tôi cũng nghiệm ra nhưng các bạn ah, việc đậu và lĩnh hội kiến thức phải do chính các bạn trải tìm được, trung tâm hay người dạy chỉ là người dẫn dắt thôi, các bạn phải đi thì mới đến được.

 

[email protected]

4 replies on “Bàn về việc lựa chọn trung tâm ôn đầu vào cao học”

[…] Sau quá trình học chuyển đổi, đa phần các bạn sẽ pass chuyện này, nhưng rồi để học cao học lại là chuyện khó hơn. Bạn phải ôn thi đầu vào, bạn phải chọn lựa trung tâm ôn thi (Ah, đọc bài bàn về việc chọn đâu ôn thi cao học của tôi tại http://vneconomics.com/ban-ve-viec-lua-chon-trung-tam-on-dau-vao-cao-hoc/) […]

Có một tip nhỏ là em nên giao lưu bạn bè nhiều trung tâm sau đó trao đổi tài liệu cũng như ôn tập. Đừng nên chỉ tham khảo tài liệu từ 1 nguồn. Cái này em nên lanh và anh tin là ai cũng muốn trao đổi, hãy là người kết nối. Tránh lên mạng search các bài đề ôn đầu vào mà ko rõ nguồn, Giải chưa chắc đã đúng, rồi loạn cả lên.

Chào Anh, bài viết đúng vấn đề em đang phân vân bấy lâu nay. Hiện em đã đi ôn ở UEH được 1 tháng, Thầy cô giảng dạy rất nhiệt tình và dĩ nhiên cũng rất nhanh. Nhưng thời gian thì có hạn, Thầy cô đa phần chú trọng vào lý thuyết là chủ yếu nhưng ko có giải đề nhiều và bài tập rèn luyện cũng ko nhiều.
Do đó, em muốn học thêm ở một trung tâm nào đó để có thêm thời gian để nhìn lại lý thuyết và làm thêm bài tập, như vậy thì sẽ nhớ được lâu hơn. Trung tâm đang được em xem xét và ưu tiên vì bên đó đang có 1 lớp chuyên giải đề sắp mở.
Em đang phân vân về việc lựa chọn giữa các trung tâm lắm ah, như nó tốt thì sẽ bổ trợ rất tốt cho việc học chính bên UEH nhưng nêu ko thì chỉ làm mình mất thời gian và rối lên vì kiến thức thôi 🙁