Blockchain là lớp kinh tế của vũ trụ ảo

[QC]

Mục lục

Theo doanh nhân Du Jun, đồng sáng lập sàn giao dịch Huobi, tiềm năng của metaverse đối với nhiều ngành, bao gồm giải trí, chơi game và truyền thông xã hội, là không thể bỏ qua. Trong đó, blockchain đóng vai trò là lớp kinh tế của metaverse, đồng thời cũng là công nghệ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tiền điện tử và NFT.

Ông Do Jun Đồng sáng lập sàn giao dịch

Thế giới nói nhiều đến Metaverse và các doanh nghiệp truyền thống đang chạy đua, ông nhìn thấy gì trong tương lai? Nó giống như những bộ phim khoa học viễn tưởng về một thế giới avatar mà con người sẽ thực sự hoà nhịp? Dự đoán của ông về Metaverse trong 5, 10 năm tới là gì?

Về tổng thể, một metaverse giống đời thực vẫn chưa tồn tại, do đó tại thời điểm này, chúng ta chỉ có thể mô tả nó như thế nào trong tương lai gần. Sơ lược, metaverse sẽ là một mạng internet nhập vai cung cấp cho mọi người những khả năng tương tự như họ có trong đời thực, chẳng hạn di chuyển tự do, quyền sở hữu, trao đổi hàng hóa và tài sản. Ngoài ra, đây sẽ là nơi mà người dùng có thể dành thời gian tương tác với nhau ở bất kỳ vị trí ảo nào.

Sự kết hợp giữa không gian thực và ảo sẽ cho phép mọi người chơi trò chơi, làm việc, mua sắm, tập thể dục và tương tác xã hội trong khi ở vị trí thực tế ưa thích của họ, chẳng hạn như ở nhà. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới thực sẽ gặp nhau ở cùng một địa điểm ảo. Họ có thể gặp nhau trên bờ biển của một bãi biển kỹ thuật số, nơi họ sẽ ngắm hoàng hôn, trò chuyện và có cùng cảm giác hiện diện với nhau mà không cần rời khỏi nhà mình.

Với metaverse, nhiều hoạt động trên Internet sẽ chuyển từ trải nghiệm 2D, như đọc văn bản hoặc xem ảnh và video trên màn hình, sang trải nghiệm 3D. Do đó, thay vì sử dụng điện thoại để xem danh sách sản phẩm khi mua sắm, người dùng có thể “dạo” quanh một cửa hàng ảo và xem sản phẩm như thật. Bạn không chỉ xem nội dung, bạn là một phần trong đó. Một khái niệm khác là công nghệ thực tế tăng cường (AR) sẽ đưa các vật phẩm kỹ thuật số và con người đến thế giới vật chất thông qua hình ảnh 3 chiều. Họ sẽ di chuyển, cảm nhận và xuất hiện như đời thật, kết nối thế giới vật  lý và kỹ thuật số.

Dưới góc độ của một sàn giao dịch như Huobi, Metaverse được hiểu như thế nào?  Và  Huobi  tiếp cận metaverse ra sao, có kế hoạch gì để không bỏ lỡ?

Huobi Global coi metaverse là một nền tảng để chúng tôi cung cấp trải nghiệm tiền điện tử độc đáo và thú vị hơn, nơi chúng tôi có thể trở thành cổng kết nối giữa Web2 và Web3. Chúng tôi không chỉ là một sàn giao dịch giao ngay – chúng tôi tự hào về bộ sản phẩm và dịch vụ đa dạng của mình cùng các chương trình khuyến mãi được thiết kế để nâng cao trải nghiệm giao dịch và làm cho nó thú vị hơn.

Đọc thêm:  Bảo vệ tài sản số và giải pháp mang tên Huobi

Huobi đã và đang hỗ trợ các dự án GameFi, Metaverse thông qua các khoản đầu tư và danh sách mã thông báo. Vào tháng 9 năm ngoái, Huobi chi 10 triệu USD để đầu tư vào các dự án GameFi mới nổi. Quỹ đã đầu tư vào Zuki Moba, trò chơi thể thao điện tử MOBA hướng đến cộng đồng tại Việt Nam và SEED, dự án GameFi sử dụng mô hình “Chơi để kiếm tiền”.

Cũng trong năm ngoái, Huobi đã niêm yết các mã thông báo của Decimated (DIO), trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi trong một metaverse cyberpunk và của Ertha, trò chơi cho phép người chơi khám phá và điều tra thế giới ảo bằng cách chuyên môn hóa và tăng sức mạnh của NFT quốc gia tương ứng.

Theo nhiều chuyên gia, Metaverse blockchain chỉ là một phần của bức tranh metaverse lớn, ông nghĩ sao về điều đó?

Chúng tôi coi metaverse bao gồm công nghệ DeFi, NFT, Gamify và Virtual Reality (VR), với blockchain đóng vai trò là lớp kinh tế của metaverse.

Các công ty lớn đã báo hiệu ý định tham gia cuộc cạnh tranh metaverse theo những cách trọng điểm. Facebook đã chi 10 tỷ USD vào bộ phận metaverse và dự kiến sẽ tiếp tục tăng đầu tư trong những năm tới. Việc Microsoft mua lại gã khổng lồ chơi game Activision, với giá 68,7 tỷ USD, cũng được nhiều người coi là một nỗ lực để không chỉ thống trị không gian trò chơi điện tử mà còn cả metaverse.

Không chỉ các công ty công nghệ bày tỏ sự quan tâm đến metaverse, mà các thương hiệu thời trang Adidas và Prada cũng đã hợp tác cho một dự án nghệ thuật NFT do cộng đồng đóng góp trong metaverse. Và các dự án tương tự khác sẽ được công bố trong năm tới.

Tiềm năng của metaverse đối với nhiều ngành, bao gồm giải trí, chơi game và truyền thông xã hội, là không thể bỏ qua.

NFT đã trở thành một phần của việc tạo ra metaverse, nơi tất cả các quyền tài sản được xác định bởi một NFT duy nhất, ông nghĩ điều đó có ý nghĩa gì?

Chúng tôi kỳ vọng NFT, vốn đã  là  một khía cạnh quan trọng của ngành công nghiệp blockchain, sẽ chiếm một vai trò quan trọng trong metaverse. NFT đang trở nên phổ biến vì một số lý do. Chúng là duy nhất vì chúng đại diện cho quyền tài sản kỹ thuật số, tạo điều kiện cho thị trường vận hành hiệu quả. Chúng cũng hoàn thành chức năng xã hội quan trọng, vốn để thể hiện bản thân, sáng tạo và làm chủ.

Để đánh dấu năm Nhâm Dần 2022, Huobi Global đã khởi động chiến dịch Tết Nguyên đán vào tháng 1, trong đó chúng tôi quảng bá metaverse cho người dùng bằng cách trao tổng giải thưởng tới 100 triệu USD. Chúng bao gồm quyền truy cập vào danh sách mã thông báo metaverse mới trong Primelist, các sản phẩm quản lý tài sản năng suất cao trong PrimeEarn và các đợt rút thăm đặc biệt trong PrimeBox.

Đọc thêm:  Huobi Global đồng tổ chức Diễn đàn Blockchain nhằm thúc đẩy tương lai Metaverse của Việt Nam

Chúng tôi cũng mời người dùng đăng ký DID (định danh phi tập trung) hoặc danh tính ảo được cá nhân hóa trong metaverse, để họ có thể đủ điều kiện giành được hình đại diện NFT chủ đề Dần độc đáo.

DID của Huobi được thiết kế để trở thành điểm truy cập của người dùng vào metaverse, cung cấp cho họ một điểm truy cập giữa Web2 và Web3. DID được coi là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ ai muốn tham gia metaverse, không chỉ cấp quyền truy cập của người dùng mà còn ghi lại và xác minh tất cả thông tin hoạt động trên blockchain. DID cung cấp cho người dùng tính bảo mật, quyền sở hữu và khả năng tương tác. Nền tảng NFT của Huobi đã ra mắt DID của riêng mình vào cuối năm 2021 để cung cấp cho người dùng được chọn quyền truy cập vào các bản phát hành NFT độc quyền, airdrop và các lợi ích đặc biệt khác.

Năm tới có thể sẽ chứng kiến một “sự chọn lọc tự nhiên” trong không gian NFT, với các dự án không thành công thoát ra khỏi hệ sinh thái và các dự án có cộng đồng mạnh hơn sẽ có được chỗ đứng vững chắc hơn.

Game metaverse có vẻ hấp dẫn thị trường truyền thống khi hàng loạt thương hiệu, doanh nghiệp đã vào cuộc giành thị phần bằng cách tạo game thu hút khách hàng. Theo ông tại sao nó lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy và sức hút có thực sự lớn vậy không?

Danh mục mã thông báo metaverse của hệ sinh thái tiền điện tử hiện tại chủ yếu bao gồm các trò chơi phi tập trung và thế giới ảo giống trò chơi cho phép người dùng sở hữu tài sản kỹ thuật số và tài sản thông qua NFT. Người dùng thậm chí có thể kiếm tiền thông qua các mô hình Play-to-Earn (P2E) và trong khi các trò chơi như Sandbox có vẻ giống hoạt hình và thậm chí giống trẻ con, những thế giới này thực sự chứa nhiều thành phần thiết yếu sẽ cung cấp các khối xây dựng theo đúng nghĩa đen cho một thực tế thay thế “nhập vai hoàn toàn”.

Trò chơi cho phép người chơi gặp gỡ những người khác, tổ chức các sự kiện ảo, xây dựng những thứ mới, kiếm tiền từ tài sản nắm giữ của họ và sử dụng các ứng dụng phi tập trung. Ví dụ: người chơi hiện có thể tham dự các bữa tiệc ảo, tạo phòng trưng bày NFT của riêng họ để truy cập công khai và đến các sòng bạc trong các vũ trụ song song này. Hơn nữa, do bản chất mã nguồn mở và phi tập trung của chúng, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng các ứng dụng và nội dung mới bên trong trò chơi để đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng hiện có. Chúng tôi thấy các trò chơi chắc chắn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa nhiều người lên chuyến tàu metaverse. Đó là một trong những cách duy nhất để giải trí, đầu tư và kiếm tiền đồng thời đó là lý do tại sao nó có thể tồn tại ở đây và có khả năng trở thành yếu tố trung tâm trong giai đoạn tiếp theo của Internet.

Đọc thêm:  Ethereum Merge đang báo hiệu một tương lai “xanh” cho tiền kỹ thuật số?

Từ bây giờ, ông có nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy rõ được tính ưu việt của blockchain và crypto trong tương lai khi metaverse hình thành rõ nét hơn và thâm nhập sâu vào cuộc sống?

Như đã đề cập, blockchain đóng vai trò là lớp kinh tế của metaverse và cũng là công nghệ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tiền điện tử và NFT. Metaverse sẽ được xây dựng trên Web3, bao gồm các ứng dụng phi tập trung hỗ trợ blockchain, tạo sức mạnh cho một cộng đồng ảo.

Chúng tôi tin rằng blockchain và tiền điện tử sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống chúng ta khi metaverse trở nên cố định hơn trong xã hội và cuộc sống này.

Ý kiến ông về sự phát triển của công nghệ blockchain và tiền điện tử trước làn  sóng  Metaverse/NFT  như thế nào? Nó mang lại lợi ích gì cho cộng đồng, những người tham gia Metaverse? Điều gì sẽ xảy ra nếu công nghệ không đáp ứng các tiêu chí mà metaverse đang hướng tới?

Công nghệ chuỗi khối (và tiền điện tử mở rộng) đã giúp định hình lại và xác định lại tương lai của tài chính trong việc tiếp cận nhiều người hơn, so với hệ thống tài chính truyền thống. Nó có các ưu điểm:

  1. Giúp các sản phẩm và dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn thông qua hàng rào đầu tư thấp hơn. Chỉ với một vài đô la, người ta có thể đầu tư vào bất kỳ loại sản phẩm tài chính nào tùy theo khẩu vị rủi ro của họ – mang lại cho mọi người cơ hội tạo ra sự giàu có, cuối cùng đạt được sự bao trùm về tài chính.
  2. Đã giúp mọi người kiếm tiền từ công việc và kinh nghiệm của họ (chẳng hạn như chơi game) để bổ sung vào thu nhập đang giảm dần do lạm phát và đại dịch.
  3. Tăng hiệu quả của các giao dịch và giảm thiểu chi phí bằng cách loại bỏ người trung gian trong các quy trình như chuyển tiền.
  4. Thu hút sự quan tâm từ nhiều nhân khẩu học bên ngoài lĩnh vực tài chính truyền thống, mang lại những ý tưởng sáng tạo và khả năng mới.
  5. Gắn kết và đoàn kết cộng đồng thông qua quản trị dự án.

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products