Các khoản vay không đảm bảo – những quả bom nổ chậm

Mục lục

Theo báo cáo mới của Viện nghiên cứu Huobi, vụ vỡ nợ gần đây của quỹ đầu cơ Three Arrow Capital (3AC) không chỉ dẫn tới một loạt các cuộc khủng hoảng thanh khoản trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, mà còn dấy lên nhiều rủi ro đáng kể do các khoản cho vay tiền điện tử phi tập trung gây ra.

Với tiêu đề “Tiếp theo ai sẽ phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản?”, báo cáo nêu ra một phân tích về cuộc khủng hoảng thanh khoản của 3AC đã xảy ra như thế nào khi triển khai chiến lược đầu tư sử dụng các khoản vay theo chu kỳ làm đòn bẩy, và sự yếu kém trong việc quản lý rủi ro. Sau khi 3AC phải chịu khoản lỗ 560 triệu đô la do sự sụp đổ của Terra-Luna, quỹ này đã không còn ngân sách để trang trải cho các khoản nợ ngắn hạn, kết quả là họ phải thanh lý khối tài sản hơn 400 triệu đô la vào giữa tháng 6. Sau khi 3AC mất khả năng thanh toán, sự liên kết giữa bên quản lý quỹ và các giao thức cho vay lớn đã gây ra hiệu ứng domino, hình thành hàng loạt các cuộc khủng hoảng thanh khoản trong ngành.

Báo cáo cũng chỉ ra một mối rủi ro lớn từ những giao thức cho vay như là Maple Finance và True Finance, đã cung cấp các khoản vay không đảm bảo cho các khách hàng tổ chức. Những khoản vay như vậy có rủi ro hơn các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp, bởi vì các nhà đầu tư sẽ không nhận được bất cứ gì trong trường hợp khách hàng phá sản.

Những khoản vay tiền kỹ thuật số ngắn hạn không đảm bảo, với hạn mức 1 tỷ đô la, có thể trở thành một quả bom hẹn giờ, nếu người đi vay đối mặt với tình trạng khó khăn về dòng tiền và không có khả năng trả nợ. Báo cáo cũng trích dẫn một ví dụ của bên Babel Finance, công ty không thể hoàn trả khoản vay không đảm bảo cho Maple Finance sau khi đã tạm ngưng việc rút tiền vào ngày 20 tháng 6 với lý do “ có áp lực thanh khoản bất thường”. Thêm vào đó, báo cáo cũng điểm tên Amber Group và Wintermute Trading, hai tổ chức đang có những khoản vay lớn nhất trong thị trường vay không đảm bảo với các khoản vay lần lượt là 161,3 triệu và 163,6 triệu đô la.

Nhà nghiên cứu Johnny Louey của Viện nghiên cứu Huobi, tác giả của bản báo cáo cho biết: “Trong bối cảnh thị trường tiền kỹ thuật số vẫn còn trầm lắng do tác động của thị trường gấu, nên tập trung quan sát các nền tảng cho vay không đảm bảo như Maple Finance hay True Finance và những bên đi vay. Nếu thị trường tiếp tục giảm, tài sản cơ sở của nhiều tổ chức bị suy giảm giá trị và không còn tiền để trang trải các khoản nợ. Để giảm thiểu tổn thất, họ sẽ chuyển sang đảm bảo các khoản vay thế chấp của mình, điều này sẽ khiến cho các khoản vay không đảm bảo rơi vào tình thế nguy hiểm – dẫn đến thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư cho vay.

“Tác động của các cuộc khủng hoảng thanh khoản sẽ là rất lớn. Một trong những dự kiến nghiêm trọng về tác động đó là sự sụt giảm của thị trường và các khoản đầu tư. Vì vậy, khả năng hoàn trả các khoản vay phi tập trung của Amber Group và Wintermute Trading trong những tháng tới sẽ đóng vai trò như một thước đo tâm lý của thị trường.  Nếu cả hai có dấu hiệu không thể chi trả khi đáo hạn, có lẽ một loạt các cuộc khủng hoảng thanh khoản tương tự sẽ tiếp tục xảy ra ”. Johnny Louey chia sẻ thêm.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]