Các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số lâu năm nhìn nhận Ethereum Merge và Fork?

[QC]

Mục lục

Sự kiện Ethereum (ETH) Merge – được coi là sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp blockchain trong năm nay, những cuộc thảo luận giữa các chuyên gia, các nhà đầu tư lâu năm trong ngành đều thành tâm điểm. Chủ đề thảo luận thường tập trung chủ yếu vào cơ chế đồng thuận chuyển từ Proof of Word (PoW) sang Proof of Stake (PoS).

Sự kiện The Merge diễn ra vì những thay đổi trong cơ chế đồng thuận và chia cộng đồng chia ra thành 2 lập trường: Những người ủng hộ PoW và những người ủng hộ PoS. Việc xảy ra những khác biệt này nên rất có thể ETH sẽ xảy ra tình trạng “hard fork”: ETH dựa trên PoW sẽ tiếp tục hoạt động như 1 hard fork trong phiên bản mới, và sau khi hợp nhất sẽ thành ETH 2.0. Hãy cùng xem cách các nhà đầu tư lâu năm blockchain nhìn nhận như thế nào về The Merge và Fork nhé. 

Nhóm ủng hộ PoS:

Chainlink: Ủng hộ Merge nhưng không ủng hộ Fork 

Chainlink, một mạng lưới quản lý blockchain phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, được cho là hỗ trợ The Merge nhưng không hỗ trợ các phiên bản phân nhánh của mạng lưới Ethereum. 

“Người dùng cần biết rằng, các phiên bản phân tách của chuỗi blockchain Ethereum, bao gồm cả PoW, đều không được hỗ trợ bởi các giao thức Chainlink. Điều này đúng với cả những chính sách mà Ethereum Foundation lẫn cộng đồng Ethereum đề ra, khi nó đạt được sự đồng thuận của cả xã hội nhằm nâng cấp chuỗi blockchain Ethereum lên thuật toán đồng thuận PoS” – Chainlink đăng thông báo trên trang web của mình. 

Dự án Frax Finance: Khác biệt với PoW fork  

Sam Kazemian, người đồng sáng lập dự án blockchain Frax Finance, là người khởi xướng đề xuất bỏ phiếu chống lại đợt hard fork của ETH trong cộng đồng, thúc đẩy Frax Dao chọn ETH dựa trên PoS là mạng ETH duy nhất được chấp thuận. Dự án đứng sau mã token FRAX, một stablecoin được thế chấp 1 phần theo thuật toán. 

Bản đề xuất đã giải thích rằng, Frax là 1 stablecoin lớn thứ 5 và cũng là mã token hàng đầu trên Uniswap. Nó đóng 1 phần quan trọng vào hệ sinh thái ETH. Bởi vậy bản đề xuất cũng đề cập, “rất dễ hiểu khi các holder FXS mong muốn sẽ nhận được kiến thức thông qua sự chi phối cộng đồng”.

Vitalik Buterin: Hội ủng hộ hard fork ‘kiếm tiền nhanh ‘

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin từng nói trong 1 cuộc họp báo ở Hàn Quốc rằng, những người muốn thúc đẩy hard fork của Ethereum nhằm giữ lại PoW chỉ đơn giản là muốn kiếm được tiền một cách nhanh chóng. 

Buterin cho biết anh ấy không nhìn nhận được gì nhiều nhưng vẫn ủng hộ cho PoS, và cũng lưu ý lại rằng hầu hết những người muốn giữ PoW đều là những người nằm ngoài hệ sinh thái ETH.

Crypto Pragmatist : Chuỗi hợp nhất là chuỗi Ethereum ‘thực’

Nhà sáng lập Crypto Pragmatist Jack Niewold đã tweet rằng hard fork PoW có khả năng sẽ là một thị trấn ma. Anh ấy nói thêm rằng sẽ không có khả năng chúng ta được thấy bất kỳ sự chấp thuận nào đối với PoW fork, vì những lý do hiển nhiên. “Sự đồng thuận xã hội về chuỗi được hợp nhất mới chính là Ethereum‘ thực ’.”

DCG: “Không có ý định hỗ trợ PoW fork”

Barry Silbert, Giám đốc điều hành của DCG, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường tiền kỹ thuật số, đã chia sẻ trên Twitter rằng công ty sẽ hỗ trợ đầy đủ cho ETH PoS, trừ ETC và “không có ý định hỗ trợ bất kỳ đợt fork ETH PoW nào”.

“Những người khai thác ETH nên chuyển sang ETC để tối ưu hóa thu nhập dài hạn” Barry Silbert nói.

Nhóm ủng hộ Fork

Chandler Guo: “Khi cập nhật Ethereum một lần, tôi sẽ cập nhật thêm một lần nữa!”

Thợ đào Ethereum Chandler Guo đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ ETH PoW. Guo đã nói trong một chương trình truyền hình gần đây, anh ấy đã tổ chức và giúp đỡ các thợ đào khác bằng tất cả nỗ lực của anh ấy, như một cách để giúp đỡ họ không phải “đóng cửa công việc kinh doanh”.

Anh ấy cũng nói thêm: “Tôi nghĩ rằng, PoW fork nên được diễn ra, sức mạnh tính toán nên được giữ lại. Các thợ đào đầu tư nhiều quỹ và thời gian của họ vào đó chỉ bởi vì niềm tin vào ETH cũng như sự tăng trưởng tương lai. Thật vô trách nhiệm nếu bỗng một ngày họ mất đi công ăn việc làm, thậm chí là phá sản”.

Justin Sun: Đóng góp của PoW có thể chưa được đánh giá đúng 

Justin Sun, người sáng lập chuỗi blockchain công khai Tron và là người ủng hộ mạnh mẽ của Poloniex, cho biết trên Twitter: “Với tư cách là một nhà đầu tư sở hữu hơn một triệu ETH, tôi nghĩ tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi chuyển sang POS (POS rõ ràng là thân thiện hơn với những người nắm giữ ETH) … Tôi nghĩ rằng ở một mức độ nào đó, cộng đồng Ether có thể đang đánh giá chưa chính xác những gì POW đã đóng góp cho Ethereum với tư cách là cơ chế đồng thuận cốt lõi. ”

Justin cũng tuyên bố sẽ ủng hộ hard fork bằng cách niêm yết 2 mã token mới trên sàn giao dịch Poloniex. Các mã token sẽ được đặt tên là ETHS và ETHW, liên quan đến PoS và PoW tương ứng. ETHW sẽ đại diện cho một đợt hard fork mới được tạo ra của Ethereum, nơi các thợ đào GPU tiếp tục khai thác ETH sau khi hợp nhất chuỗi Beacon.

Tương lai, Sun cũng đang tìm các cách nhằm khuyến khích Ethereum phân nhánh để giữ lại một phiên bản của mạng lưới hiện tại trong chuỗi PoW. Anh ấy đang cung cấp tới 1 triệu ETHW để xây dựng cộng đồng nhà phát triển nếu chuỗi hoạt động thành công.

APENFT: Hỗ trợ các hard fork tiềm năng

APENFT đã công bố hỗ trợ Ethereum 2.0 Merge và các hard fork tiềm năng ngày 10/08/2022. Điều này sẽ đảm bảo chuỗi Ethereum mới có thể đáp ứng tất cả các dự án NFT với fork.

BitFinex: Ra mắt các mã token mới

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số BitFinex đã ra mắt mã token “Ethereum tách Chain” (CSTs) trên Ethereum vào cuối tháng 8. Với sự ra mắt này, người dùng có thể giao dịch cả ETHPoW fork và ETH PoS token thu được từ The Merge trên nền tảng BitFinex Deri Phái sinh. Cả 2 mã token sẽ sẵn sàng cho các cặp giao dịch.

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products