Categories
HỌC

Cách viết tầm nhìn cho một công ty

Khi làm luận văn cao học quản trị kinh doanh hay làm các tiểu luận nhỏ trong phần giải pháp bắt buộc giải pháp đó phải gắn kết và giúp thực hiện tầm nhìn cho một công ty. Việc viết loạn xạ từ doanh nghiệp có sẵn hay thậm chí lên mạng copy về paste vào bài vô tội vạ khiến bạn không link giữa giải pháp đề ra với cái mà công ty cam kết hướng tới. Thật ra thông tin trong tầm nhìn của công ty rất cô đọng, nắm được nó bạn sẽ hình dung quy mô lớn hay tham vọng của công ty thế nào. (Sáng nay bị bệnh + ra ngoài đá chân chống xe máy toạc móng heo, hồng nhan bạc phận quả chẳng sai, tranh thủ đọc sách lượm lặt lại mất cái có ích cho bài luận văn).

Việc xác định tầm nhìn, mục tiêu, sứ mệnh của một công ty điều này tưởng chừng là không quan trọng nhưng trong quá trình làm việc (bị sai vặt) tôi mới thấy một công ty cần có một kim chỉ nam.

Tại sao các vấn đề mang tính chiến lược người ta lại ví với kim chỉ nam. Kim chỉ nam là thuật ngữ trong la bàn với kim chỉ bắt và kim chỉ nam. Điều đặc biệt là có một chiếc kim luôn quay về hướng bắc, còn kim còn lại xoay dựa vào đó ra hướng nam. Vậy sao không gọi là kim chỉ bắc mà gọi là kim chỉ nam 😀

Về vấn đề tại sao gọi là kim chỉ nam đó là la bàn được người Trung Quốc phát minh vào khoảng thế kỷ 1. Lúc này các triều đại phong kiến luôn khát khao chinh phục phía nam mở rộng bờ cõi. Các vị tướng và quân sỹ lúc này chỉ có 1 hướng tiến công đó là về phía nam, do đó thậm chí kim chỉ nam còn được sơn đỏ 😀

Quay trở về vấn đề chính là xây dựng tầm nhìn cho một công ty (Tôi cũng chưa biết công ty và doanh nghiệp khác nhau cái gì 😀 )

Vấn đề chính của xây dựng tầm nhìn cho một công ty là bạn phải trả lời được câu hỏi: Bạng đang gây dựng điều gì? (Xem thêm tại: http://vneconomics.com/su-khac-nhau-giua-tam-nhin-su-menh-muc-tieu-chien-luoc-va-ke-hoach-hanh-dong-la-gi/)

Công thức xây dựng tầm nhìn cho một công ty:

Trong X năm tới phát triển (Tên công ty) trở thành một công ty trị giá (ước lượng doanh thu hàng năm) (Phạm vi địa lý)  (Dạng công việc) công ty tập trung cung cấp gồm (nêu 2-3 sản phẩm dịch vụ chính) tới (2-3 khách hàng chính).

Quá dễ đúng không nào, lúc này bạn xây dựng tầm nhìn dạng như điền vào chỗ trống, dễ như ăn kẹo.

Để các bạn dễ hiểu và tiếp cận hơn tôi nêu ra 3 ví dụ về xây dựng tầm nhìn cho công ty từ đơn giản chuối nhất đến phức tạp nhất:

Ví dụ 1: Trong 2 năm tới phát triển VNECONOMICS.COM ở  trở thành một trang web với doanh thu hàng năm 100 triệu đồng và lượng truy cập 5000 lượt/ngày, VNECONOMICS.COM tập trung vào việc chia sẻ các tài liệu học và cảm nghĩ học cao học quản trị kinh doanh tại UEH tới quý độc giả là anh chị em có nguyện vọng học cao học hay đang trong quá trình học.

Ví dụ 2: Tầm nhìn của đại học kinh tế Tp HCM (UEH)

Đến năm 2020, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật có uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực châu Á. Trường cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, tính chuyên nghiệp cao; đảm bảo cho người học khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng nhanh với nền kinh tế toàn cầu.

(Tầm nhìn của UEH xây dựng rất hay, tài sản trong ví dụ này là trở thành trung tâm uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực Châu Á. Định mệnh đen quá, hèn chi đào tạo cao học chưa chú trọng ;( )

Ví dụ 3: Trong vòng 3 năm tới phát triển ABC ở trung tâm tài chính HCM trở thành công ty tư vấn ở vùng với tổng tài sản 40 triệu đô, lợi nhuận đạt thấp nhất 350 ngàn đô trong tổng doanh thu, tập trung vào quản lý tài sản và xây dựng kế hoạch cho những phụ nữ có chuyên môn ở độ tuổi 30-60 muốn có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi nghỉ hưu.

 

Tóm cái lại là tầm nhìn sẽ trả lời các ý sau:

  • Bao năm tới bạn đạt được điều gì?
  • Điều gì bạn đạt được; doanh thu, vị trí so với ai.
  • Trong phạm vi địa lý rõ ràng.
  • Sản phẩm bạn cung cấp là gì.
  • Đối tượng bạn cung cấp cho ai.

Chúc ACE xây dựng một tầm nhìn chuẩn cho luận văn cao học UEH của mình 😀

Thân,

Kevin.

[email protected]

3 replies on “Cách viết tầm nhìn cho một công ty”