Categories
HỌC

Cao học quản trị kinh doanh UEH – Lựa chọn hướng nghề nghiệp hay nghiên cứu

Chào các bạn. Tôi học cao học quản trị kinh doanh trường đại học kinh tế Tp.HCM. Có một vấn đề rất quan trọng đó là từ năm 2012 trở đi có chương trình yêu cầu thí sinh chọn hướng đào tạo nghiên cứu hay nghề nghiệp. Đây là một vấn đề làm tôi phải cân nhắc, trước đó thậm chí tôi lại là sinh viên kỹ thuật không nhiều tin gọi là “thâm cung bí sử” ở đây được => tôi đã tham khảo nhiều nguồn và có chia sẻ hôm nay.

Sau đây là chia sẻ của bản thân tôi trước khi lựa chọn và trong quá trình học ở UEH.

Khi chưa vào học thực sự tôi tham khảo 3 nguồn:

  1. Thầy cô trình độ giảng dạy trong trường UEH.
  2. Từ ban lãnh đạo cty mà tôi đang làm việc (sếp tôi cũng đã học MBA)
  3. Từ người thân gia đình và người tôi yêu.

Và kết quả từ 3 nguồn này như sau:

1. Thầy cô giảng dạy UEH:

+ Nếu các bạn không có hướng lên PhD (Tiến sĩ kinh tế) thì nên chọn hướng nghề nghiệp vì MBA dù là NN hay NC đều có giá trị như nhau. chương trình ứng dụng cao. Hơn nữa chương trình học cũng được điều chỉnh để ko chỉ là lý thuyết.

+ Nếu có hướng lên PhD thì học hướng nghiên cứu bởi vì nếu học nghề nghiệp muốn lên PhD bạn cần học thêm 1 môn dạng bổ túc nữa để lên PhD.

+ Nếu các bạn hướng đi làm cho doanh nghiệp thì nên học theo hướng NN, nếu hướng đi giảng dạy ở các trường thì đi theo hướng NC.

Lưu ý là các bạn nếu đã học hướng NN thì muốn học lên PhD chỉ cần học thêm 1 môn như bổ trợ kiến thức là phương pháp nghiên cứu trong quản trị kinh doanh.

=> Bản thân tôi trong nguồn thông tin này lựa chọn hướng nghề nghiệp, bởi vì các bạn đi học mới thấy chtr đòi hỏi rất cao, bản thân tôi học cảm thấy tới đây về mặt lý thuyết là ok, thời gian còn lại tôi nên ứng dụng kiến thức vào môi trường làm việc.

2. Tham khảo nguồn từ ban lãnh đạo cty

Sếp tôi trao đổi ở các môi trường doanh nghiệp cần người làm giỏi, bằng cấp chỉ là một vấn đề ban đầu thôi. Hơn nữa học nghiên cứu số liệu của Việt Nam mình chưa thống nhất và sếp tôi cũng trao đổi quản trị kinh doanh là một bộ môn về hành vi, học thuật là tốt nhưng nhiều khi áp dụng vào môi trường kinh doanh lại là số 0, có một sự chênh lệch lớn.

Và MBA là ứng dụng.

Tất nhiên không phải người học NC thì không làm được ứng dụng và người làm ứng dụng thì không làm được nghiên cứu. Chương trình nào cũng có điểm mạnh yếu riêng, bản thân các bạn muốn trả lời thì phải xem chính mục đích các bạn là gì.

Về mặt doanh nghiệp, câu trả lời sếp tôi, luôn thích những người biết làm (tất nhiên nghiên cứu cũng là một nghề). Ở VN không thiếu những tấm gương học tập về mặt hàn lâm chưa cao nhưng luôn thành công bởi vì họ học từ cuộc sống, học từ nhu cầu cuộc sống cần.

3. Tôi hỏi gia đình và người tôi yêu ý này và bị hỏi lại là?

Học quản trị kinh doanh thì nghiên cứu cái gì?

Học quản trị kinh doanh thì phải làm ở công ty hay mở công ty tạo nhiều việc làm thêm chứ…

Có thể đây là nhận định chưa tổng quát nhưng tôi tôi trọng và nghĩ rằng mình cần có chương trình học ứng dụng cao hơn.

Tổng kết trước khi lựa chọn tôi chọn chương trình học theo hướng nghề nghiệp. Còn một chút băn khoăn.

* VÀ BÂY GIỜ TÔI HỌC ĐƯỢC HƠN NỬA CHẶNG ĐƯỜNG HỌC THEO HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP RỒI, TÔI CẢM NHẬN NHƯ SAU:

  1. Tôi đã chọn một chương trình học rất sáng suốt và thiết thực: Bởi vì việc học được open rất nhiều, trao đổi, thảo luận như những người chuyên nghiệp, việc học cũng đẳng cấp hơn rất nhiều ở trình độ đại học, có hứng thú cao trong việc học bài.
  2. Học nặng và yêu cầu ứng dụng rất cao: Ở mỗi môn học các bạn cần thực hiện một kế hoạch kinh doanh nào đó: ví dụ môn marketing bạn sẽ cần có kế hoạch marketing cho tổ chức, môn chiến lược phải có chiến lược cho một cty giai đoạn nào đó, môn quản lý chất lượng cần lập kế hoạch cải thiện chất lượng, quy trình chất lượng của cty nào đó… khiến cho việc học trở nên rất thực tiễn.
  3. Chương trình học yêu cầu năng động rất cao: học viên học nếu bỏ quên bài giảng, bỏ quên kiến thức, không tham gia thảo luận sẽ dễ bị  mất kiến thức, cảm giác chán nản. Yếu tố chủ động luôn là điều quan trọng của thành công, trong mọi khía cạnh cuộc sống.
  4. Các bạn nên có một cty đủ lớn để làm hoặc ít nhất là đã đi làm: học trong hướng này nếu chưa đi làm các bạn thật khó học bởi vì kinh nghiệm ít học sẽ là một khó khăn.
  5. Nên tham gia các hoạt động hướng về kinh tế để tăng cường thế giới quan. Một môn khoa học hành vi.
  6. Đọc sách rất nhiều. Mỗi môn có yêu cầu một lượng sách rất lớn, cần có nhiều thời gian nghiên cứu để hiểu và từ hiểu đó áp dụng vào một môi trường doanh nghiệp cụ thể => chtr ứng dụng.

Bản thân tôi thấy chương trình học nghề nghiệp rất hay, mỗi buổi học đều rất thú vị, không phải là áp lực đi học hay sợ đi học. Bản chất của học theo tôi là cần có sự gia tăng kiến thức và thay đổi hành vi.

Lựa chọn điều gì không quan trọng bằng việc bạn có tự tin với lựa chọn và hành động theo nó hay không.

Hãy luôn là chính mình và tự tin!

Tôi thiết kế vneconomics.com mục đích là muốn đem các thông tin trải qua ở cao học kinh tế – đại học kinh tế Tp.HCM chia sẻ lại cho các bạn việc học cao học và con đường học cao học trở nên thuận lợi hơn cho các bạn.

Chúc thành công!

[email protected]

Xem thêm 10 nhận thức sai lầm khi học MBA: http://vneconomics.com/10-nhan-thuc-sai-lam-ve-hoc-mba/

1 reply on “Cao học quản trị kinh doanh UEH – Lựa chọn hướng nghề nghiệp hay nghiên cứu”