Categories
HỌC

Chi phí chơi GOLF

Chỉ riêng bộ gậy của người chơi golf đã tốn hàng nghìn USD, mua thẻ thành viên là hàng chục nghìn USD, chưa kể đến tiền phí trả cho từng buổi chơi… Golf là một thể thao chỉ dành cho những người rất giàu.

 

Golf được coi là môn thể thao quý tộc là do chi phí khá đắt đỏ. Tính trung bình thì chi phí một buổi chơi: 105 USD lệ phí sân + 25 USD tiền thuê gậy + hơn 30 USD tiền ăn, nước uống + tiền Tip cho caddie (người phục vụ) và những chi phí lặt vặt khác gần 200 USD. Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho người chơi, người ta làm ra thẻ hội viên cho từng sân golf, giá trị của mỗi thẻ có thể lên tới vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn USD.
Chính vì thẻ hội viên có giá trị lớn như thế nên nó có thể mua đi bán lại như một tài sản. Thành viên CLB dĩ nhiên phải là những người có thế lực, những doanh nhân tầm cỡ. Nên những người muốn săn lùng cơ hội làm ăn lớn sẽ phải tìm cách để mua cho được thẻ hội viên ở đây.

Nhưng dù thế nào thì “kẻ đến sau” này cũng phải có nội lực thế nào mời đủ sức trở thành bạn golf đồng thời là bạn làm ăn với những đối tác vốn đã sừng sỏ trên thương trường kia. Như có ai đó đã từng nói:  “Nếu anh phải hỏi (bao nhiêu), anh không thể đủ khả năng tham gia”.

Nguồn Vnexpress:

Golf được coi là môn thể thao quý tộc với các khoản chi phí được tính theo đôla. Phí chơi golf được chia làm 3 loại. Đối với hội viên (member) mức phí dao động khoảng 15-27 đôla cho mỗi lần chơi. Khách mời của hội viên (member guest) phải trả giá cao hơn, khoảng 60-80 đôla. Phí cho khách vãng lai (visitor) là cao nhất, lên tới trên dưới 100 đôla.

Để sở hữu một chiếc thẻ hội viên trên thị trường hiện nay, golfer phải trả tới 30.000 USD – 130.000 USD tùy sân. Các thẻ có thể mua đi bán lại tùy theo mức thỏa thuận. Mỗi năm, phí thường niên của nhiều sân dao động khoảng trên dưới 1.000 USD đến khoảng 2.000 USD.

Bộ đồ nghề cho mỗi tay chơi gồm một bộ gậy, túi golf, găng tay, giày. Trong đó, đắt nhất là bộ gậy, gồm đủ các loại từ gậy gỗ, sắt và loại chuyên biệt với giá dao động quanh mức 1.700 – 2.000 USD. Những bộ gậy đắt nhất có thể lên tới hàng trăm nghìn đôla.

Hội viên sẽ được miễn lệ phí sân khi chơi, nhưng phải trả tiền “boa” cho người phục vụ (caddie) khoảng 10-15 đôla. Để trở thành một tay golf chơi được, người chơi phải tập luyện hằng năm trời, chi phí ban đầu cho thầy dạy cũng lên tới 50 đôla cho mỗi buổi tập, trong thời gian một tiếng đồng hồ. Khi đã quen tay, người chơi có thể tự tập một mình. Phí cho mỗi lần tập dao động quang mức 80.000 đồng – 100.000 đồng cho 100 bóng.

Đánh hết vòng 18 lỗ, với một tay chơi trung ở mức nghiệp dư mất từ nửa ngày đến một ngày. Thú của dân chơi golf là cảm giác khám phá sân lạ, nên một tay chơi chuyên nghiệp thường để sẵn trong túi vài ba thẻ hội viên ở các sân khác nhau. Giải golf thường do các doanh nghiệp lớn tổ chức như Vietnam Airline, Mercedes… Và phần thưởng cho cú đánh “hole-in-one” (1 gậy vào lỗ) rất lớn, có thể lên tới hàng chục nghìn đôla, thậm chí là một chiếc Mercedes.

Xem thêm các bài tổng hợp về GOLF: http://vneconomics.com/tong-hop-cac-bai-ve-golf/