Chia sẻ chọn đề tài cao học UEH quản trị kinh doanh hướng nghề nghiệp – Đặt tên cho luận văn cao học

Chào các bạn, tôi là Kevin, hiện tại là một công dân lương thiện tại Hồ Chí Minh City.

Bài này mục đích tôi viết về chia sẻ việc chọn đề tài quản trị kinh doanh hướng nghề nghiệp tại UEH (Đại học Kinh tế Tp. HCM).

Các vấn đề liên quan đến giáo viên hướng dẫn khó hay dễ, lĩnh vực nào hay hội đồng lĩnh vực ra sao không phải là phạm vi bài viết đề cập tới.

Ở bài này sẽ có các highlight quan trọng như:

 1. Tư duy (mind) của người làm luận văn hướng nghề nghiệp khác hướng nghiên cứu thế nào?
 2. Đặt tên luận văn cao học UEH hướng nghề nghiệp thế nào cho phù hợp.
 3. Một số mẹo để làm LV nghề nghiệp trở nên dễ thở hơn.

1/ TƯ DUY KHI LÀM LUẬN VĂN CAO HỌC UEH QTKD HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Tôi tin rằng dù bạn học giỏi thế nào thì khi làm LV luôn bị cái cảm giác rất thốn đó là không biết bắt đầu từ đâu. Mỗi người nói 1 kiểu, người này không chỉ là bạn bè cùng học, thậm chí giữa các thầy cô cũng chưa có sự thống nhất nữa. Các anh chị khóa trên thì hù dọa làm khó tùm lum, thầy cô hành này hành kia. Rồi khi tham khảo các luận văn ở thư viện thì cũng mơ hồ, do chất lượng của các LV này cũng chẳng khá khẩm gì.

Đấy, muôn vàn khó khăn khiến cho cái LV và đầu vào cao học trở thành cái khó nhất khi học tại UEH. Tôi thấy rất tiếc nếu như ai ko tận dụng được quá trình học này đem lại kiến thức xứng đáng, mà tôi gọi là những tư duy khiến mình luôn cảm thấy hạnh phúc.

Kevin cũng trải qua những bế tắc này, nên các bạn khóa sau bị như thế là hoàn toàn bình thường. Các bạn không phải là duy nhất. Tôi biết điều này nên thực sự trong đầu đã có 1 series chuỗi các bài viết chia sẻ làm luận văn cao học. Tôi tính là sẽ để thời gian sau yên ổn hơn và có thời gian hơn để việc chia sẻ được tốt hơn. Hiện giờ cuối năm cực bận mọi người ah.

Hôm nay tâm trạng cũng vui vui, vì tránh được cơn mưa to nên mình hy vọng viết bài này có ích cho mọi người thông qua chia sẻ cái mình gặp phải khi làm LV.

Phạm vi bài này cũng chỉ trong khuôn khổ LV về hướng ứng dụng, không bàn về nghiên cứu đâu nhé.

Về tinh thần chung thế này. Những bài luận làm sai hướng đảm bảo rớt khi ra bảo vệ. Sai mục tiêu, sai phương pháp làm cũng rớt, đạo văn cũng rớt… Thế nên các bạn phải chọn đúng hướng làm, có 1 pp phù hợp ko thì die soon.

Như thế nếu ai hiểu được điều này thì việc ra LV là hoàn toàn khó rớt (tiếc thay tỷ lệ rớt cực nhiều, tỷ lệ rớt lần 1 khi bảo vệ cực cao nhé các bạn. Nhưng lần 2 thì rớt còn ko nhiều. Ở cuộc họp ban cán sự khóa K22, các thầy chia sẻ 1 khóa rớt cả 2 lần khoảng 3-4 bạn thôi, rớt này là nhận chứng chỉ, coi như ko có bằng, công cốc đấy). Mình thấy tỷ lệ này không cao lắm, có lẽ mấy đồng chí này nản lắm, chán nản bỏ cuộc thôi chứ ko phải khả năng ko làm được LV.

Tư duy ở đây là các bạn đừng nghĩ quá trình học giỏi thì khi làm LV sẽ biết hay thuận lợi. Việc bạn học giỏi bộ môn chức năng ko phản ánh bạn làm LV tốt. Điều này nằm ở cái đầu logic của bạn và cũng phải nói là một chút viết lách nữa.

Và hãy dẹp bỏ ngay cái điều là làm LV hướng nghiên cứu (NC) hay hướng nghề nghiệp sướng hơn. Điều này chẳng giúp được bạn điều gì đâu, ngoài tính chủ quan hay tạo sự ghen ghét lẫn nhau. Mỗi hướng đều có mục đích riêng cả, đừng cố kéo ngta về hệ trục tọa độ của mình. Một con khỉ ko thể so sánh kỹ năng bơi với 1 con cá được và ngược lại con cá cũng ko thể leo trèo giỏi như khỉ.

Một điều nữa đó là khi các bạn học bộ môn chức năng có làm tiểu luận, tiểu luận đó là nhiều người làm. Bạn có thể là nhóm trưởng, có thể là thành viên, nhưng điều quan trọng là các bạn ko làm hết công việc và cũng ko đọc lại tiểu luận. Điều này gây 1 hệ quả là khi vào làm LV thì rất luống cuống. Rồi cứ copy paste bất cứ nguồn nào khi thấy nó có “liên quan” đến LV mình muốn làm. Điều này cực kỳ tai hại, nên tại sao nhiều nguwòi góp ý cái đề cương thôi thấy ác mộng và ko hiểu gì hết. Bởi rằng các bạn lúng túng ko biết ở đâu, Có bạn biết mở đầu ko biết kết thúc như thế nào và ngược lại. Đây là một điều hiển nhiên.

Nếu còn trong quá trình học bạn nào thông minh sẽ lựa chọn việc học nhóm mà mỗi nhóm mình giữ 1 vai trò. Có nhóm mình làm vai trò hoạch định, tổ chức phân phối công việc, có nhóm lại đi vào triển khai chạy số liệu gì đấy, có nhóm lại nhận nhiệm vụ viết giải pháp… Tránh việc mãi làm 1 vai trò hay bị động trong phân phối. Hãy luôn chủ động, hãy làm điều khác biệt, học tới đây mà còn thụ động, ủ dột nữa thì tội bố mẹ ở quê kỳ vọng lắm. Hồi Kevin học chỉ thích làm nhóm trưởng, vì cũng chẳng có khả năng thực thi gì hết, nên khi làm LV mình hoạch định rất hay bài bản, nhưng triển khai vào là cả một vấn đề. Đơn giản là mình ko có kỹ năng khảo sát và định vị vấn đề :D, mình chỉ biết là làm cái nào trước, cái nào sau thôi 🙁

Một cách tổng quan làm LV hướng nghiên cứu là khám phá ra 1 cái gì đó mới, nói thế to tác chứ đôi khi mô hình của một bài paper nước ngoài rồi áp vào phạm vi ở HCM rồi kiểm định, thêm thắt biến là xong LV, đây là cách làm phổ biến, thậm chí giờ chạy SPSS cũng có thuốc muốn loại biến nào thì loại. Đầu ra của LV hướng nghiên cứu sẽ là đầu vào của LV hướng nghề nghiệp.

Ví dụ LV hướng NC các bạn ấy làm ra mô hình các yếu tố ảnh hưởng sự hài lòng của khách hàng đối với ngân hàng tại Tp. HCM. Đầu ra nó là 1 mô hình gồm các yếu tố. Nếu bạn làm về hướng nghề nghiệp bạn sẽ sử dụng mô hình đó nếu muốn làm một giải pháp về nâng cao sự hài lòng của khách hàng với ngân hàng ACB chẳng hạn. Cho nên khi làm LV hướng NN bạn cần phải tìm mô hình nào đo lường về vấn đề nghiên cứu của mình hoặc thậm chí kiểm định ở Phạm vi nghiên cứu liên quan đến cty mình.

Đầu ra là mô hình trong LV hướng nghiên cứu là ở chương 5 thì sẽ là đầu vào của LV hướng nghề nghiệp ở chương 1.

Câu hỏi là có bắt buộc phải có mô hình không? Câu trả lời là không, nhưng nên có cơ sở lý thuyết khoa học để việc khảo sát định tính được tham chiếu hay có cơ sở.

2 hướng là hoàn toàn khác nhau về cách làm và đầu ra. Ngta phân ra như vậy để phục vụ rõ ràng mục đích việc học, chứ ko phải để các bạn so sánh cái nào hơn cái nào.

Thế nhé, tư tưởng là làm LV nó ko khó, các bạn cảm thấy khó vì nó lạ thôi và bị thông tin tạp nham quá nhiều.

2/ ĐẶT TÊN CHO LUẬN VĂN CAO HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH UEH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP.

Gần đây có vài bạn hỏi Kevin “anh ơi em đặt tên đề tài thế này … có được không anh?” Đây là một câu hỏi rất khó cho Kevin vì chưa đủ cơ sở để nói nó được hay không. Quan trọng là cái tư duy của các bạn trong bài luận đó thế nào. Năm nay K22 có vài bạn rớt vì tên đề tài hướng này nhưng nội dung làm theo hướng khác. Ví dụ bạn làm về NC, tên đề tài là nghiên cứu, nhưng nội dung lại làm về nghề nghiệp hoặc ngược lại làm về nghề nghiệp, tên cũng có vẻ như “nghề nghiệp” nhưng lại làm ra thành nghiên cứu.

Mình biết 1 chị rất dễ thương, rất nhiệt tình, nhờ chị ấy hỗ trợ mình nhiều mà mình mới có ngày hôm nay. Nhưng do làm sai hướng nên kết quả … :(( so sad…

Phần đầu tiên trong nội dung này là phần chiêu thức (phần vỏ) của luận văn cao học, đó là tên đặt tên thế nào cho phù hợp đối với hướng nghiên cứu:

Công thức: GIẢI PHÁP + X + VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU + Y

Trong đó:

 • X là nâng cao, hoàn thiện hay giảm thiểu….
 • Y là một doanh nghiệp cụ thể.

Ví dụ:

 • Giải pháp nâng cao hiệu quả làm việc đồng đội tại FPT
 • Giải pháp nâng cao sự hài lòng của khách hàng với ngân hàng ACB
 • Giải pháp giảm tỷ lệ nghỉ việc tại Mai Linh Group.

Trong đó hiệu quả làm việc đồng đội, sự hài lòng của khách hàng,tỷ lệ nghỉ việc… là các VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU. (phần này tôi sẽ giải thích chi tiết hơn cho ai chưa hiểu khi viết Lý do chọn đề tài).

Như thế, rất dễ phải không? Coi như các bạn có phần vỏ (cái tên của LV). Nhưng suy nghĩ về cái ruột hay phần khẩu quyết võ thuật thì chưa có. Có nhiều người tên đề tài là LV hướng nghề nghiệp nhưng làm ra thành nghiên cứu đấy. Chuyện phổ biến.

Vậy cái khó phần này là bạn phải trả lời 2 câu hỏi:

 1. Bạn muốn làm cho doanh nghiệp nào? (Ví dụ FPT, Mai Linh, Coopmark… nên là DN anh chị công tác)
 2. Vấn đề DN đó gặp phải vấn đề gì? (Ví dụ: Nghỉ việc, sự hài lòng khách hàng, lòng trung thành, vấn đề lãnh đạo, đánh giá nhân viên, hệ thống marketing mix, hiệu quả hoạt đông chuỗi cung ứng, tỷ lệ nghỉ việc, quản lý dự án, quản lý chất lượng 5S….. Có khá nhiều thứ hay ho để các bạn làm ở một cty cụ thể)

Bạn trả lời xong 2 câu hỏi trên thì mới tiếp tục đọc phần dưới được.

Có thể bạn sẽ hỏi DN ít quá thì làm được không? Kevin trả lời

 • Yêu cầu LV chỉ yêu cầu DN, nên nói về lý thì 10 người cũng chẳng vấn đề. Có thầy cô xem vấn đề này ko quan trọng bằng việc giải quyết vấn đề cho DN đó như thế nào. Nhưng có nhiều người cũng quan niệm làm LV cao học phải hoành tráng, phải vài trăm mẫu khảo sát, phải là tập đoàn… Nên điều này cũng vẫn tùy thuộc quan điểm của GVHD và hội đồng. Nhìn chung là được nếu bạn có lý do chọn đề tài nóng bỏng, cấp thiết 😀 theo Kevin là thế.
 • Vấn đề nghiêm trọng hơn là DN thuộc khối nhà nước, giải pháp dạng đề xuất vĩ mô thay đổi và có xét đến tính khả thi của giải pháp. Nên giải pháp viết ko khả thi (ko áp dụng được) thì sẽ mất 3 điểm/10đ. Cho nên nếu làm khối nhà nước các bạn nên chú ý điều này. Có 1 anh trong nhóm làm giải pháp cho bệnh viện, nhưng nơi đó ko thay đổi được gì hết, nên phải gia hạn tìm hướng làm khác. Hãy khởi đầu đúng đặn, chậm 1 tí cũng ko sao nhưng đừng sai hướng.

Phần thứ 2 suy nghĩ về nội dung viết LV hướng nghề nghiệp sau khi định hình tên đề tài.

Nói đến đây tôi cũng chẳng biết đề tài với luận văn khác nhau chỗ nào. Các bạn đừng bắt bẻ tôi mà hay chỉ cho tôi nếu biết sự khác biệt. Còn không thì mọi người cũng nên hiểu tôi nói trong phạm vi và đối tượng nào.

Ở phần này quan trọng khi bạn định hình doanh nghiệp bạn làm và vấn đề gặp phải. Bạn phải đọc thật nhiều tài liệu về nó để có base kiến thức đủ lớn sau này viết sẽ tốt hơn.

Cái sai lầm lớn nhất ở đây là chúng ta đi ngược. Có nghĩa là xác định ai là GVHD rồi các bạn sẽ tìm các LV của giáo viên đó trên thư viện hay của giáo viên tương tự. Điều này vô hình chung bạn bị gò bó vào 1 nguồn thông tin thứ cấp mất rồi. Trong khi làm khoa học cần có cả thông tin sơ cấp.

Khi mà base kiến thức bạn làm về lĩnh vục đó chưa có. bạn đọc LV nào cũng thấy hay, thấy được được. Nhưng đâu biết rằng LV đó tệ hại.

Kevin cũng bị điều này, lên thư viện đọc photo 2 cái LV về, giáo viên đều chê 😀 từ đó ko mất tiền vào thư viện nữa. Chỉ tham khảo khung làm bài, chứ nội dung thì tôi thiết nghĩ bạn nên research lại.

Vậy đọc cái gì? Các LV đa phần có khung bài làm tương đối tốt. Còn nội dung tôi rất thích đọc các sách của tác giả hay thầy cô dạy môn đó trước xem có nói vấn đề đó không. Sách là thứ cần tham khảo đầu tiên. Rất tiếc chúng ta cực lười đọc sách, mà cứ thích ăn sẵn copy paste thôi. Bạn thích điều này thì ko nên đọc tiếp.

Một điều chắc chắn là các sách dù hay cỡ nào cũng bị out-of-date là lỗi thời hoặc ko đề cập nhiều khía cạnh hay ko đủ cho LV của ta. Tiếp theo là bạn phải đọc paper để có một mô hình liên quan hay các tài liệu tiếng anh. 90% nguồn của tôi là ở đây. Tiếng anh khi khởi đầu khó, nhưng khi đọc 1 tuần liên tục, bạn đọc tiếng anh sẽ thấy hay và nội dung sâu xa. Rất hay.

Thư tự chung sẽ trình bày như sau:

 1. Biết vấn đề gặp phải của DN là gì?
 2. Tìm mô hình hay cơ sở khoa học nói về vấn đề đấy như thế nào?
 3. Dựa vào cơ sở khoa học hay mô hình về vấn đề gặp phải, xem xem ở DN đó gặp phải do nguyên nhân từ đâu và vấn đề là là vấn đề chính.
 4. Đề xuất giải pháp để giải quyết. Lưu ý giải pháp đây phải có tính khả thi và thực thi, chứ không kiểu chung chung nhân viên nói lương thấp thì giải pháp là tăng lương. Rất nhiều luận văn như thế, mình thấy các bạn này có lẽ chưa làm kinh doanh bao giờ hoặc chưa đặt tâm mình vào luận văn. Làm giải pháp phải có cơ sở.

Được chưa nhỉ? Nếu chưa được bạn cứ comment hoặc email tôi. Trong khuôn khổ cái tôi biết tôi sẽ chia sẻ. Thật tình là cũng ko muốn viết hết thời điểm này đâu.

3/ MẸO LÀM LV CAO HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH UEH DỄ DÀNG HƠN

 1. Việc đọc tài liệu là cực cần thiết. Ví dụ bạn làm vê đánh giá nhân viene thì phải ngấu nghiến tài liệu về đánh giá nhân viên ít nhất 1 tuần liên tục. Tôi không khuyến khích anh chị đọc quá nhiều bài LV trên mạng (kể cả tôi post), vì các bài LV này phần lớn là tệ hại. Nếu làm theo hướng ứng dụng vào doanh nghiệp thì luôn có sự khác biệt, ko thể gò ép vào LV cũ được đâu.
 2. Chương 1 là chương lý thuyết cho nên sẽ là cơ sở để làm chương 2 được khoa học. Chương 1 có mục nào về lý thuyết thì chương 2 phải có hiện trạng nội dung lý thuyết đó tại DN thế nào.
 3. Chương 3 ra giải pháp phải có cơ sở, điều này đã phân tích ở chương 2.
 4. Tóm lại, chương 1 dọn cỗ cho chương 2, chương 2 dọn cỗ cho chương 3.
 5. Key problem là bạn đã đọc đủ nhiều tài liệu về vấn đề bạn làm hay chưa? Theo tôi ít nhất là 2 ebook tiếng anh, 1 sách tiếng việt, 3 LV tại thư viện UEH, khoảng 5-7 cái paper tiếng anh về vấn đề nghiên cứu. Không khuyến nghị đọc các trang web viết bằng tiếng việt, ko phải vì nó ko hay, ko đúng mà rất hiếm trang viết tài liệu khoa học mà trích nguồn đoàng hoàng, đây sẽ là một lỗ hổng lớn khi bạn phát triển ý về sau trong LV.

Chúc các bạn luôn vui khỏe,

Kevin

[email protected]

 

3 thoughts on “Chia sẻ chọn đề tài cao học UEH quản trị kinh doanh hướng nghề nghiệp – Đặt tên cho luận văn cao học”

 1. Mình vừa đậu ch QTKD bên BKHCM, tình cờ biết được website này của bác, kim chỉ nam đây rồi, chúc bác sức khỏe thành đạt, và ra thêm nhiều bài viết hay để giúp cho AE học cao học định hướng được lựa chọn khi làm LV 😀

 2. Đơn gỉan thôi 😀 bước này quan trọng có Doanh nghiệp (thể hiện có lấy đc số liệu thứ cấp và khảo sát lấy số liệu thứ cấp) và vấn đề nó đang bị cái gì. Còn chi tiết sau này làm chương 1, chương 2, chương 3 thế nào anh sẽ nói thêm 😀

 3. Đang ăn tô bánh canh mà đọc xong…hết mún ăn lun, hoang mang quá, ghim lại, chak phải đọc lại nhìu lần.

Comments are closed.