Chia sẻ khác về kinh nghiệm làm việc

Chia sẻ khác về kinh nghiệm làm việc

Tuần trước là “Tuần về nhà” một truyền thống đại học đón chào các cựu sinh viên. Nhiều cựu sinh viên quay lại gặp tôi, cho nên tôi thu xếp một cuộc gặp gỡ đặc biệt cho họ nói chuyện với các sinh viên hiện thời. Sau đây là đối thoại giữa những người đã tốt nghiệp và sinh viên trong lớp của tôi.

Ken Paddock tốt nghiệp bốn năm trước và hiện thời đang làm việc tại Facebook. Anh ấy nói với sinh viên: “Khi các bạn bắt đầu nghề nghiệp của mình trong bất kì công ti nào, các bạn không biết cái gì để mong đợi. Điều các bạn học trong trường có thể KHÔNG đích xác là điều xảy ra trong công ti, cho nên bạn phải điều chỉnh. Chẳng hạn, phần lớn các công ti công nghệ đều yêu cầu giờ làm việc dài. Tôi thường làm việc mười tới mười hai tiếng mọi ngày để làm cho công việc được hoàn thành. Nhiều sinh viên nghĩ sau khi tốt nghiệp và có việc làm, họ có thể để vài giờ làm việc và tận hưởng cuộc sống. Sự kiện là nếu bạn muốn một việc làm thoải mái, bạn KHÔNG nên làm việc trong khu vực công nghệ. Điều bạn học trong trường chỉ là cơ sở, nhưng có nhiều thứ bạn phải học ở công việc, và sáu tháng đầu tiên của bạn là về huấn luyện và học tập. Có sức ép để học nhanh nhất có thể được để cho bạn có thể có năng suất. Người quản lí của bạn và kĩ sư cấp cao theo dõi tiến bộ của bạn để xem bạn đã học được bao nhiêu trước khi phân bạn vào dự án. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã có bằng cấp và không cần học, thế thì bạn đang phạm sai lầm lớn, nếu bạn không học nhanh, bạn sẽ bị “bẽ mặt” bởi các kĩ sư cấp cao khác và có thể không được phân công làm việc ở các dự án tốt. Trong phần lớn các công ti công nghệ, được làm việc trong dự án tốt là có tính cạnh tranh. Nếu người quản lí và kĩ sư cấp cao nghĩ bạn không “đủ giỏi” họ phân công bạn vào “công việc hỗ trợ” như sửa mã cho người khác.”

Một sinh viên hỏi: “Tại sao phải làm việc nhiều giờ khi các công ti khác chỉ làm việc tám giờ?”

Ken trả lời: “Bạn phải làm việc nhiều giờ vì sản phẩm phải đáp ứng hạn chót và đưa ra cho người dùng đúng thời gian. Có nhiều thách thức ở công việc, cho nên bạn phải học nhanh, làm việc chăm chỉ, và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Nhưng đổi lại, bạn cũng được trả lương tương ứng. Ngày nay việc phần mềm là một trong những việc làm được trả lương cao nhất trên thế giới.  Tưởng tượng mà xem, bao nhiêu người hai mươi mốt tuổi làm được trên một trăm nghìn đô la một năm? Bao nhiêu triệu phú có đó trong công nghiệp công nghệ?  Điều kì diệu về làm việc ở Thung lũng Silicon là bạn có thể làm ra nhiều tiền nếu bạn có kĩ năng đúng. Tuy nhiên, bạn phải quản lí nghề nghiệp của mình một cách năng nổ bằng việc nhận trách nhiệm cho kĩ năng của bạn để đi lên hàng đầu. Nhiều sinh viên mơ làm việc ở Thung lũng Silicon, và mơ làm ra nhiều tiền nhưng không biết cách làm việc và thành công ở đó. Nếu họ lười, không học nhanh, làm việc chăm chỉ, hay bắt kịp với công nghệ mới, họ sẽ không bao giờ thành công.”

Sinh viên khác hỏi: “Vậy thế chúng em phải chuẩn bị thế nào?”

Ken khuyên: “Thứ nhất, bạn phải học nhanh tại công việc. Bạn chỉ có vài tháng để học dưới sự giám sát của người quản lí và kĩ sư cấp cao vì họ sẽ quyết định phân công bạn vào dự án nào để làm. Mọi dự án tốt đều có tính cạnh tranh, cho nên bạn phải là người giỏi nhất. Nếu bạn nghĩ bạn là sinh viên hàng đầu trong trường, bạn sẽ ngạc nhiên. Khi bạn bước vào những công ti này, bạn sẽ thấy hàng trăm hay hàng nghìn người như bạn. Họ nằm trong số những người giỏi nhất trong trường của họ, và họ tới từ mọi trường hàng đầu trên thế giới. Tôi nằm trong số những người giỏi nhất ở Carnegie Mellon và tốt nghiệp danh dự, nhưng rồi tôi gặp những sinh viên giỏi nhất từ Stanford, từ Harvard, từ MIT, từ Berkeley, và họ đều rất giỏi. Thế rồi với sự ngạc nhiên, tôi cũng gặp những người tốt nghiệp danh dự hàng đầu từ Thanh Hoa, từ Đại học Bắc Kinh, từ Đại học Tokyo, từ Singapore, từ Oxford, v.v. Tất cả chúng tôi đều cạnh tranh vào các vị trí tốt nhất và để làm việc trên các dự án tốt nhất. Lời khuyên của tôi là bạn phải chuẩn bị. Thứ nhất, bạn phải học đọc nhanh vì khi bạn đi làm, bạn sẽ phải đọc nhiều bài báo kĩ thuật để xây dựng tri thức của bạn. Thứ hai, bạn phải học nhanh vì công nghệ thay đổi mọi lúc và bạn cần giữ cho tri thức của bạn được cập nhật. Tôi đã đọc nhiều bài báo kĩ thuật và khi tôi thấy ra cái gì đó “nóng,” tôi dành nhiều thời gian hơn để học nó. Tôi học các môn phụ từ MOOC để cập nhật kĩ năng của mình. Tôi nghĩ MOOC là cách tốt nhất để học kĩ năng mới.”

Một sinh viên bình luận: “Em có bạn làm việc ở Thung lũng Silicon nhưng không phải làm việc vất vả thế.”

Ken cười: “Có các công nhân hiệu năng hàng đầu và công nhân trung bình ở mọi công ti. Nhưng làm việc trong công nghiệp không giống như trường học mà các bạn có thể được điểm “C” nhưng vẫn thi đỗ môn học. Trong công nghiệp, bạn làm việc trong tổ; bạn phải giữ cùng nhịp với mọi người và không thể lười được. Nếu bạn không đóng góp, tổ sẽ loại bỏ bạn. Tôi không nói rằng mọi người đều làm việc chăm chỉ mọi lúc, nhưng là người hiệu năng hàng đầu, bạn phải làm việc chăm chỉ  vì bạn muốn có lương tốt nhất và tuỳ chọn cổ phần. Công ti trả cho bạn tương ứng với khả năng đóng góp của bạn. Bạn đã bao giờ hỏi tại sao một số người phát triển phần mềm làm được hai tới ba trăm nghìn đô la một năm trong khi người khác làm được ít hơn một trăm nghìn đô la? Tại sao có vài trăm triệu phú làm việc và sống ở Thung lũng Silicon? Tại sao sinh viên trên khắp thế giới mơ được tới làm việc tại Thung lũng Silicon? Tất cả họ đều có chung mơ ước thành công, và họ được chuẩn bị để đạt tới giấc mơ đó. Không có chỗ khác trên trái đất mà có thể làm cho giấc mơ đó thành hiện thực, và tôi đã thấy nhiều người đã đạt tới giấc mơ đó bất kể họ tới từ đâu hay họ tốt nghiệp từ trường nào. Cơ hội là vô tận…”

Một sinh viên hỏi: “Chúng em còn cần cái gì khác để biết bên cạnh được chuẩn bị?”

Ken khuyên: “Vì các bạn vẫn còn trẻ, một số trong các bạn không quan tâm tới sức khoẻ của mình, nhưng đó là sai lầm. Công việc công nghệ đầy những căng thẳng, và nó ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn khi các bạn trở nên già đi. Các bạn cần tập thể dục và tìm thời gian để giữ cho tâm trí các bạn rời xa khỏi công việc. Nếu các bạn có thể làm điều đó, các bạn sẽ tăng tính năng suất của các bạn và mạnh khoẻ hơn. Tôi làm việc chăm chỉ, nhưng tôi cũng luyện tập bằng việc đi tới phòng tập thể dục hàng ngày. Tôi giữ cho bản thân tôi mạnh khoẻ bằng việc không ăn “đồ ăn xấu” và không “uống rượu hay hút thuốc lá” chút nào. Các ban sẽ thấy quá nửa những người làm phần mềm trong công nghiệp công nghệ có phong cách sống lành mạnh. Cuộc sống không chỉ là làm việc mà còn là tận hưởng và bạn không thể tận hưởng được cái gì nếu bạn không mạnh khoẻ. Bạn cần giữ cuộc sống cân bằng.”

 

—English version—

 

Another sharing working experience

Last week was “Homecoming -week” a university tradition of welcoming back former students. Many former students came back to see me, so I arranged a special meeting for them to talk with current students. Following are the conversation between graduates and students in my class.

Ken Paddock graduated four years ago and currently working at Facebook. He told the students: “When you begin your career in any company, you do not know what to expect. What you learn in school may NOT exactly be what happen in the company, so you have to adjust. For example, most technology companies require long working hours. I often work ten to twelve hours every day to get the work done. Many students think after graduate and have a job; they can put in few hours of work and enjoy life. The fact is if you want a comfortable job, you should NOT work in the technology area. What you learn in school is only the basics, but there are many things you have to learn at work, and your first six months is about training and learning. There is pressure to learn as fast as possible so you can be productive. Your managers and senior engineers watch your progress to see how much you have learned before assign you to a project. If you think that you already have a degree and do not need to learn, then you are making a big mistake, if you do not learn fast, you will be “humiliated” by other senior engineers then may not be assigned to work on good projects. In most technology companies, getting to work in good projects is competitive. If managers and senior engineers do not think you are “good enough” they assign you to “support work” such as fix code for others.”

A student asked: “Why long hour of work when other companies only work about eight hours?”

Ken answered: “You have to work long hours because the product must meet the dateline and release to users on time. There are many challenges at work, so you have to learn fast, work hard, and solve problems quickly. But in exchange, you also get paid accordingly. Today software job is one of the highest paid jobs in the world.  Just imagine, how many twenty-one years old are making over one hundred thousand dollars a year? How many millionaires are there in the technology industry?  The wonderful thing about working in the Silicon Valley is you can make a lot of money if you have the right skills. However, you have to manage your career aggressively by taking responsibility for your skills to come out on top. Many students dream of working in Silicon Valley, and making a lot of money but do not know how to work and be success there. Iif they are lazy, do not learn fast, work hard, or keep up with new technology, they will never succeed.”

Another student asked: “Then how should we prepare?”

Ken advised: “First, you must learn quickly on the job. You only have a few months to learn under the observation of managers and senior engineers because they will decide which project to assign you to work. All good projects are competitive, so you have to be the best. If you think you are the top students in your school, you will be surprised. When you walk in these companies, you will see hundreds or thousand people like you. They are among the best in their school, and they come from all the top schools in the world. I was among the best at Carnegie Mellon and graduated with honor, but then I met the best students from Stanford, from Harvard, from MIT, from Berkeley, and they were very good. Then to my surprise, I also met the top honor graduates from Tsinghua, from PekingUniversity, from TokyoUniversity, from Singapore, From Oxford, etc. We are all competing for the best positions and to work on the best projects. My advice is you have to prepare. First, you must learn to read fast because when you go to work, you will have to read a lot of technical articles to build your knowledge. Second, you must learn fast because technology changes all the time and you need to keep your knowledge up to date. I read a lot of technical articles and when I see something “Hot,” I spend more time to learn it. I took additional courses from MOOCs to update my skills. I think MOOCs is the best way to learn new skills.”

A student commented: “I have friends who work in Silicon Valley but do not have to work that hard.”

Ken laughed: “There are top performance workers and average workers in every company. But working in the industry is not like the school when you can get a “C” grade but still pass the course. In the industry, you work in a team; you must keep pace with everyone and cannot be lazy. If you do not contribute, the team will eliminate you. I am not saying that everybody works hard all the time, but to be a top performer, you must work hard because you want to get the best wages and stock option. The company pays you according to your ability to contribute. Have you ever asked why some software developers make two to three hundred thousand dollars a year when others make less than one hundred? Why there are several hundred millionaires work and live in Silicon Valley? Why students all over the world dream of going to work in Silicon Valley? They all share a dream of being successful, and they are prepared to achieve that dream. There is no other place on earth that can make that dream come true, and I have seen many people have achieved that dream, regardless where they come from or what school they graduate from. The opportunity is endless…”

A student asked: “What else do we need to know besides being prepared?”

Ken advised: “As you are still young, some of you are not concerned with your health, but that is a mistake. Technology works are full of stress, and it affects your health as you are growing older. You need to exercise and find time to keep your minds off work. If you can do that, you will increase your productivity and be healthier. I work hard, but I also exercise by going to the Gym every day. I keep myself healthy by not eating “bad foods” and not “drinking or smoking” at all. You will find more than half of software people in the technology industry have a healthy lifestyle. Life is not just working but also enjoying and you cannot enjoy anything if you are not healthy. You need to keep a balancing life.”

Nguồn: science-technology.vn/?p=5248 (science-technology.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.