Categories
HỌC

Chia sẻ kinh nghiệm chọn đề tài luận văn cao học UEH hướng nghề nghiệp P1

Chia sẻ kinh nghiệm chọn đề tài luận văn cao học UEH hướng nghề nghiệp

 Làm luận văn chia làm 2 giai đoạn nói chung:

 • Giai đoạn 1: trước khi có giáo viên hướng dẫn, giai đoạn này tôi tạm đặt tên là giai đoạn chuẩn bị.
 • Giai đoạn 2: là kể từ khi có giáo viên hướng dẫn (GVHD) tới khi nộp đề tài, giai đoạn này theo tôi đặt tên là giai đoạn thực hành vượt qua chính mình.

Trong bài này mục đích tôi chia sẻ giai đoạn chuẩn bị trước khi nhận gvhd chính thức. Về giai đoạn 2 tôi sẽ chia sẻ khi tôi báo cáo xong luận văn để có cái nhìn thực tế nhất.

Mấy nay ko tập thể dục, toàn về muộn, tối 10h xỏ giày ra công viên chạy hùng hục quá thích, chỉ bực cái là tụi con nít ranh đi exciter chở gái U18 vào làm mấy trò hôn hít, nặn tượng chắn hết lối đi của cậu (định mệnh chúng nó, sao mình ghét lũ choai choai đi exciter thế ko biết). Nhìn mấy đứa con gái mặt ngu ko thể tả được, tụi này phải đi đẻ từ thiện chục lứa mới khôn ra quá. Làm cha mẹ, nuôi con gái thật khổ.

Về phòng chắc do vẫn còn hưng phấn ko ngủ đc, mấy nay tối nào cũng về khuya, nhớ lại là chia sẻ bài này cho 1 bạn.

Và cũng lý do là lên đọc UEH Confession có bạn kêu thích chó lắm, mình tính comment “anh cũng thích chó vì thịt chó nhiều đạm” chắc ăn rổ gạch quá =)) thế là đành lòng nén comment tình cảm ấy lại đi càm ràm về việc làm luận văn này.

Mình cũng chẳng biết nói kiểu gì, nhưng sẽ xoay các nội dung chính sau:

 • Điều quan trọng nhất là cái suy nghĩ của bạn về làm luận văn thế nào.
 • Điều thứ 2 hãy học bằng một cái đầu mở, ham học hỏi từ thầy cô, vì lúc này chưa phải là lúc các bạn giở trò nguy hiểm vặn vẹo thầy cô.
 • Hãy tự tin chính mình, hãy suy nghĩ “tôi có thể làm và làm tốt hơn các khóa trước”
 • Nên chọn giáo viên hướng dẫn luận văn cao học UEH như thế nào?
 • Làm sao chọn gvhd luận văn cao học UEH một cách thuận lợi nhất.

Bài này bắt đầu từ trước khi có giáo viên hướng dẫn nhé, mai mốt mình có bài khác nói về kinh nghiệm làm luận văn cao học sau khi nhận GVHD.

 1. Tại sao quá trình làm luận văn phải ý thức hoặc vô tình ý thức từ trước khi có GVHD.

Việc học thường thì các bạn làm bài luận theo nhóm, khả năng bạn nắm rõ cả nội dung, ý tưởng của cả bài rất khó, ai làm phần nào rõ phần đấy thôi, thậm chí ráp bài lủng củng cũng bình thường. Đây là điều tôi trải qua, cũng đã cố gắng và ngụy biện nhưng ko vượt qua được 😀 Cái cốt lõi là khi làm luận văn nó cũng xoay quanh các chủ điểm này mà thôi, nhưng do mình ko quen, lạ lẫm nên đâm ra sợ sệt, ko biết bắt đầu từ đâu.

Ngay từ lúc bắt đầu học hãy:

 • Học các môn nghiêm túc, không cần điểm cao nhưng đi học và đọc sách đầy đủ.
 • Làm bài chịu khó đọc tiểu luận của cả nhóm, dù không thay đổi được gì nhiều nhưng biết điểm yếu, điểm tiểu luận còn mơ màng để lúc nào đầu óc mình cũng trằn trọc đoạn đó giải quyết thế nào. Tôi thấy điều này là bình thường nếu anh chị đi làm bình thường cũng đối mặt với các vấn đề này. Việc học rất nhỏ so với đi làm.
 • Chịu khó mở rộng bằng việc hỏi thầy cô, dám xung phong phát biểu. Tôi quan niệm chẳng cần anh giỏi thế nào, nhưng anh là người phát biểu đầu tiên sẽ là người được nhớ đến nhất. Tại sao mọi người cứ phải nghĩ đúng chắc 100% mới dơ tay phát biểu, biết hết thế thì đi học làm gì nữa. Ở nhà, ra công viên kiếm đứa đẻ từ thiện cho rồi.
 • Về nhà cũng chẳng cần học hành j nhiều nhặn, thích gì đọc nấy thôi.
 • Có đôi lần lên thư viên trường đại học kinh tế, dù rằng thái độ phục vụ là hên xui và chất lượng luận văn cũng hên xui nhưng đây là điểm khởi đầu mà khó thể bỏ qua.

Ở bài này tôi giới hạn phạm vi trong hướng học NN. Xem thêm và hướng nghiên cứu và nghề nghiệp khác nhau thế nào http://vneconomics.com/cao-hoc-quan-tri-kinh-doanh-ueh-lua-chon-huong-nghe-nghiep-hay-nghien-cuu/

Nội dung tiếp theo tập trung làm luận văn hướng nghề nghiệp UEH cần chuẩn bị gì? (Chủ yếu về mặt suy nghĩ và thái độ)

2/ Điều thứ nhất: Dẹp bỏ tư tưởng làm luận văn cao học UEH là dễ hay khó.

“Đừng cầu xin một cuộc sống dễ dàng, hãy cầu nguyện để có được sức mạnh vượt qua hoàn cảnh khó khăn.” – Lý Tiểu Long –

Tôi chẳng thích cái từ cầu nguyện, nhưng lời của vĩ nhân trích ra chỉnh sửa lại bảo mình chém ù ù cạc cạc ko biết lại nói bừa. Đây là ý tưởng chính tôi muốn chia sẻ trong bài viết này.

Rất sai lầm khi nghĩ làm luận văn hướng này dễ hơn hướng kia. Mọi người thường nghĩ con đường mình bước đi luôn khó hơn con đường người khác bước đi.

Dễ dàng hay khó khăn nằm ở sự cam kết của anh chị, anh chị muốn làm luận văn của mình tới mức nào, thời gian giành cho làm luận văn đều ko (Tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng chỉ cần làm luận văn 1 tuần liên tục là xong dưới sự hướng dẫn đúng đường và không tính thời gian khảo sát, tất nhiên đây không phải dạng luận văn áp dụng công nghệ copy paste 😀 )

Khó không phải vì cái luận văn nó khó, nó chỉ khó vì lạ thôi, không định hướng dẫn đến chán nản. Muốn vượt qua điều này thì trong quá trình học hãy là thực học, đừng cứ search mấy cái luận văn rồi về gò bó sự thông thái mình vào cái áo quá chật trội ấy. Còn nếu là đối phó thì đây ko phải là tư tưởng tôi muốn chia sẻ với mọi người, tôi không quan trọng chuyện thi cử nhưng lại cực quan trọng quá trình học thế nào.

Tôi có đứa em chỉ vì học phần khảo sát hàm số không tốt, nó chán nản bỏ cả môn toán. Khó cũng vì cám dỗ vui chơi giải trí. Khó cũng vì bạn bè than vãn, mình cũng phải than vãn cho hợp thời… Hãy thử dị người, những gì tôi giống bạn hay bạn giống tôi sẽ nhanh chóng bị quên lãng, tất nhiên chúng ta không phải sống chỉ vì nổi tiếng. Lời khen hay sự tâng bốc đến không đúng thời điểm cũng tệ hại chẳng kém gì bạn gái muốn được hôn mà mình lại chưa đánh răng (giai đoạn hàng rào 😀 )

Thường thì chúng ta chọn sự lười nhác, bị động và chờ cho hên xui. Điều này tôi cũng chẳng tránh khỏi, bởi vì mình cam kết không cao hoặc kế hoạch mình lập ra vượt quá sức mình + không có sự hỗ trợ tích cực từ thầy cô hoặc bên thứ 3 nào đó.

Ở đây tôi hy vọng chúng ta vượt ra khỏi cái trạng thái ì, chờ đợi, phụ thuộc càng sớm càng tốt.

3/ Điều thứ 2: Bạn giỏi hơn bạn nghĩ nhiều lắm đấy.

Tôi luôn tôn trọng giá trị của kinh nghiệm và luôn ghét sự so sánh khóa này khóa kia. Nhưng tôi cũng có quan điểm cái gì đi sau luôn phải tiến bộ hơn cái đi trước. Chẳng có việc gì phải sợ hãi khóa trước hù dọa khi chính bản thân người đó cũng vật vã mãi mới làm được. Những người tốt họ nghĩ mặc định là ra rồi 😀 quan trọng là ra trường thế nào thôi.

Bạn cũng thi đầu vào, việc cứ search các tài liệu trên mạng rồi thực hiện rập khuôn theo nó, tôi nghĩ nếu chịu suy nghĩ mình sẽ ra được quyết định sát sao hơn là tìm kiếm trên mạng. Hãy sắp xếp thời gian đọc sách tích cực tí, việc đọc các tài liệu trên mạng nó chỉ là giải pháp tạm thời thôi, sách vở vẫn tích lũy của lý thuyết và kinh nghiệm nhất. Để thoái thác điều này, trong quá khứ tôi lấy lý do tôi rất bận hoặc đơn giản tôi không có thời gian. tôi thật tệ đúng không nào.

Với suy nghĩ khóa trước giỏi, tham khảo luận văn khóa trước hoàn toàn khiến bạn bị gượng ép, bạn thông minh hơn nhưng lười nên gò bó sự thông minh của mình trong cái hạn chế của người xưa. Hãy tham khảo và điều chỉnh phù hợp.

4/ 3 điều khó khăn nhất khi học cao học QTKD UEH

Đó là:

 1. Thi đầu vào cao học kinh tế UEH (Ngành QTKD còn khó hơn các ngành khác vì điểm cao)
 2. Quá trình học để đạt kiến thức xứng đáng.
 3. Luận văn đầu ra cao học.

Có những bạn học rất dễ điều thứ 2 bằng cách phớt lờ tới đâu thì tới hoặc học 1 cách hồn nhiên, thái độ tích cực 😀 Điều tôi muốn chia sẻ ở đây là quá trình học tập của bạn ngon lành sẽ là tiền đề để bạn làm luận văn dễ dàng hơn. Vậy thế nào là học tập ngon:

 • Học 8 điểm là thấy ngon rồi nhưng đi làm 9 điểm vẫn có cái để càm ràm. Học là học cái mình chưa biết, làm là làm cái mình biết rồi (Quan điểm của tôi là thế) nên sai xót là bình thường thôi. Không biết tôi hỏi liên tục, không hỏi được trên lớp tôi email hỏi riêng, thầy cô UEH được cái reply email tương đối nhanh chóng. Học mà cứ cầu toàn cái gì biết 100% rồi mới phát biểu thì bạn đi học làm mịa gì nữa, ở nhà cho lành. (Nay lúc ở bệnh viện buổi tối tôi tranh thủ đọc 1 cuốn về tây du ký có nói có 2 tuýp người câu toàn và sức mạnh, người sức mạnh khi gặp khó khăn sẽ chọn cách đối đầu, sôi nổi và tầm nhìn gần. Người cầu toàn sẽ né tránh và có tầm nhìn xa hơn. Vậy có lẽ mình là tuýp người sức cmn mạnh rồi)
 • Trong lớp tích cực trao đổi phát biểu tí, bạn được kiến thức với thầy cô đa phần cũng vui hơn là ngồi im như phỗng, tỏ vẻ nguy hiểm ít nói or sợ nói sai.
 • Không có lý gì bạn thi kém khi đọc hết sách mà giáo viên đó gợi ý học và xem các đề tôi note tại vneconomics.com 😀  (Thú thật tôi chưa môn nào đọc hết sách cả 😀 toàn học theo cần gì lật đó, nhớ gì thiếu lật đó học thôi, nên kiến thức tôi giờ cũng chưa hệ thống). Việc đọc sách tích lũy lâu dài đem lại lợi ích to lớn, ít nhất là khiến bạn điềm tĩnh hơn nhiều (Tôi là người rất nóng tính và bốc đồng).

Nếu bạn khôn ngoan hãy thiết lập 1 việc học đầy hứng thú, cái gì bạn làm 1 cách tự nhiên sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Tôi cũng chẳng khuyến nghị gì ở mục này vì mỗi người sẽ có cách hành động khác nhau.

5/ Nên chọn GVHD làm luận văn cao học UEH như thế nào?

Điều này phụ thuộc tiêu chí của bạn chọn gvhd là gì? Là người có quyền lực đám đông hay là người tận tâm nhiệt tình hỗ trợ bạn làm luận văn hay là người dạy môn bạn thích. Tôi không bàn tới chuyện hên xui được phân công ai thì làm đó.

GVHD là người dạy môn bạn thích:

 • Trong các môn quản trị chức năng tôi thích nhất là quản trị chiến lược và quản trị nguồn nhân lực. Thời điểm đó thích môn quản trị chiến lược (SM) hơn bởi vì môn đó rất hay, sáng tạo, quy củ và chặt chẽ. Tôi được dạy bởi thầy Hoàng Lâm Tịnh. Nhưng theo tôi được biệt SM làm mà ngon lành thì cần từ 6 tháng tới 1 năm làm mới tốt, trong khi thời gian làm luận văn hướng NN chỉ có 3 tháng, ai phải superman lắm mới làm ok được, và tự tin bởi vì làm tốt trong thời gian ngắn thế 1 là bạn giỏi 2 là bạn copy paste ở đâu đó 😀
 • Điều này có trở ngại là có số lượng đông những bạn đăng ký thầy cô này, khiến xác suất bạn bị out khá cao. Vì cơ chế việc xét GVHD là như thế này, mỗi giáo viên có 1 số lượng học viên xác định để hướng dẫn, ví dụ là 10 học viên nhé. Nếu thầy Tịnh được đăng ký bởi 20 người thì 10 người còn lại sẽ san sẻ cho giáo viên khác với số lượng đăng ký ít. Lựa chọn kiểu này dễ làm bạn hẫng hụt vì gvhd quá “hot”, với ngành chức năng này luôn được quan tâm. Con cá xổng là con cá to mà.

Gvhd là người bạn thích (chưa hẳn thích môn thầy cô đó dạy nhất)

 • Đi theo quan điểm này giúp bạn có được người hướng dẫn tận tâm, hiểu người hiểu yêu cầu.
 • Nhược điểm là không phải thế mạnh của bạn nên rõ ràng bạn làm sẽ khó khăn, hoặc thậm chí có các yêu cầu từ thầy cô mà bạn cũng chưa hiểu rõ là gì.

Gvhd là người có quyền lực đám đông:

 • Những vị này thường nắm chủ tịch hội đồng hay có tiếng nói trong trường mạnh hơn.
 • Quan điểm này là con dao hai lưỡi nhưng cũng được một số ACE sử dụng triệt để theo quan điểm khổ trước sướng sau.

6/ Cách tăng xác suất giáo viên hướng dẫn mong muốn được phân công trúng mình.

Khi đi học hãy học thái độ tốt, giành lấy kiến thức và sự quý mến của thầy cô giành cho tập thể lớp nói chung và mình nói riêng. Nếu kết thầy cô nào thì liên hệ thầy cô đó. Có 2 cách liên hệ thầy cô:

 • Cách 1: Tranh thủ giữa giờ học lên trao đổi thầy cô.
 • Cách 2: Gởi email trao đổi.

Điểm chung của 2 cách là:

 • Bạn phải được thầy cô biết đến sự tồn tại của mình trước khi thưa gởi. Ít ra trong lớp bạn cũng nổi nổi tí chút 😀 cái này do bản thân bạn xây dựng hình tượng thế nào thôi.
 • Dù là gởi email hay nói trên lớp thì cũng phải thể hiện tối thiểu 3 thông tin: 1 là em rất muốn được thầy cô hướng dẫn trong luận văn sắp tới, 2 là bảng điểm hoặc tối thiểu nói tình trạng học có bị nợ môn không – theo mình sẽ là điểm cộng nếu bảng điểm đẹp tí. 3 là đề cương hay ít nhất đề tài muốn làm về điều gì.
 • Một điều nữa là sẽ được hỏi bạn làm đề tài cho doanh nghiệp nào, sẽ có một chút khó khăn nếu bạn làm cho công ty nhà nước (sự thay đổi trong giải pháp khó, hay khả năng áp dụng thực tiễn giải pháp kém).
 • Mọi việc nên nhanh chóng, tình cảm, tránh ồn ào để thầy cô có chấp nhận hay từ chối cũng đỡ ngại nhau.

Nếu hoàn thành bước này thì thường bạn có vị trí chốt hạ ngay từ khi còn đi học rồi. Nhưng phân công giáo viên chỉ đảm bảo 50% thôi, vấn đề nếu người đó được chọn quá đông thì khoa sẽ quyết định. Vấn đề này thì bạn làm việc kỹ hơn với gvhd để tìm cách vượt qua.

Kết bài:

 • Việc chọn được gvhd tốt rất quan trọng trong quá trình làm luận văn. Nó ảnh hưởng bạn làm cái gì và làm nó tốt như thế nào.
 • Việc giáo viên hướng dẫn và đề tài mình thích, dự định làm có thể không hợp (phổ biến). Ví dụ bạn làm đề tài về chiến lược, giáo viên được phân công lại chuyên về làm nhân sự thì việc hướng dẫn bạn sẽ rất khó khăn. Liệu có suy nghĩ được các giáo viên tốt tất cả lĩnh vực hay không? Tôi nghĩ điều này là khó cho bản thân và cả giáo viên. Bạn nên hỏi giáo viên sở trường lĩnh vực nào và có nên điều chỉnh đề tài để phù hợp hơn, làm về lĩnh vực sở trường của gvhd tôi nghĩ sẽ hiệu quả hơn (có thể phải điều chỉnh đề tài ở ngay giai đoạn này).
 • Hãy ép phê nhiều bên mạnh vào, hời hợt quá sẽ khó có kết quả tốt. cái này phụ thuộc khả năng lần mò của các bạn.
 • Dù được phân công giáo viên theo ý mình hay không thì điều quan trọng nhất là bạn vẫn phải làm việc một cách trách nhiệm, đừng suy nghĩ mình lấp liếm được hết hay có giáo viên gánh lưng cho mình. Các bạn muốn ngta giúp mình thì bản thân các bạn phải giúp các bạn trước.
 • Khi làm luận văn ko nên bị động dạng như “thầy ơi, bây giờ em làm gì hả thầy?” mà phải như bạn làm được cái A, hỏi thầy, thầy nói cái B, lần sau gởi thầy cái B và đưa cái C, thầy sẽ nói cái D… phải liên tục, không ai rỗi hơi cầm tay chỉ việc như sinh viên đâu.
 • Điều cuối cùng, hãy tự tin, giành thời gian và bắt tay vào làm, mọi thứ rồi sẽ tốt thôi 😀 Hy vọng đọc xong bài này anh chị sẽ nghĩ rằng thời gian tới học thế nào hiệu quả tích cực hơn, có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ một cách tốt nhất.

=====================

Kevin

[email protected]

11 replies on “Chia sẻ kinh nghiệm chọn đề tài luận văn cao học UEH hướng nghề nghiệp P1”