Categories
HỌC

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn môn tùy chọn giai đoạn chuyên ngành cao học QTKD UEH

Chào các bạn, tôi là Kevin, hiện tôi vẫn là một công dân chung thủy và lương thiện tại HCM city. Như các bạn biết học cao học có 2 học kỳ (tương ứng tầm 2 năm, mỗi học kỳ 1 năm) trong mỗi năm đều có môn bắt buộc và tùy chọn.

Ở giai đoạn đại cương bạn có thể lựa 2 trong 3 môn như Luật kinh tế, Vĩ mô, Vi mô. Chi tiết chia sẻ chọn môn tự chọn đại cương của Kevin tại http://vneconomics.com/kinh-nghiem-chon-mon-tu-chon-hoc-cao-hoc-ueh/

Ở giai đoạn chuyên ngành cao học QTKD bạn có 6 môn:

 1. Quản trị chuỗi cung ứng
 2. Quản trị dự án
 3. E-marketing
 4. Thay đổi và phát triển tổ chức
 5. Quản trị thương hiệu
 6. Văn hóa doanh nghiệp

Phải nói rằng đến giai đoạn này bạn nếm đủ đắng cay và ngọt ngào của UEH kha khá rồi 😀 Kevin cũng thế, đến giai đoạn này là cực mệt mỏi và chỉ muốn “ra”, như các bạn biết đó, cứ ở trong hoài mà ko ra được mình cũng mệt mà đối phương của mình (UEH) cũng mệt lắm.

Cho nên tiêu chí đợt chọn môn tùy chọn giai đoạn chuyên ngành cao học QTKD của UEH của Kevin là chọn môn dễ nhất, xác suất đậu cao. Lý do bởi vì:

 • Môn tùy chọn giai đoạn chuyên ngành mà rớt cái thì xác định dễ bị chậm 1 năm lắm. Vì học lúc này đã khá sát lúc làm đề tài rồi, rủi ro delay 1 em thì xác định luôn.
 • Đến giai đoạn này đã khá mệt mỏi với UEH rồi, nhìu lúc lết lết cầm hơi cho qua thôi. Chọn cái gì sáng tạo quá sẽ rủi ro cao.

Cho nên nếu bạn nào ở mục đích khác trong giai đoạn chọn môn tùy chọn giai đoạn chuyên ngành thì không phải phạm vi trong bài đề cập. Để xem có chung quan điểm đọc tiếp theo ko thì các bạn phải đồng ý các vấn đề sau Kevin đề cập:

 1. Việc học môn gì thích thú hay dở ẹc không quan trọng nằm ở môn học mà nằm ở việc ai là người dạy môn đó. Ví dụ cùng 1 môn nhưng thầy cô khác dạy sẽ đem lại hiệu ứng khác nhau cho học viên.
 2. Lúc này bạn đã có định hướng làm đề tài của các bạn về lĩnh vực nào thì việc lựa chọn ý nghĩa hơn (ví dụ marketing, hrm hay SM…)

Chia sẻ cách Kevin chọn

Kevin chọn 3 môn: eMar, PM (QT dự án), OCD (Thay đổi và phát triển).

 • eMar cô Hoàng Lệ Chi dạy, môn này tương đối dễ với tôi vì vốn dĩ tôi làm về cntt nên thực hiện môn này rất ngọt ngào. Xem như free, không phải học cũng pass. Nếu bạn nào thân thuộc internet thì làm môn này đỡ mệt. Về thi cuối kỳ Cô Chi sẽ gởi một số câu hỏi cho ôn tập và thi, chi tiết giải 18 câu hỏi emar tại http://vneconomics.com/giai-18-cau-on-thi-quan-tri-emarketing-co-hoang-le-chi-cao-hoc-ueh-ptit/ thật ra đám bài giải này chỉ ở mức trung bình khá thôi, nhưng đủ qua, do tôi ko trực tiếp soạn thảo bài giải này. Tổng hợp các bài về emarketing do cô Hoàng Lệ Chi dạy – http://vneconomics.com/emar/
 • Môn Quản trị dự án – Như năm tôi học thì khóa K22 do cô Phan Thị Thu Hương dạy (không có ai khác), nên xác suất gặp phải giảng viên khác cũng khá hiếm. Số lượng đăng ký môn này ít vì dính đến số má, tính toán nên nhiều bạn e ngại. Sụ thật là môn này rất dễ 😀 cac bài tiểu luận giữa kỳ và giải đề thi các năm tôi đã note tại http://vneconomics.com/pm
 • Môn thay đổi và phát triển (OCD): môn này thì có nhiều người dạy hơn như cô Kim Dung, cô Thanh, thầy Hội… nói chung các thầy Cô này đều thấy học viên rất quý mến. Học môn này theo Kevin đánh giá là khó, cực khó… mém rớt môn này đấy các bạn ợ.

Môn Quản trị thương hiệu (BM) thầy Bảo Trung dạy cũng hay lắm, theo cá nhân mình đi học chui thì thấy thầy rất nhiệt tình và tâm huyết, nhớ tên từng bạn trong lớp luôn 😀 hơi bị nể Thầy. Việc nhớ tên được mọi người mình gặp mới chỉ 1 lần sẽ khiến ngta rất hp 😀 căn bản tôi không lựa các môn về marketing bởi vì định hướng đề tài tôi ko làm về marketing +rủi ro cao vì giảng viên mảng này cực đông, khó biết trước được ai sẽ dạy.

Môn quản trị chuỗi cung ứng thì khỏi nói rồi …. + môn này thích hợp bạn nào làm về sản xuất thì hợp lý hơn. Nói chung cũng oải môn này.

Văn hóa doanh nghiệp, môn này hay nhưng không lựa chọn bởi vì đơn giản OCD hay hơn văn hóa doanh nghiệp (cá nhân mình thấy thế). Với lại trước học thầy Hùng Phong, thầy nói 1 chân lý về văn hóa doanh nghiệp hay quá, và bản thân mình khi đã thấy hay thì ko cần tiếp thu thêm, mất thời gian của Kevin và cả thầy cô dạy môn đó, giành ưu tiên cho các môn mình thích thú và đam mê.

More info: Chiều nay có tâm sự 1 bạn K23, bạn ấy bảo lớp bạn ấy các môn và thầy cô phân bố giống khóa K22 lắm (ví dụ, thầy cô đêm 1 k23 sẽ giống thầy cô đêm1 K22). tất nhiên điều này là lý tưởng nếu trường không biến động giáo viên và cứ ổn định thế thì chẳng ai chạy lại cái schedule phân bổ giáo viên làm gì. Đây là thông tin chia sẻ, chưa xác thực, các bạn thử double check với cùng lớp khóa trước xem sao.

Chúc các bạn may mắn không gặp các nhân tố bí ẩn X và Y. Thời điểm này hãy giành thời gian suy nghĩ về đề tài làm của mình, trả nợ môn còn nợ hoặc thi anh văn đầu ra nhé. Hãy kiên trì vì giai đoạn này mới chứng tỏ bạn là ngựa chạy đường dài, mình sẽ luôn chia sẻ trong giới hạn mình biết nhưng cái chính vẫn là các bạn phải chủ động trong học tập 😀

Kevin

[email protected]

 

3 replies on “Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn môn tùy chọn giai đoạn chuyên ngành cao học QTKD UEH”