Categories
HỌC

Chia sẻ kinh nghiệm nộp luận văn cao học UEH QTKD Updated 2014

Chào các bạn, tôi là Kevin, hiện tại tôi là một công dân lương thiện tại Hồ Chí Minh City 😀

31/10 vừa qua là hạn chót nộp luận văn cho khóa K22 (Nếu không gia hạn). Để có cái nhìn rõ nét nhất tôi xin tóm lại quy trình  làm luận văn trải qua 5 giai đoạn khổ đau sau:

  1. Trước khi có GVHD do trường phân công. Đã chia sẻ tại http://vneconomics.com/chia-se-kinh-nghiem-chon-de-tai-luan-van-cao-hoc-ueh-huong-nghe-nghiep-p1/
  2. Nhận GVHD và góp ý đề cương (Từ đây bạn có 3 tháng làm luận văn cao học UEH hướng nghề nghiệp)
  3. Sau khi góp ý đề cương, thời gian khoảng 3 tháng bạn sẽ thực hiện đề tài cùng với sự góp ý của GVHD.
  4. Sau khi được GVHD đồng ý cho ra bảo vệ (Ký giấy đồng ý bảo vệ), bạn sẽ thực hiện nộp luận văn và quy trình này cũng mất thời gian, phức tạp chẳng kém. Mục đích của bài này tôi chia sẻ về nộp luận văn thế nào cho nhanh, tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất 😀
  5. Chờ lịch bảo vệ và ra bảo vệ.

Như vậy đấy, bài này tôi chia sẻ về giai đoạn thứ 4. Quy trình này tóm gọn trong hình sau:

(Bạn có thể click vào hình để phóng to hơn 😀 )

Tiếp theo tôi đi sâu 1 chút vào từng giai đoạn để các bạn hiểu rõ hơn. Bài này có ích cho các bạn khóa K22 gia hạn, và các khóa về sau mang tính tham khảo.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị.

Nếu bạn càng đổ mồ hôi trên thao trường thì càng ít đổ máu trên chiến trường. Bước này bạn chuẩn bị tốt thì sẽ ngon lành. Kevin chuẩn bị không tốt lắm nên bơ phờ mất cả ngày mới hoàn thành xong 7 giai đoạn này @@

Lời khuyên bước này là chụp hình trước, mua tem và phong bì. Khi xác định học cao học thì chụp cỡ 20 tấm hình 3×4, 10 tấm 4×6, 10 tấm 2×3 luôn đi. Làm 1 phát vậy rẻ hơn, chứ cứ ra chụp lấy gấp. Hôm đó Kevin bị cắt tiết quá trời vụ chụp hình.

Lưu ý quyển luận văn: Độ dài từ 60-80 trang là chuẩn, bìa xanh, gáy lò xo. Phụ lục đánh từ phần mở đầu đến kết luận. Nhớ có trang phụ bìa, lời cam đoan (không có lời cảm ơn). Chăc phải có bài riêng về hướng dẫn format luận văn quá @@

Giấy cho phép bảo vệ LV từ GVHD

Phong bì + 2 hình thẻ 3×4 (Lúc quay lại A nộp thì phát hiện mình chưa có phong bì + tem, tự nhiên có 1 chị xinh đẹp xuất hiện đúng lúc cho mình luôn, số hên kinh, mà chưa kịp hỏi số để trả ơn 🙁 )

Giai đoạn 2: Đóng phí bảo vệ.

Khi tới cơ sở A, lời khuyên là đóng phí bảo vệ luôn nếu tự tin bài mình. Có nhiều bnaj đóng trễ quá mà bài sửa nhiều, có thể nộp ko kịp theo deadline. Phí đóng là 3.124 triệu. Quá đau lòng luôn.

Biên lai tiền đóng bảo vệ

Giai đoạn 3: Duyệt luận văn bảo vệ

Với mỗi khóa cao học có 1 GV phụ trách khoa, bạn mang quyển LV đến cho gv này check về mặt hình thức xem ok chưa. Đợt tôi mang đến cô Hằng (Phụ trách K22), nói chung cô tương đối dễ thương. Thật chứ tôi làm việc mà cả ngày bị bu mấy việc lặp lại thì chán lắm, thế mà cô làm được, hơi bị nể cô. Nên nếu các bạn gặp lúc nào ko hài lòng thì cũng đừng trách mấy thầy cô nhé 😀 (Hằng ngày ngta bị hỏi nhiều câu lặp lại quá, sinh bực là bình thường thôi 😀 với phụ nữ 1 tháng dễ nóng giận 1 ngày là bt mà).

Giai đoạn này kéo dài nhất, nếu bài của bạn chưa chuẩn bị kỹ. Một số lưu ý phổ biến là:

  • Đánh số trang từ phần mở đầu đến kết luận thôi.
  • Tài liệu tham khảo sếp theo thứ tự ABC, tiếng việt trc.
  • Có trang phụ bìa, lời cam đoan. Không có lời cảm ơn.
  • Trích dẫn tác giả nếu hơn 2 tác giả ghi người đầu tiên và cộng sự, nhưng trong phần tham khảo thì phải ghi đủ tên các tác giả.

Bước này tôi làm hơi lâu, mất 3 tiếng @@ vì bài tôi trích dẫn chưa đúng, ngồi chỉnh lại. Vì tiếc tiền photo lại cả cuốn nên sửa trang nào bị sai thôi. bị vấn đề là khi sửa trang thứ N, thì trang N+1 sẽ có 1 số chữ trèo lên, thế là cũng phải bom mìn tí vào trang N để thêm chữ, để trang N+1 y nguyên trạng @@

Lưu ý khi sửa bài, nếu ko gấp thời gian thì hạn chế mấy chỗ photo đối diện trường, nó cắt cổ má ơi luôn. Tôi in 20 trang trắng đen + nhờ đục lỗ => hao phí 22K, vcc thật, ko hiểu nó tính tiền kiểu gì.

Tôi đợt này được thầy Dũng ở viện SĐH xem bài (hic, thầy này xem rất kỹ, xem kỹ hơn cô Hằng gấp 2-3 lần, thầy đọc bài luôn hay sao á @@, lúc đầu nghĩ mình đen vãi lúa rồi, mình nộp đầu tiên mà ra sau cùng thì các bạn hiểu thế nào rồi đó, nhưng sau về nhà nghĩ lại được thầy xem kỹ, sau này đỡ bị khổ lần 2 😀 ) Em cảm ơn thầy Dũng rất nhiều 😀

Giai đoạn 4: LV đạt yêu cầu

Sau khi được gv phụ trách khóa bạn đồng ý. bạn được 2 tờ giấy sau:

GIấy đồng ý cho ra bảo vệ (Giáo viên phụ trách khoa ký)

Giấy đơn xin nộp lệ phí bảo vệ

Đây là bước khổ đau nhất luôn. Kéo dài, chờ đợi mỏi chân, các bạn nên làm sớm, vì có ng kéo dài bước này tới 3 ngày cô mới duyệt xong @@. Duyệt tại chỗ về sửa nhé. Nên mang laptop theo sứa luôn cho nhanh. Có kỹ năng word tí làm sẽ tốt hơn.

Giai đoạn 5: Qua bên UEH D nộp quyển + giấy cho phép bảo vệ

Đó là văn phòng khoa, nộp cho cô Oanh, thư ký khoa QTKD. Phòng này ở tầng trệt, đi vào phòng bên trái trong cùng.

Bạn nhận lại được xác nhận đã nộp quyển sau khi nộp giấy cho phép bảo vệ từ GV phụ trách khoa + Quyển LV chuẩn. Giấy xác nhận như sau:

Giai đoạn 6: In 5 quyển LV chuẩn

Lúc này sau khi bạn nộp bài cho khoa, bạn có tối đa 5 ngày để thực hiện các bước còn lại. Nhưng tôi khuyên là nếu có thể hãy làm luôn đi, đừng để nỗi đau thêm dài.

Về việc in 5 quyển phụ thuộc quỹ thời gian và tiền bạc của bạn. Sau khi nộp ở UEH D, tôi ra phan xích long để in 5 quyển, vì hồi xưa tôi sống ở đây nên rõ khu này. Được cái in cũng giá tốt (250 VNĐ/1 trang). 1 Luận văn của tôi khoảng gần 200 pages, giá tổng thiệt hại gần 250K (Nếu in ở UEH A còn đắt hơn nhiều 😀 )

Địa chỉ nó là: 398 Phan Xích Long – In Ấn Phước Sang. Quán này đối diện cao đẳng kinh tế đối ngoại, được cái khá vắng, nhiệt tình 😀

Tôi mất 2 tiếng chờ in và 3 cậu hì hục làm quyển cho tôi. Lúc này tôi đi rửa hình, vì trước chụp rồi, h ra đọc mã số cho ngta rửa lấy liền, bị cắt cổ lần nữa (4 tấm hình 30K), chụp ở Vạn Kiếp.

Đi lấy hình xong về vẫn chưa in xong, nhìn các iem cao đẳng kinh tế đối ngoại, phải nói là rất được… có 2 em ra mua quýt, công nhận bưởi ngon thật.., chẹp chẹp…

Xong, ôm 5 quyển về UEH A nộp các thứ còn lại là xong 😀

Gian đoạn 6: nộp 5 quyển tại UEH A

Quay về UEH nộp tất cả các thứ còn lại. Mình phải công nhận mấy ông làm bảo vệ ở đây hách dịch thật, hơn cả mấy con chó bẹc giê ở trường đại học cũ mình.

 

Có điều lạ là sau khi bạn thực hiện nộp hết, bạn không nhận lại bất kỳ giấy xác nhận nào. Nên tôi cũng cũng hơi bất ngờ, chỉ ký là đã nhận. UEH luôn nắm đằng chuôi ;(

Tổng kết lại là quy trình này quan trọng nhất là có chữ ký của GVHD cho ra bảo vệ, giáo viên phụ trách kiểm tra trình bày ok. Có vẻ phức tạp nhưng cứ đi làm sẽ ngộ ra thôi. Mang nhìu tiền tí 😀 đi lại cả ngày vật vờ. Có bạn làm nhanh thì trong nửa ngày xong, tôi mất 1 ngày, có người mất 3 ngày. ĐIều này cho thấy học cao học sướng gì đâu, toàn dân nghỉ làm, trốn việc đi học, chẳng đẹp đẽ gì.

Cảm nghĩ cá nhân về 3 tháng làm luận văn cao học là: Các bạn ah, yên tâm đi, làm luận văn ai cũng có cái “thốn” riêng 😀

Tôi ý thức được việc làm luận này là một cơ hội để tìm cách giải quyết vấn đề 1 cách hệ thống, chứ không đơn giản là chém gió. Luận văn của tôi làm có 1 điều gì copy paste thì tôi đã khai là dân tộc Dao trong Lý lịch khoa học rồi.

31/10 là hạn chót nộp luận văn, nhưng các bạn biết không, đầu tháng 10 tôi đã hoàn thành đề tài về mặt nội dung rồi nhưng vẫn vật vã tới gần chót mới nộp được. Ở phần đầu tôi kể cái thốn của tôi cũng như bạn bè tôi gặp phải, mong các bạn hạn chế mức độ nghiêm trọng khi gặp phải nó.

Sự chủ quan nó giết tôi một cách ngọt ngào nhất. Vào nội dung chính luôn là luận văn của tôi dài quá. Theo chuẩn là 60-80 trang, nhưng do tôi viết giải pháp chi tiết quá nên leo tới khoảng 140 trang @@, đây chính là lý do thứ nhất khiến tôi đau đầu vì không biết cắt phần nào vào phụ lục (Đang viết liền, đọc sướng, mà phải cắt sướng 🙁 nói chứ sau này nếu kết quả khả quan, mình share bài thì các bạn sợ ko hiểu mình viết cái gì đâu 😀 ).

Cái thứ 2 là chóng mặt nhất đó là format luận văn, các bạn ah, Kevin là dân IT nhưng có bao h sử dụng word j đâu 😀 từ hồi đi làm toàn nhờ mấy chị trong cty đụng đến giấy tờ, thủ tục; đi học thì làm nhóm có mấy bạn nữ làm đẹp hộ mình rồi @@ (Mình chỉ thích hợp vào đội để mua vui cho mọi người sao đó). Ngoài ra, gia đình cũng bị một số chuyện ngoài ý muốn, nhưng cái chính là bản thân quá chủ quan.

Lời khuyên của Kevin ở đây là khi bài của bạn hòm hòm rồi thì chỉnh sửa đi. Khi nào rảnh Kevin sẽ làm 1 video hướng dẫn format luận văn, chỉ chuyên luận văn cao học UEH thôi nhé 😀 (Có nên làm không nhỉ 😀 ) Mình đang tính phối hợp 1 số đơn vị giảng dạy về SPSS, mình đi học và làm video hướng dẫn lại, tất nhiên mình sẽ PR cho mấy trung tâm này, lợi cả đôi đường. Học SPSS basic thì qua video, điều này phù hợp khoảng 60-80% nhu cầu làm luận văn sẽ giúp ích các bạn ít ít xiền, còn nâng cao hơn thì đóng tiền mà học 😀 (Chưa hào hứng bắt tay lắm, vì bản thân không thích SPSS, chỉ thích R Statistic thôi 😀 mà nói ra cái này chẳng ai biết 😀 )

Thôi, bài đã dài. Chúc mọi người luôn vui vẻ.

Kevin

[email protected]

9 replies on “Chia sẻ kinh nghiệm nộp luận văn cao học UEH QTKD Updated 2014”

Làm tất cả các bước này mất khoảng 1 ngày.
Riêng nộp 5 cuốn chuẩn có thể delay hơn nữa sao ah. Nhưng lỡ làm làm luôn trong ngày đi các bạn, đừng mất thời gian cà cưa với UEH.

nhớ nộp có 2 ảnh à mà ta.
khi nào có chương trình chạy + chỉnh sửa DL SPSS cho suất nha. kiểu này chắc mở lớp dạy SPSS luận văn wa (dù chưa đi học ngày nào :v :v )

@Lio: Nộp 2 ảnh + 1 ảnh dán trên Lý lịch khoa học = 3 ảnh. Nhà mình phối hợp làm cái dạy SPSS đi Lio =))

Thanks anh, bài viết rất thú vị. Em cũng làm xong từ đầu tháng 10, nhưng cũng đến tận 31 mới nộp xong. 1 phần vì thời gian nộp cho giáo viên để thầy sửa lại cũng mất 10-14 ngày rồi.
Ngoài ra 1 cái thốn nhất là sai phần trích dẫn và phụ lục. Trường có hướng dẫn chi tiết trên website nhưng có vẻ không nhiều bạn xem.
Lúc ký danh sách sau khi nộp 5 cuốn thì có thấy tên anh ký ngày 30 ở trên :))

Có liên quan mà Tu My 😀 công nhận con gái nhất dáng, nhì da, thứ 3 là nét… chẹp chẹp…
Mọi thứ sẽ đến nhanh hơn em tưởng đấy Lam Bui 😀