Categories
HỌC

CHIA SẺ VỀ KINH NGHIỆM THỰC HIỆN ĐỀ TÀI LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU

Hôm qua Ad có dịp cafe’ trao đổi và “tâm sự” với 1 bạn sinh viên. Phải nói là các bạn SV ngày nay rất giỏi và năng động (hơn Ad ngày xưa rất nhiều). Các bạn vừa học giỏi kiến thức nhưng đồng thời cũng tự trao dồi thêm những kỹ năng mềm cũng như tham gia sinh hoạt trong nhiều các CLB đội nhóm, CTXH… Ngoài ra các bạn còn phải đi làm thêm kiếm tiền lo cho cuộc sống…
Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý một điều là trong suốt quãng đời sinh viên (4-5 năm) thì các bạn chỉ làm LV có 1 lần (và cũng có khi đó là lần duy nhất trong đời, nếu các bạn ko tiếp tục học nữa) và thực tế thì LV đóng 1 vai trò quan trọng góp phần đánh giá quá trình học tập của các bạn và xa hơn nữa nó còn có thể định hướng nghề nghiệp tương lai cho các bạn… Do đó dù có bận rộn hay vì lý do gì đi nữa thì các bạn cũng phải có kế hoạch cụ thể và quan tâm đúng mức việc thực hiện đề tài LV của mình.
Trong quá trình học tập các bạn phải định hướng được là mình sẽ chuyên theo hướng nào: có bạn thích marketing, bạn chọn tài chính, bạn khác lại quan tâm văn hóa tổ chức v.v… để đến các học kỳ cuối các bạn tăng cường học thêm các môn bổ sung (tự chọn) or các chuyên đề chuyên sâu để chuẩn bị thật tốt những kiến thức cần thiết cho lĩnh vực mà bạn chọn để thực hiện đề tài. Trên cơ sở những kiến thức cơ bản đó các bạn tìm đọc thêm trong sách vở, bài báo or các LV trước đó xem người ta đã làm những gì (ở nước ngoài và cả ở VN) để xem có những khía cạnh nào các bạn có thể thực hiện được, từ đó hình thành nên ý tưởng đề tài. Giai đoạn này các bạn cần phải đọc nhiều thật nhiều (nhất là các bài báo nước ngoài) để có được những ý tưởng hay và có ý nghĩa thực tiễn áp dụng vào VN or cụ thể trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.
Sau khi có được ý tưởng đề tài thì bạn tiếp tục tìm hiểu các cơ sở lý thuyết để đưa ra mô hình nghiên cứu cho đề tài của bạn. Và sau nhiều lần chỉnh sửa bạn sẽ fix được mô hình và các giả thuyết của bạn.
Bước tiếp theo là bạn sẽ chọn phương pháp nghiên cứu (định tính or định lượng) để phù hợp với đề tài mà bạn đưa ra. Xu hướng ngày nay các bạn chọn phương pháp định lượng rất nhiều. Nghĩa là từ mô hình n/c đã fix bạn sẽ đi xây dựng thang đo và hình thành bảng câu hỏi khảo sát để đi thu thập dữ liệu về chạy định lượng: thống kê mô tả, kiểm tra độ tin cậy (vd cronbach’s alpha), phân tích nhân tố khám phá EFA, chạy tương quan, chạy hồi quy đa biến, phân tích sự khác biệt: T-test or anova… (những bước này các bạn có thể hoàn toàn chạy trong SPSS). Một số bạn có thời gian, khả năng cũng như từ y/c của mô hình mà có thể chọn các bước phức tạp hơn như CFA, SEM… (thường chạy bằng AMOS). Kết quả của việc chạy này là bạn có được các bảng dữ liệu.
Tuy nhiên các bạn cũng đừng tập trung vào dữ liệu quá mà quên mất 1 vấn đề rất quan trọng: đó là từ dữ liệu đó các bạn nói lên được điều gì (thảo luận kết quả, đưa ra kết luận, kiến nghị…). Và thường đây là bước mà các giáo viên rất quan tâm và đánh giá cao nên các bạn phải dành thời gian tương xứng cho nó, chứ ko nên viết qua loa, đại khái cho có mà cần phải đầu tư thật kỹ.
Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý đến vấn đề trình bày: bố cục bài viết, cách dùng câu, chữ và đặc biệt là lỗi chính tả…
Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong buổi bảo vệ LV, cách trình bày Slides cũng quan trọng không kém.
Đôi điều chia sẻ, hi vọng phần nào giúp ích cho các bạn (sinh viên or MBA) đang và sẽ thực hiện LV cũng như các đề tài nghiên cứu khoa học.
Chúc các bạn thành công!
([email protected])

1 reply on “CHIA SẺ VỀ KINH NGHIỆM THỰC HIỆN ĐỀ TÀI LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU”