Kinh nghiệm đi Singapore by Kevin Updated 2015 – Draft

Chào cả nhà, 1 năm mới đến có nhiều ý định viết bài chia sẻ học hành mà h lại thành ăn chơi thế này. thôi thì chơi thì chơi cho ra hồn nhé.

1 – Góc nhìn ra nước ngoài.

Có lẽ phần lớn mọi người rất thik đi du lịch, đi nước ngoài, một số người dùng từ đi phượt… ko biết thế nào chứ Kevin cảm thấy họ hp khi được chia sẻ (thái quá thì khoe) về điều này lắm. Kevin thì ko thik đi nhiều, chỉ thik ở một chỗ, yên tĩnh, vì thế chuyến đi Sing này mình ko thực sự thik thú gì hết. Nhưng vói kinh nghiêmj của người đi trươc xin note 1 chút vậy :))

2 – CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI SING

 1. điều quan trọng nhất passport số đẹp. Đùa chứ hehe passport còn 6 tháng là ok.
 2. tiền qua Sing. Lúc Kevin mới đi cầm tiền đô mỹ sợ lắm, vì sợ qua Sing ko thể xài được. Phải đổi ở sân bay tân sơn nhất. Khi qua Sing mới thấy có rất nhiều chỗ đổi, tỷ giá cũng tốt hơn (ở VN lúc Kevin đổi 1USD = 1.3$S, bên Sing thấy 1$ = 1.4$S). Nên đổi ở Sing lợi hơn. Còn mang bao nhiêu thì đủ thì khó nói lắm. Ở Sing chi phí ăn uống đắt, nhiều bạn mang đồ ăn ở vn qua như mì tôm, bánh trái các kiểu. Một ngày bình thường thì tiêu khoảng 50$S (đối với Kevin). Một số ng cẩn thận còn mang thẻ Debit hay Credit đi theo nữa.
 3. In các giấy tờ sau để hải quan có hỏi thì show up: vé khứ hồi (các vụ ko có vé khứ hồi bị hỏi nhiều + nó ko ưa ai ở hơn 30 ngày), khách sạn sẽ ở đâu, lý do đến Sing làm gì (vì công việc hay đi du lịch).
 4. Đồ đạc linh tinh: ở Sing rất nắng nên chuẩn bị mũ, hạn chế mang giày cao gót, có dép lê phụ trợ thì ok vì KS có khi ko có dép lê đâu (qua đây thì cứ 2$S), cục sạc 3 trấu (ở sing ko như VN mình cắm sạc 2 trấu đâu). Ah, ở Sing thi thoảng có mưa nữa đấy.
 5. chút tiếng anh. Đừng sợ qua đó ko nói được, cũng đơn giản lắm, ở Sing nhiều ng hoa và người ấn, họ nói tiếng anh có khi còn dở hơn mình. Cứ nghĩ là: mình nói nó ko hiểu thì nó tệ hơn mình, ngta nói mình ko hiểu thì ngta ko chuẩn, kiếm người khác nói chuyện, đừng có cái kiểu ra ngoài rồi gặp ngta sợ rúm mịe lại thì làm ăn gì (đùa chứ, mình tin các bạn đủ tự tin để communication với người lạ).
 6. Cài đặt sẵn Singapore Offline Map (Cái này ko quan trọng lắm) và Singapore MRT (Cực kỳ quan trọng). Có 2 cái này + 1 chút tiếng anh bạn bị lạc mới lạ. Ở Sing ngta di chuyển bằng phương tiện công cộng cực nhiều, rất ít phương tiện cá nhân, nên bạn thấy ngoài đường thì vắng quoe ah, cây cối thì cực nhiều. Chim dạn người cực kỳ, ý mình là chim nhé, ở VN nhiều ruồi thế nào thì ở Sing chắc cũng nhiều chim như thế.
 7. Hủy gói 3G của Sim bạn, ở Sing dùng 3g chuyển vùng giá cực cao nhé, phải hủy. Còn tuyf bạn ko dùng điện thoại trong thời gian này thì tùy, hay dùng Sim Singtel mua ở Changi (Giá 16$)

3 – VẤN ĐỀ CÓ THỂ XẢY RA Ở VN KHI QUA SINGAPORE

 1. Đi qua Sing thì đi cổng quốc tế nhé (International Terminal), nói các bác taxi đi, cửa quốc nội thì rẽ trái trước, quốc tế thì lên trên. Ở VN cũng có hệ thống chỉ đường chỗ này, chịu khó nhìn chứ cứ nhắm mắt chạy liều (Thấy đông đông rẽ thì rẽ theo khéo vào cổng quốc nội cmnl).
 2. Hôm đó Kevin bay lúc 8h25 mà đi từ nhà 6h sáng mà còn tí trễ. Các bạn nên tranh thủ đi sớm tí vì cửa quốc tế phần giám sát hải quan lâu lắm.
 3. Chú ý cân nặng hành lý mang theo (Vietjet thì 7kg, VNA thì 20kg thì phải).
 4. Ở Hải quan chú ý cổng (Vietnam Passport). Họ sẽ hỏi các câu đại loại như: đây là lần thứ mấy đi? đi qua đó làm gì? đi mấy người? đi bao h về? qua đó thì ở đâu? (Khi tới hải quan bên Singapore cũng có thể bị hỏi mấy câu thế nếu nhìn bạn giống “gái” quá).

4 – Ở TRÊN MÁY BAY.

 • Bạn nên ăn cái gì ở đây nếu đói, vì qua Sing ăn ún còn đắt hơn trên máy bay (Ở Sing ăn khoảng 2.5$S đến 11$S).
 • Tranh thủ làm quen người VN nào đó nếu có thể và hỏi họ thông tin bên đó thế nào, coi như 1 nguồn. Kevin quen 1 cô ở Vũng Tàu, nói chuyện hồi rồi cho Kevin ăn cam (cam thôi nhé), mời về Vũng Tàu chơi luôn 😀 xin số điện thoại bảo nếu có j cứ gọi cho Cô :)) mình đúng ở hiền gặp lành. Đâm ra từ  lúc đc chỉ giáo mình qua Sing tự nhiên hẳn, cảm thấy con người thật tốt, tốt hơn con vật, thế mà có lúc mình lại chửi mấy thằng chó công an giao thông (thật ko hiểu nổi mình nữa).
 • Khai báo cái mẫu để nộp hải quan vào làm gì. Như hình dưới. (Nhiều hình quá, ko bít push hình nào, thôi để khi khác post).Nhìn chung là họ sẽ nhìn vào cái bảng nhập cảnh đấy, họ sẽ hỏi nếu nghi ngờ qua hải quan, nếu được đóng dấu cho qua thì welcome to Singapore, còn ko thì có cảnh sát áp giải bạn về VN ngay và luôn. Nếu được qua, bạn sẽ đc cầm phần còn lại của cái tờ khai nhập cảnh đó, khi về lại VN thì show ra, rớt cái đó thì hơi bị phiền phức nhé, nên kepj nó trong pp.

5 – XUỐNG SÂN BAY CHANGI CỦA SINGAPORE.

 • Sing nhanh hơn mình 1 giờ nên các bạn chú ý.
 • Việc đầu tiên xuống máy bay là đi toilet nếu muốn.
 • Việc tiếp theo là lấy đồ, chú ý các màn hình tivi gần gate ra của bạn để lấy đồ.
 • Nếu đồ bạn ít thì đi thẳng ra sân bay luôn, đừng qua mấy cái máy kiểm hàng hóa lớn. Tôi cũng bất ngờ khi được hướng dẫn thế vì nếu ai lấy đồ mình đi cũng ko biết. Chắc Sing ngta văn minh nên ko sợ trộm :))
 • Đến quầy có chữ Information xin password wifi free để check in báo về VN nếu cần.
 • Rồi xếp hàng để nhập cảnh nộp cái phiếu lúc ghi trên máy bay. Nhớ xếp hàng đoàng hoàng và ko xả rác (Đm, bị phạt thì vỡ mồm đấy).
 • Nó sẽ hỏi mấy câu linh tinh như đi mấy người, đi làm gì, ở đâu, vé khứ hồi đâu. Kevin đẹp trai thì ko bị hỏi, mấy thằng đi sau bị hỏi khóc lóc van xin thảm thiết, mấy em mà ghi đẻ ở miền tây thì thôi rồi đấy, ngta sợ dân mình qua làm gái á, ăn mặc gọn gàng tí, đừng hí hửng đi Sing mặc đẹp chụp ảnh, khéo cho về VN và cảnh sát đón luôn đấy. Cấm chụp ảnh tí tởn ở hải quan, bị tịch thu máy đấy.
 • sau khi hỏi ở hải quan xong thì bạn có thể lấy mấy viên kẹo mang đi ăn, chỉ ở Sing mới thế á, hay thiệt. mak ăn kẹo thì đừng xả rác khéo lại bị phạt. Ở Sing ngta ghét kẹo singum, nên tốt nhất qua Sing thì quên kẹo singum đi nhé, có hôn nhau thì đánh răng trc đi mấy bạn, còn trẻ mà dùng đồ phụ trợ nhiều quá thì sau này về già sao?
 • Mua 1 thẻ Ez-link, thẻ này rất tiện, bạn có thể dùng nó đi Train, Bus và cả Taxi thì phải. Mình khuyến nghị mua thẻ này dù bị giam 5$ mãi, có thể được refund khi về. Taxi thì đi hơn 3 người hãy đi, đi 1 mình tốn lắm, leo lên xe ko biết thế nào là tốn 3$ cmnr + phí kẹt xe nếu có. Đi hết Terminal 3 bạn sẽ tới CG2 MRT, dưới đó có passenger service rồi mua. Mới mua thì 12$, nạp thì có thể 10$ hay 20$. mình mua + nạp phát 32$ luôn :))sau này được refund nếu dư mà, ngại gì mak ko mua. Mình quay rất nhiều clip+chụp Singapore, về VN rảnh sẽ post sau.

6 – VÀI LƯU Ý ĐI MRT

 1. Khi vào MRT nhớ quét thẻ, khi ra cuối cùng mới quét lại (ra cuối cùng chứ ko phải switch platform nhé).
 2. Ví dụ: tôi ở khu Lavender ở EW11 (line màu xanh lá), tôi đi làm ở gần CC24 (Kent Ridge). Tôi sẽ quét thẻ ở EW11, đến CC22 là giao giữa EW và CC (line màu xanh lá cây, và line màu vàng), tôi chuyển qua Circle Line và đi tiếp. Khi tới CC24 tôi mới quét thẻ tiếp, cứ thế thôi. thường thì tôi đi hết từ 1-2$ mỗi lần thế.
 3. Đi MRT thì ko được ăn uống, mang mấy thứ cháy nổ, hút thuốc, bị phạt cực nặng lắm, 500$-5000$ đấy), lưu ý nhường ghế cho phụ nữ, ng già, xếp hàng cũng có luật chứ chen vớ vỉn là ăn chửi, ăn lườm đấy (nếu bạn nào dở ẹc tiếng anh thì cũng ko sao vì ngta nói có hiểu mịa j đâu, khéo tưởng ngta khen mình ấy chứ 😀 ). Nhường ngta đi ra trước, đi vào từ 2 phía cửa theo sắp hàng, vào giờ cao điểm sếp hàng dữ dội lắm. Đi chơi lưu ý các thời gian tàu hoạt động và nghỉ.
 4. Đi này mang tai phone đi nghe, vì đi nhiều cũng buồn, ở đây ngta cũng sống công nghiệp lắm, thấy thành phố đẹp nhưng con người cũng hối hả lắm, vội đi vội về, được cái ko ô nhiễm xô bồ như SG.

Cảm nhận sơ về Sing:

 1. Thành phố cực nhiều cây, nhiều chim nữa.
 2. Con người tương đối thân thiện, hỏi cái chỉ tận tình. Dường như Kevin hợp các chị các mẹ hơn, hỏi sao mà nhìn mình tội tội hay sao mak chỉ tận tình lắm, đẹp trai có lợi kinh hồn. Lúc đi quen 1 ông, tiếng anh cũng ko tốt, hỏi mak ngta trả lời còn nghe sai, đm, ko có mình ở đó khéo mất 1 cục tiền ngu rồi.
 3. Ở Sing ko giỏi tiếng anh cũng ko sao nhưng tối thiểu 1 tí, ở đây nhiều người ấn và hoa nên họ nói tiếng anh cũng chuối chuối thôi, đừng ngại. Kevin chưa bị lừa gì nên cũng ko bít có điều j nguy hiểm ko, cẩn thận và sợ nhất là mất PP nhé.
 4. Ở Sing đồ uống cực đắt, bạn nên mang chai nước đi đựng, cũng có thể ks bạn free nước hoặc mấy chỗ công viên cũng hay có lắm.
 5. Thường thì đi Sing ngta hay qua cả Malaysia nữa, nếu đi chơi cố kết hợp đi vài nước cho biết.

Thế thôi, viết trong lúc gấp dùng từ ngữ ko ok thì chớ trách, đại ý là cứ đi đi, xông pha đi, cùng lắm là bị về thôi. Chúc vui vẻ an toàn.

 

Kỷ niệm đạp xe xuyên việt 2015 – Chuyến thực tế Vũng Tàu

Cũng 3 tuần rồi kể từ chuyến đi thực tế của hội đạp xe Xuyên Việt 2015, không quá hào hứng khi vừa kết thúc, cũng ko quá lâu để quên hết tất cả. Tôi ngồi đây note về một kỷ niệm đạp xe “nhớ đời”.

Thành phần tham dự này rất phong phú nhưng phần lớn là các bạn sinh viên tuổi còn rất trẻ. Sứ mạng của hội này là đạp xe + Phượt + Từ thiện những nơi đi qua, tôi rất thích thú hoạt động này vì đó là những thứ tôi thích. Có thời gian rảnh mọi người cũng thử trải nghiệm xem sao.

Có những người đến với bạn, có người ở lại, cũng có người ra đi không biết là do ngẫu nhiên hay do sự sắp đặt trước rồi. Có lẽ sau này chỉ là những kỷ niệm gãy khúc nếu không có người nhắc lại… Mục đích tôi note bài này vì trí nhớ kém, sợ rằng rồi năm sau tôi quên tên và mặt các thành viên yêu quý này 😀

Đây là chuyến đi thực tế đầu tiên của đạp xe xuyên Việt (ĐXXV) khu vực phía nam diễn ra trong 3 ngày 2 đêm. Và như bao kế hoạch khác, chuyến đi này cũng có những mục tiêu cụ thể:

 • Trao học bổng “Thắp sáng niềm tin” tại trường tiểu học Long Sơn II.
 • Kết nối các thành viên trong đội thông qua hoạt động teambuilding, cơ sở phát triển lớn mạnh cho đợt XV 2015 sắp tới.

Highlight cho lịch 3 ngày:

 

 • Ngày 1: Toàn đội di chuyển từ SG xuống VT (khoảng 70km) trao học bổng “Thắp Sáng Niềm Tin” tại trường tiểu học Long Sơn 2.
 • Ngày 2: Thực hiện teambuilding cho toàn đội, chinh phục Hải Đăng Vũng Tàu.
 • Ngày 3: Trở về SG

Cảm nhận ngày 1 (21/11/2014)

Nhà tôi ở Tân Phú, nơi tụ tập nhóm ở Metro Quận 2 lúc 6h30 sáng vì lịch trình ngày đầu tiên đi 70km. Nếu sáng ra tôi đạp từ nhà + ăn sáng thì phải dậy tầm 4h30 đi mới kịp @@ điều này là impossible với Kevin, không phải là ko dậy sớm đc mà căn bản đi lúc đó còn đêm, sợ bị cướp… sắc. Thế là tối đó qua ngủ nhà bạn ở bến xe, lạ nhà và lạ cả người ngủ cùng nên khó ngủ kinh khủng, trằn chọc nằm comment khí thế trong group tới gần 3h sáng T_T sáng ra đi ngu ngơ vcc do thiếu ngủ quá trời.

Cũng rất bất ngờ vì lần đầu tiên mà thành phần tham dự lại đông và nhiệt tình đến thế. Tôi biết rằng để tham gia như thế mỗi người phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

Chặng đầu tiên 70km, nhưng đi khoảng 40km đoàn dừng chân tại tu viện Phước Hải. Tôi cũng chẳng biết tu viện với chùa khác nhau chỗ nào 😀

Lúc này là tầm buổi trưa 11h. Rất đói và mệt vì đạp xe ở dưới tiết trời nắng cực. Chính bản thân mình có xe thuộc loại ngon và bảo hộ tương đối tốt (áo + găng tay chống nắng) mà đi còn bị vỡ mồm. Trong khi các bạn còn lại đi xe đạp ko chuyên dụng đi đường trường + thân hình bé nhỏ… Rút ra điều đầu tiên khi đi xe đó là dù xe bạn có gấp đôi tiền xe người khác thì cũng ko phản ánh rằng bạn chạy nhanh gấp đôi người đó bình thường. Trong thực tế, bạn học trong 1 ngôi trường ngon lành xem như có 1 cái xe ngon chưa chắc bạn đã học giỏi gấp đôi người học trong 1 trường đánh giá ko tốt bằng. Phương tiện chỉ là phương tiện, trừ khi bạn có 1 phương tiện cách biệt xe đạp như xe máy chẳng hạn 😀

Chiều đến trời càng nắng lên cao và bực mình nhất là bị gió ngược chiều, đm nó, sao nó cứ thổi ngược chiều. Rút ra điều cảm nhận thứ 2 dù xe tốt, xe ít tốt hơn thì mọi người đều chịu 1 áp lực khác nhau nhưng ko tiếp tục và chỉ cần dừng lại thì khoảng cách mỗi ng sẽ càng xa nhau hơn. Cần cù và kiên nhẫn thì thế nào cũng thành công.

Trong cái đoàn này mình là già tuổi nhất mới vãi chứ. thường mình toàn út ít trong các hội khác.

Khoảng 5h chiều các bạn đến trường tiểu học Long Sơn 2. Đầu tiên ban văn hóa (Mr Đức) tổ chức các trò hoạt náo với các em nhỏ. Continue reading Kỷ niệm đạp xe xuyên việt 2015 – Chuyến thực tế Vũng Tàu

Ngày thứ 11 dậy sớm – Dậy muộn

Ngày thứ 11 dậy sớm – Dậy muộn

Mấy nay trời trở lạnh, những người già già như mình khổ ghê, đi ngoài đường gió máy quá cũng sợ chết. Sáng nay cũng ko ngoại lệ, SG có lạnh lạnh cảm giác tết tết đến đít rồi, sáng ra đi tập thể dục vắng hẳn. Lạ lẫm cái là ở công viên vắng vẻ khoảng 5h sáng có bà mẹ ôm con ra ru ngủ. Định mệnh, mình sợ sun vòi cmn luôn. Giống cái film Conjuring hồi về Tây Ninh coi với đám bạn cao học nhà Tâm tít. Mà film đó cũng chẳng sợ hãi gì lắm, chỉ âm thanh sợ thôi, vì mấy cảnh có cảm giác ghê ghê mình quay sang bạn hết rồi… thế đấy… Nhìn thấy cảnh vắng vẻ hoang vu mà có ng ôm con ra ru ngủ vào tiết trời lạnh lẽo, mình hãi vãi đái, thế là vừa ra cái đi về thẳng luôn 😀

Về ngủ 1 giấc cho quên đi nỗi ám ảnh kia. Hệ quả là 7h15am tỉnh dậy, ăn sáng vội vàng ko ăn đc như bình thường 😀 chỉ 1 ổ bánh mì + 1 tô bún… Sáng đi làm nghe bài này…

Bài này được note vào lúc buổi tối sau khi rời khỏi cty. Mấy cái tuần này bận, cuối năm mà. Thế nào mà mình luôn là ng về trễ nhất cty. Cũng muốn về nhà lắm rồi mà chú bảo vệ cứ ở lại kể chuyện chú có thể nghe mấy thứ tiếng… bla bla… vì hôm nay thấy mình tiếp khách nên chú ấy nghĩ mình giỏi (Tội nghiệp mấy người cứ nghĩ mình giỏi) chú ấy xin sách tiếng anh để chú ấy rảnh chú ấy đọc, mình rất quý mến người nào thích học hỏi, lưu ý là thích học hỏi chứ không phải là thích bằng cấp. Cái xã hội này chuộng bằng cấp quá thể, và mấy người có tí bằng cấp cảm thấy vênh mặt và cho là mình hơn người rồi.

Nắm bắt tâm lý chuộng bằng cấp + sính ngoại nên cũng ko ít các trường mở hình thức học thạc sỹ liên kết, tiến sỹ liên kết. Học ở Việt Nam thôi và 1 năm qua bển vài tuần gì đấy gọi là… sau đó học xong thì cấp bằng… Một số dạng học thì học làm sao càng ngoan và nghe lời càng tốt, để về sau này dễ bảo, dễ vận hành trong một hệ thống hiện đại hóa có sẵn.

Tôi có quen 1 bạn học cao học, gia đình cũng xuất thân nông dân thôi nhưng kiểu cách cô này rất tiểu thư và tỏ ra mình là người hiểu “đời”, có câu chọn bạn mà chơi luôn đúng với cô này. Những câu đầu tiên là hỏi về trường học ở đâu, bằng cấp hồi xưa bạn ra sao… thấy giỏi hay thì cứ đu vào, thấy cá biệt tí thì miệt thị… bạn này thật là thông minh, là phụ nữ hiện đại và kiểu mới 😀 thật lạ là gặp mấy bạn kiểu kiểu thế này lại gây cho mình rất hứng thú làm quen nhé 😀

Sự thật là mấy tối nay đi lúc nào cũng về khuya. Hôm qua còn bỏ lỡ trận Vn gặp Malaysia ở giải AFF Cup. Chắc do thiếu sự cổ vũ của mình nên Vn mới thua thế 🙁 hôm qua vừa ngồi tiếp khách vừa refresh cập nhật thông tin thấy VN lủng lưới liên tục mà ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa.

2 ngày nay mới đc chạm vào em yêu. Mấy nay xe mình gởi bị cái chú bảo vệ lấy đi mình đau lòng lắm nhưng ko cách gì nói đc, vì thấy ngta cũng tội. 2 ngày đi xe lại (vì tối trước đi khách khuya quá thế là về thẳng nhà luôn) thấy có vấn đề gì đó, ko biết chú bảo vệ đi xe mình kiểu gì 😀 sợ nhất là ông đi xe mình tung tăng vứt tùm lum, nhỡ xui xẻo mất mát cái gì mình cắn lưỡi mất…

Mai thứ 7 còn phải đi làm nữa, thật sự ko quen đi làm thứ 7, đúng là hồng nhan bạc phận. Mà thôi cũng chẳng còn mấy ngày nữa là tết rồi, tết là dịp sum họp gia đình, thời gian hp nhất trong năm của những đứa con tỉnh lẻ và xuất thân nông dân như mình J)

Nghỉ thế đủ roài, đi tắm cái… Topic tiếp theo mình sẽ chia sẻ về cảm giác khi làm ban cán sự các lớp học cao học và việc muốn làm lãnh đạo đội (teamleader).

… SG buổi tối ko lạnh như sáng sớm ko thì sun vòi =)) …

Kevin

 

Ngày thứ 10 dậy sớm – đói bụng cực kỳ

Không nên đọc bài này.

Blog này tôi tạo ra với 2 lý do chính đó là: 1 chia sẻ cảm nhận quá trình học cao học UEH (quan điểm cá nhân) 2 là note một vài thứ linh tinh tôi cho là hay ho.

Dạo gần đây tôi có check hạng trang web của tôi và thấy thứ hạng hay nói một cách đơn giản được chấm điểm rất cao và có số má lắm lắm, điều này thể hiện lượt xem trang càng ngày càng nhiều. Đôi lúc cũng có cái suy nghĩ hay mình bớt nói bậy đi ko người ta đánh giá mình khi chưa hiểu mình 😀 và cũng nên bớt những cái càm ràm cá nhân như vấn đề dậy sớm này có khỉ gì đâu mà note.

Xin nhắc lại cực to và bôi đậm mục đích tôi viết các bài như này là khuyến khích các thói quen của tôi giống như 1 quá trình, tạo 1 không gian cá nhân đầu ngày trước khi làm việc thôi 😀 các bạn đừng nên đọc. Nói chứ thói quen dậy sớm đã hình thành tương đối đều đặn rồi, chỉ trừ những hôm tối trước nhậu nhẹt đàn đúm thì sáng sau khó dậy thôi. Việc ngủ sớm cũng dần quen rồi. Kevin càng ngày càng ngoan 😀

Sáng nay đi phát hiện con đường gần nhà mình đã làm gần xong, nhanh thật, tối qua còn thấy đào lỗ, xì xụp chỉ trỏ thế mà sáng nay mọi thứ khô ráo rồi, chắc chỉ chờ rải nhựa là xong.

Ra công viên, mọi thứ dần quen thuộc, chẳng còn lạ lẫm như cách đây tầm 1 tháng, cũng thấy các khuôn mặt thường xuyên xuất hiện, quen dần. Một lần nữa mình phải nhấn mạnh rằng các bạn nữ nên tập aerobic, món này thấy toàn diện kinh khủng. Sau này mình cũng khuyến khích bạn gái đi tập món đó, bất chấp gầy hay mập, đảm bảo vừa khỏe và dai sức … 😀 …

sáng nay đi 1 số bạn mặc áo trái dễ thương ghê :)) có lẽ đêm qua ngủ cởi áo chăng? nên sáng nay mặc lại mới bị trái chứ nhỉ. OMG mình đang nghĩ gì thế này. Nghe nhạc chút

Hồi sinh viên cực thích nghe Bức Tường. Có ai thích bài Cây Bàng ko nhỉ 😀

Cái cây sung trong công viên ra quả và rụng lá nhiều, chớm đông rồi chăng? Hồi nhỏ ở quê tôi mọi thứ lạnh lẽo và xám xịt khi mùa lạnh tới, lúc này chỉ mún ở nhà cùng gia đình thôi. Thế mà lớn lên, càng ngày càng ngu vật, lạnh lạnh cái là xúm xoe đi ra ngoài, chụp hình post facebook, cứ như áo ấm mặc cả năm ko có dịp khoe và phải nhân cơ hội như vậy mới danh chính ngôn thuận khoe đấy.

Ra công viên thấy cảnh bố và con gái đánh cầu lông, cô con gái ko đánh được, đánh cái là rớt, thậm chí ko trúng… ông bố này giỏi thật, đánh những tầm 5 phút, mình chẳng có kiên nhẫn thế được. Dù gì thì sau này cũng hướng gia đình mình cùng chơi 1 món gì đó. Ở quê bố mẹ giờ xa con cái hết, ông bà đi tập thể dục với nhau, thi thoảng giận nhau nhưng vẫn tình cảm lắm 😀

Đi về, gặp cái ông sửa xe máy. Ông lại dụ mình ra sửa xe chỗ ông. Nói thật mình éo sửa chỗ đó nữa, lần nào cũng dụ mình sửa một số tiền là X thì xe sẽ ngon, đm sửa xong số tiền lúc nào cũng 3X, mà đi càng ngày càng tệ. Mình thật thà quá, bị thuốc 🙁

Về gần nhà thấy quán bánh mì mọi người xúm vào mua rất nhiều, chả hiểu sao sáng tới tối nó bán đều đông, chẳng lẽ ngon thế sao? hồi sinh viên ăn bánh mì, hủ tíu và mì tôm quá nhiều nên giờ nhìn lại oải lắm. lâu lâu thèm quá ăn cho đỡ nghiền thôi. quyết định nay ăn lại xem, nhưng phải về tắm cái rồi ra ăn, sợ đau dạ dày 😀

Về nhà tắm táp, thấy mọi người trong nhà dậy hết rồi. Hôm nay chắc bão to, sao cuối tuần mà dậy sớm thế ko bít =))

1 ổ bánh mì + 1 tô bún bò 😀 có lẽ đủ no. Công nhận mình dễ nuôi thật, ko ỏng eo chê gì hết. Bởi vì thời trước mình nấu ăn rất nhiều nên biết khổ công người nấu nướng lắm, đi chợ mua gì ăn bây giờ hay nấu nó thế nào…. thời gian đầu mình còn chả biết bật cái bếp ga mini như thế nào @@ (khéo giờ cũng quên rồi, vì 2 năm nay không thường xuyên nấu nướng 😀 ). Bữa mình trổ tài 36 món trứng bị chửi quá trời =))

Quyết tâm từ giờ đến cuối tháng giành thời gian cho mình, ko đi chơi linh tinh lo việc thiên hạ nữa.

Đạp xe Xuyên Việt 2015 – Chuyến thực tế thứ 1

KẾ HOẠCH ĐẠP XE THỰC TẾ LẦN 1 TẠI VŨNG TÀU

+ Thời gian: 21 – 22 – 23/11/2014
+ Địa điểm: Xã Đảo Long Sơn – Thành Phố Vũng Tàu
+ Nội Dung: Trao học bổng “Thắp sáng niềm tin” tại trường tiểu học Long Sơn II , tham gia teambuilding tại bãi biển và tham quan tự do tại Vũng Tàu

* KẾ HOẠCH CHI TIẾT
• Ngày 21/11/2014:
– 6h tập trung tại Metro quận 2
– 6h30 xuất phát
– 11h30 dừng chân ăn trưa và nghỉ ngơi tại Tu viện Phước Hải
– 12h30 xuất phát đến xã đảo Long Sơn
– 16h30 đến trường tiểu học Long Sơn II ,nghỉ ngơi và chuẩn bị chương trình buổi tối
– 17h bắt đầu chương trình trao học bổng, giao lưu văn nghệ và hoạt náo trò chơi sân khấu
– 19h kết thúc chương trình
– 19h30 TNV đạp xe xuyên việt giao lưu nội bộ
– 22h đi ngủ

• Ngày 22/11/2014
– 6h dậy vệ sinh cá nhân, tập thể dục buổi sáng
– 6h30 – 7h15: ăn sáng
– 7h30 – 9h30 di chuyển đến bãi sau Vũng Tàu bắt đầu teambuilding
– 12h ăn trưa
– 13h – 15h30 tắm biển tự do
– 16h – 18h di chuyển về lại trường Long Sơn II
– 18h30 ăn tối
– 19h30 tham gia sinh hoạt vòng tròn, văn nghệ nội bộ
– 21h30 đi ngủ

• Ngày 23/11/2014
– 6h ăn sáng
– 6h30 xuất phát về thành phố
– 11h30 ăn trưa nghỉ ngơi tại tu viện Phước Hải
– 12h30 di chuyển tiếp
– 16h30 về đến thành phố, kết thúc chuyến thực tế

Kỷ niệm đạp xe xuyên Việt 2015 – Offline lần 1

Chào các bạn tôi là Kevin. Vô tình tham gia 1 nhóm đạp xe đạp Xuyên Việt bởi vì tôi có điều yêu thích là đi xe đạp và đi phượt. Tôi cái kiểu rong ruổi hàng ngày trên đường, bơ phờ và biết được mình nhỏ bé thế nào. May quá, hội này hội tụ đủ 2 điều tôi thích 😀

Tối nay rảnh quá, chán chán chẳng biết làm gì giết thời gian. Note lại một số hình ảnh buổi đầu Offline. Mai chủ nhật là lần thứ 2 rồi, hy vọng hội này càng ngày càng lớn mạnh.

Bắt đầu họp mặt 9am ở công viên Tao Đàn. Thật thì mình đây chắc là một trong những lần rất rất ít đi công viên, ở sg nhưng cực gà đường phố và công viên nên hiểu rồi đấy. Hình đầu tiên là toàn team – offline day 1 – tổng số khoảng 200 (hãy tưởng tượng 1 người trong hình đại diện cho 10 người).

Khác với suy nghĩ của mình là máu lửa này phải toàn dân đi làm hoặc già già rồi mới dám đi xuyên việt, nhưng không ngờ đội này toàn các bạn trẻ, cực trẻ. tầm sinh năm 92-96 rất nhiều. Không biết các bạn có đùa không, nhưng mọi người đặt mục tiêu tìm người yêu khi tham gia hội.

Bữa đầu chưa nhớ tên mọi người 😀 chỉ nhớ bạn leader tên là Bunny.

Phổ biến một số điều chưa biết về Đạp xe xuyên việt.

Một số điều quan trọng là:

 1. Chi phí đi khoảng 1 tháng là 3 triệu (dự trù). Bao gồm phí đi lại, ăn uống, ko bao gồm mua xe đạp cho các bạn. Các bạn tự trang bị xe đạp.
 2. Có kiểm tra thể lực trước khi đi xuyên Việt. Nghe ko nhầm thì chạy 30 phút, hít đất 60 cái (Thời kỳ tuổi trẻ của mình cũng chưa từng hít đất được 60 cái, kỳ này gian nan rồi).
 3. Tổ chức họp định kỳ 2 tuần 1 lần để tập thể lực cũng như các hoạt động vui chơi.
 4. Khi đi XV sẽ có xe con khoảng 50 chỗ để chở đồ đạc, ba lô giúp toàn team.
 5. 1 Ngày di chuyển XV khoảng 100km
 6. Số lượng tham gia mỗi năm khoảng 150-300 xe, xuất phát từ Hà Nội đến Cà Mau. Không đi từ các cung Tây Bắc, Đông Bắc.
 7. Lịch sử tổ chức được 3 chuyến XV rồi.

Các bạn này cực thân thiện nhóe. Đi coi mới thấy hồi xưa SV mình đúng là gà công nghiệp. Hình dưới là bạn Vương, đã đi năm 2014 vừa giờ và chia sẻ một số kỷ niệm chuyến đi.

Các bạn nhìn trẻ quá, như học sinh cấp 2 😀

Nhìn lại mấy tấm chụp này mình lại tiếc con Kít 18-55 và fix50 của mình đã đẩy đi.

Thế quoái nào mình luôn bị bắt phạt mấy trò tập thể: đứng xen kẽ nam nữ, mình đã đúng chuẩn rồi, cơ mak phút cuối có cậu nào nhảy vào đứng cạnh mình… thế là kéo chết chùm @@ Nhớ hồi đi hội HAAC mình cũng bị phạt @@ https://vneconomics.com/ky-niem-hoi-trai-thien-van-cuoc-dua-khong-gian-lan-thu-7-haac-2014/

Bản demo bị phạt do Vương diễn.

Và như thế đi em…

Continue reading Kỷ niệm đạp xe xuyên Việt 2015 – Offline lần 1

Thật hối hận khi đi xe tay côn nói chung và honda 67 nói riêng

Hồi còn trẻ cỡ cấp 3 và cả sinh viên đại học tôi rất có ác cảm với mấy bạn đi xe tay côn exciter, thấy tụi nó trẻ trâu sao đó 😀 Kiến thức nông cạn ghét exciter, ghét lũ chạy exciter rồi đâm ra ghét luôn cả xe tay côn. Nhưng đó là sai lầm. Đi xe tay côn rất chất, tiêu đề bài này có nghĩa là “thật hối hận khi đi xe tay côn nói chung và honda 67 nói riêng vì sau đó không thích đi xe tay ga hay số tự động được nữa 😀 ”

Không muốn topic quá chuyên sâu nói về tay côn và ly hợp tè le nên nói chung tay côn dễ phân biệt là bạn muốn chuyển số phải bóp côn (tay thắng bên trái).

Phân biệt xe côn tay có 2 loại chính theo cấu trúc bình xăng:

 1. Underbone: Bình xăng nằm dưới yên xe như exciter chẳng hạn. Nhìn như xe nữ. Cá nhân tôi ghét Exciter lắm nên thấy loại này nửa vời vãi ra. Nhưng lợi thế loại này là mang vác một ba lô chẳng đằng trước.
 2. BackBone: Bình xăng dọc thân xe. Tôi rất thích kiểu này vì đi xe cảm giác an toàn hơn, 2 gối ghìm chặt bình xăng, 1 tay côn, 1 tay thắng, 1 chân số, 1 chân thắng. Đi xe côn tay an toàn hơn xe số tự động nhiều.

Hình ảnh xe Underbone

Hình ảnh xe BackBone

(Nợ hình)

tất nhiên cũng có phân thành Sport (Kiểu xe mà mấy thắng lái xe khi lái phải nằm trên và ngậm nắp bình xăng đó) hay Naked (Thể ngồi thẳng, đưa mặt và ngực về phía trước nên gọi là Naked 😀 ) Di chuyển trong thành phố thích hợp sử dụng Naked hơn.

Khi sử dụng xe côn tay sẽ an toàn hơn xe ga hay số bình thường. Vì thế ngồi xe rất chắc chắn là số 1, cơ chế hoạt động là yếu tố thứ 2. Bạn thử nhớ xem khi có tai nạn tông hay mất điều khiển bạn sẽ có phản xạ bóp thắng và kéo ga, điều này khiến xe mất điều khiển, dễ bị xòe. Còn xe tay côn thì bạn sẽ có phản xạ bóp côn, đạp thắng, nếu lốp tốt và bám đường tốt thì  khi ngắt côn bạn chỉ còn quán tính xe, khi thắng đỡ bị xòe hơn.

Đi được một thời gian tôi đi lại xe số tự động và xe ga thấy rất hãi. Sự thật đấy, trước kia tôi chưa bít đi xe côn thấy nguy hiểm vì chỉ cần quên bóp côn là bốc đầu, thậm chí bị chết máy khi đang di chuyển (nhỡ có xe to đằng sau là xác định).

Đi xe côn bạn có cảm giác làm chủ cái xe hơn. Hơn nữa đi xe đường xa, đường dốc núi, đi phượt, xe tay côn là số 1, đi rất bốc, rất tiết kiệm xăng (Trước kia tôi nghĩ xe tay côn tốn xăng lắm vì cái bọn trẻ trâu Exciter 🙁 )

Nhưng bên cạnh đó xe tay côn có nhược điểm sau:

 1. Di chuyển trong thành phố rất cực khi kẹt xe.Trong thành phố thích hợp đi xe tay ga hơn, xe côn lợi thế chạy vùng rộng và bứt phá. Thời gian đầu tôi đi bóp côn tê tay, tối về mất cảm giác luôn.
 2. Thời gian đầu đi không quen, dễ chết máy, nguy hiểm. Nguy hiểm hơn là quên bóp côn.
 3. Hay mang tư tưởng nâng cấp đồ hay độ xe. Không biết các bạn khác sao chứ tôi càng thích gì thì tìm hiểu lắm và cũng thích mày mò. Tốn tiền tốn thời gian.
 4. Đa phần xe lớn (Trên 150kg) và gia đình thì không phải ai cũng đi được. Mua xe này thì vợ và mẹ khỏi đi quá 😀
 5. Tôi vì tò mò, thích cổ điển tí vì đi xe ngoài đường nhìn xe hoài nhàm quá, đi xe honda67. các bạn không hiểu nên cũng có vẻ kỳ thị tôi lắm :))

Thích là thế nhưng vớ phải con xe cùi thì oải lắm. Và 2 điều cuối cùng tôi muốn nói là thích xe côn tay nhưng ghét xe exciter vô cùng, và tôi bây giờ thích đi xe đạp nhất, đang chuẩn bị tiền mua 1 con xe đạp :))

 

Hello tháng 09-2014

Ngồi trong quán cf mà ngoài trời u ám quá, dân tình thì đi chơi hết ráo… Nghĩ đi nghĩ lại trọng tâm cho tháng 9 này làm cái gì, hình như không có động lực lắm…

Dạo này ít tập trung và lằng nhằng mất thời gian vào nhiều việc vớ vẩn quá.Thôi thì rảnh viết vài cái linh tinh ra để mà có target mà hướng tới.

Kế hoạch tháng này phải làm được những việc hay thói quen sau:

1/ Về sinh hoạt hàng ngày:

 • Sáng dậy sớm phải uống sữa đều và ăn ít nhất 1 củ khoai (Nghe đâu khoai tốt cho việc chống oxy hóa và hệ tiêu hóa 😀 )
 • Một ngày phải đọc sách, không cần biết là đọc bao nhiêu trang (tôi cũng không thích nói kiểu sách đó tôi đọc rồi và hay/dở/tạm tạm nhưng nói chi tiết thì đếch biết con mẹ gì) quan trọng mỗi ngày rút ra 3 điều đáng suy nghĩ cho bản thân. Topic được note lại xem hết tháng 9 sẽ có gì nào 😀
 • Một ngày tối thiểu 15 phút học nhạc.
 • Một ngày tập thể dục không quá 1 tiếng (tập nhiều quá ảnh hưởng sức khỏe 😀 vì nhiều hôm ham tập, về nhà đuối chỉ muốn ngủ 😀 )

2/ Về học tập

 • Tối thiểu là hoàn thiện giải pháp cho con luận văn.
 • Tuần đầu tiên của tháng 9 phải hoàn thành phần định vị nguyên nhân vấn đề.
 • Tuần thứ 2 trong tháng 9 phải ra được khung đề cương cho chương 3 giải pháp.
 • Tuần thứ 3 trong tháng 9 phải triển khai giải pháp.
 • Tuần cuối đánh giá toàn cục giải pháp.

Cố lên nào hơi nhiều rồi đấy. Thói quen định kỳ (ăn uống đoàng hoàng, ngày 15 phút học nhạc, đọc sách) và thói quen không định kỳ (Dồn mọi tâm huyết vào con luận văn, hy vọng là dồn được 😀 )

 

Mà định mệnh các bạn trong quán cf (chắc đa phần dân đi học cao học) toàn cứ bàn về mấy cái trò SPSS, phân tích nhân tố, loại biến, đa cộng tuyến cái lọ cái chai… mình thì không biết (ngại quá)…. Có bao giờ hận quá change hết plan tháng 9 này đi học cái đồ yêu tinh đó không. Không, Kevin đẹp chứ không dễ dãi, không thể bị lùa theo người khác được =]]

Tháng 9 – đừng nhờn với anh.