Categories
CHƠI PHOTO

Chuyện của Gà – Gà tập chơi máy ảnh

Bắt đầu với chuỗi chia sẻ những bài về Gà. Gà theo tôi hay nói là cái gì không biết, mới sự dụng, còn nhiều ngờ nghệch, cũng nhiều feeling dạng before – after.

1. Tại sao lại chơi DSLR?

Trong một lần đi chơi theo hội phượt của lớp đại học, đi Bình Ba thấy ae trong nhóm chơi DSLR, các máy ảnh dòng bán chuyên nghiệp, nó cao cấp hơn dòng compact du lịch 1 tí. Hồi đó mình ghét con này cực bởi vì nhìn vào ống ngắm view finder nhỏ tí, hồi trước ngắm vài lần đếch bít, ra hình choét lòe, với thông số nhiều cũng ngại (dân kỹ thuật nhưng ngại số vô đối).

Thuở đó sở thích chỉ là chụp bằng điện thoại thôi hehe, cũng đủ xài cơ bản, nói ra cũng hơi nhụt vì tìm hiểu DSLR thấy sự chuyên nghiệp chuyên môn trong ảnh ra thì chưa bít nhưng nhìn thấy chụp cũng thấy pro mẹ rồi 😀

Đùa thôi, tại tôi chụp trượt nhiều quá, hình ra xấu, ngta chụp đẹp, đố kỵ, thế là phải tìm hiểu chơi DSLR, ngta ra hình đẹp, mình cũng phải đẹp cỡ một 2 một 10.

2. Lang thang vnphoto.net

Tổng hợp đc các điều nghiệp dư cần phải biết http://vneconomics.com/nhat-ky-nghiep-du-choi-may-anh/

Thời gian này chưa mua máy, mới chỉ tìm hiểu lý thuyết nhưng cũng vào hội chém gió thôi rồi. Nhưng chụp ảnh trong đó có chụp chân dung, thấy chụp gái mà xinh cứ khen mẫu, trong khi các anh em trong đó toàn bàn về kỹ thuật, chụp khẩu bao nhiêu, để tốc thế nào, các bác xài ống này cảm nhận thế nào… Cảm giác hội này bị trung hòa với gái. Nghĩ lại thời gian này mình cũng hay, nhờ chơi DSLR mình thấy có vẻ bớt quan cái phù phiếm, quan trọng là nghệ thuật, vì 1 tấm hình ra đẹp theo ý mình rất khó.

Công nhận khi chơi rồi và khi nhìn vào 1 tấm hình có thể đoán các thông số bức hình, hình có bị chỉnh sửa (retouch) hay không. Hồi xưa thì làm ếu gì biết, hồi xưa thì gái đẹp là like rồi.

Giờ thì hình này để tốc bao nhiêu, bokeh thì khẩu khoảng bao nhiêu, thằng này chụp đêm thì đẩy ISO bao nhiêu nhỉ, body nó là body nào… chụp này thì chụp girl nhiều là bình thường thôi, nên giờ thấy cũng ko hám như trước 😀 cho thấy cái j thừa quá cũng ớn, cơm quá cũng phải phở…. just fun thôi, tôi ko thế đâu 😀

Link vào một số hình chụp cho thấy độ ma mị thế nào…

 

Đây là hình của tôi, chưa retouch gì trong chuyến chơi vừa giờ. http://vneconomics.com/ueh-dem-3-k22-di-choi-tay-ninh/

3. Mua lens là cái đau đầu nhất

Với hiểu biết nông cạn tôi đi tìm hiểu body trước, nghĩ đó là phần quan trọng nhất của máy ảnh cũng như đắt nhất. Cuối cùng duyệt canon vì canon chụp người đẹp, Nikon chụp cảnh đẹp, điều này do con chip xử lý về noise khác nhau. Với hội bạn toàn chơi canon, nên có gì mượn lens của nhau cũng đỡ.

Khởi động đam mê bằng con cà 30 dê 😀

Nhưng sự đời trớ chêu, lens nó muôn hình vạn trạng, cái gì cũng tốn, lens còn tốn tiền hơn cả body mới đau. Cuối cùng chọn đc fix40 hoặc fix50, thích fix40, nhưng có duyên mua fix50 của 1 người tốt bụng 😀 mới thấy những con người chân chính luôn rất nhiệt tình, mỗi khi gặp 1 ng sống đẹp ta càng thấy cuộc sống này đầy người tốt.

fix50 đếch gì bảo khẩu to chụp sáng thế mà buổi tối mình chụp tối hù, dần dần biết hơn thì thấy 1 bức ảnh đẹp thật khó. Nhiếp ảnh không phải là thu lượm khoảnh khắc mà là thổi hồn vào từng khoảnh khắc 😀

4. Sự khác biệt cầm điện thoại chụp và cầm DSLR chụp

Về độ tiện dụng điện thoại sẽ tốt hơn, nhỏ gọn nhanh.

Về độ đa dụng thì DSLR công năng hơn, chuyên dụng chụp hình sẽ khác. Có thể control bức ảnh tốt hơn so với chế độ chụp auto của điện thoại.

Có bao giờ bạn thấy điện thoại chụp 1000 tấm/1ngày chưa? hay đẩy tốc lên tới 1000. Không thể, DSLR vẫn có đất sống.

Khi cầm 1 chiếc DSLR bạn không có khái niệm tự sướng nhiều như trước. hồi trước thì hình nào cũng đu vào, giờ chụp cho mọi người, dù ko có mình cũng là hp rồi.

Khi đã cầm DSLR chụp thì cảm giác cầm điện thoại hay máy compact chụp rất chán.

Nhưng chơi DSLR là một con đường đầy đam mê cũng đầy khổ đau. Chẳng thế mà người pháp có câu: Muốn bạn của bạn nghèo đi, hãy tặng anh ấy một chiếc DSLR.

Biết chơi máy ảnh là một cái tốt, nhưng không biết chơi cũng là cái may đấy 😀

5. Sự khác biệt giữa biết và không biết

Trước tôi có một cậu bạn, cậu này luôn rất cứng trong các phát biểu của mình, hiểu biết thông thái đó. 😀 Bảo rằng máy ảnh xịn thì ISO cao. Thời đó mình có biết ISO là cái ếu gì đâu còn tưởng là tổ chức chuẩn hóa quốc tế theo các chuẩn 2001 hay 2008 nữa chứ :D, mà đúng là máy ảnh có thông số đó, nên cũng ừ, nghĩ thằng này giỏi. Nhưng biết rồi thì thấy cái đó là chỉ nghe chém bên ngoài về nói lại thôi, ISO không phải là thông số quan trọng nhất. Cái gì không biết là bình thường, sao phải xoắn 😀 tôi dân cntt mà tôi gà bộ Offfice là bình thường chứ sao đâu 😀

Rồi chuyện máy ảnh có quay phim nữa 😀 đúng là compact có, tiện dụng vãi cả ra. Nhưng DSLR quay rất hại sensor, thường ai bất đắc dĩ lắm mới lấy máy DSLR ra quay, và đó là các dòng sau này.

Máy ảnh có cảm ứng hay không 😀 thôi tư tưởng máy compact nói chuyện khó quá 😀 cứ trả lời là không thôi (Các dòng sau này có cảm ứng như 700D), cảm ứng chỉ nhanh khâu cấu hình thôi, còn vẫn sử dụng phím + bánh răng để di chuyển lẹ hơn.

máy ảnh có bluetooth không 😀 cái này là khó đỡ nhất :D, ý là chụp hình xong bắn qua điện thoại ngay, 😀 cứ như 1 chiếc điện thoại. 😀 thôi thì bạn nên mua cái điện thoại mà chụp, các tính năng trên không phải là giá trị lõi của 1 con DSLR. 😀

Nói chung chơi vui lắm, tiền cũng bỏ nhiều, nên nếu có time thì đừng lăn tăn.

Chơi máy ảnh tôi không phải để post faceboôk để like hay comment, tôi chơi là vì tôi thích, vì tôi muốn lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp của người tôi yêu mến. Không ai tắm trên 1 dòng sông 2 lần.

Chúc các bác luôn khỏe chân, khỏe tay, khỏe mắt, khỏe đam mê,

K

[email protected]

1 reply on “Chuyện của Gà – Gà tập chơi máy ảnh”