Categories
HỌC

Chuyện đi học bổ túc kiến thức thi cao học UEH

Hôm nay đi làm về trời gió nhiều quá, áo mình mặc mỏng te, có lẽ mọi người nghĩ mình khêu gợi lắm 😀 Chiều ảm đạm, gió lạnh lạnh thổi, cái cảm xúc ùa về giống cái đợt Kevin học bổ túc kiến thức tại Lê Văn Sỹ. Cũng đã 2 năm rồi đấy.

Phải nói thời gian này rất đông người đi học. Tôi được 1 anh cùng công ty rủ đi học + sếp định hướng học thêm lên kinh tế. Hồi đó suy nghĩ đơn giản lắm, học kinh tế vì lạ 😀 với hồi là học sinh cấp 3 cũng thích đại học kinh tế nhưng do nhóm bạn thân 5 đứa thì 4 đứa thi UEH rồi khiến Kevin ko muốn gà nhà đánh gà nhà, 1 mình 1 con đường chọn học kỹ thuật :D.

Với nghe nói kinh tế nhiều con gái lắm 😀 (đây không phải là lý do chính 😀 )Nói con gái mới nhớ nãy đi làm về có 1 em mặc áo crop-top, mắt to, môi đỏ nhìn khêu gợi kinh khủng. Mình thật dễ thương người. Dù gì cũng biết chỗ em ấy đứng bán rồi, mai qua ủng hộ em ấy…

Ah theo 1 bạn đi học nói lý do học kinh tế để làm sếp, làm quản lý vì bây giờ mình cũng giỏi kỹ thuật rồi, giờ cần tí bằng về quản lý. Tuổi trẻ háo thắng vcc, Kevin cũng chẳng ngoại lệ 😀 nên giờ nhiều khi thấy bạn trẻ trâu chạy xe ngoài đường láo láo, nẹt pô mình ghét lắm, nhưng biết đâu đấy hồi xưa mình cũng chạy láo trong mắt người lớn tuổi thì sao 😀 ai cũng có sai lầm mà hehe.

Nhưng rất xui mà cũng rất may. Lớp học bổ túc toàn con trai or con gái giống giống ctrai nên mục đích đi học vì gái đẹp đổ vỡ. Bù lại thấy khá nhiều bạn còn háo thắng hơn cả mình. Tự nhiên thấy điều này là ko tốt 😀 Có bạn mới chỉ học nửa khóa bổ túc (Kiến thức chưa là con mẹ gì cả) cũng tự hào kỹ thuật là số 1, rất chặt chẽ, kinh tế thì chỉ toàn chém gió linh tinh 😀 Phải nói rằng nhiều bạn khi nói chuyện không cần bật quạt mà gió cũng phần phật.

Số ít ông thầy dạy cũng dốt, nghiệp vụ sư phạm ko biết được học không. Nhưng vì trong mối quan hệ thầy trò là 1 người cầm chuôi, 1 người cầm lưỡi làm gì có sự bình đẳng, chẳng ai dám ho he gì. Thượng phương bảo kiếm của mấy ông thầy bà cô này là cho điểm thấp hoặc cấm thi. Điều này khiến bạn bè Kevin học xong thấy ghét học kinh tế và đã bỏ rất nhiều. Có một sự hiểu nhầm giữa ghét học kinh tế và ghét thầy cô nào đó. Nghề giáo là nghề truyền đam mê hay 1 nghề kiếm tiền hay là 1 nghề thể hiện cái tôi???

Đi học thật là khổ. Bình thường tuần nào cũng nhậu 2-5 lần sau giờ làm. Giờ đi học bổ túc đâm ra bỏ tiệt, 1 phần bạn bè cũng ít liên lạc dần. Học 3 tháng chứ ít ỏi gì. Thời gian đó sút ký dã man, vì làm xong đi học ăn toàn linh tinh (bánh gối gì đấy) rồi vào học và nhậu ko còn điều độ như xưa.

Phần nhiều thầy cô dạy cuốn hút mà một số giảng viên dạy tệ hại ngụy biện rằng “thầy cô dạy có kỹ năng thì thường lượng kiến thức truyền đạt không nhiều”; sỹ diện vãi cả họ, hèn chi có một lứa học viên sau này tệ hại cũng chẳng kém. Học điều tốt thì rất khó, nhưng điều xấu xa luôn dễ học. Thời điểm đó mình học quản trị học và mỗi buổi thầy giáo của chúng ta lấy ví dụ về chó mèo nhà ông nuôi và cái trường mấu giáo của ông. Phát nản luôn.

Nói thế thì hơi phiến diện. Kevin tiếp tục học vào cao học cũng do một bộ phận lớn giảng viên tâm huyết, hồi đó học 6 môn thì thấy 4 môn hay or thầy cô dạy tận tâm rồi. Dù rằng khóa học chỉ 3 triệu và lớp học rất đông nhưng mình cũng cảm thấy thầy cô này tốt. Lý do sau này học tiếp tục là nhận thấy tầm ảnh hưởng của những thầy cô này. Có nhiều người học vị chỉ Thạc Sỹ thôi nhưng dạy rất khoa học và hay. Đợt đó đi lộn lớp học vào 1 lớp mà học hàm học vị PGS, TS dạy (Xin dấu tên), tôi chẳng hiểu cô này thế nào mà chửi học trò như chửi kẻ thù. Đến nỗi hỏi 1 câu đơn giản cả lớp cũng sợ đái ra quần ko dám phát biểu. Đi dạy là 1 nghề đầy đam mê và tâm huyết, thế mà nhiều người xem lớp học như 1 nơi đổ rác, thể hiện bản thân hay kể chuyện bất mãn cá nhân ra cho các tâm hồn non nớt như Kevin nghe. Hành vi này thật phi đạo đức. Nhưng những người này cũng dạy ta rằng “Ta không nên trở thành người tệ hại như họ”

Nên rất nhiều lần tôi nói với bạn là học ở đâu cũng vậy, về yếu tố khách quan thì môn học chỉ là 1 phần nhỏ, ai dạy bạn mới là điều quan trọng. Còn về yếu tố chủ quan, tính độc lập và lập trường của người trẻ chưa vững, nếu gặp phải điều kiện ngoại cảnh bất lợi quá sẽ dễ sinh thế giới quan tiêu cực. Biết được điều này thì việc học sẽ trở nên thực tế hơn, dù là trong môi trường giáo dục nhưng ko phải lúc nào cũng màu hồng đâu.

Vậy mục đích truyền tải bài này là gì nhỉ? Thấy nãy giờ chê quá trời 😀 So với lượng tiền và thời gian bỏ ra thì khóa học này rất bổ ích, lượng giáo viên phần lớn là có chất lượng, như tôi học cá nhân đánh giá là 4/6 là tốt. Không phải không có nhiều điều tệ hại nhưng bên cạnh đó cũng rất nhiều điều tốt khi học khóa học này. Nếu bạn lỡ bỏ tiền ra học thì thay vì chửi rủa nó 😀 hãy xem nó giúp bạn thêm kiến thức nào không 😀 Tôi tin là khóa này rất bổ ích cho dân kỹ thuật học. Như Kevin đã nói “đầu tư cho giáo dục ko bao giờ là lỗ”.

Kevin

[email protected]

1 reply on “Chuyện đi học bổ túc kiến thức thi cao học UEH”