GS. Nguyễn Văn Tuấn, Đại học New South Wale đồng thời là giáo sư ở Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Notre Dame Australia. Ông là tác giả và đồng tác giả của 300 công trình khoa học công bố trên các tập san danh tiếng thế giới và là một trong những giáo sư y khoa được trích dẫn nhiều nhất thế giới.

Ông là người gốc Á duy nhất được bầu vào Viện Hàn lâm Y học Australia và cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Australia bởi những đóng góp xuất sắc của ông cho y học, đặc biệt là lĩnh vực loãng xương.

Ngoài ra, GS. Nguyễn Văn Tuấn là giáo sư gốc Việt đầu tiên ở Australia được trao học vị Doctor of Science, học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học Australia.

GS. Nguyễn Văn Tuấn sinh ra và lớn lên ở Kiên Giang. Những ngày đầu đặt chân đến Australia, với vốn tiếng Anh hạn hẹp, ông làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Thời gian đầu ông làm phụ bếp, rồi làm phụ tá trong phòng thí nghiệm sinh học, trong xưởng,…

Trong thời gian đi làm như thế, ông đi học ban đêm, gọi là học bán thời gian. Suốt 5 năm liền, đêm nào ông cũng về nhà lúc 10 hay 11 giờ đêm. Ông luôn khát khao phải đi học và lúc nào cũng nghĩ học để thoát khỏi cảnh phụ bếp.

Vừa học tiếng Anh vừa học văn hóa, vừa đi làm để tồn tại là điều không dễ dàng. Nhưng ông biết để bằng hoặc hơn người bản xứ thì phải có hai cái đầu nên lúc nào ông cũng dặn lòng phải cố gắng hết mình.

Từ anh phụ bếp, từ những bài báo bị sửa đi sửa lại, hơn 30 năm sau, GS. Nguyễn Văn Tuấn đã trở thành một nhà khoa học nổi danh khắp nơi. Ông liên tiếp có công trình khoa học công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới.

Ngoài ra, ông cũng là nhà khoa học hàng đầu trên thế giới có những đóng góp lớn cho lĩnh vực dịch tễ học và di truyền loãng xương.

Trong những đóng góp đó, phải kể đến việc xác định mối liên quan giữa mật độ xương và gãy xương, phát hiện này đã được Tổ chức Y tế Thế giới đề ra tiêu chuẩn để chẩn đoán loãng xương cho toàn thế giới.

Đóng góp lớn nữa của GS. Nguyễn Văn Tuấn là phát hiện sự mất xương ở người cao tuổi tăng theo thời gian chứ không ngừng lại như sách giáo khoa viết, phát hiện này đã viết lại một phần sách giáo khoa về loãng xương và nội tiết học…

Đóng góp nữa là ông cùng đồng nghiệp đã phát hiện mất xương có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong, phát hiện này cũng làm thay đổi nhận thức của giới chuyên ngành về bệnh lí loãng xương…

Đóng góp mà GS. Nguyễn Văn Tuấn tâm đắc là phát triển mô hình tiên lượng gãy xương.

Sự ra đời của mô hình này làm nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới làm theo, và có khi họ gọi là “Nguyen’s Model.”
Đặc biệt, dù sống xa quê hương, nhưng GS. Nguyễn Văn Tuấn luôn hướng về Việt Nam.

Ông quan tâm nhiều đến nghiên cứu và điều trị loãng xương ở Việt Nam như gãy xương không được điều trị hay không được điều trị đúng, chi phí điều trị…

Theo: Tri Thức & Cuộc Sống

GS Nguyễn Văn Tuấn bàn về Giáo dục

GS Tuấn bàn về Triết lý

Một số chủ đề khác