Cơ chế hoạt động của Blockchain bitcoin

[QC]

Mục lục
Bitcoin được ra đời dựa trên đống tro tàn của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thời điểm mà chính phủ cũng như ngân hàng trung ương của các quốc gia phải đổ hàng chục ngàn tỷ đô la Mỹ (được lấy từ tiền thuế của người dân) để cứu cho hệ thống tài chính – ngân hàng không bị sụp đổ.
Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính 2008 là do các ngân hàng lớn của Mỹ gian dối trong việc lập báo cáo kế toán, nghĩa là dùng những nghiệp vụ kế toán để đưa những khoản nợ ra khỏi bảng cân đối kế toán để khiến cho báo cáo luôn luôn đẹp. Và khi khoản nợ dần dần phình to thì đến một thời điểm cực đại thì “bong bóng nổ tung” và khiến cho toàn bộ hệ thống tài chính – ngân hàng mất tính thanh khoản.
Chính vì lý do đó nên thế giới cần một sổ cái mà toàn bộ thông tin trên đó là trung thực và không thể bị thay đổi và Blockchain được khai sinh năm 2009 do Satoshi Nakamoto (hiện chưa rõ danh tính thật) là người đề xuất.
Cơ chế hoạt động của Blockchain dựa trên sự đồng thuận của đa số các nút mạng (thợ đào) rằng các giao dịch trong một khối là duy nhất, và do có rất nhiều thợ đào tham gia vào việc xác định tính duy nhất của một khối nên phần mềm sẽ đưa ra một bài toán và nếu thợ đào nào giải đáp nhanh nhất bài toán đó thì sẽ được phép đưa một khối vào Blockchain, và sẽ được phần mềm Blockchain thưởng cho Bitcoin. Và khi khối đã được thêm vào Blockchain thì nó không thể thay đổi vì muốn thay đổi thì phải được sự đồng ý của 51% công suất tính toán của mạng lưới gồm tất cả các thợ đào, muốn vậy thì phải bỏ ra một lượng cực kỳ lớn phần cứng cũng như điện năng để làm được điều này. Và lợi ịch cho việc này so với chi phí bỏ ra là quá lớn đủ để làm nản lòng bất cứ ai.
Một giao dịch trong hệ thống Blochain bitcoin thì gồm những thông tin được mã hóa kèm với thời gian giao dịch xảy ra. Vì tất cả thông tin giao dịch đã được mã hóa nên nó có tính ẩn danh (điều này là vô cùng quan trọng trong thời đại internet, nơi mà thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hack bất cứ khi nào)
Và một lợi thế nữa là giao dịch trong hệ thống Blockchain bitcoin thì chi phí giao dịch gần như bằng 0, trong khi nếu bạn giao dịch qua hệ thống ngân hàng thì có thể chi phí đó sẽ là từ 1-3% số tiền giao dịch và nếu là giao dịch xuyên quốc gia thì chi phí đó còn cao hơn nhiều nữa.
Chính vì 3 điểm lợi trên:
– Thông tin không thể bị thay đổi
– Tính ẩn danh, và
– Chi phí giao dịch cưc thấp
Mà Blockchain bitcoin sẽ là một đối thủ đáng gờm để thay thế ngân hàng hoặc những công ty thanh toán quốc tế trong tương lai!

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Kết nối với VNEconomics

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts