Categories
HỌC

Con gái Bình Định là dễ thương nhất :D

Nay đi về vừa vào nhà thì trời đổ mưa ầm ầm, đây chẳng phải lần đầu tiên trong cái mùa mưa kéo dài cả năm nay mình thế, có người nói mình ăn ở sau này có phúc lắm. Chẳng sai :)) Chắc giờ này hàng triệu người ở SG bị ướt như chuột, chắc người ta cũng hp lắm vì được trải nghiệm mưa gió SG. SG đâu mấy lúc mà mát mẻ thế này.

Thế là phần mở đầu đúng chuẩn văn phong nước ngoài nhé, bởi vì không nói bậy và vào đầu câu chuyện người ta hay trao đổi về thời tiết, hỏi thăm sức khỏe… 😀

Chiều nay đi làm về, nói chung cũng bình thường, hôm nay được bữa về sớm đột xuất (nói là về sớm chứ thực ra là về đúng giờ hành chính thôi), về thấy 1 chỗ bán chè chuối, mình rất thích ăn món chè này (chỉ thích sau chè bưởi thôi, bưởi này là bưởi nhé). Ăn cùng mình có 1 chị bán vé số vào đó ko ăn mà chỉ uống nước, mắt đỏ hoe, ngồi kể chuyện với mình sao mà bị khóc thế :(( mình có bắt chuyện khỉ gì đâu nhỉ? Dạo này mình gầy và đen nên nhìn bề ngoài hung dữ hơn rất nhiều, đầu có thân thiện như hồi trắng nõn nà bột bột như xưa đâu. Kể chuyện bị thằng chồng nó phụ gì đấy, mình đi bán vé số nuôi nó, nó còn đi chim chuột. Kể chuyện tự dưng thấy tội người phụ nữ có khiếm khuyết gì đấy, họ luôn tự ti về bề ngoài dù có đẹp thế nào, lúc nào cũng thế, dù là mình thấy chị này cũng khá có nét. Tất cả những người bán vé số đều tội nghiệp.

Tối qua đi ăn cũng vậy, mình ngồi cùng 1 đôi vợ chồng  (có lẽ làm phụ hồ vì thấy quần áo dính sơn nhiều lắm). Vào quán gọi 2 dĩa cơm sườn (cơm sườn là rẻ nhất), vợ chia cho anh chồng 1/2 dĩa cơm, còn cô vợ đút cho đứa con ăn. Thế là mình để ý thấy cô này đút cho con ăn thịt hết, bản thân mình chắc chẳng ăn gì. Một số câu chuyện rất đơn giản, mà trước giờ mình ko thể chia sẻ được. Thấy họ thật hạnh phúc. Nghe giọng ra mình biết cô này là người Bình Định. Thấy cô này dễ thương ghê, sau này lấy vợ sẽ lấy vợ Bình Định. Vừa dễ thương, vừa chịu thương chịu khóa, chăm lo gia đình :))

================

Xin lỗi, Kevin lừa các bạn một xíu. Nhưng nếu câu chuyện dừng ở đây thì nó sẽ bình thường. Trong cuộc sống mỗi khi chúng ta gặp 1 cái gì tốt đẹp đến với chúng ta hay ngược lại rồi quy chụp hết.

Gặp một người Bắc các bạn quy chụp cho ngta điều gì? Hay gặp con gái miền tây các bạn quy chụp cho ngta điều gì? Hay đơn giản hơn một số người tự cho mình địa vị cao hơn địa vị người khác khi được học ở trường A, còn tất cả những người học trường B đều thua bạn.

Ra đường gặp một người ko tốt cái là quy chụp dân miền đó là đểu. Mình rất nhức đầu về mỗi lần người ta chê nhau. Chê nhau sướng miệng thật đấy, Kevin cũng đồng ý điều này. Đặc biệt mình là người cực nóng tính, nên hay bực quá là mình chửi cho nó nhục 10 lần.

Theo Kevin điều này phản ánh thế giới quan của những con người sáng nắng chiều mưa. Lúc thì rất thích cái gì đó, nhưng chẳng lâu sau lại ko thik rồi. Lập trường quan điểm ko kiên quyết, dễ bị thay đổi. Làm việc gì chẳng có mục đích bản thân, cứ hướng ngoại, nghe người ta nói hay hay là thích, đọng lại chẳng bao nhiêu, hôm sau có người nói hay nhưng ngược lại cũng đồng ý 😀 Nghe mấy bạn này cứ Ơ-rê-ca hoài mình cũng rất khâm phục.

Phải nói là bậc thầy của nghệ thuật lãnh đạo trong đó có kỹ năng thuyết phục (dùng từ bình dân là dụ), truyền cảm hứng (từ bình dân là lôi kéo) mình phải giành cho những người bán hàng đa cấp. Họ gọi nghề của họ là bán hàng theo mạng, là các trưởng nhóm với sứ mạng là đem lại sự giàu có cho mọi người (chia sẻ).

Các bạn có biết rằng tại sao tham gia bất kỳ hội thảo nào về đa cấp người ta cứ có cái trò vỗ tay, hay nói thật to, hay nói cảm ơn, hay bắt tay người bên cạnh ko? Nó không hề ngẫu nhiên. Nó là 1 chiêu trong hoạt náo và bạn sẽ được dẫn dắt một cách đơn giản nhất có thể. Các bạn có biết rằng để xây hình tượng 1 diễn giả, hay các buổi hội thảo cài người sẵn vào như thế nào không? Bạn mình làm PR cho mấy chtr đó nên nghe kể cũng thấy hay hay.

Đơn giản là khi bạn vỗ tay hay hét to bạn sẽ tăng sự hưng phấn và kích thích não hoạt động lại. Đặc biệt các buổi người ta gọi là tập huấn bán hàng hay tổ chức buổi tối sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, hết năng lượng, cần refresh lại thì mấy trò này bổ ích vô cùng.

Haha, lại cái từ năng lượng. Tôi đảm bảo rằng những ai làm đa cấp sẽ nghe từ này thường xuyên, “tôi cần một chút năng lượng hơn nữa, mọi người hãy vỗ tay cổ vũ cho tôi được ko?”

Mấy trò thuyết giảng, dụ dỗ này sao nó cứ lặp đi lặp lại. Mình thấy rất tẻ nhạt nhưng lại buồn cười, cảm xúc thật pha trộn :))

Nói đi cũng nói lại, nếu bạn nào làm sale hay leader nếu có thời gian làm qua bán hàng đa cấp, mình tin các bạn có kỹ năng hơn trường lớp đào tạo rất nhiều. Nó đào tạo về kỹ năng cực tốt. Còn dùng kỹ năng đó để lừa người hay không thì tùy bạn :)) MLM là một thứ đáng trải nghiệm, mô hình kinh doanh sáng tạo, người làm nó trở nên bẩn cũng do lòng tham thôi.

Nếu bạn nào trải qua thì sẽ biết rằng, chỉ cần làm sale khoảng 2-3 năm thì khả năng đọc cảm xúc đối phương rất dễ. Những ai làm sale tới đỉnh cao nghề nghiệp, tôi thấy kỹ năng về con người của họ cực tốt. Nói gì cũng khiến đối phương “siêu lòng” 😀

Mình rất buồn cười các cô cậu mới vào nghề bán hàng đa cấp thuyết phục kiểu nửa úp nửa mở, kiểu như mình đang ra kinh doanh riêng, muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh, thay đổi thế giới :)) (Nghe thật vãi đái) nhưng không lâu sau, khoảng 6 tháng đến 1 năm thôi, mình chẳng biết bên trong có cái mẹ gì (vì bề ngoài lúc nào các bạn nghề này cũng ăn mặc chỉnh tề cực, mặc vest là bình thường, vì ăn mặc phong phanh sợ khách hàng đánh giá mình ko giống doanh nhân 😀 – nói đùa chứ, ân tượng 15s lần gặp đầu tiên có ảnh hưởng mạnh nhất, lúc này bạn không thể nói phô diễn bản thân gì thì ăn mặc về ngoài sẽ giải thích hộ bạn, không phải ngẫu nhiên đám đào tạo đa cấp lại yêu cầu đội nhóm hình thức, bài nói, cách tiếp cận, cách cảm ơn thế đâu… ), nhưng bề ngoài ăn nói chém gió vãi lồng lộn luôn. Mình rất nể các bạn ấy. Mình sẽ đề xuất tuyển sale cty sẽ có 1 yêu cầu kinh nghiệm bắt buộc tối thiểu 1 năm bán hàng đa cấp.

Bán hàng đa cấp (MLM) họ cho rằng đây là một mô hình tiên tiến nhất vì loại trừ chi phí cho kênh phân phối, nên còn có tên khác là Direct Marketing (cái tên thật mỹ miều). Tôi cũng thấy nó hay, cái gì tồn tại là cái đó hay. Nên thậm chí mấy cái chữ Đm, cmnr tại sao tồn tại được? từ lâu nó chẳng còn là từ viết bậy nữa rồi, nó theo kiểu informal hơn thôi, kiểu giống như WTF bên tiếng anh vậy 😀 Nói bậy không nghĩ bậy còn hơn mấy loại không thẳng :))

Dù thế nào thì bán hàng đa cấp cũng có 1 lượng người rất yêu, cũng có 1 lượng cực khủng ghét cay ghét đắng cái kiểu kinh doanh này.

Trong môi trường giáo dục cũng thế. Cái tính gặp 1 cái gì rồi quy nạp hết liệu có hay? Gặp 1 ông thầy dạy tệ, quy nạp cả trường UEH dạy tệ rồi chán nản việc học (sau này ra đời dù thất bại hay thành công cũng phủ nhận quá trình học hồi xưa), gặp 1 cô dạy hay, rồi quy nạp tất cả các cô giáo đều tốt… Đúng là dở hơi thật. Đâu cũng có người này người kia thôi. Mọi người nói con gái Bình Định, Phú Yên nói giọng khó nghe, mình thấy giọng rất dễ thương 😀 thậm chí nói chuyện qua điện thoại còn có sức hạ gục khủng khiếp hơn.

Lòng người quân tử như một tấm gương.

Rọi soi tất cả nhưng không bị hoen ố.

Kết bài bằng 1 câu tôi cũng chẳng hiểu. Có lẽ các bạn sẽ hiểu thì tự giải thích dùm Kevin.

Tạnh mưa rồi, đi tập thể dục thôi 😀

Cuối tuần mà chẳng bình yên, mai lại long nhong ngoài đường mưu sinh 😀

Kevin

[email protected]

 

4 replies on “Con gái Bình Định là dễ thương nhất :D”

Ừa, cái đó là cmt khi mới đọc tiêu đề, đọc nd xong thì bit là bị a lừa, tính cmt tiếp mà lười, mà công nhận có tuyết rơi nhìn thix hẳn