CONTENT MARKETING – MARKETING NỘI DUNG

Tôi không muốn dịch là “Tiếp thị nội dung” vì marketing không phải là tiếp thị. Content marketing (CM) là gì? Có phải là tạo ra nội dung hay để làm marketing không? Không đâu!

CONTENT MARKETING – MARKETING NỘI DUNG

Tôi không muốn dịch là “Tiếp thị nội dung” vì marketing không phải là tiếp thị. Content marketing (CM) là gì? Có phải là tạo ra nội dung hay để làm marketing không? Không đâu!

CM là tạo ra, công bố và truyền bá những nội dung, không phải đơn thuần là hay, mà là phù hợp (relevant), nhất quán (consistent), và có giá trị (valuable) đến nhóm khách hàng mục tiêu, nhằm mục đích thu hút (attract) và giữ (retain) họ lại với thương hiệu của spdv mà người bán cung cấp (tất nhiên, với mục tiêu khác nhau ở từng thời kỳ). Ít người quan tâm đến đồng thời (vâng, đồng thời) 3 tiêu chí “phù hợp”, “nhất quán” và “có giá trị” của CM; đa số chỉ quan tâm 1 trong 3, hoặc 2 trong 3, hoặc chỉ quan tâm đến nội dung hay (interesting) một cách chung chung.

Làm content có mấy giai đoạn? Đầu tiên phải nghiên cứu (research), thiết lập mục tiêu, sau đó, phải lập chiến lược, tạo content, lựa chọn tối ưu, công bố, quảng bá, đo lường, đánh giá, hiệu chỉnh…, cả một chu trình dài, khép kín (cycle). Nhiều người bỏ qua khâu nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu customer insight (thấu hiểu khách hàng), mà chỉ lo viết content. Số khác không quan tâm đến mục tiêu (goal setting) mà chỉ lo triển khai CM một cách “vô thức”. Phổ biến nhất là chẳng mấy ai quan tâm đến chiến lược (content strategy) vì nghĩ rằng cứ viết content thật hay là sẽ thắng…

Vâng, khâu lập chiến lược hầu như luôn bị bỏ quên trong các chiến dịch content (vì dân content đôi khi lười làm chiến lược). Vì sao cần chiến lược content? Có phải vì tôi cứ thích “làm lớn chuyện” nên gì cũng kéo chiến lược vào? Không đâu! Cần chiến lược là vì không phải cứ bạ đâu là tạo content đó (cứ nghĩ content thật hay là được). Về chiến lược content, tôi sẽ trình bày trong những stt sau. Ở đây, chỉ lưu ý thêm, cho dù content (nội dung) có tuyệt hay thì hình thức cũng mang yếu tố quyết định. Hãy hình dung, stt này có nội dung hay, nhưng không có cái ảnh minh họa này thì chắc cũng chẳng mấy người like!

content marketing
ảnh minh họa

Nguyễn Hữu Long

 

Author: John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply