Categories
Opinions

Trình độ dân trí có được là từ đâu?

Bất cứ một dân tộc nào, tài sản quý giá nhất không phải là anh có diện tích rộng bao nhiêu, bờ biển anh dài và đẹp bao nhiêu, lòng đất anh nhiều khoáng sản quý hiếm đến bao nhiêu, dân số anh đông đến bao nhiêu,…

Trình độ dân trí có được là từ đâu?

Bất cứ một dân tộc nào, tài sản quý giá nhất không phải là anh có diện tích rộng bao nhiêu, bờ biển anh dài và đẹp bao nhiêu, lòng đất anh nhiều khoáng sản quý hiếm đến bao nhiêu, dân số anh đông đến bao nhiêu,…Cái quý giá nhất đó chính là trình độ dân trí, dân trí càng cao thì đất nước càng hưng thịnh. Dân trí càng thấp thì đất nước càng lạc hậu.

Dân trí có được là từ đâu, có được là từ học hỏi và trải nghiệm, học hỏi để có thêm tri thức, trải nghiệm để biết yêu thương người khác hơn và ít nghĩ đến bản thân nhiều hơn. Trên con đường đó ta sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại, trở ngại bên trong khi có các nhu cầu cần được đáp ứng, trở ngại ở bên ngoài khi xã hội buộc ta phải cuốn theo để tồn tại, để đáp ứng được những nhu cầu bên trong.

Trên con đường “chính đạo” không bao giờ là bằng phẳng và dễ dàng. Chúng ta sẽ rất dễ nhẹ lòng mà rẽ sang con đường khác dễ đi hơn, nhưng càng đi chúng ta sẽ càng lạc lối, sẽ phải rẽ sang nhiều con đường khác nữa và rồi ta sẽ không biết rằng cái đích của mình ở đâu nữa, chúng ta sẽ mất phương hướng và phó mặc cho số phận. Rồi chúng ta ngồi than vãn. Liệu có giải quyết được vấn đề không? Chắc chắn là không rồi. Như người bị lạc trong rừng vậy, chúng ta không ngồi đó khóc mà phải nhìn lên trời, phải thấy rằng vẫn có chòm sao Bắc Đẩu chỉ đường cho ta khi mà NIỀM TIN của chúng ta đủ lớn đế nhìn lên trời.

Như cỏ ba lá vậy, khi chúng ta có đủ TÌNH YÊU, NIỀM TIN và HY VỌNG thì chúng ta sẽ gặp được cỏ bốn lá và MAY MẮN sẽ đến với chúng ta. Khi đó Dân trí của nước ta sẽ được nâng cao và chúng ta sẽ không còn được nghe những câu chuyện đau lòng nữa!!!

By John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *