ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ KHOA HỌC – NGHỆ THUẬT HAY CHỈ LÀ ĐÁNH BẠC?

Tôi thực sự rất may mắn trong công việc liên quan đến đầu tư, vì yêu cầu công việc tôi được tiếp xúc với rất nhiều nhóm nhà đầu tư (NĐT), giống như cầu vồng với đủ sắc màu. Họ hoàn toàn là người đánh bạc, đầu cơ hoặc đầu tư. Họ là người chưa biết chút nào về chứng khoán đến những người 10 năm kinh nghiệm; họ làm mọi ngành nghề từ bảo vệ lái xe, đến giám đốc!?

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ KHOA HỌC – NGHỆ THUẬT HAY CHỈ LÀ ĐÁNH BẠC?

Tôi thực sự rất may mắn trong công việc liên quan đến đầu tư chứng khoán, vì yêu cầu công việc tôi được tiếp xúc với rất nhiều nhóm nhà đầu tư (NĐT), giống như cầu vồng với đủ sắc màu. Họ hoàn toàn là người đánh bạc, đầu cơ hoặc đầu tư. Họ là người chưa biết chút nào về chứng khoán đến những người 10 năm kinh nghiệm; họ làm mọi ngành nghề từ bảo vệ lái xe, đến giám đốc!?

Tất nhiên khi bàn về đầu tư chứng khoán, khi yêu cầu họ nói về đầu tư thì cũng muôn hình vạn trạng, người thì nghĩ thế này người thì nghĩ thế khác. Ai cũng cho mình đúng và mình có lý. Đó là cái hay của thị trường chứng khoán (TTCK), tuy nhiên về lâu dài thì tôi vẫn tin hầu hết trong số đó sẽ bị đào thải, đơn giản 95% NĐT thua lỗ trong TTCK mà. Vậy thì 95% họ có lẽ sai sai rồi đúng không?

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán ở Việt Nam đa phần là đánh bạc vì thiếu hiểu biết!!!

Tôi có mắn là tôi đam mê đầu tư, tuy nhiên tôi không dành nhiều thời gian để tìm kiếm cổ phiếu. Việc nhiều thời gian của tôi nhất là: ĐỌC và SUY NGHĨ. Tôi không hề giỏi, nhưng NHỜ CHĂM ĐỌC SÁCH HOẶC ĐỌC CÁC BÀI NGHIÊN CỨU, THAM LUẬN khoảng 4 tiếng/ngày trong gần 4 năm trời đó là cơ sở giúp tôi có kiến thức và kiếm được tiền từ TTCK.

Thực sự TTCK luôn tồn tại tính nghệ thuật và khoa học trong đó.
Tính nghệ thuật là nét riêng tồn tại trong mỗi cá thể khác nhau, giống như là năng khiếu và tố chất vậy. Có những người hát hay ngay từ nhỏ, có những người đá banh hay ngay từ nhỏ. Tất nhiên, nếu NĐT có tính cách phù hợp với TTCK thì sẽ rất may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng vậy!
Phần còn lại là tính khoa học, miễn là chúng ta rèn luyện theo một phương pháp, suy nghĩ, trình tự đúng đắn thì chúng ta sẽ kiếm được tiền. Cái này chủ yếu xuất phát từ sự rèn luyện và mang tính lượng hóa cao.

Cứ làm theo những điều khoa học, bạn sẽ kiếm được tiền. Làm hoài làm hoài nó sẽ thành thói quen phản xạ khi đó chính bản thân bạn là “cái máy in tiền tự động”, chứ mấy phần mềm từ Excel hay mấy cái đồ thị… chẳng hữu ích bạn bao nhiêu!

Tuy nhiên cái sai lầm lớn nhất, là khi chúng ta mới bước vào TTCK, hoặc mấy NĐT lâu năm kết quả chẳng đâu đến đâu là xuất phát từ tính cố chấp của họ – thường không bao giờ chịu học hỏi từ những người thành công thực sự, mà tự cho mình đúng. Hầu hết đều nghĩ vậy, mà nếu sự thật là vậy thì chắc những người đi trước đã kiếm được tiền hết rồi, không đến lượt bạn tham gia đâu.

Đừng suy nghĩ gì cao xa như Buffett hay Philip Fisher… cứ nghĩ TTCK LÀ MÔN KHOA HỌC đi. Bạn sẽ chịu HỌC HỎI và KIẾM ĐƯỢC TIỀN.
Nếu được thì đọc sách, còn không kiếm người nào đó TRUNG THỰC mà học, chứ không tiền ngu phí sẽ còn nhiều hơn tiền học phí rất nhiều.

Cuối cùng, mình giới thiệu thiệu 1 NĐT, là học trò của BenJamin Graham, ông không được học đại học, cao đẳng như bạn đâu… Ông kiếm trung bình 21% trong 47 năm. Điều đó đồng nghĩ với việc đầu tư 1 tỷ VNĐ thì sẽ thành 7778 tỷ VNĐ. Với 7778 tỷ bạn sẽ lọt vào TOP 5 người giàu nhất TTCK hiện tại ở Việt Nam.

Cuối cùng, hãy để:
KIẾN THỨC THỰC, KIẾN THỨC KHOA HỌC DẪN ĐƯỜNG CHO BẠN!

Nguồn: Ngọ Ngữu

Author: John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply