Diễn biến một buổi góp ý đề cương quản trị kinh doanh hướng nghề nghiệp trường đại học kinh tế UEH

Vừa qua 31/5 tôi thực hiện bảo vệ đề cương hay mới đây gọi là góp ý đề cương ở UEH. Tôi có một vài chia sẻ sau giúp các bạn tự tin và có đề cương tốt nhất.

1. Thái độ tham dự buổi góp ý đề cương

Đây là buổi góp ý để giúp học viên quá trình thực hiện luận văn trở nên dễ dàng hơn. Đừng bị áp lực chuyện đậu hay rớt. Làm càng chi tiết càng tốt để thầy cô góp ý.

Nội dung của một đề cương và ví dụ mẫu tôi đã chia sẻ ở topic: https://vneconomics.com/7-phan-cua-mot-de-cuong-cao-hoc-quan-tri-kinh-doanh-huong-nghe-nghiep

2. Chuẩn bị góp ý đề cương:

Phải in đề cương bằng giấy 1 mặt, đóng quyển thì càng tốt, không đóng thì ko sao. Tôi tính cẩu thả không đóng, in giấy còn giấy đểu nữa :(( lấy ghim bấm, trong khi mấy bạn đi cùng thì giấy đẹp, đóng bìa màu mè đẹp tưng bừng. làm hơn 20trang, tôi làm có 4 trang, cố bôi thêm cho nhiều lên tới 7 trang thì mất 3 trang bìa (giấy thường) 😀

Lưu ý:

  • Trên bìa phải có tên, lớp khóa. Không có sẽ là hạn chế vì không ai biết bạn là ai.
  • Chuẩn bị file ppt để thuyết trình để mọi người cùng focus vào 1 chỗ, không hay lắm nếu trò nói nhìn vào giấy, giáo viên góp ý nhìn vào giấy, 3 ng nhìn 3 chỗ và tất nhiên sẽ khó khăn khi không thể biết ai đang nói chỗ nào. Làm ppt sẽ là 1 lợi thế.
  • Chọn màu nền ppt cho nhẹ nhàng dễ đọc, bắt buộc phải thể hiện tên đề tài, học viên, lớp…
  • Ăn mặc chỉnh tề cũng là một cách tốt trong tôn trọng thầy cô. Tất nhiên cũng không yêu cầu mặc quá formal.
  • Trong phần ppt nên có quy trình nghiên cứu để giáo viên dễ góp ý.

3. Diễn biến buổi góp ý đề cương.

Thường thì giáo viên đến đúng giờ, học viên đến sớm + quyển.

Giáo viên yêu cầu nộp thành chồng và đọc tên thứ tự trước, xem đó là thứ tự góp ý, không theo 1 danh sách cho trước.

Ai đến trước tất nhiên có quyền góp ý trước, đến sau thì nộp quyển và xuống chờ.

Rồi thế là cứ gọi lên rồi trình bày, rồi góp ý.

Lưu ý theo tôi tham dự cả buổi các bạn nên xung phong lên sớm vì càng sau giáo viên càng mệt và khó có thể tập trung, và hơn hết các luận văn trùng lỗi nhau càng sau sẽ càng góp ý ít vì mặc định đã nói nhiều rồi.

Không được sợ bị chê trách và góp ý.

Ai xong có thể về trước, giáo viên đánh dấu có góp ý. Bởi vì ai không góp ý sau này không hoàn thành thủ tục bảo vệ nên không đi là mệt đấy, ai cũng phải đi.

Đây là hình ảnh toàn cục một khoảnh khắc trong buổi góp ý tôi có capture lại, hy vọng không làm phiền quyền riêng tư của các cô cùng bạn trong hình. Giúp mọi người có niềm tin và suy nghĩ rằng được góp ý là một điều cực tốt cho việc làm luận văn sau này.

4. Lưu ý trong đề cương hướng nghề nghiệp

Lý do chọn đề tài xuất phát từ bản thân doanh nghiệp, cần xem trọng.

Nêu tầm nghiêm trọng của sự việc diễn ra trong DN hiện tại.

Trong phần giải pháp có ý kiến của lãnh đạo.

Trong phần phân tích thực trạng không nên đưa ra phân tích SWOT bởi vì để ra được ma trận này bài bản rất khó khăn. (Tôi được cô góp ý thế 😀 không hiểu sao thấy các cô rất dễ thương với mình).

Các bạn nên mua nước uống cho thầy cô, vì trong hội trường không có chuẩn bị sẵn. Nên tinh ý khoản này.

Khi góp ý mà khoàng cách xa bạn cầm micro nên đưa lại cho thầy cô khi góp ý, ta nên bình đẳng, nếu ta dùng micro thì cũng nên tự động truyền cho thầy cô khi ngta nói.

Học ăn học nói, học gói học mở. Nên tinh ý và đối xử tốt với mọi người 😀

Tôi có đọc đâu đó có câu nói rằng “Trong cuộc sống này rất nhiều người tốt, nếu bạn không tìm thấy ai, hãy là một người tốt” – This life is full of nice people. If you cannot find one, be one

Chúc mọi người thành công,

[email protected]

Kevin