DU LỊCH THÔNG MINH: TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH LÀ CÔNG NGHỆ

Các thành phố thông minh đang bùng nổ và được định vị là lựa chọn hoàn hảo cho các quá trình đô thị hóa quy mô lớn và các mô hình bền vững trong tương lai mà các công ty và cơ quan chính phủ hiện đang theo đuổi.

Mô hình mới này mang đến cho ngành du lịch nhiều cơ hội kinh doanh và những cách thức mới để tạo ra giá trị cho dịch vụ của mình. Chúng tôi cho bạn biết nó bao gồm những gì, vai trò của công nghệ và những dự báo trong tương lai của nó.

DU LỊCH THÔNG MINH LÀ GÌ?

Du lịch thông minh được định nghĩa là sự kết nối năng động giữa trải nghiệm của con người với các công nghệ thông minh. Nó gắn liền với sự phát triển của Thành phố thông minh và song hành với những cải tiến về công nghệ như Trí tuệ nhân tạo, IoT, Dữ liệu lớn hay 5G.

Mục tiêu của du lịch thông minh là nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh và tăng cường tính bền vững thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến. Do đó, ngày càng có nhiều điểm đến tham gia quá trình hiện đại hóa hoạt động này, từ phương thức thanh toán đến các hoạt động tương tác khác nhau.

Thành phố Thông minh và Du lịch

Sự bùng nổ của Thành phố thông minh đang tác động đến nhiều ngành công nghiệp, và một trong số đó là du lịch, ngành đang ngày càng hướng tới mô hình điểm đến thông minh.

Như tôi đã nói ở trên, phát triển du lịch thông minh đi liền với phát triển Thành phố thông minh. Những thành phố này nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, bên cạnh việc tạo ra những nơi bền vững hơn. Do đó, du lịch thông minh cũng đi theo các sáng kiến này thông qua các trải nghiệm phong phú và thân thiện hơn với môi trường.

Do tầm quan trọng của du lịch như một hoạt động kinh tế chiến lược ở nhiều quốc gia, phương thức mới này để đi du lịch qua các thành phố đang nổi lên. Một số điểm chính để hợp nhất du lịch thông minh trong một thành phố thông minh là:

 • Cơ sở hạ tầng hiện đại đảm bảo phát triển bền vững và thúc đẩy khả năng tiếp cận công bằng.
 • Truy cập wifi miễn phí trên đường phố và những nơi công cộng.
 • Di chuyển bằng điện như một giải pháp thay thế cho phương tiện giao thông truyền thống.
 • Thúc đẩy du lịch bền vững hơn.
 • Thông tin thời gian thực như lưu lượng giao thông hoặc sự cố trong giao thông công cộng.
 • Các hoạt động văn hóa và tương tác.

Trí tuệ nhân tạo và Du lịch

Trí tuệ nhân tạo có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, cả từ góc độ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong trường hợp đầu tiên, nó giúp người dùng tìm thấy thông tin phù hợp nhất nhanh hơn, mang lại cho họ khả năng di chuyển cao hơn, cải thiện quá trình ra quyết định và cung cấp cho họ trải nghiệm du lịch tốt hơn.

Đối với các doanh nhân, AI giúp quản lý các nguồn lực, đặc biệt là trong việc thúc đẩy và năng suất, đồng thời tạo ra một mô hình bền vững hơn. Một số ví dụ phổ biến nhất là:

 • Hệ thống đề xuất và kỹ thuật cá nhân hóa: AI cung cấp cho người dùng các lựa chọn thay thế phù hợp nhất với họ, với các đề xuất được cá nhân hóa cho từng trường hợp và giảm vô số tùy chọn không phải lúc nào cũng phù hợp. Nhờ thông tin được cung cấp cho các công ty, họ có thể xây dựng hồ sơ chính xác và điều chỉnh trải nghiệm của mình cho từng trường hợp.
 • Các hệ thống trò chuyện như chatbot và trợ lý giọng nói: Các hệ thống này sử dụng các công nghệ như NLP và nhận dạng giọng nói và rất hữu ích vì người dùng có thể truy cập chúng bất kỳ lúc nào thông qua trải nghiệm gần giống với trải nghiệm của con người hơn. Ngoài ra, với việc sử dụng chatbot, nhân viên của công ty không còn phải lãng phí thời gian cho những loại nhiệm vụ này và có thể dành thời gian cho những nhiệm vụ khác quan trọng hơn.
 • Các công cụ dự báo: sử dụng dữ liệu lịch sử và theo ngữ cảnh, các ước tính trong tương lai được thực hiện để đưa ra quyết định tốt hơn. Trong lĩnh vực du lịch, nó được sử dụng để nắm bắt nhu cầu khách du lịch từng thời kỳ, địa điểm nhằm xây dựng chiến lược marketing, quản lý tài chính, phân bổ nguồn nhân lực, phát hiện lừa đảo hoặc hỗ trợ quản lý cơ sở vật chất.
 • Ứng dụng dịch thuật: một trong những cơ sở của du lịch là tiếp xúc với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những rào cản lớn nhất đối với du khách khi lựa chọn điểm đến và tránh những nguồn gây khó chịu. Dịch máy giúp người dùng điều hướng từng điểm đến dễ dàng hơn, cho phép họ khám phá và tham gia vào tất cả các loại hoạt động.

Du lịch thông minh và 5G

Nhờ sự phát triển của mạng 5G, các ứng dụng mới dựa trên giao tiếp nhanh hơn giữa các thiết bị sẽ xuất hiện.

Khi áp dụng vào lĩnh vực du lịch, chúng ta đang đề cập đến các giải pháp có thể được các công ty du lịch hoặc thành phố sử dụng để thu hút du khách thông qua trải nghiệm hấp dẫn hơn.

Những thay đổi trong lĩnh vực này sẽ tập trung vào việc cá nhân hóa nhiều hơn các dịch vụ, khả năng tiếp cận thông tin và nội dung tốt hơn, chất lượng giải trí và các hoạt động được tối ưu hóa.

Mặt khác, kết nối internet nhanh có thể là yếu tố chính quyết định việc khách có quay lại chỗ nghỉ hay không, đặc biệt khi đó là một chuyến công tác. 5G giải quyết những vấn đề này, ngoài việc góp phần triển khai các tính năng thông minh như đèn và bộ điều nhiệt được điều khiển từ thiết bị di động.

Nó cũng là một công nghệ cơ bản cho hoạt động đúng đắn của các công nghệ khác như thực tế tăng cường. Nhiều bảo tàng đã đưa vào trải nghiệm với máy tính bảng hoặc kính để biến trải nghiệm truyền thống hoặc các chuyến tham quan trực tiếp thành trò chơi.

Trên thực tế, nó sẽ là một yếu tố cơ bản trong các sân bay, vì công nghệ này sẽ hiện diện rất nhiều trong quản lý hành khách hoặc bảo trì máy bay. Ngay cả những giải pháp trong đó trí tuệ nhân tạo đóng vai trò chủ đạo, chẳng hạn như hỗ trợ thị lực, cũng sẽ tham gia thị trường.

VÍ DỤ VỀ DU LỊCH THÔNG MINH

Ngày càng có nhiều ví dụ về điểm đến du lịch thông minh mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên thế giới. Trên thực tế, các sáng kiến như Thủ đô du lịch thông minh châu Âu đã xuất hiện, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các công cụ, biện pháp và dự án du lịch thông minh được triển khai tại các thành phố theo bốn hạng mục: tính bền vững, số hóa và di sản văn hóa, khả năng tiếp cận và sáng tạo.

Một số trường hợp nổi bật nhất, nhưng còn nhiều trường hợp khác nữa:

 • El Hierro, Tây Ban Nha, đã trở thành hòn đảo thông minh đầu tiên trên thế giới đạt được khả năng tự cung cấp năng lượng, bên cạnh việc giảm mức độ ô nhiễm nhờ sản xuất điện từ rác thải hay thay thế gạch bằng đá núi lửa trong lĩnh vực xây dựng .
 • Tequila, ở bang Jalisco của Mexico, cung cấp wifi miễn phí ở trung tâm lịch sử, có ứng dụng chứa thông tin về các sản phẩm và dịch vụ trong khu vực, đồng thời có hệ thống dữ liệu thông báo cho khách du lịch theo thời gian thực về các hoạt động giao thông và thương mại.
 • Thành phố Gothenburg của Thụy Điển đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an sinh cho các thế hệ tương lai. Nó đã xuất bản một bản đồ thông minh khuyến khích sự tham gia của người dân để trao đổi, chia sẻ hoặc thuê trong thành phố. Nó cũng có một mô hình 3D để tiến hành tham vấn cộng đồng, dự đoán tác động của sự phát triển trong tương lai và đưa ra quyết định cải thiện. Mặt khác, 60% hệ thống sưởi trong khu vực của nó dựa trên chất thải hoặc nhiệt tái chế, khiến nó trở thành một trong những thủ đô bền vững nhất của Châu Âu.
 • Malaga là thành phố Tây Ban Nha nổi bật nhất về khả năng tiếp cận. Nó đã lắp đặt đèn đường LED và đã tạo ra nhiều km làn đường dành cho xe đạp, cùng với một số trạm cho thuê. Nó cũng đã lắp đặt hệ thống tưới tiêu thông minh trong các công viên và khu vườn để tiết kiệm nước, đồng thời thực hiện kế hoạch giảm ô nhiễm không khí, kiểm soát mức độ phấn hoa và giảm tiếng ồn.
 • Ljubljana, thủ đô của Slovenia, đã đặc biệt chú trọng đến tính bền vững và 20% lãnh thổ của nó được tạo thành từ các khu vực tự nhiên được bảo vệ, tập trung vào việc chuyển đổi các địa điểm xuống cấp thành không gian công cộng. Nó cũng đã thúc đẩy việc mua các sản phẩm địa phương tại các khách sạn và nhà hàng, bên cạnh việc tạo ra một trang web du lịch với nhiều nội dung và ứng dụng tập trung vào du lịch có trách nhiệm.
 • Helsinki, thủ đô của Phần Lan, đã thiết kế một hệ thống giao thông công cộng thông minh và nhận được nhiều lời khen ngợi. Hệ thống “thuyền Uber” hiện đang được xem xét và xe buýt không người lái đang được thử nghiệm. Ngoài ra, có thể tìm thấy những nhân viên đa ngôn ngữ làm việc tại các điểm tham quan chính của thành phố, hỗ trợ du khách. Nó cũng đã tập trung vào vận tải điện và đặt mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2035.
 • Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, đã đạt được những bước tiến lớn trong quá trình số hóa. Nó đã ra mắt dịch vụ du khách, nơi khách du lịch có thể nhìn thấy mọi thứ mà thành phố cung cấp thông qua các biển quảng cáo di động, robot hoặc thực tế ảo.
 • Singapore là một ví dụ khác về số hóa, vì quốc gia này đã triển khai các giải pháp khuyến khích sự phát triển của các cộng đồng sáng tạo. Ở đó, khách du lịch có các ứng dụng thông báo cho họ về tỷ lệ tội phạm ở từng khu vực cụ thể và nhận thông báo về những người mất tích và các tổ chức khẩn cấp hoặc thông tin dựa trên vị trí địa lý của họ.

ỨNG DỤNG DU LỊCH THÔNG MINH

Du lịch thông minh đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các thành phố thông minh, vì các sáng kiến ​​thu hút khách du lịch của nó có thể gây ra sự gia tăng đáng kể về người và phương tiện. Điều này ảnh hưởng đến giao thông, tắc nghẽn hoặc khó tìm chỗ đậu xe. Đây là lý do tại sao du lịch và các thành phố phải hợp tác với nhau để khắc phục những vấn đề này và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách du lịch và người dân.

Dubai là một thành phố khác muốn tạo ra một mô hình cải tiến cho cư dân của mình và mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách. Do đó, nó đã phát triển một dự án nhằm phát triển trải nghiệm kỹ thuật số hoàn toàn sáng tạo cho thành phố.

Dubai đã tạo một công cụ để quản lý ảnh và video toàn cảnh có độ phân giải cao, cung cấp hệ thống xử lý và tải lên tự động để có sẵn để xem trên ứng dụng web. Bạn có thể khám phá tất cả các chi tiết của Dubai 360 tại đây.

Mặt khác, với sự tập trung đặc biệt vào tính bền vững, Dubai đã tạo ra một giải pháp cho Trasmediterránea nhằm củng cố an ninh cho hành khách, đảm bảo kiểm soát danh tính và tăng cam kết về môi trường của công ty bằng cách loại bỏ nhu cầu in hơn 5 triệu vé mỗi năm.

CÁC BÀI NGHIÊN CỨU VỀ DU LỊCH THÔNG MINH

DU LỊCH SINH THÁI & QUYÊN GÓP TRỒNG RỪNG ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN TRONG CÔNG CUỘC CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

TS. Bùi Văn Thời, ThS. Trần Thanh Tùng

TRUYỀN THÔNG SÁNG TẠO TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BIỂN TẠI HUYỆN THẠNH PHÚ TỈNH BẾN TRE

ThS. Vũ Thị Thùy Linh

DU LỊCH THÔNG MINH TRONG BỐI CẢNH CÔNG NGHIỆP 4.0, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI DU LỊCH TỈNH BẾN TRE

ThS. Dương Thị Loan

DU LỊCH THÔNG MINH Ở VIỆT NAM, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Phan Thị Ngàn, Nguyễn Thị Ngọc Dung

TÁC ĐỘNG CỦA TIẾP THỊ KỸ THUẬT SỐ ĐỐI VỚI NGÀNH DU LỊCH Ở VIỆT NAM

ThS. Trần Mỹ Ngọc

QUẢNG BÁ DU LỊCH TRÊN MẠNG XÃ HỘI NHẰM PHÁT TRIỂN DU LỊCH Ở HUYỆN THẠNH PHÚ, TỈNH BẾN TRE

TS. Đoàn Ngọc Tuấn; ThS. Dương Vũ Mạnh Duy

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH TRÊN THẾ GIỚI VÀ TỈNH BẾN TRE NÓI RIÊNG: MỘT SỐ PHÂN TÍCH VÀ ĐỀ XUẤT

ThS. Phan Trần Tuyên

CÔNG NGHỆ SỐ VÀ MỘT SỐ GỢI Ý ĐỐI VỚI MÔ HÌNH KINH TẾ CHIA SẺ CHO NGÀNH DU LỊCH TỈNH BẾN TRE

TS. Nguyễn Xuân Nhĩ

PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH GẮN VỚI BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VÀ KHAI THÁC TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA TỈNH BẾN TRE ỨNG DỤNG DU LỊCH THÔNG MINH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ DU LỊCH ĐỊA PHƯƠNG

TS. Bùi Văn Thời, TS. Trần Đình An

KINH TẾ SỐ VÀ NHỮNG THÁCH THỨC, TÁC ĐỘNG, ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGÀNH DU LỊCH

ThS. Phạm Thị Thùy Trang

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH GẮN VỚI PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN BẢN ĐỊA TẠI TỈNH BẾN TRE

ThS. Vũ Nhật Phương

ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI DU LỊCH THÔNG MINH CHO TỈNH BẾN TRE

ThS. Đoàn Thị Hương Thảo

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ DU LỊCH THÔNG MINH TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TẠI TỈNH BẾN TRE

ThS. Trương Anh Quốc

TỔNG QUAN VÀ ỨNG DỤNG THỰC TIỄN CÔNG NGHỆ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH

TS. Võ Thị Hồng Thắm

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH BẾN TRE TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

ThS. Đặng Như Phú

KẾT HỢP DU LỊCH THÀNH THỊ VÀ DU LỊCH NÔNG THÔN THÔNG QUA CHUYỂN ĐỔI SỐ: NGHIÊN CỨU CHIẾN LƯỢC CÂN BẰNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SỐ TẠI VIỆT NAM

ThS. Vương Xuân Chí

MÔ HÌNH DỰ ĐOÁN LƯỢNG KHÁCH DU LỊCH ĐẾN BẾN TRE BẰNG PHƯƠNG PHÁP HỌC SÂU

TS. Đổ Thị Thanh Diệu

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO GẮN KẾT DU LỊCH VÀ NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

TS. Hà Minh Tân, TS. Nguyễn Văn Cần

THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP NÂNG CAO HOẠT ĐỘNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH BẾN TRE

ThS Cao Xuân Đoàn, Trà Đức Toàn, Đỗ Quốc Huy, ThS.Nguyễn Thị Ngọc Dung, CN Nguyễn Cao Hạnh Chi, ThS. Nguyễn Quang Thanh

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH BẾN TRE

ThS Cao Xuân Đoàn, Trà Đức Toàn, Đỗ Quốc Huy, ThS.Nguyễn Thị Ngọc Dung, CN Nguyễn Cao Hạnh Chi, ThS. Nguyễn Quang Thanh