Ethereum Merge đang báo hiệu một tương lai “xanh” cho tiền kỹ thuật số?

Mục lục

Giữa những xôn xao trong cộng đồng về sự kiện Ethereum Merge có một điều nổi bật lên được rất nhiều người quan tâm: Lượng khí thải Carbon trong môi trường đã giảm đi đáng kể. Việc chuyển sang Proof-of-Stake đã chấm dứt vai trò của thợ đào trong hệ sinh thái blockchain, và điều này đã cắt giảm 99,9% việc sử dụng năng lượng của Ethereum. Khi ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan tới biến đổi khí hậu thì tin tức này chắc chắn sẽ là một điều đáng để hoan nghênh. 

Hầu hết blockchain đang chạy trên hệ thống PoW hay PoS đều phải phụ thuộc vào người tham gia hoặc thợ đào giúp tạo ra, xác thực và bảo vệ hồ sơ giao dịch của họ. Các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin và Ethereum đều yêu cầu thợ đào giải các câu đố và sau đó thưởng cho họ những mã token khi giải pháp của họ đều được các thợ đào khác xác nhận. Mặt khác, Proof-of-Stake thì yêu cầu người tham gia đặt cược 1 lượng token nhất định trước khi họ chọn các khối giao dịch trên blockchain để đặt hàng rồi sau đó nhận được phần thưởng là các mã token. 

Proof-of-Stake giúp cải thiện môi trường như thế nào?

Mức độ tiêu thụ năng lượng cần thiết cho các blockchain Proof-of-Work và Proof-of-Stake ngày càng có sự khác biệt lớn. Bitcoin có mức tiêu thụ năng lượng hàng năm lên tới 130TWh, tương đương với mức tiêu thụ của Ukraine. Còn Ethereum thì chỉ đạt khoảng 26TWh, thấp hơn mức tiêu thụ đáng kể, song vẫn ngang bằng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của một quốc gia có 17 triệu dân như Ecuador. 

Ngược lại, Tezos, nơi sử dụng mạng PoS thì chỉ tiêu thụ khoảng 60MWh trong 1 năm. Điều này khác xa với Bitcoin và Ethereum đều đang chạm mốc trên mức 2 triệu, nghĩa là hơn nhau gấp từ 6 – 7 lần. 

Và nếu the Merge được chứng minh là thành công thì điều này sẽ khuyến khích các chuỗi blockchain khác cũng chuyển sang sử dụng Proof-of-Stake. Ngoài việc tốt cho môi trường thì điều này cũng giúp mở ra cho thị trường tiền kỹ thuật số một phân khúc mới dành cho các nhà đầu tư – những người trước đây không tham gia vì lo ngại về môi trường xung quanh tài sản kỹ thuật số của mình. 

Đầu tư bền vững đang ngày càng được quan tâm

Trong một cuộc khảo sát gần đây của cố vấn đầu tư về tiền kỹ thuật số Betterment cho thấy, 90% người đầu tư vào tiền kỹ thuật số đều cảm thấy việc giúp các loại tiền này trở nên thân thiện hơn với môi trường hơn cũng chính là một trong những điều quan trọng. Trong cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 1000 nhà đầu tư Hoa Kỳ cho thấy, các nhà đầu tư ưa chuộng tài sản ESG đều nghiêng về nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi hơn, Gen Z và các thế hệ trẻ chiếm đến 54%, hơn 25% so với thế hệ Gen X và 42% trẻ sơ sinh. Điều này không chỉ phù hợp với các đầu tư trẻ tuổi hiện nay mà còn cho thấy ESG sẽ trở thành 1 tiêu chí quan trọng đối với các khoản đầu tư trong tương lai. 

Các con số về đầu tư bền vững cũng ghi nhận nhiều sự lạc quan: Quỹ đầu tư bền vững của Hoa Kỳ đã thu về gần 70 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, tăng 35% so với thời điểm năm 2020.

Nền tảng huy động vốn tiền kỹ thuật số Earthfund cũng nhận định, điều này sẽ là một “cú xoay chuyển lớn” trong ngành công nghiệp, theo hướng giám sát chặt chẽ hơn các token và dự án đáp ứng các nguyên tắc của ESG, và điều này được thúc đẩy trước sự tiêu cực của lượng khí thải carbon của Bitcoin dạo gần đây. Người đồng sáng lập và cố vấn Adam Boalt đã chia sẻ với Forbes: “Việc Ethereum Merge giảm mức tiêu thụ xuống 99,5% sẽ tạo ra một làn sóng mới trong cộng đồng nhà đầu tư tiền kỹ thuật số – những người nhìn thấy trước được thị trường Bitcoin trong tương lai.” 

Một cách thanh toán “xanh” hơn

Ngoài tính hiệu quả thì tiền kỹ thuật số cũng giúp các thanh toán trở nên bền vững hơn với môi trường hơn. Một nghiên cứu của IMF sau khi so sánh việc sử dụng năng lượng của các loại tiền kỹ thuật số và các hệ thống thanh toán hiện nay cho biết, mức tiêu thụ năng lượng của tiền kỹ thuật số sẽ thấp hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng. Điều này được thúc đẩy bằng cách thay thế các cơ chế đồng thuận khác thành Proof-of-work, thông qua việc sử dụng các hệ thống được cấp phép. 

Việc nhiều ngân hàng trung ương đang tìm cách tung ra các loại tiền kỹ thuật số của họ dưới hình thức CBDC sẽ giúp xây dựng hệ thống sổ cái phân tán tiết kiệm năng lượng mà chỉ các tổ chức được cấp phép như ngân hàng thương mại mới có thể tham gia và xác thực mà không cần thông qua PoW. Điều này có nghĩa là các CBDC có khả năng làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của việc thanh toán kỹ thuật số, và thậm chí nó còn trở nên tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với hình thức thanh toán đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay – thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

Mặc dù Ethereum Merge hiện vẫn chưa diễn ra nhưng những tác động của nó đến môi trường vẫn đang thu hút được nhiều sự chú ý. Việc xây dựng nhận thức và bắt đầu các cuộc trò chuyện quan trọng về cách tiền kỹ thuật số có thể hỗ trợ tính bền vững tốt hơn sẽ là một cách định hướng con đường cho các nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào ESG. Với những tiềm năng của nó đối với tính bền vững của tiền kỹ thuật số, khi bắt đầu được tiến hành, chắc chắn những kết quả The Merge mang lại sẽ xứng đáng để mọi người theo dõi nó lâu dài trong tương lai.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]