Loading Events

« All Events

  • This event has passed.

VBI Webinar #25: Sharding: Giải Pháp Mở Rộng Trong Blockchain

13/11/2021 @ 20:00 - 22:00

Free
webinar25-VBI

Video Recorded

Công nghệ blockchain đã trình làng thế giới được hơn một thập kỷ, nhưng vẫn còn một rảo cản lớn ngăn chúng ta thấy các ứng dụng này tốt như mong đợi: đó là khả năng mở rộng. Blockchain, như ngày nay, bị hạn chế trong khả năng mở rộng quy mô. Nó đang nhanh chóng trở thành một lĩnh vực nghiên cứu rất tích cực trong cộng đồng nghiên cứu cũng như phát triển. 

Để mở rộng quy mô, giao thức blockchain cần phải có một cơ chế để giới hạn số lượng nút cần thiết tham gia để xác thực mỗi giao dịch, trong khi cần căn bằng độ trust của toàn mạng rằng mỗi giao dịch là hợp lệ. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng về mặt công nghệ là rất khó. Tại sao?

1. Do mỗi nút sẽ chỉ xác thực một lượng giao dịch nhất định, nên bằng cách nào đó chúng ta đảm bảo rằng giao dịch trong các block khác (mà chúng không xác thực) là hợp lệ.

2. Phải có một số cách để đảm bảo có tính sẵn sàng (availability) của dữ liệu. Có một số lý do khiến một nút có thể ngoại tuyến, bao gồm cả tấn công độc hại và mất điện.

3. Các giao dịch cần được xử lý song song bởi các nút khác nhau để đạt được khả năng mở rộng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi trạng thái trên blockchain cũng có một số phần khó để xử lý song song, vì vậy chúng ta phải đối mặt với một số hạn chế về cách chúng ta có thể chuyển đổi trạng thái trên blockchain nhằm cân bằng cả tính song song (parallelizability) và tiện ích (utility).

Sharding là một trong những hướng nghiên cứu mở rộng blockchain nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Tương tự như cơ sở dữ liệu truyền thống, phân đoạn blockchain, trạng thái chung của blockchain được phân tách thành nhiều phân đoạn khác nhau và mỗi phần sẽ được lưu trữ bởi các nút khác nhau trong mạng. Các giao dịch xảy ra trên mạng được chuyển hướng đến các nút khác nhau tùy thuộc vào phân đoạn lưu trữ. Mỗi phân đoạn chỉ xử lý một phần nhỏ trạng thái và các phân đoạn thực hiện xử lý một cách song song. Để giao tiếp giữa các phân đoạn, chúng ta cần có một số cơ chế truyền thông điệp.

Đây là hướng mở rộng đang được thực thi trên Ethereum 2.0 và NEAR protocol, hai nền tảng có tính chi phối nhất định tới quá trình phát triển của blockchain. Chính vì thế, trong tuần này VBI mời Giáo sư Thắng N Đinh, một nhà nghiên cứu lâu năm về hệ thống phân tán và có những nghiên cứu chuyên sâu về sharding cũng như blockchain, để chia sẻ và thảo luận với chúng ta về chủ đề này.

Thông tin cụ thể về Webinar như sau:

VBI Webinar #25: Sharding: Giải Pháp Mở Rộng Trong Blockchain
Thời gian: 20:00 – 22:00 (Giờ Việt Nam) Thứ 7, 13/11/2021
Diễn giả chính: Tiến sĩ Thang N Dinh
Associate Professor, VCU, Mỹ
Điều phối: Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạnh, Khoa CNTT, ĐH Soongsil, Hàn Quốc
Chương trình: Bài chia sẻ + Thảo luận

Nhấn tham gia event dưới để nhận link zoom trong mô tả event: https://www.facebook.com/events/4915434615142569/

Cập nhật thông tin tại VBI: https://www.facebook.com/groups/vietnamblockchaininnovation/

TM BTC
Trân trọng,
Đinh Ngọc Thạnh
Vietnam Blockchain Innovation (VBI) dev&tech forum

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa

Upcoming Events

Details

Date:
13/11/2021
Time:
20:00 - 22:00
Cost:
Free
Event Category:
https://www.facebook.com/events/4915434615142569/

Organizer

Vietnam Blockchain Innovation
View Organizer Website