Categories
HỌC

Gặp cô Nguyễn Quang Thu UEH và gợi ý làm luận văn cao học kinh tế hướng nghề nghiệp

Vừa qua đi học ké 1 buổi học quản trị tài chính của cô Nguyễn Quang Thu, thấy cô dạy rất dễ hiểu, có độ sâu kiến thức và hay.

Tiện cuối buổi học lớp hỏi về làm luận văn hướng nghề nghiệp có cần mô hình nghiên cứu hay không? có phải kiểm định hay không? khảo sát của hướng nghề nghiệp có cần SPSS hay không hay chỉ là thống kê mô tả? làm luận văn hướng nghề nghiệp quan trọng nhất phần giải pháp phải không?

Đây là một buổi rất có ích và tôi đã có hướng cho bài làm của mình.

1. Luận văn hướng nghề nghiệp có cần mô hình nghiên cứu hay không?

Trả lời: Có.

Luận văn thạc sỹ quản trị kinh doanh UEH hướng nghề nghiệp theo hướng problem solving và điểm quan trọng là phải có phương pháp nghiên cứu, cơ sở lý thuyết đã được kiểm chứng.

Cho nên việc chọn 1 mô hình nghiên cứu sát với đối tượng nghiên cứu là hết sức quan trọng.

Ví dụ bạn làm về giá trị thương hiệu thì bạn tìm một thang đo về giá trị thương hiệu => ra bảng câu hỏi nghiên cứu.

2. Luận văn cao học QTKD UEH hướng nghề nghiệp có cần kiểm định hay không?

Trả lời: Không.

Việc kiểm định hay xây dựng lý thuyết thuộc về hướng nghiên cứu. Từ khóa K22 trở đi có sự phân biệt rõ ràng này giúp các luận văn đúng hướng và có chất lượng hơn.

Việc của hướng nghề nghiệp là ứng dụng vào 1 môi trường kinh doanh cụ thể.

3. Khảo sát hướng nghề nghiệp chỉ cần thống kê mô tả hay có cần SPSS hay không?

Trả lời: Không nhất thiết phải SPSS (Có nghĩa là bạn không phải biết SPSS làm gì)

Như thế này, khi bạn có mô hình từ 1 nghiên cứu sẵn có, bạn có bảng câu hỏi khảo sát.

Thông thường khảo sát sử dụng thang đo Likert. Giả sử mô hình có 5 biến cần đo. Trong đó biến X1 có giá trị trung bình là 4.5/5, X2 có giá trị trung bình là 1.2/5…

Bíến X1 có giá trị cao, ảnh hưởng nhiều đến đối tượng nghiên cứu, hay X2 biểu hiện thấp giả sử là lòng trung thành với SP chưa cao chẳng hạn.

OK, tôi tin bạn đã làm tới bước này. Nhưng chưa đủ cho hướng nghiên cứu, bạn cần tính độ lệch chuẩn cho biến X1 như thế nào, X2 như thế nào… và cho các biến khác nữa…

Độ lệch chuẩn cho biết mức độ biến thiên của mẫu. Trong các tính toán tài chính việc xem xét độ lệch chuẩn (Standard Deviation) là vô cùng quan trọng, nó cho biết mức độ rủi ro của dự án đầu tư. Ví dụ hai dự án có suất sinh lợi kỳ vọng là khác nhau nhưng độ lệch chuẩn khác nhau sẽ có cách lựa chọn khác nhau. Độ lệch chuẩn càng nhỏ thì càng tốt.

Cách tính độ lệch chuẩn bạn tham khảo trong topic này

Ok coi như các bạn có bảng câu hỏi và kết quả khảo sát coi như xong rồi nhé. Nếu đã tính thống kê mô tả thì hãy tính thêm độ lệch chuẩn (Standard Diviation) trong luận văn cao học hướng nughề nghiệp.

Có nhiều hội đồng hỏi độ lệch chuẩn ý nghĩa là gì 😀 nên cũng phải biết đọc số liệu tí nhé.

Khuyến nghị của cô Thu là nếu đã lỡ làm tới bảng câu hỏi với thang đo Likert 5 rồi thì làm luôn EFA, Cronbach Alpha luôn để chặt chẽ (Cái này thả vào SPSS làm). Có lẽ phải học hỏi để là 1 guide cơ bản các tiện ích hỗ trợ trong luận văn cao học bằng SPSS sắp tới quá =))

4. Làm luận văn hướng nghề nghiệp quan trọng nhất phần giải pháp phải không?

Trả lời: Đúng rồi

Luận văn cao học hướng nghề nghiệp quan trọng nhất là giải pháp. Nếu bạn nào không có giải pháp coi như không đạt.

Và trọng số của phần giải pháp chiếm 40% số điểm, trong khi hướng nghiên cứu 40% số điểm này nằm ở cơ sở lý thuyết.

Cảm ơn những chia sẻ rất có  ý nghĩa của cô Thu 😀 em nghĩ là việc làm luận văn sắp tới sẽ có hướng đi hơn.

 

===========================

Thật cám ơn trường đại học kinh tế Tp HCM UEH đã phân định rạch ròi 2 hướng phát triển MBA này, chương trình học từ đó có độ sâu hơn. Tuy nhiên thế, cũng cần có những phương pháp và việc tham gia tích cực của học viên, giáo viên trong giờ giảng hơn nữa, thời gian học chưa nhiều nhưng tải môn lớn, khiến kiến thức một số chỗ bị hời hợt.

Nên đừng có nói anh chị học xong cao học sao kiến thức căn bản abc xyz này lại mơ hồ như thế. Bình thường thôi, mỗi người chuyên một lĩnh vực, không thể so một học viên loại khá giỏi với một giáo viên trình chỉ dạy 1 môn, 1 lĩnh vực (Dù giáo viên đó trình độ chưa biết tới đâu nhưng kỹ năng dạy kém…).

[email protected]

Kevin.

2 replies on “Gặp cô Nguyễn Quang Thu UEH và gợi ý làm luận văn cao học kinh tế hướng nghề nghiệp”