Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại ô tô Trường Hải Gò Vấp

[QC]

Mục lục

GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH DOANH CHO ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN TẠI CÔNG TY TNHH MTV Ô TÔ TRƯỜNG HẢI GÒ VẤP-HCM

Võ Thị Ngọc Mỹ

Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Hải Gò Vấp- HCM.

Email: 2100000143@nttu.edu.vn

Tóm tắt

Những khách hàng trong ngành ô tô đa phần là những người có nguồn thu nhập cao và công việc của họ cũng khá là bận. Vì vậy sử dụng Marketing Digital ngành ô tô để khách hàng tiếp cận với sản phẩm của mình là vô cùng quan trọng.

Marketing Digital ngành ô tô luôn phải cạnh tranh với hàng nghìn đối thủ. Đây vốn là ngành cạnh tranh cao vì nhu cầu mua xe hơi tại Việt Nam đang có xu hướng tăng. Tính lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, doanh số tiêu thụ ô tô đã tăng mạnh 39,9% so với cùng kỳ lên 209.928 chiếc. So quý 3 năm 2021, hoạt động bán hàng bị gián đoạn nặng nề do các đợt giãn cách diện rộng do đại dịch COVID-19. Thấy rằng nhu cầu mua xe của người Việt tăng cao kỷ lục, đặc biệt là phân khúc xe cá nhân.

Do đó kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng, phương pháp Marketing truyền thống không thể đáp ứng đầy đủ. Chính vì vậy chúng ta phải “đi tắt đón đầu” trong Marketing để vượt lên đối thủ và tăng doanh số.

Từ khóa: Marketing Digital, marketing truyền thống, ngành ô tô, công ty, khách hàng.

1. NỘI DUNG TÌNH HUỐNG

Khách hàng của ngành kinh doanh ô tô đa phần là những người có thu nhập cao và di chuyển liên tục, luôn sử dụng di động kết nối Internet. Vì vậy, làm Marketing Digital ngành ô tô đã dần trở thành một yếu tố bắt buộc nếu muốn tăng doanh số. Đây là môi trường kinh doanh đầy thách thức nhưng cũng chính là cơ hội. Vậy để Marketing theo hướng chuyển số hóa hiệu quả thì nhân viên của công ty phải nắm bắt cơ hội và sử dụng hiệu quả các công cụ Digital Marketing. Chúng bao gồm ba nhóm công cụ:

Nhóm công cụ doanh nghiệp sở hữu là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, là bộ mặt online của doanh nghiệp, thông qua trang này doanh nghiệp tùy ý đăng tin hay chiến dịch quảng cáo, hoặc bất kỳ thông điệp nào đến khách hàng mục tiêu;

Nhóm công cụ truyền thông trả phí là người dùng trả phí cho quảng cáo của mình nhờ hợp tác bên thứ 3- các công ty hàng đầu về truyền thông và mạng xã hội;

Nhóm công cụ truyền thông lan truyền là kết quả của quá trình thực hiện thành công kênh truyền thông trả phí hay còn gọi là tiếng nói, sự chia sẻ một cách tự nguyện của khách hàng với người khác về doanh nghiệp, hoặc bên thứ ba nói tốt về doanh nghiệp.

Công cụ DN sở hữuCông cụ truyền thông trả phíCông cụ truyền thông lan truyền
WebsiteGoogle AdsSEO
FanpageYoutube AdsLocation
Kênh YoutobeFacebook AdsReviews
BlogTiktok AdsViral
InstagramChotot, oto.com, bonbanhInfluencers
Zalo  

Nguồn: Tác giả nghiên cứu và tổng hợp

2. PHÂN TÍCH TÌNH HUỐNG

Nhằm giúp Công ty thích nghi trong bối cảnh tác động của Internet ngày càng rộng và sâu hiện nay. Chính những yếu tố tác động từ đội ngũ nhân viên kinh doanh tại công ty sẽ mang lại sự kỳ vọng lớn trong việc phát triển ngành ô tô tiềm năng trong nước. Chính vì thế, tác giả tìm hiểu những cơ hội và thách thức của Marketing truyền thống và Digital Marketing mang lại.

Đặc điểmMarketing truyền thốngDigital Marketing
Không gian Bị giới hạn về không gian giữa các quốc gia, lãnh thổ.Không bị giới hạn về không gian giữa lãnh thổ quốc gia.
Phương thứcSử dụng chủ yếu các phương tiện truyền thông đại chúng.Sử dụng Internet trên những thiết bị kỹ thuật số hóa, không phụ thuộc nhiều vào các hãng truyền thông.
Thời gianGiới hạn về thời gian và biên giới lãnh thổ quốc gia.Thông tin được cập nhanh chóng ở mọi lúc mọi nơi.
Chi phíChi phí cao, ngân sách lớn khó kiểm soát được chi phí quảng cáo, và thường ấn định chỉ dùng được 1 lầnChi phí tương đối thấp, nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao, đặc biệt có thể kiểm soát được chi phí quảng cáo (facebook ads, google adwords)
Khách hàngKhó lựa chọn được một nhóm khách hàng cụ thể.Hoàn toàn có thể lựa chọn khách hàng tiềm năng và tiếp cận dễ dàng hơn.
Phản hồiCần đòi hỏi mất một khoảng thời gian để khách hàng có thể tiếp cận cũng như phản hồi lại thông tin.Khách hàng có thể tiếp nhận cũng như phản hồi lại thông tin có thể ngay lập tức.
Tính hiệu quảĐòi hỏi khách hàng phải có kinh nghiệm và thu nhập đầy đủ thông tin mới có thể phân tích mức độ hiệu quảNhà tiếp thị theo dõi và phân tích cả dữ liệu lịch sử . Đo lường mức độ hiệu quả của một chiến dịch nhất định.
Lưu trữ thông tinLưu trữ thông tin khách hàng khó.Lưu trữ thông tin  khách hàng dễ dàng và nhanh chóng.
Đọc thêm:  Xu hướng Marketing trong thời đại công nghệ số

3. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

 Sử dụng công cụ truyền thông trả phí

Con đường ngắn nhất giữa sản phẩm và khách hàng chính là Google Adwords và SEO Website. Quảng cáo sẽ giúp cho sản phẩm của bạn tiếp cận đến người muốn mua sản phẩm ô tô nhanh nhất và đáp ứng đúng nhu cầu mong muốn ở bất cứ nơi đâu. Theo dõi và hỗ trợ sát những mong muốn khách hàng cho đến lúc chốt hợp đồng, từ đó đưa việc kinh doanh ô tô trở nên nhanh chóng, hiệu quả và nắm bắt mong muốn khách hàng nhanh nhất, cơ hội chốt Sale cao.

Đồng thời kết hợp với sự hỗ trợ của đội ngũ hỗ trợ bên thứ 3 có trả phí để tối ưu hóa từ khóa quảng cáo đạt hiệu quả và các thủ thuật SEO. Cụ thể là 89% người muốn sắm một con xe cho mình sẽ lên Google để tìm kiếm thông tin về chiếc xe tương lai. Trong số đó, có những người đã chọn được cho mình mẫu xe ưng ý, lên tham khảo giá các bên. Số còn lại có thể chưa hình dung được mình sẽ mua xe loại gì, hãng gì, chỉ đơn giản là có nhu cầu mua xe và cần tư vấn. Lúc đó, quảng cáo Google cho phép bạn tiếp cận với những tệp khách hàng tiềm năng này thông qua “từ khóa mà họ tìm”. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa “mua xe ô tô Mazda 6”, lập tức website của bạn sẽ xuất hiện. Lúc này, người dùng truy cập vào website của bạn để xem thông tin họ cần. Việc tiếp theo là phụ thuộc ở tài chốt sale của bạn.

KẾT LUẬN

Bạn có thể kết hợp giữa quảng cáo Google Adwords và SEO Website. Bởi lẽ nếu chúng ta bỏ qua khía cạnh nào thì chúng ta đã đánh mất đi một lượng khách hàng của mình. SEO website lên Top 10 Google chính là công cụ bổ trợ hữu hiệu nhất để giảm chi phí Google Adwords cho bạn. Bên cạnh đó, hãy Remarketing- tái quảng cáo tới những người dùng đã từng quan tâm đến website hoặc mẫu xe nào đó của bạn. Chi phí sẽ thấp chỉ bằng 1/3 chi phí quảng cáo mới nhưng lại rất hiệu quả. Tâm lý người dùng thường không chọn ngay nơi đầu tiên họ đến. Mà sẽ tham khảo một vài bên khác.

Sử dụng công cụ doanh nghiệp sở hữu

Tìm khách hàng ô tô qua facebook – Nói mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam thì không ứng dụng nào qua nổi Facebook. Đây là một cách Marketing Digital ngành ô tô rất hiệu quả. Sau thời gian mọi người ở nhà cách ly do Covid-19 thì việc sử dụng Facebook không còn là xa lạ nữa và nó trở nên thông dụng trung bình mỗi ngày một người sử dụng trên 2 tiếng/ngày. Tìm kiếm khách hàng trong ngành ô tô trên mạng xã hội này rất tiềm năng. Điều cần làm chính là hướng đi của bạn cho kênh kinh doanh Facebook này mà thôi.

Đọc thêm:  Chiến lược Marketing xanh trong truyền thông thời đại 5.0

Hãy đăng số lượng khoảng 15 bài lên Fanpage. Tuy nhiên, hãy kiểm soát chặt chẽ những nội dung được đăng tải theo cấu trúc kim tự tháp ngược. Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định sự hiệu quả của chiến dịch. Theo thống kê, người đọc ở trang này có xu hướng đọc lướt, bạn chỉ có vài giây để giữ chân họ ở lại Fanpage nên việc triển khai bài viết theo mô hình kim tự tháp ngược sẽ giúp bạn thu hút người đọc. Viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược có nghĩa là bạn sẽ mang những nội dung quan trọng, có giá trị thông tin nhiều nhất đưa lên đầu bài viết, sau đó những thông tin ít quan trọng hơn sẽ được viết ở cuối bài. Bạn cần có kỹ thuật chăm sóc khá cao, để khách hàng quan tâm và chú ý đến bạn.

Sở hữu công cụ truyền thông lan truyền

Tìm khách hàng qua các diễn đàn ô tô- Có nhiều người nghĩ rằng diễn đàn chỉ là nơi những dân Sale tung hoành. Đây là một suy nghĩ phổ biến và khá sai lầm. Đây cũng chính là nơi Marketing Digital  ngành ô tô có thể phát huy hiệu quả. Một số diễn đàn về ô tô cực kỳ chất lượng. Đây là nơi những người đam mê xe ô tô chia sẻ những trải nghiệm thực tế, trao đổi, mua bán xe ô tô của mình. Đồng thời, review xe một cách đầy chân thật, so sánh các dòng xe cùng phân khúc theo hướng đa chiều. Các diễn đàn sẽ là nơi tiềm năng cho việc kinh doanh ô tô của bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng và mang đến độ tin cậy cao.

Tìm khách hàng qua các đoạn video- Trong lĩnh vực ô tô khách hàng sẽ tìm đến bạn nếu như bạn có những đoạn video cuốn hút về sản phẩm và tạo cho khách hàng sự hài lòng thì bạn đã một phần thành công. Một ví dụ cụ thể là trong 2 năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của video trực tuyến, đặc biệt là các video ngắn từ 3-15s có nội dung sáng tạo và thu hút trên nền tảng Tiktok. Tiktok đã trở thành ứng dụng không phải của Facebook đầu tiên đạt 4 tỷ lượt tải xuống trên cả hai nền tảng iOS và Android trên toàn thế giới.  Đặc biệt đối với thế hệ Gen Z( những người sinh ra vào những năm 2000 trở đi) là thế hệ có hành vi sử dụng phương tiện truyền thông hoàn toàn thay đổi so với thế hệ cũ. Thay vì xem TV, Thế hệ Gen Z xem các dịch vụ phát trực tuyến  như Netflix. Và thay vì đọc tạp chí, họ dựa vào Reddit, đọc ebook. Trên Tiktok, gần 40% người dùng là thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi. Như vậy, theo xu hướng thị trường, việc những ứng dụng giải trí, mạng xã hội thay đổi bắt buộc các doanh nghiệp phải luôn nắm bắt để chạy theo các hình thức marketing trên các xu hướng đó.

Những con số mới nhất được công bố trong các nguồn quảng cáo của Bytedance tiết lộ rằng quảng cáo TikTok hiện đã tiếp cận hơn 1 tỷ người từ 18 tuổi trở lên. (Tháng 7/2022)

4. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

Với tư cách là một nhà tiếp thị truyền thống lâu đời, có thể khó khăn trong việc thích ứng với các công nghệ và cách tiếp cận mới của ngành tiếp thị kỹ thuật số. Các nền tảng chính và các phương pháp hay nhất có thể thay đổi nhanh chóng, khiến ngay cả những nhà tiếp thị giàu kinh nghiệm nhất cũng cảm thấy lạc lõng.

Đọc thêm:  Marketing 4.0 trong thời đại kỷ nguyên số

Nhìn từ một phía của hàng rào, bản chất luôn thay đổi của môi trường kỹ thuật số có thể giống như tiêu cực hơn là tích cực, nhưng nó lại chứa đầy cơ hội cho sự nghiệp và công việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc việc nâng cao kỹ năng hoặc chuyển từ tiếp thị truyền thống sang kỹ thuật số. Kỹ thuật số đã mang lại một sự thay đổi địa chấn trong cách chúng ta tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình, đặt quyền kiểm soát nhiều hơn vào tay họ về cách họ sử dụng quảng cáo của mình.

Trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong các chiến dịch tiếp thị lớn và đôi khi có thể cảm thấy như thể mọi thứ đang phát triển quá nhanh để theo kịp.

5. KẾT LUẬN – KHUYẾN NGHỊ

Qua các số liệu tổng quan về sử dụng mạng Internet là 72,1 triệu người ở mức 73,2% tổng dân số vào đầu năm 2022 tại Việt Nam. Cũng trong Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Một số ngành dịch vụ tăng trưởng âm chiếm tỷ trọng lớn đã làm giảm mức tăng chung của khu vực dịch vụ và toàn bộ nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ ở mức 2,58%, thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Tuy nhiên, thương mại điện tử Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng ổn định ở mức 16%, doanh thu bán lẻ đạt 13,7 tỷ USD năm 2021; tỷ trọng doanh thu bán lẻ thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước đạt 7%, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. Chứng minh rằng đây là một thị trường vô cùng tiềm năng và mang lại kết quả khả quan cho tất cả sản phẩm/dịch vụ trên toàn cầu. Marketing Digital tạo nên một sân chơi mới,  thay đổi cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh nhất để mang lại kết quả kinh doanh tối ưu.

Khuyến nghị:

Trong bối cảnh TMDT và CMCN 4.0 cùng với sự đa dạng và thay đổi liên tục của Marketing Digital thì nhân viên công ty cần phải có đủ kiến thức sâu rộng về công nghệ, môi trường kinh doanh và cách sử dụng hiệu quả các công cụ kỹ thuật số.

Phân tích dữ liệu, đánh giá hiệu quả sau mỗi chiến dịch quảng cáo để từ đó rút ra những bài học, những điểm còn thiếu sót và phát huy các điểm tốt đã làm được.

Nắm bắt ưu nhược điểm của mỗi công cụ để sử dụng phù hợp nhất đối với từng đặc trưng sản phẩm và hướng đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Đồng thời, với xu hướng liên tục thay đổi trong tương lai, chúng ta cần phải nhanh nhạy, không ngừng tiếp thu học hỏi và bắt kịp sự thay đổi trong công nghệ số, nắm bắt được xu hướng hành vi tiêu dùng trong tương lai để chuẩn bị và đáp ứng khách hàng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tiếng Việt

An Thu. (2022). TikTok – thế lực mới trên Internet. Hà Nội: VNExpress.

Giang Anh. (2022). Người Việt Nam dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày sử dụng Internet? HCM: Báo điện tử tổ quốc.

Thanh Thanh. (2022). Những con số biết nói về nền tảng TikTok cho Marketer năm 2022. Hà Nội: Marketing AI.

Tiếng Anh

Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan. (2016). Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital. John Wiley & Sons.

Digital Marketing Institute. (2018). How to Make the Move From Traditional to Digital Marketing.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts