Giáo dục là gì?

Giáo dục là gì?

Hôm nay Kevin được học một thầy Giáo Sư, điều đặc biệt là vị này có 4 bằng tiến sỹ của 4 nước khác nhau (Học hàm Giáo Sư ở Mỹ, không phải ở Việt Nam). Phải nói là học được một số điều mà Kevin thấy là bổ ích, nên note lại xem như học lần 2. Thầy dạy rất hay, dạy 10 thì chắc Kevin chỉ nhớ được 1-2 thôi (Cách Kevin học không có ghi chép nên cái nào nhớ được thì thực sự có ích, không thích cái kiểu đi học chép chi chít như quân nguyên).

Kevin cũng nói thật rằng, mình rất thích đi học nhưng số lượng giáo viên/giảng viên khiến mình thấy chất lượng cực ít, nếu ko nói phần lớn là thiếu năng lực (Dùng từ thiếu năng lực là nói nhẹ, chứ nói thẳng ra là dốt, vô đạo đức).

Bắt đầu buổi học thầy hỏi Giáo Dục là gì? Cái câu hỏi này nó quá bất ngờ, bản thân Kevin cũng hay hỏi những câu hỏi rất cơ bản (Ví dụ quản trị khác với quản lý chỗ nào?) nhưng gặp câu này đúng là đớ người thật. Bản thân lúc này trong suy nghĩ của mình Giáo Dục là ghép của 2 từ không thuần Việt nào đó (Có thể là Giáo Chủ và Tình Dục chẳng hạn).

Cả lớp im phăng phắc, cũng phải nói hên là thầy ko chỉ mình ko thì chết nhục với lớp. Có cái lạ là mình cũng ko dám làm điều đó, nhưng hễ có ai làm và có thể chưa hoàn thiện thì lên mặt bạn đó nói sai chỗ này chỗ nọ. Cái chính là dám hỏi, dám làm, dám sai. Hay là do bị một số thầy cô làm mình thui chột khả năng phát biểu, hỏi han khi học rồi nhỉ?

Tôi nhớ khi còn nhỏ đi học hỏi thầy cô cực nhiều (Ví dụ hỏi cô giáo: cô ơi cô có bạn trai chưa?), nhưng khi bắt đầu vào tuổi dậy thì (Khoảng cấp 2 cấp 3) thì sao im re, mà đáng nhẽ tuổi này phải được học thật nhiều, hỏi thật nhiều, cái tuổi dễ định hình tính cách con người. Nếu không đổ thừa cho thầy cô ngu dốt thì là do cái tuổi dậy thì ngu dốt rồi.

Lan man tí, hồi tôi học cấp 3 có 2 đứa bạn (1 trai, 1 gái). Bây giờ cô bạn gái đấy là giáo viên gương mẫu (nhà có họ hàng làm giáo viên), hồi xưa thì học dốt thôi rồi, cúp tiết, tình yêu, đánh nhau thì phải tiếng cả xã. Thế bây giờ đi làm giáo viên 😀 nghĩ lại ko biết mấy người này dạy được cũng hay (Chắc là cải tà quy chánh rồi).

Trở về bài học của thầy. Thầy giải thích bằng câu chuyện về cây giáo có khả năng nối dài (tùy theo tầm người học là thế nào). Giáo dục là sự nối dài tri thức một cách tích cực tác động vào người học. Điều này rất quan trọng, khi giáo viên cứ nghĩ bê cả bài cực dài vào nói cho 1 mình mình nghe hay nói cho 1 nhóm bạn khá thôi, còn lại mặc kệ. Điều này là khó đối với giáo viên.Xét về phía phương diện người học, có sự khác biệt lớn giữa giáo dục ở các bậc học:

  • Giáo dục phổ thông: Là học thuộc và làm theo.
  • Giáo dục Đại học: Là hiểu và làm việc hiệu quả. (Bạn nghĩ hồi sinh viên bạn đã hiểu chưa hay vẫn chỉ là cái máy đi học điểm danh, cái này do sinh viên hay do giảng viên? Và một điều nữa nếu đã học hiểu thì đề thi mở là tốt nhất, ai đời còn bắt học thuộc lòng vào chép?) Điểm danh là hình thức kiểm soát chứ ko phải loại hình để căn cứ vào đó để trừng trị. Tôi thấy mấy người dạy dở (nói nặng là dạy dốt) mới quá lạm dụng hình thức này. Theo tôi khi thầy cô đặt 1 câu hỏi mà ko ai trả lời thì chỉ nằm trong 2 lý do: 1 là câu hỏi đó khó thật sự; 2 là học viên chẳng có cảm tình hứng thú với người thầy cô này hoặc trl sai sẽ bị đánh giá si đa mà xông pha hiến máu.
  • Giáo dục cao học: Là giáo dục sáng tạo. Mới học xong chtr cao học tôi phải nói là mình chẳng sáng tạo cái gì to lớn. Cái được lớn nhất là phương pháp tư duy tốt hơn. Mà cái này nó lại nằm trong yêu cầu của bậc đại học rồi (Do đó tôi cảm thấy có một độ trễ nào đó trong việc dạy học và chất lượng đầu ra). Đây là lỗi của người dạy hay người học? (Nhiều người đọc tới đây sẽ bảo do cả 2 😀 )
  • Giáo dục nghiên cứu sinh: Phát minh ra cái mới. Cái này tôi chưa lên tới nên chưa đưa ra nhận xét nào. Ở thế giới hiện tại mức tiến sỹ là cao nhất rồi.

Hồi xưa Kevin có học một cô, cô này là PGS. Hồi học mình ức lắm, vì đây là môn mới (Dân kỹ thuật trước có được học tài chính đâu, nên vào lạ và cũng thik môn này nên hỏi) mới chỉ hỏi sang câu thứ 2, vị PGS này dọa cho Kevin 0 điểm vì hỏi linh tinh. Chắc cô này học cao quá nên chưa được dạy lấy người học làm trung tâm, tôi đóng tiền để cô dạy chúng tôi chứ ko phải để khước từ câu hỏi của tôi (Tất nhiên các câu hỏi của Kevin đều nằm trong nội dung môn học, Kevin trên lớp rất ngoan). Nếu cảm thấy mất thời gian với câu hỏi của Kevin sao cô ấy không nói những câu hỏi này em có thể hỏi cô giờ nghỉ hoặc email cho cô chứ trl câu hỏi của em sợ mất thời gian chung của lớp thì Kevin phục. Đằng này trù dập mình, định mệnh đó khiến cả môn học mình éo phát biểu 1 phát nào nữa. Hồi còn đi học ức lắm, lúc đầu còn nghĩ dùng công cụ internet để cho thiên hạ biết những vị này kém cỏi, ảo thế nào. Nhưng sau nghĩ lại, nghề làm giáo cũng chịu nhiều thiệt thòi. Có nhiều loại giáo viên ăn bẩn giàu lên được nhưng cũng còn nhiều người sống có trách nhiệm với nghề, cái nghề cao quý. Nghề này làm vì đam mê chứ giàu lên thì cũng tùy tâm mỗi người 😀 (Lưu ý là Kevin ko ghét nghề giáo gì đâu nhé, trước giờ kể mấy người tệ hại ra để luôn nhắc nhở bản thân sau này ko tệ hại như họ)

Rất may cho Kevin rằng đứng trước các ngã rẽ lớn thì mình luôn gặp những thầy cô đúng mực. Mình luôn trân trọng thời gian cộng tác với những thầy cô này.

Xin kết bài bằng 1 câu mình thấy cực hay: Người giỏi biến sự phức tạp thành đơn giản, Người DỐT biến sự đơn giản thành phức tạp. Kevin là 1 người phức tạp nên để Slogan của site là Keep It Simple Stupid (KISS) để luôn nhắc mình rằng cần phải đơn giản hơn, giảm độ màu mè hoa lá cành đi (Làm LV cao học cũng thế, rất nhiều LV viết cả chục trang dùng từ thì hoành tráng mà nội dung thì rỗng tuếch 😀 )

Chúc các thầy cô năm mới sức khỏe và nhiều đam mê với nghề,

Kevin

[email protected]

17 thoughts on “Giáo dục là gì?”

  1. Doc bai viet cua Kevin xong, khoi can di hoc be Tuyen oi…nho kinh that..chi nho moi chien ” thich dan ong co tinh nguoi hon tinh con” thoi Kevin he…he’he’

  2. thật ra làm cái LV nó khó ít mà nó lạ nhiều, với bị áp lực vô hình cũng nhiều lắm. đôi khi đi chơi phát sinh sẽ giúp giải quyết nhiều thứ lắm :))

  3. đi xong đảm bảo về là văn thơ lai láng tràn ra chiếu liền, viết 3 ngày 3 đêm là xong. Hieu Nguyen làm xong rồi đó :)) học hỏi bạn ấy đi :))

  4. haha 😀 tks you Mr Pham Quoc Trung. Khi nào đi Cần Giờ vậy, từ nhỏ giờ ở miền núi chưa thấy biển bao giờ. Ước mơ 1 lần được bạn bè dẫn đi Biển Cần Giờ… chẹp chẹp.

Comments are closed.