Giáo dục tương lai là gì? Là free

Mục lục

Một góc nhìn mới về giáo dục

Mình có một cách nhìn nhận hơi khác về giáo dục trong tương lai, đó là sẽ không còn chuyện người dạy lấy tiền học phí của người học như truyền thống nữa, mà sẽ được trao đổi qua một hình thức khác đó chính là “thời gian”.

Có thể hiểu một cách đơn giản là việc mình bỏ thời gian ra học 6 tháng một khoá học, mình có thể đi làm một cái gì đó để kiếm thêm thu nhập. Vậy tổng cộng mình sẽ mất 2 lần tiền cho một khoá học nếu như phải đóng học phí cho khoá học đó. Nếu xét về bài toán kinh tế thì dường như không tối ưu lắm.

Mô hình tương lai của giáo dục sẽ là ứng dụng thông qua Blockchain

Vậy thì làm cách nào để trả tiền cho người dạy và người học không phải trả tiền học phí. Điều này hoàn toàn có thể khi chúng ta ứng dụng được Blockchain vào Edtech (ở đây là e-learning).

Mô hình này sẽ vận hành như thế nào:

Người học sẽ kiếm tiền bằng thời gian của họ.

Ví dụ cứ mỗi lần bạn xem quảng cáo từ Facebook, YouTube,… thì nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho bạn theo thời gian bạn coi, và nó sẽ cộng vào tài khoản của bạn.

Người dạy sẽ kiếm tiền bằng việc tạo các bài giảng online

Cứ mỗi một video được published thì người dạy sẽ cài đặt giá tiền cho mỗi giây, mỗi phút của video. Người học coi bao nhiêu thời gian thì tính bấy nhiêu tiền và hệ thống sẽ chủ động trừ vào tài khoản trên phần 1 của người học.

Điều này chỉ có thể vận hành khi có một đồng tiền mã hoá kèm với smart contract chạy trên nền Blockchain, bởi vì tiền mã hoá có thể chia cực nhỏ để phù hợp với giá trị hàng hóa cực nhỏ (số giây xem video), và smart contract sẽ cài đặt tự động việc trao đổi dựa trên những hành động trên. Và cả hai thứ này đều vận hành trên Blockchain.

Đọc thêm:  Quan điểm của tác giả Hai Le về Pi Network

Những lợi ích nếu mô hình trên thành hiện thực:

– Kiến thức được phổ biến tới mọi tầng lớp người dân, chứ không phải ai có tiền mới được đi học
– Thời gian biến thành tiền (xem quảng cáo), tạo của cải nhiều hơn cho xã hội
– Hạn chế sự lừa đảo, ví dụ nếu thấy người dạy dở quá thì có thể không học (xem video) nữa và không bị mất thêm tiền thay vì việc đóng học phí xong rồi bỏ phí như cách truyền thống
– Buộc người dạy phải tạo ra chất lượng giáo dục thực sự, nếu không chất lượng thì chẳng ai coi và chẳng kiếm được tiền.

Trên đây là một số ý tưởng mình vừa nảy sinh vì thấy dường như việc làm thầy dễ quá, ai cũng muốn mở lớp, ai cũng muốn kiếm tiền trong khi những kiến thức họ có được cũng nhờ được người khác cho Free.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]