Khi bạn vào đại học

Nhiều sinh viên vào đại học với cùng thái độ và thói quen học tập khi họ còn ở trung học. Đó là sai lầm lớn. Kĩ năng học tập mà bạn dùng ở trung học là không đủ để đảm bảo thành công trong đại học. Bởi vì tài liệu đại học nhiều hơn nhiều và được giới thiệu nhanh hơn nhiều so với trung học. Nếu bạn không được chuẩn bị, bạn sẽ bị chìm nghỉm. Do đó, bạn nên chắc rằng khối lượng thời gian bạn dành cho học tập sẽ vượt quá khối lượng thời gian bạn dành cùng bạn bè ở các hoạt động khác. Nói cách khác, bạn phải học tập một cách nghiêm chỉnh bằng việc cống hiến thời gian cần thiết để đạt tới thành công. Bạn đừng bao giờ quên rằng lí do chính bạn ở đại học là để được giáo dục.

Đại học là thời gian của nhiều thay đổi. Khi bạn ở đại học, bạn đang trưởng thành người lớn nhưng với điều đó bạn cũng có trách nhiệm cho hành động của bạn nữa. Một trong những chìa khoá cho thành công ở đại học là học cách quản lí thời gian của bạn để giữ cân bằng giữa làm quen bạn mới, tham gia các hoạt động đại học, và học tập. Để làm điều đó bạn phải đặt ưu tiên và xác định cái nào là quan trọng hơn. Tôi bao giờ cũng khuyên các sinh viên của tôi duy trì hàng đầu là việc học tập thường xuyên và sớm sủa. Tôi yêu cầu họ đọc tài liệu trước khi tới lớp để cho chúng tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho thảo luận, hỏi câu hỏi và nhận câu trả lời hơn chỉ là nghe bài giảng.

Một trong những điều đầu tiên mà sinh viên thường nghe thấy khi họ tới đại học là dễ dàng “bỏ lớp” làm sao khi so với trung học. Vài giờ dành cho bạn bè trong quán cà phê hay chơi trò chơi video còn kích động hơn là ngồi trong lớp. Đây là sai lầm lớn. Các môn đại học bao giờ cũng tiến với nhịp độ nhanh, bỏ lớp là cách chắc chắn để tụt lại sau. Đừng bao giờ nghĩ rằng giáo sư sẽ giúp bạn như thầy giáo trung học. Điều đó không xảy ra đâu. Nếu bạn tụt lại sau, bạn sẽ không có khả năng theo kịp. Lớp học là chỗ mà thông tin quan trọng được truyền đạt cho sinh viên. Bỏ lớp nghĩa là bạn bỏ mất thông tin hữu ích và điều đó có thể có nghĩa là qua được hay không qua được môn học.

Đọc thêm  Lời khuyên khác về thị trường việc làm

Một số sinh viên nghĩ rằng họ có thể ghi nhớ tài liệu lớp và qua được bài kiểm tra. Điều đó là có thể trong trường phổ thông nhưng không đúng ở đại học. Bạn không thể học nhồi nhét mọi thứ trong thời gian ngắn. Thứ nhất, có nhiều tài liệu sẽ làm chìm nghỉm bạn. Thứ hai các sinh viên được mong đợi không chỉ hiểu tài liệu được cho trên lớp, mà còn phải áp dụng tri thức khi trả lời câu hỏi kiểm tra. Ghi nhớ không phải là cách học ở đại học, bạn phải hiểu mọi thứ rõ ràng để cho bạn biết cách áp dụng nó.

Chính trực là vấn đề cực kì quan trọng ở đại học. Là sinh viên, bạn phải tránh gian lận, tránh không trung thực và không để bản thân mình lâm vào những tình huống như thế. Gian lận bao gồn cả cho, nhận hay dùng sự trợ giúp không trung thực về bất kì công việc nào của trường. Sao chép công trình của bạn bè là điều thông thường trong đại học. Về căn bản khi bạn gian lận lúc kiểm tra, bạn đang gian lận với chính mình. Bạn làm mất cơ hội học cái gì đó. Xin coi việc này là nghiêm chỉnh, bạn tới trường để học và nếu bạn không học thì bạn cần tự hỏi bản thân mình: “Mình đang làm gì ở đây?”, “Tại sao mình phí hoài thời gian của mình và tài chính của gia đình mình?” “Tại sao mình muốn gian lận mong đợi của cha mẹ mình về mình?”

Đại học là thời gian kích động trong cuộc đời của bất kì người trẻ tuổi nào. Bạn sẽ gặp gỡ bạn bè mới, nam hay nữ, và trải nghiệm tình bạn mới, hoạt động mới, tất cả những điều đó sẽ đòi hỏi thời gian của bạn. Bạn phải quyết định chọn phong cách sống đại học của bạn một cách cẩn thận vì “tự do” tới cùng “trách nhiệm cá nhân”. Không thể là một sinh viên tốt nếu bạn bị kiệt sức bởi việc ăn nhậu thâu đêm hay đi xem phim mọi tuần. Nếu bạn mệt, sẽ khó duy trì sự tỉnh táo của bạn trong lớp, điều có nghĩa là bạn sẽ không thu được thông tin cần thiết cho thành công hàn lâm của bạn.

Đọc thêm  Giải quyết tình huống khó khăn

Là sinh viên đại học, bạn có tương lai rất sáng lạn phía trước nhưng bạn chỉ có bốn năm để làm cho giấc mơ của bạn trở thành thực tại. Bạn chỉ có bốn năm để làm cho gia đình bạn tự hào. Bạn chỉ có bốn năm để xây dựng nghề nghiệp cho cuộc sống của bạn cho nên xin coi nó là trọng vì mọi thứ khác có thể chờ đợi.

 

—-English version—-

 

When you go to college

Many students go to college with the same attitude and study habit when they were in highs school. That is a big mistake. The learning skills that you used in high school are not sufficient to guarantee success in college. Because college materials are much more and presented much faster than high school. If you are not prepared, you will be overwhelmed. Therefore, you should make sure that the amount of time you spend studying exceeds the amount of time you spend with friends on other activities. In other words, you must study seriously by devoting the necessary time to achieve success. You should never forget, that the primary reason you are in college is to get an education.

College is a time of many changes. As you are attending college, you are maturing into an adult but with that you are also responsible for your actions too. One of the key to succeed in college is learning to manage your time to balance between making new friends, joining college activities, and studying. To do that you must set priority and determine which one is more important. I always advise my students to stay ahead by studying often and early. I ask them to read materials before coming to class so we can spend more time for discussion, asking questions and get answers than just listening to a lecture.

One of the first thing students often hear when they go to college is how easy to “skip class” compared to high school. A few hours spending with friend in coffee shop or play video games is more exciting than sitting in class. This is a big mistake. College courses always proceeds at a fast pace, missing class is a sure way to fall behind. Never consider that the professor will help you like high school teacher. It does not happen. If you fall behind, you will not be able to catch up. Classroom is a place where important information is conveyed to students. Missing class means you miss out on useful information and it could means passing or failing a course.

Đọc thêm  Lựa chọn lĩnh vực học tập

Some students think that they can memorize class materials and pass tests. That maybe possible in high school but not college. You cannot cram everything in a short time. First, there are many materials that will overwhelm you. Second students are expected not only to understand the materials given in class, but also to apply the knowledge when answering test questions. Memorization is not the way to study in college, you must understand everything well so you know how to apply it.

Integrity is an extremely important issue in college. As students, you must avoid any cheating, dishonesty and not getting yourself into such situations. Cheating includes giving, receiving or using dishonesty aids on any school works. Copy your friends’ works is a common things in college. Basically when you cheat on the test, you are cheating yourself. You lose an opportunity to learn something. Please take this seriously, you are going to school to learn and if you are not learning than you need to ask yourself: “What are you doing here?”, “Why do you want to waste your time and your family’s financial?” “Why do you want to cheat your parents’ expectations of you?”

College is an exciting time in any young person’s life. You will meet new friends, men or women, and experience new friendships, new activities, both of which will make demands of your time. You must make decision to chose your college lifestyle carefully because with the “Freedom” come “Personal responsibility”. It is impossible to be a good student, if you are exhausted with all night parties or go to movies every week. If you are tired, it would be difficult to maintain your alertness in class, which mean that you will fail to get the information necessary for your academic success.

As college students, you have a very bright future ahead but you only have four years to make your dream to become a reality. You only have four years to make your family proud. You only have four years to build a career for your life so please take it seriously because everything else can wait.

Nguồn: science-technology.vn/?p=2059 (science-technology.vn)