Nhu cầu xã hội

Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) xâm nhập mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. ICT vì thế mà dần trở thành một trong những mũi nhọn chiến lược phát triển của đất nước. Cần thiết phải đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng nhằm đưa công nghệ vào phục vụ công tác điều hành doanh nghiệp ở các cấp độ khác nhau. Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ phần mềm – CNPM với phương châm gắn nội dung đào tạo với nhu cầu xã hội, đặc biệt là nhu cầu ứng dụng công nghệ trong bối cảnh hiện nay của doanh nghiệp, và lấy đó làm điểm nhấn riêng cho hoạt động đào tạo CNTT của nhà trường.

Mục tiêu đào tạo

Chương trình CNPM được xây dựng theo chuẩn tiên tiến quốc tế với mục tiêu đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm, chuyên ngành Công nghệ phần mềm có kiến thức toàn diện về CNTT, kiến thức cần thiết về quản lý và kinh doanh cũng như kỹ năng vận dụng CNTT vào các vấn đề kinh tế xã hội, có chuyên môn, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, cung cấp nguồn nhân lực CNPM chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

Nội dung đào tạo

Bên cạnh kiến thức cơ bản về CNPM, như phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, xây dựng kế hoạch và quản trị dự án phần mềm; sinh viên còn được cung cấp kiến thức về các nền tảng và công nghệ tính toán mới, đồng thời được trau dồi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và nâng cao tay nghề tại các tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó, giúp sinh viên hoàn thiện khả năng bám sát thực tế, tiếp cận các chuẩn công nghệ mới nhất, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Các nội dung/kỹ năng tiêu biểu

 • Công nghệ phần mềm
 • Đảm bảo và kiểm soát chất lượng phần mềm
 • Quản lý dự án phần mềm
 • Điện toán đám mây
 • Kiến trúc phần mềm hướng dịch vụ
 • Phát triển phần mềm Web, Desktop, Mobile
 • An ninh thông tin
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Máy học và khai phá dữ liệu
 • Công nghệ và đổi mới

Sự khác biệt của ngành CNPM hướng kinh doanh

 • Đào tạo CNPM theo hướng sản xuất các sản phẩm phần mềm phục vụ hoạt động quản lý và kinh doanh ở các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh kiến thức về công nghệ, sinh viên còn được trang bị kiến thức về kinh tế, và kỹ năng vận dụng kiến thức đã học giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. Ngay khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia phát triển mới hoặc bảo trì các sản phẩm phần mềm đáp ứng hiệu quả yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Hiện nay, phát triển phần mềm cho kinh doanh là nghề có thu nhập cao và nhiều việc làm nhất tại các hãng phần mềm lớn ở thung lũng Silicon của Hoa kỳ, như: HP, Google, Oracle, Facebook, VMware, IBM.
 • Ở các trường Đại học khác, sinh viên học chuyên ngành này thường được học kiến thức về công nghệ nhiều hơn để khi ra trường họ có thể làm phần mềm cho các lĩnh vực đời sống xã hội, như phần mềm điều khiển tự động, giám sát, đo lường, viễn thông… Tuy nhiên, yêu cầu hiểu biết chuyên môn nghiệp vụ là đặc thù của lĩnh vực quản lý, kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nói trên khi tham gia làm phần mềm cho các lĩnh vực này thường phải mất một khoảng thời gian bổ sung kiến thức về nghiệp vụ, trung bình là 2 năm.

Cơ hội nghề nghiệp

 • Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên phát triển phần mềm tại các công ty phần mềm; chuyên viên phân tích, thiết kế, lập trình, quản trị, bảo trì phần mềm tại các doanh nghiệp; nhà nghiên cứu phát triển, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong kinh doanh và quản lý tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sinh viên có thể tiếp tục học ở các bậc học cao hơn ngành CNTT
 • Các doanh nghiệp về công nghệ phần mềm, đặc biệt là công nghệ phần mềm cho kinh doanh, quản lý như: FPT, Microsoft, Global CyberSoft, FAST…