Categories
CHƠI

Kinh nghiệm đi Singapore by Kevin Updated 2015 – Draft

Chào cả nhà, 1 năm mới đến có nhiều ý định viết bài chia sẻ học hành mà h lại thành ăn chơi thế này. thôi thì chơi thì chơi cho ra hồn nhé.

1 – Góc nhìn ra nước ngoài.

Có lẽ phần lớn mọi người rất thik đi du lịch, đi nước ngoài, một số người dùng từ đi phượt… ko biết thế nào chứ Kevin cảm thấy họ hp khi được chia sẻ (thái quá thì khoe) về điều này lắm. Kevin thì ko thik đi nhiều, chỉ thik ở một chỗ, yên tĩnh, vì thế chuyến đi Sing này mình ko thực sự thik thú gì hết. Nhưng vói kinh nghiêmj của người đi trươc xin note 1 chút vậy :))

2 – CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI SING

 1. điều quan trọng nhất passport số đẹp. Đùa chứ hehe passport còn 6 tháng là ok.
 2. tiền qua Sing. Lúc Kevin mới đi cầm tiền đô mỹ sợ lắm, vì sợ qua Sing ko thể xài được. Phải đổi ở sân bay tân sơn nhất. Khi qua Sing mới thấy có rất nhiều chỗ đổi, tỷ giá cũng tốt hơn (ở VN lúc Kevin đổi 1USD = 1.3$S, bên Sing thấy 1$ = 1.4$S). Nên đổi ở Sing lợi hơn. Còn mang bao nhiêu thì đủ thì khó nói lắm. Ở Sing chi phí ăn uống đắt, nhiều bạn mang đồ ăn ở vn qua như mì tôm, bánh trái các kiểu. Một ngày bình thường thì tiêu khoảng 50$S (đối với Kevin). Một số ng cẩn thận còn mang thẻ Debit hay Credit đi theo nữa.
 3. In các giấy tờ sau để hải quan có hỏi thì show up: vé khứ hồi (các vụ ko có vé khứ hồi bị hỏi nhiều + nó ko ưa ai ở hơn 30 ngày), khách sạn sẽ ở đâu, lý do đến Sing làm gì (vì công việc hay đi du lịch).
 4. Đồ đạc linh tinh: ở Sing rất nắng nên chuẩn bị mũ, hạn chế mang giày cao gót, có dép lê phụ trợ thì ok vì KS có khi ko có dép lê đâu (qua đây thì cứ 2$S), cục sạc 3 trấu (ở sing ko như VN mình cắm sạc 2 trấu đâu). Ah, ở Sing thi thoảng có mưa nữa đấy.
 5. chút tiếng anh. Đừng sợ qua đó ko nói được, cũng đơn giản lắm, ở Sing nhiều ng hoa và người ấn, họ nói tiếng anh có khi còn dở hơn mình. Cứ nghĩ là: mình nói nó ko hiểu thì nó tệ hơn mình, ngta nói mình ko hiểu thì ngta ko chuẩn, kiếm người khác nói chuyện, đừng có cái kiểu ra ngoài rồi gặp ngta sợ rúm mịe lại thì làm ăn gì (đùa chứ, mình tin các bạn đủ tự tin để communication với người lạ).
 6. Cài đặt sẵn Singapore Offline Map (Cái này ko quan trọng lắm) và Singapore MRT (Cực kỳ quan trọng). Có 2 cái này + 1 chút tiếng anh bạn bị lạc mới lạ. Ở Sing ngta di chuyển bằng phương tiện công cộng cực nhiều, rất ít phương tiện cá nhân, nên bạn thấy ngoài đường thì vắng quoe ah, cây cối thì cực nhiều. Chim dạn người cực kỳ, ý mình là chim nhé, ở VN nhiều ruồi thế nào thì ở Sing chắc cũng nhiều chim như thế.
 7. Hủy gói 3G của Sim bạn, ở Sing dùng 3g chuyển vùng giá cực cao nhé, phải hủy. Còn tuyf bạn ko dùng điện thoại trong thời gian này thì tùy, hay dùng Sim Singtel mua ở Changi (Giá 16$)

3 – VẤN ĐỀ CÓ THỂ XẢY RA Ở VN KHI QUA SINGAPORE

 1. Đi qua Sing thì đi cổng quốc tế nhé (International Terminal), nói các bác taxi đi, cửa quốc nội thì rẽ trái trước, quốc tế thì lên trên. Ở VN cũng có hệ thống chỉ đường chỗ này, chịu khó nhìn chứ cứ nhắm mắt chạy liều (Thấy đông đông rẽ thì rẽ theo khéo vào cổng quốc nội cmnl).
 2. Hôm đó Kevin bay lúc 8h25 mà đi từ nhà 6h sáng mà còn tí trễ. Các bạn nên tranh thủ đi sớm tí vì cửa quốc tế phần giám sát hải quan lâu lắm.
 3. Chú ý cân nặng hành lý mang theo (Vietjet thì 7kg, VNA thì 20kg thì phải).
 4. Ở Hải quan chú ý cổng (Vietnam Passport). Họ sẽ hỏi các câu đại loại như: đây là lần thứ mấy đi? đi qua đó làm gì? đi mấy người? đi bao h về? qua đó thì ở đâu? (Khi tới hải quan bên Singapore cũng có thể bị hỏi mấy câu thế nếu nhìn bạn giống “gái” quá).

4 – Ở TRÊN MÁY BAY.

 • Bạn nên ăn cái gì ở đây nếu đói, vì qua Sing ăn ún còn đắt hơn trên máy bay (Ở Sing ăn khoảng 2.5$S đến 11$S).
 • Tranh thủ làm quen người VN nào đó nếu có thể và hỏi họ thông tin bên đó thế nào, coi như 1 nguồn. Kevin quen 1 cô ở Vũng Tàu, nói chuyện hồi rồi cho Kevin ăn cam (cam thôi nhé), mời về Vũng Tàu chơi luôn 😀 xin số điện thoại bảo nếu có j cứ gọi cho Cô :)) mình đúng ở hiền gặp lành. Đâm ra từ  lúc đc chỉ giáo mình qua Sing tự nhiên hẳn, cảm thấy con người thật tốt, tốt hơn con vật, thế mà có lúc mình lại chửi mấy thằng chó công an giao thông (thật ko hiểu nổi mình nữa).
 • Khai báo cái mẫu để nộp hải quan vào làm gì. Như hình dưới. (Nhiều hình quá, ko bít push hình nào, thôi để khi khác post).Nhìn chung là họ sẽ nhìn vào cái bảng nhập cảnh đấy, họ sẽ hỏi nếu nghi ngờ qua hải quan, nếu được đóng dấu cho qua thì welcome to Singapore, còn ko thì có cảnh sát áp giải bạn về VN ngay và luôn. Nếu được qua, bạn sẽ đc cầm phần còn lại của cái tờ khai nhập cảnh đó, khi về lại VN thì show ra, rớt cái đó thì hơi bị phiền phức nhé, nên kepj nó trong pp.

5 – XUỐNG SÂN BAY CHANGI CỦA SINGAPORE.

 • Sing nhanh hơn mình 1 giờ nên các bạn chú ý.
 • Việc đầu tiên xuống máy bay là đi toilet nếu muốn.
 • Việc tiếp theo là lấy đồ, chú ý các màn hình tivi gần gate ra của bạn để lấy đồ.
 • Nếu đồ bạn ít thì đi thẳng ra sân bay luôn, đừng qua mấy cái máy kiểm hàng hóa lớn. Tôi cũng bất ngờ khi được hướng dẫn thế vì nếu ai lấy đồ mình đi cũng ko biết. Chắc Sing ngta văn minh nên ko sợ trộm :))
 • Đến quầy có chữ Information xin password wifi free để check in báo về VN nếu cần.
 • Rồi xếp hàng để nhập cảnh nộp cái phiếu lúc ghi trên máy bay. Nhớ xếp hàng đoàng hoàng và ko xả rác (Đm, bị phạt thì vỡ mồm đấy).
 • Nó sẽ hỏi mấy câu linh tinh như đi mấy người, đi làm gì, ở đâu, vé khứ hồi đâu. Kevin đẹp trai thì ko bị hỏi, mấy thằng đi sau bị hỏi khóc lóc van xin thảm thiết, mấy em mà ghi đẻ ở miền tây thì thôi rồi đấy, ngta sợ dân mình qua làm gái á, ăn mặc gọn gàng tí, đừng hí hửng đi Sing mặc đẹp chụp ảnh, khéo cho về VN và cảnh sát đón luôn đấy. Cấm chụp ảnh tí tởn ở hải quan, bị tịch thu máy đấy.
 • sau khi hỏi ở hải quan xong thì bạn có thể lấy mấy viên kẹo mang đi ăn, chỉ ở Sing mới thế á, hay thiệt. mak ăn kẹo thì đừng xả rác khéo lại bị phạt. Ở Sing ngta ghét kẹo singum, nên tốt nhất qua Sing thì quên kẹo singum đi nhé, có hôn nhau thì đánh răng trc đi mấy bạn, còn trẻ mà dùng đồ phụ trợ nhiều quá thì sau này về già sao?
 • Mua 1 thẻ Ez-link, thẻ này rất tiện, bạn có thể dùng nó đi Train, Bus và cả Taxi thì phải. Mình khuyến nghị mua thẻ này dù bị giam 5$ mãi, có thể được refund khi về. Taxi thì đi hơn 3 người hãy đi, đi 1 mình tốn lắm, leo lên xe ko biết thế nào là tốn 3$ cmnr + phí kẹt xe nếu có. Đi hết Terminal 3 bạn sẽ tới CG2 MRT, dưới đó có passenger service rồi mua. Mới mua thì 12$, nạp thì có thể 10$ hay 20$. mình mua + nạp phát 32$ luôn :))sau này được refund nếu dư mà, ngại gì mak ko mua. Mình quay rất nhiều clip+chụp Singapore, về VN rảnh sẽ post sau.

6 – VÀI LƯU Ý ĐI MRT

 1. Khi vào MRT nhớ quét thẻ, khi ra cuối cùng mới quét lại (ra cuối cùng chứ ko phải switch platform nhé).
 2. Ví dụ: tôi ở khu Lavender ở EW11 (line màu xanh lá), tôi đi làm ở gần CC24 (Kent Ridge). Tôi sẽ quét thẻ ở EW11, đến CC22 là giao giữa EW và CC (line màu xanh lá cây, và line màu vàng), tôi chuyển qua Circle Line và đi tiếp. Khi tới CC24 tôi mới quét thẻ tiếp, cứ thế thôi. thường thì tôi đi hết từ 1-2$ mỗi lần thế.
 3. Đi MRT thì ko được ăn uống, mang mấy thứ cháy nổ, hút thuốc, bị phạt cực nặng lắm, 500$-5000$ đấy), lưu ý nhường ghế cho phụ nữ, ng già, xếp hàng cũng có luật chứ chen vớ vỉn là ăn chửi, ăn lườm đấy (nếu bạn nào dở ẹc tiếng anh thì cũng ko sao vì ngta nói có hiểu mịa j đâu, khéo tưởng ngta khen mình ấy chứ 😀 ). Nhường ngta đi ra trước, đi vào từ 2 phía cửa theo sắp hàng, vào giờ cao điểm sếp hàng dữ dội lắm. Đi chơi lưu ý các thời gian tàu hoạt động và nghỉ.
 4. Đi này mang tai phone đi nghe, vì đi nhiều cũng buồn, ở đây ngta cũng sống công nghiệp lắm, thấy thành phố đẹp nhưng con người cũng hối hả lắm, vội đi vội về, được cái ko ô nhiễm xô bồ như SG.

Cảm nhận sơ về Sing:

 1. Thành phố cực nhiều cây, nhiều chim nữa.
 2. Con người tương đối thân thiện, hỏi cái chỉ tận tình. Dường như Kevin hợp các chị các mẹ hơn, hỏi sao mà nhìn mình tội tội hay sao mak chỉ tận tình lắm, đẹp trai có lợi kinh hồn. Lúc đi quen 1 ông, tiếng anh cũng ko tốt, hỏi mak ngta trả lời còn nghe sai, đm, ko có mình ở đó khéo mất 1 cục tiền ngu rồi.
 3. Ở Sing ko giỏi tiếng anh cũng ko sao nhưng tối thiểu 1 tí, ở đây nhiều người ấn và hoa nên họ nói tiếng anh cũng chuối chuối thôi, đừng ngại. Kevin chưa bị lừa gì nên cũng ko bít có điều j nguy hiểm ko, cẩn thận và sợ nhất là mất PP nhé.
 4. Ở Sing đồ uống cực đắt, bạn nên mang chai nước đi đựng, cũng có thể ks bạn free nước hoặc mấy chỗ công viên cũng hay có lắm.
 5. Thường thì đi Sing ngta hay qua cả Malaysia nữa, nếu đi chơi cố kết hợp đi vài nước cho biết.

Thế thôi, viết trong lúc gấp dùng từ ngữ ko ok thì chớ trách, đại ý là cứ đi đi, xông pha đi, cùng lắm là bị về thôi. Chúc vui vẻ an toàn.

 

2 replies on “Kinh nghiệm đi Singapore by Kevin Updated 2015 – Draft”

Cách viết của bạn làm tui nghĩ ngay đến Tony và buổi sáng.hehe..
P/s: Cảm ơn về bài viết hữu dụng này nhé Kevin.