Kinh nghiệm người thiết kế Web

Tôi nhận được email này từ một cựu sinh viên cho nên tôi muốn chia sẻ với bạn về kinh nghiệm của cô ấy trong thiết kế web. Bạn có thể thấy nó thú vị.

Thưa giáo sư,

Thầy đã yêu cầu em chia sẻ kinh nghiệm làm việc của em với sinh viên hiện thời. Vì em làm việc như người thiết kế web ở nhà, kinh nghiệm của em có thể bị giới hạn, Đây là kinh nghiệm làm việc của em:

“Tôi tốt nghiệp với bằng khoa học máy tính năm năm trước và làm việc cho một công ti phần mềm ở California nơi tôi đã gặp chồng tôi và chúng tôi cưới nhau. Giống như nhiều đôi trẻ còn đi làm, chúng tôi mua nhà, mua xe và mọi thứ đều tuyệt vời cho tới khi chúng tôi có con. Đó là khó khăn cho tôi để có con và vẫn phải làm việc. Việc làm phát triển phần mềm yêu cầu giờ dài và rất căng thẳng. Khi chúng tôi có đứa con thứ hai, chồng tôi và tôi quyết định rằng điều tốt hơn cho tôi là ở nhà với hai đứa con còn bé. Tuy nhiên, San Francisco là chỗ sống rất tốn kém và chúng tôi không thể sống được với chỉ một người đi làm cho nên tôi quyết định làm việc tại nhà như người thiết kế web trên cơ sở hợp đồng.

Làm việc như một nhà thầu độc lập là rất khó. Nếu tôi không có khách hàng nào tôi không có kinh doanh gì cả. Không kinh doanh nghĩa là không thu nhập. Điều này dứt khoát KHÔNG phải là việc làm tốt cho bất kì ai nếu đó là “thu nhập duy nhất”. Với tôi nó là việc làm tốt vì tôi dựa vào thu nhập của chồng tôi khi việc làm này cho phép tôi ở nhà với hai đứa con nhỏ. Là người thầu, tôi phải là người bán hàng giỏi nữa bởi vì có cả nghìn công ti thiết kế web ở mọi nơi cạnh tranh trong kinh doanh này. Tôi phải ở bên cạnh điện thoại mọi lúc, bán tài năng của tôi và thuyết phục khách hàng lựa chọn tôi thay vì họ. Một số tháng, tôi có nhiều công việc hơn là tôi có thể giải quyết, và một số tháng khác tôi chẳng có gì làm.

Việc làm khó khăn nhất của người thiết kế Web là xác định điều khách hàng muốn. Từ mầu sắc, cách bài trí, và thiết kế trang, tôi phải lắng nghe cẩn thận yêu cầu của khách hàng. Phần lớn các khách hàng đều có ý tưởng nào đó về trang web phải trông thế nào, nhưng họ không là người thiết kế Web, cho nên khó cho họ diễn đạt ước muốn của họ. Khi tôi gửi cho họ các trang mẫu để xem, một số gửi lại email cho tôi: “Không, đó không phải là điều tôi muốn.” Trong trường hợp đó, tôi phải quay lại trong từng chi tiết để hình dung ra điều họ muốn. Tin tôi đi, nếu bạn không có kiên nhẫn bạn không thể làm được điều này.

Phần lớn các khách hàng không có tri thức về trang web. Họ không biết cái gì đang có và cái gì không thể được trên Web. Họ có thể hỏi cái gì đó mà không hiển thị tốt trên hầu hết các trình duyệt Web. Điều đó là tuỳ ở bạn, như người thiết kế web chuyên nghiệp để giáo dục họ về những khả năng và giới hạn của web. Một số khách hàng rất tốt nhưng một số lại không biết điều, điều quan trọng là bạn phải duy trì bình thản nếu không bạn mất khách hàng.

Là người thiết kế web độc lập, tôi có thể đặt ra giờ làm việc của riêng mình cho nên tôi có thể chăm sóc con tôi. Đây là kỉ luật tôi phải áp lên bản thân mình vì nếu tôi không thể giữ cân bằng việc làm của tôi và gia đình tôi thì điều đó có thể là thảm hoạ. Nếu tôi dành quá nhiều thời gian cho con tôi (Xin nói cho tôi liệu có bà mẹ nào không thích chơi với con họ) thì tôi không có thời gian cho công việc của tôi. Điều đó có thể có nghĩa là thức cả đêm để làm việc khi con đang ngủ như vậy tôi sẽ có “vấn đề” với chồng tôi. (Nếu bạn là phụ nữ có chồng, bạn biết về điều này).

Đọc thêm  Viết blog

“Thưa giáo sư, tôi vẫn nhớ điều thầy nói về phát triển trang web: “Nó phải động. Không trang web nào nên tĩnh. Trang web tĩnh nghĩa là nó chết và không ai sẽ đi tới trang web nếu nó không được cập nhật thường xuyên.” Thầy nên biết rằng sinh viên của thầy vẫn nhớ tới bài giảng của thầy trong lớp thương mại điện tử.”

Từ cảnh quan kinh doanh, khách hàng đi tới trang web để tìm thông tin hay mua các thứ. Nếu không có thay đổi thì họ đi sang trang khác và người chủ trang web của bạn mất khách hàng. Tôi có nhiều khách hàng mà tôi đã thiết kế và duy trì trang web của họ, điều đó nghĩa là tôi phải thường xuyên cập nhật trang web của họ với thông tin mới mà họ cung cấp cho tôi. Vài khách hàng của tôi là ở New York và họ muốn trang web của họ được cập nhật lúc 5:30 sáng. Tôi sống ở California, chậm hơn 4 tiếng theo thời gian của họ. Vì tôi thường nhận được thông tin cập nhật vào buổi chiều, tôi chỉ có vài giờ để làm điều đó. Tôi thường phải thức dậy sớm để chắc mọi sự làm việc đúng. Thỉnh thoảng khách hàng đổi ý vào phút cuối và họ gọi tôi vào giữa đêm để có cập nhật mới và điều đó có nghĩa là nhiều giờ làm việc vào sáng sớm.

Là người chịu trách nhiện Webmaster cho nhiều trang web kinh doanh, tôi hiểu rằng một trang Web là điều nghiêm chỉnh cho doanh nghiệp. Nó là “mặt tiền cửa hàng ảo” và nếu nó sập, tôi phải sửa nó nhanh chóng, thỉnh thoảng ngay giữa đêm. Tôi phải sẵn sàng bất kì khi nào họ cần tôi nếu không thì tôi có thể nói lời chào tạm biệt với kinh doanh của tôi. Làm việc như người thiết kế web độc lập là rất thách thức. Nó không giống như phát triển phần mềm nơi bạn có lịch biểu và thời gian cố định để làm công việc. Trong kinh doanh này, tôi làm việc bất kì khi nào khách hàng cần tôi. Tôi phải giải quyết với trình duyệt cũ nhiều năm, các nền hệ điều hành khác nhau, và số lượng bất kì cấu hình màn điều khiển. Đây là chỗ tôi đánh giá cao đào tạo của tôi tại Carnegie Mellon. Là sinh viên, chúng tôi bị thách thức từ ngay ngày đầu vào trường. Chúng tôi có nhiều bài tập về nhà, nhiều bài tập, nhiều bài kiểm tra và ít ngủ thế. Tôi đã thấy chúng là không thoả đáng vào lúc đó nhưng bây giờ, tôi hiểu giá trị khi họ chuẩn bị cho tôi đối diện với thực tại và thách thức của “thế giới thực”.

Để duy trì cạnh tranh, người thiết kế web phải có kĩ năng được cập nhật nhất trên những công nghệ mới nhất. Ngày nay các công ti không thuê người thiết kế web chỉ biết Java, HTML hay XML. Vì tôi biết CGI, Perl, Ajax, Ruby, ColdFusion, PHP, cơ sở dữ liệu, bảo trì máy chủ, tôi có thể giải quyết phần lớn các thứ mà khách hàng cần. Là nhà thầu độc lập, tôi phải tiếp tục học những điều mới để giữ cho bản thân tôi được cập nhật và chỉ bây giờ tôi mới hiểu lời khuyên của thầy về “học cả đời”. Tôi tính tiền khách hàng theo “giá cơ sở” để có được trang web cơ sở dựng lên (Nó bao gồm trang nhà với điều hướng cơ sở và nội dung từ hai tới năm trang được móc nối với bộ điều hướng.) Sau đó tôi tính tiền họ theo giờ làm việc tuỳ theo điều họ muốn thêm vào.

Đọc thêm  Học tập

Là người thiết kế web không phải là việc làm dễ dàng như nhiều người nghĩ. Nó yêu cầu nhiều công việc, nhiều đào tạo, và cam kết mạnh cho cả bản thân bạn, khách hàng của bạn và khách hàng của trang web của họ. Thỉnh thoảng tôi ước là tôi có thể làm việc từ 8:00 sáng tới 4:00 chiều rồi về nhà như chồng tôi. Là người mẹ, đây là việc làm lí tưởng để ở nhà với con cái và vẫn có thu nhập tốt.

Tôi hi vọng rằng kinh nghiệm của tôi giúp được cho một số các bạn.

 

—-English version—-

 

Web Designer Experience

I receive this email from a former students so I want to share with you about her experience in web design. You may find it interesting.

Dear Professor,

You asked me to share my work experience with current students. Since I work as a web designer at home, my experience may be limited. Here is my work experience:

“I graduated with a degree in Computer Science five years ago and worked for a software company in California where I met my husband and we got married. Like many young working couples, we brought a house, a car and everything was wonderful until we had children. It was difficult for me to have a child and still had to work. Software development job requires long hours and very stressful. When we had our second child, my husband and I decided that it would be better for me to stay home with our two young children. However, San Francisco is a very expensive place to live and we cannot live with just one income so I decided to work at home as a web designer on a contract basis.

Working as independent contractor is very difficult. If I do not have any customers I do not have any business. No business means no income. This is definitely NOT a good job for anyone if it is the “only income”. To me it is a good job because I rely on my husband’s income as this job allows me to stay home with my two young children. As a contractor, I have to be a good salesperson too because there are thousand web design companies everywhere that compete for business. I have to be on the phone most of the time, selling my talent and convince customers to select me instead of them. Some months, I have more works than I can handle, and other months I have nothing.

The most difficult job of a Web designer is to determine what the customer wants. From the colors, the layout, and the design of the page, I have to listen carefully to customer’s requirements. Most customers have some ideas what the webpage should look like, but they are not Web designer, so it is difficult for them to express their wishes. When I send them sample pages to look at, some email me: “No, that is not what I want”. In that case, I have to go back into each detail to figure out what they want. Believe me, if you do not have patient you cannot do this.

Most customers do not have knowledge about webpage. They do not know what is and what is not possible on the Web. They may ask for something that does not display well on most Web browsers. It is up to you, as the professional Web designer to educate them about the possibilities and the limitations of the web. Some customers are very nice but some are unreasonable, it is important that you must stay calm or else you lose a customer.

Đọc thêm  Những câu hỏi khó trong phỏng vấn việc làm

As an independent Web designer, I can set my own working hours so I can take care of my children. This is a discipline that I have to force myself in because if I cannot balance my job and my family than it could be a disaster. If I spend too much time with my children (Please tell me if any mother does not want to play with their children) then I do not have time for my work. That could mean stay up all night to do work when the children are sleeping but then I will have “issue” with my husband. (If you are a married woman, you know about this).

“Dear professor, I still remember what you said about developing Web pages: “It must be dynamic. No webpage should be static. Static webpage means it is dead and no one would go to a webpage if it is not updated or change frequently”. You should know that your student is still remembering your precious lecture in the e-commerce class.”

From the business perspective, customers go to a webpage to seek information or to buy things. If there is no change then they go to another webpage and your website owner lose a customer. I had several customers where I design and maintain their websites, that means I have to constantly update their webpage with new information that they provide me. Several of my customers are in New York and they want their webpage updated by 5:30am. I live in California, 4 hours behind their time. Since I often receive updated information in the afternoon, I only have few hours to do that. I often have to wake up early to make sure everything is working properly. Sometime, customers changed their mind at the last minute and they call me at midnight to have new updates and that means several hour of working in the early morning.

As a Webmaster responsible for many business websites, I understand that a Web site is a serious thing to business. It is their “virtual store fronts” and if they crashed, I have to fix them quick, sometimes in the middle of the night. I must be ready whenever they need me or else I could say good bye to my business. Working as an independent Web design is very challenging. It is not like develop software where you have a fixed schedule and time to do the work. In this business, I work whenever customers need me. I have to deal with browsers that are several years old, different operating system platforms, and any number of monitor configurations. This is where I highly value my training at Carnegie Mellon. As students, we were challenged from the first day in school. We had so many homeworks, so many exercises, so many tests and so little sleep. I found them unreasonable at that time but now, I understand the value as they prepared me to face the reality and challenges of the “real world”.

To stay competitive, Web designer must have the most up-to-date skills on the latest technologies. Today companies do not hire Web designer who only knows Java, HTML or XML. Since I know CGI, Perl, Ajax, Ruby, ColdFusion, PHP, databases, server maintenance, I can handle most things that customer needs. As an independent contractor, I have to continue to learn new things to keep myself up to date and only now I understand your advice about “Lifelong learning”. I charge my customer a “base price” to get the basic website up (It include a home page with basic navigation and content such as two to five sub-content pages linked to the navigation). After that I charge them per hours of work depending on what they want to add.

Being a Web Designer is not an easy job as many people think. It requires a lot of works, a lot of trainings, and a strong commitment to both yourself, your customers, and the customers of their Web sites. Sometime I wish that I can go to work from 8:00 to 4:00 then go home like my husband. As a mother, this is an ideal job to stay home with my children and still have good income.

I hope that my experience does help some of you.

Nguồn: science-technology.vn/?p=1990 (science-technology.vn)