Categories
HỌC

Làm luận văn cao học UEH luôn phải chạy SPSS?

Làm luận văn cao học UEH luôn phải chạy SPSS?

 

Như các bạn đã biết việc làm luận văn cao học QTKD ở UEH từ khóa K22 có chuyện phân chia hướng nghề nghiệp hay nghiên cứu, chính điều này khiến cho các bạn hay so sánh việc của của bên mình với bên kia, bên nào hay hơn, bên nào đc trọng dụng hơn…. Thật tiếc chúng ta ko quan tâm đến việc học cái nào phù hợp chúng ta hơn.

Các bạn định hướng đi dạy học hướng nghiên cứu là rất tuyệt. Cái Kevin muốn nói là hướng nghề nghiệp thực sự đã ứng dụng tốt hay chưa? Phải công nhận với các bạn một điều là chất lượng giáo viên UEH hiện tại ko đồng đều, thậm chí việc dạy vẫn trên mây hay giáo trình đã cũ kỹ, nên việc học ứng dụng đem lại hiệu quả như thế nào tùy thuộc học viên rất nhiều. Nhưng tóm lại cái gì ngay từ ban đầu khó hoàn hảo, hy vọng trong quá trình phát triển UEH có nhiều giảng viên có profile tốt và phù hợp hơn.

Cái mà Kevin chia sẻ trong bài này là vấn đề chúng ta cứ hay nói về SPSS và trong luận văn dù hướng nào cũng phải có SPSS.

SPSS chỉ là một loại phần mềm phân tích thống kê

Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ SPSS vốn dĩ nó chỉ là một loại phần mềm phân tích thống kê dữ liệu mà thôi, nó ko phải là duy nhất. Nếu các bạn nói trong một luận văn cần có phân tích thống kê thì tôi hoàn toàn đồng ý, còn một luận văn luôn phải có SPSS là rất thiển cận và não ngắn.

SPSS nó chỉ là software để phân tích thống kê thôi, nó ko phải toàn năng và bên cạnh nó còn có rất nhiều phần mềm khác.

Việc các bạn nói luận văn phải có SPSS cũng giống như đi ngoài đường thấy các quán “Sửa xe Honda” (Vậy xe Yamaha hay Suziki họ ko sửa được? Cách nói chuyện và hình thành cách nói này sẽ thu hẹp khả năng hiểu biết của chúng ta).

Tại sao SPSS lại phổ biến?

Phần lớn vì “Tôi đc học cái nào thì dạy lại mọi người cái đó”, SPSS rất dễ chạy dễ học, các bạn nào có khả năng có thể học và sử dụng trong 1 tuần, sách tiếng Việt cũng rất nhiều và dễ tìm.

Hiện tại trên youtube và fb cũng có nhiều nhóm nhỏ lẻ hỗ trợ học SPSS.

Nhưng vấn đề ở đây là gì? Đó là chúng ta ko nên thiển cận chỉ có SPSS để phân tích thống kê và SPSS là một phần mềm có phí nhưng ở VN lại toàn xài crack. Tôi phải thú nhận tôi cũng có xài crack, nhưng những việc liên quan khoa học hay giáo dục có lẽ nên ở góc độ đoàng hoàng chút.

Trước đó tôi rất thích 1 phần mềm phân tích thống kê có tên R Statistic của Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn, bạn có thể lên youtube học rất nhiều bài giảng hữu ích từ thầy. Nhưng vấn đề là ở VN lại ít phổ biến do đội ngũ giảng viên vẫn cứ bám vào cái SPSS. Học SPSS và Cracked.

Ngoài ra AMOS cũng là một cái tên cân nhắc hơn. Giáo viên hướng dẫn của Kevin nói Kevin là “SPSS là cân kg, còn AMOS là cân tiểu ly” Điều này có nghĩa SPSS không có những phép tính thần thánh và chi tiết, không tin các bạn thử làm mô hình SEM và so sánh 2 phần mềm chạy sẽ thấy sự khác biệt.

Vậy làm luận văn UEH hướng nghề nghiệp có cần chạy SPSS?

Đây là câu hỏi mang tính mồi chài các bạn học SPSS, nếu họ hỏi làm luận văn UEH hướng nghề nghiệp có cần chạy phân tích thống kê và quy trình phân tích thống kê cần có những bước nào thì lúc đó chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng phần mềm nào cho hợp lý thì sẽ Ok và hướng mở hơn.

Câu trả lời cụ thể Yes hay No đến lúc này vẫn chưa ngã ngũ vì nó phụ thuộc vài giảng viên yêu cầu bạn tới mức nào và đặc thù của vấn đề nghiên cứu của các bạn.

Vd luận văn bạn chỉ cần chạy Mean, SD và Phương Sai thì cần gì đến một phần mềm xử lý phân tích thống kê hoành tráng, Excel là cũng chạy được rồi. Một số người chạy Mean thôi cũng bỏ vào SPSS, rất rập khuôn máy móc.

Nhưng nếu bài luận văn của bạn cần chạy cronbach, efa, t-test…. thì cần phải có một phần mềm. Đó có thể là SPSS, Amos hoặc R statistic…

Dần dần chúng ta thiển cận đến mức chỉ đi tìm khóa học spss mà quên rằng chúng ta cần kiến thức về phân tích thống kê, cần đọc các con số và hiểu biết ý nghĩa từng phép tính, từng tính năng phần mềm… Bởi sẽ đến một lúc bạn cần 1 phần mềm nâng cao hơn là SPSS.

Lời khuyên

Các bạn có thể mua sách SPSS về đọc và học, việc này giúp bạn học có chiều sâu hơn là việc nghe gì biết đó. Nó không quá khó hiểu, các bạn tự học được cái gì nó sẽ là của bạn mãi mãi.

Nếu các bạn có hướng học chuyên sâu hãy cho mình cơ hội học AMOS, nếu các bạn thích tìm tòi và miễn phí hãy học R Statistic.

Chúc thành công,

Kevin

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *