Hello Mint 17 – Cái nhìn đầu tiên – First Look

Và cuối cùng những ngày cuối tháng 7 cũng đã đến, luận văn thì chưa làm gì ra hồn cả 🙁 có lẽ chưa có động lực và cũng là lười biếng có nền tảng.

1. Nghịch ngu

Kể ra cũng lớn tuổi, to đầu rồi mà cái tính nghịch dại vẫn chưa bỏ được. Máy đang ngon rảnh quá tháo ra, làm damage mẹ nó ổ cứng => Hư partition => không đỡ được.

Hên là không mất dữ liệu không thì móm toàn tập.

cái đen tiếp theo là bao lần cài bằng usb cũng nhận, sao lần này bị gì cài mãi chả nhận. Bị delay 1 tuần lễ, chắc sếp cũng ghét 🙁 đã cố gắng khắc phục.

Đi mua đĩa DVD trắng về burn rồi cài cũng lười. Mấy năm rồi không đi mua DVD/CD đó 😀 trước h toàn cài bằng usb 😀

2. Phân vân giữa Linux Mint và Lubuntu

Tôi sử dụng Linux nói chung và nhiều nhất là Ubuntu cũng phải được cỡ 6 năm rồi, thân quen và nó cũng khá hiệu suất cho công việc, ít bị mấy cái lỗi ngớ ngẩn như windows, hay nói cách khác nó có khả năng chịu lỗi cao hơn windows. Chả thế mà các server chạy phần lớn là nền NIX là vì thế.

Thêm một chú đáng quan tâm là Lubuntu bản distro tuyệt vời nhất dành cho Laptop vì nhẹ nhàng và linh hoạt. Máy tôi cũng chẳng phải loại yếu ớt gì nhưng mà ubuntu nó rất ghét bọn flash sao đó, móa, chạy vào mấy trang nào mà quảng cáo xình xập thì có i7 cũng đơ mõm.

Có sự phân vân với Lubuntu vì bản thân tôi xài bản Mint 15 cũng chẳng ngọt ngào và mặn mà gì. Nó bị lỗi update software và hơn hết cũng chưa fast lắm theo ý tôi.

Bản distro mà tôi vẫn ao ước và mơ tưởng quá khứ nhất có lẽ là cái bản Ubuntu LTS 8.04. Bản đó xài quá tuyệt, Gnome2 nhẹ nhàng và hiệu suất.

Sau này không xài bản gốc ubuntu nữa vì đua đòi theo cái Unity, Hub đếch gì đó, chạy lag hết cả máy, hơi hơi giống Macbook nên cũng chả nghiền gì. Đuổi theo cái hay của người khác chưa hẳn là cái hay với mình. Hãy giữ bản chất của mình.

Xài Mint trước đây khi chuyển qua từ Ubuntu cũng thế, tôi thích cái vẻ đẹp trai và cổ điển của Mint 😀 Gnome 2 thôi, cần chi nhiều.

Nhưng thế nào mà cài mãi Lubuntu nó cứ bảo image bị lỗi…. haiz, thôi hết duyên lại hậm hùi cài mint, cũng nản lắm 😀 cuối năm cày cuốc kiếm con Mac xài có lẽ phần mềm được tối ưu nhiều hơn, đang rất nghiền con MC700 😀

3. Cái nhìn đầu tiên trong Linux Mint 17

Font chữ có vẻ nét hơn, màn thì đẹp hơn. Tốc độ khởi động tăng lên đáng kể so với phiên bản 15 trước đó tôi xài.

Tuy nhiên Mint 17 vẫn có một số nhược điểm hay cái ngu như sau:

  • Cài Virtualbox bị lỗi. Đang khắc phục.
  • Riêng Chromium không tương thích với bộ ibus-unikey và cả scim-unikey trong gõ tiếng việt. Nếu khởi động ibus hoặc scim thì miễn tương tác với chromium, không gõ được ký tự hay số gì cả. Tôi rất bực mình vì điều này, tưởng máy lag ko typing được 🙁
  • Xài chromium UI rộng, giờ phải xài firefox thấy khó chịu.