Lời khuyên cho học sinh tốt nghiệp trung học phần 2

Trong blog trước của tôi, tôi đã nhắc tới về việc được chuẩn bị cho đại học. Đại học không khó, nhưng nó thách thức với hầu hết các sinh viên, dù bạn giỏi đến đâu. Lí do là bạn đang đi vào một môi trường mới, kết bạn mới, gặp thầy mới, và học cách học mới. Bạn cũng đang trưởng thành người lớn và trưởng thành là quá trình khó khăn cho bất kì thanh niên nào.

Khi bạn chọn đại học để tham dự, bạn phải làm điều đó bởi vì nó có cái gì đó đem lại cho bạn như chương trình đặc biệt bạn muốn. Bạn phải chọn đại học nơi bạn có thể đạt tới nhiều nhất và thành công. Đừng bao giờ chọn đại học bởi vì bạn tốt nhất của bạn vào đó hay bạn trai hay bạn gái  của bạn vào đó. Không thành vấn đề bạn vào trường nào, bạn sẽ gặp bạn bè mới cho nên đừng lo về việc không có bạn. Trong đại học, bạn phải ra quyết định về lĩnh vực học tập. Đây không phải là quyết định dễ dàng nhưng bạn phải ra quyết định một cách khôn ngoan và logic. Nó là cuộc sống của bạn và tương lai của bạn cho nên bạn phải làm nghiên cứu về xu hướng thị trường trước khi ra quyết định. Khi bạn có mọi dữ liệu để giúp bạn đi tới một chọn lựa, thảo luận nó với bố mẹ bạn và giải thích cho họ tại sao bạn quyết định vậy. Nếu cần, hỏi xin gặp với cố vấn nghề nghiệp ở trường để họ hướng dẫn giúp bạn nhưng đến cuối, chính bạn phải ra quyết định.

Vài tuần đầu ở đại học là chỗ nhiều điều có thể xảy ra, đặc biệt cho sinh viên không được chuẩn bị kĩ. Bạn được mong đợi học ít nhất hai giờ cho mỗi giờ trên lớp. Điều đó là không dễ dàng vì ở trung học bạn chỉ học hai giờ một ngày và bạn đã học tốt cho nên bạn tự hỏi liệu qui tắc này có quá nghiêm khắc không. Có nhiều hoạt động và có các bạn mới cần gặp cho nên vài tuần đầu, bạn không theo qui tắc này. Đột nhiên bạn tụt lại sau lớp và phải đuổi theo. Thay vì dùng những tuần đó làm lúc hoà với luồng chảy của lớp, nhiều sinh viên bị tụt lại sau và không thể bắt kịp. Trong 30 năm dạy học của tôi ở đại học, tôi đã thấy điều đó xảy ra mọi lúc. Sinh viên sẽ tới với đủ mọi loại cớ vì họ bị tụt lại sau lớp. Đến cuối, vài người có thể bắt kịp nhưng nhiều người không bắt kịp và bỏ lớp.

Không hoà được với luồng chảy của lớp là vấn đề cho hầu hết sinh viên đại học. Lí do sinh viên không bắt kịp là vì tài liệu mới cứ tới và họ không thể kiểm soát được nó. Nếu giáo sư phân công bài tập về nhà, bạn phải làm nó ngay lập tức. Không đợi cho tới đêm hôm trước vì sẽ có nhiều bài tập về nhà hơn, nhiều tài liệu hơn và bạn sẽ bị tràn ngập. Ở trường trung học, có những cớ để nộp bài muộn. Họ sinh trung học rất thạo viện cớ như “Em xin lỗi vì em ốm” hay “em phải chăm sóc bà em vì bà già và không khoẻ, em có thể nộp bài tuần tới được không?” Ở đại học, không có những cớ như vậy. Nếu bạn muộn, bạn được điểm không. Bạn là người lớn và bạn chịu trách nhiệm cho việc học riêng của bạn. Nếu bạn chăm nom công việc của bạn, bạn phải không nộp cái gì muộn; cho dù bạn phải thức khuya trong đêm để làm bài tập. Bằng việc theo kịp với lớp, bạn học có trách nhiệm và chịu trách nhiệm cho bản thân bạn. Nếu bạn muốn học tốt ở đại học, xin lấy lời khuyên này: Theo kịp với lớp và không bị tụt lại sau.

Khi bạn vào đại học, không ai biết về điều bạn làm ở trường phổ thông. Bạn là ai, bạn đã là tốt hay xấu không có nghĩa gì mấy ở đại học. Đại học là thời gian làm ra sự bắt đầu tươi tắn. Bạn có thể là học sinh trung bình ở trung học nhưng với việc học các môn học bạn có thể là sinh viên hàng đầu ở đại học. Bạn có thể là học sinh tài năng trong các hoạt động trung học và có nhiều người ngưỡng mộ nhưng nếu bạn không theo kịp với lớp của bạn, bạn sẽ không là người được ngưỡng mộ như bạn nghĩ bạn vậy. Ở đại học, quản lí thời gian là rất quan trọng. Bạn phải học cách làm khớp mọi thứ vào trong khoảng thời gian giới hạn mà bạn có và bạn thực sự không có nhiều thời gian. Ở trường phổ thông, bạn đến trường trong một thời kì thời gian và thời gian nghỉ là của bạn tuỳ sử dụng theo bạn muốn. Ở đại học, bạn có nhiều lớp vào những lúc khác nhau từng ngày, bạn phải học từng lớp (Nhớ qui tắc: hai giờ cho mỗi giờ trên lớp). Nếu bạn có bốn lớp một ngày điều đó nghĩa là tám giờ học. Trong trường hợp này, bạn không có nhiều thời gian cho hoạt động phụ và ngủ. Đây là cú sốc cho hầu hết sinh viên năm thứ nhất vì họ không nhận biết về điều đó.

Đọc thêm  Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

Bạn vào đại học để được giáo dục, bạn tới lớp để học và đó là việc làm toàn thời gian. Bạn sẽ cần kỉ luật tự giác để quản lí thời gian của bạn một cách hiệu quả. Bạn phải học cách tắt tivi, bỏ trò chơi video, dừng phòng chát hay nhắn tin và để điện thoại tắt để tập trung vào học. Bạn phải học dậy sớm để tới lớp. Đừng đợi cho mẹ bạn đánh thức bạn dậy. Đó là trách nhiệm của bạn và kỉ luật của bạn. Tất nhiên, dậy lúc 7:00 đi tới lớp lúc 8:00 là không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn học khuya trong đêm nhưng bạn phải làm điều đó. Và bạn không muốn bỏ lỡ lớp.  Nếu bạn bỏ qua một lớp, bạn sẽ làm điều đó lần nữa và bạn sẽ không có khả năng bắt kịp. Bạn sẽ thất bại.

Trong đại học bạn sẽ gặp các bạn mới và điều này là quan trọng. Bạn cần bạn bè những người có mục đích và chiều hướng tương tự. Bạn cần các bạn để nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm tương tự. Bạn phải chọn một cách khôn ngoan ai sẽ là bạn của bạn. Chọn người có chung cùng cái thích và không thích, người tận hưởng làm cùng hoạt động như bạn làm. Nhớ rằng đại học là chỗ bắt đầu tươi tắn và bạn được cho cơ hội để bắt đầu lại, bỏ lại một số bạn trung học và kết bạn mới. Nếu bạn chọn khôn ngoan, bạn mới của bạn ở đại học có thể là bạn của bạn trong cả đời. Bạn tốt sẽ giúp bạn trong lúc khó khăn của bạn. Họ sẽ an ủi bạn khi bạn gặp lúc khó khăn hay đang vật lộn với thách thức đặc biệt. Bạn tốt sẽ có đó hỗ trợ bạn khi bạn cần họ, cho nên chọn họ cho cẩn thận vào.

Xin nhớ rằng bạn bè cũng gây ra ảnh hưởng lớn tới hành vi của bạn vì bạn sẽ trở thành giống họ. Bạn sẽ thay đổi để hành động như họ và chấp nhận lời họ dùng, cũng như hành vi của họ. Bạn có thể không đồng ý với tôi, nhưng tôi đã thấy điều đó xảy ra mọi lúc. Tôi đã thấy những sinh viên tốt hành xử xấu khi họ là bạn với sinh viên xấu. Tôi đã thấy sinh viên giỏi nhất bị thất bại ở các lớp dễ sau vài tuần tham gia vào uống rượu và dùng ma tuý bất hợp pháp dưới ảnh hưởng của một số người chẳng ra gì. Khi bạn đi chơi với nhóm bạn bè, bạn có thể không nhận ra rằng bạn bắt đầu dùng khẩu ngữ mà họ dùng và hành động như họ, đây mới chỉ là bắt đầu. Nếu họ uống rượu, bạn cũng sẽ uống rượu nữa. Nếu họ hút thuốc, bạn sẽ hút thuốc nữa. Nếu họ có quan hệ dục, bạn sẽ có quan hệ dục nữa và nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ phải sống với hậu quả.

Điều quan trọng là chọn bạn những người cùng có chung chuẩn như bạn, theo cách đó, các bạn có thể giúp được lẫn nhau. Sống cùng với những người sẽ hỗ trợ và chăm nom cho bạn, và người tương tự với bạn và mối quan tâm của bạn. Làm bạn với người có cùng mơ ước như bạn, có cùng mục đích như bạn, và chia sẻ tương lai của bạn và có thể làm cho bạn thành sinh viên tốt hơn và người tốt hơn. Đừng bao giờ quên tại sao bạn vào đại học và trách nhiệm của bạn với gia đình bạn, với xã hội và với đất nước của bạn. Nếu bạn ghi nhớ những điều này trong tâm, tôi chắc bạn sẽ học tốt ở đại học và trong tương lai.

Đọc thêm  Chuẩn bị cho đại học phần 2

 

—-English version—-

 

Advice to high school graduates part 2

In my previous blog, I mentioned about being prepared for college. College is not difficult, but it is challenging for most students, no matter how good you are. The reason is you are going to a new environment, making new friends, meeting new teachers, and learning new way of study. Also you are maturing into an adult and maturing is a difficult process for any young person.

When you select a college to attend, you must do it because it has something to offer you such as a special program that you want. You must choose a college where you can achieve the most and be successful. Never select a college because your best friend is going there or your boyfriend or your girlfriend is going there. No matter what school that you go to, you will meet new friends so do not worry about not having friends. In college, you have to make decision about the field of study. This is not an easy decision but you have to make it wisely and logically. It is your life and your future so you must do research about the market trends before making decision. When you have all the data to help you to come up with a choice, discuss it with your parents and explain to them why you are making that decision. If needed, ask for a meeting with a career advisor from the school to help guide you but in the end, it is you who must make the decision.

The first few weeks in college are where many things can happen, especially for students who are not well prepared. You are expected to study at least two hours for every hour of class. That is not easy because it only took you two hours to study a day in high school and you did well so you are wondering if this rule is too strict. There are so many activities and new friends to meet so for the first few weeks, you did not follow the rule. Suddenly you are behind the class and have to catch up. Instead of using those weeks as a time to get on with the flow of the class, many students are left behind and could not catch up. In my 30 years of teaching in college, I saw it happened all the time. Students would come in with all kinds of excuse because they are behind the class. In the end, few could catch up but many failed and dropped class.

Failure to get on with the flow of class is a major problem to most college students. The reason students cannot catch up because new materials keep on coming and they cannot get it under control. If a professor assigns homework, you should to do it immediately. Do not wait until the night before because there will be more homework, more materials and you will be overwhelmed. In high school, there are excuses for turning in late. High school students are very good at having excuses such as “I am sorry because I am sick” or “I have to take care of my grandmother as she is old and not feeling well, can I turn in homework next week?” In college, there is no such excuse. If you are late, you get zero. You are an adult and you are responsible for your own learning. If you care about your work, you should not turn anything late; even you have to stay up late at night to do the work. By keep up with the class, you learn responsibility and are responsible for yourself. If you want to do well in college, please take this advice: Keep up with the class and do not stay behind.

Đọc thêm  Kĩ năng công nghệ nào được cần tới?

When you go to college, nobody knows about what you did in high school. Who you were, how good or how bad you were does not mean much in college. College is a time to make a fresh start. You could be an average student in high school but with some studying disciplines you could be a top student in college. You may be a talented student in high school activities and have many admirers but if you do not keep up with your class, you will not be as popular as you think you are. In college, time management is very important. You have to learn how to fit everything into a limited amount of time that you have and you really do not have much time. In high school, you go to school for a period of time and the rest of the time is yours to spend however you want. In college, you have many classes at different times each day, you have to study for each class (Remember the rule: two hours for each hour in class). If you have four class a day that means eight hours of studying. In this case, you do not have much time for extra activities and sleep. This is a shock to most first year students as they are not aware of it.

You go to college to get educated, you go to class to learn and it is a full time job. You will need self-discipline to manage your time effectively. You must learn to turn off the television, quit the video games, stop the chat room or text messages and keep your mobile phone off to focus on study. You must learn to wake up early to go to class. Do not wait for your mother to wake you up. It is your responsibility and your discipline. Of course, getting up at 7:00 to go to class at 8:00 is not easy, especially if you study late at night but you must do it. And you do not want to miss a class.  If you skip one class, you will do it again and you will not be able to catch up. You will fail.

In college you will meet new friends and this is important. You need friends who have similar goals and directions. You need friends to talk with and share similar experiences with. You must choose wisely who will be your friends. Select people who share the same likes and dislikes, who enjoy doing the same activities as you do. Remember that college is a fresh start and you are given the chance to start over, leaving some of your high school friends and making new friends. If you choose wisely, your new friends in college could be your friends for life. Good friends will help you in your time of difficulty. They will console you when you are having a hard time or struggling through a particular challenge. Good friends will be there to back you up when you need them, so choose them carefully.

Please remember that friends offer significant influence on your behavior as you will become like them. You will change to act like them and adopt the words that they use, as well as their behaviors. You may not agree with me, but I have seen it happen all the time. I saw good students misbehaved when they were with bad students. I saw best student failed easy class after a few weeks involved in alcohol and illegal drugs under the influence of some undesirable people. When you go out with a group of friends, you may not realize that you started using words that they did and act like them, this is just the beginning. If they drink, you will drink too. If they smoke, you will smoke too. If they have sex, you will have sex too and if you are not careful, you will have to live with the consequences.

It is important to choose friends who share the same standards as you, that way, you can help each other. Be with people who will support and care for you, and who are similar to you and your interests. Having friends who share your dream, share your goals, and share your future can make you a better students and better person. Never forget why you are going to college and your responsibilities to your family, to your society and to your country. If you keep these in mind, I am sure you will do well in college and in the future.

Nguồn: science-technology.vn/?p=1224 (science-technology.vn)