Lời khuyên cho sinh viên đại học

Khi bạn vào đại học, bạn gặp đủ loại người. Một số ở đó để học, một số ở đó để tận hưởng, và nhiều người ở đó nhưng không biết làm gì. Trong đại học, bạn có thể có nhiều bạn bè tuỳ thích. Có nhiều người có cùng mối quan tâm như bạn. Nếu bạn thích âm nhạc, bạn có thể tìm ra nhiều người cũng thích âm nhạc. Nếu bạn thích ăn nhậu, bạn có thể tìm ra nhiều người cũng thích ăn nhậu. Nếu bạn thích đọc, bạn có thể tìm ra nhiều người thích đọc. Nếu bạn thích thể thao, bạn có thể tìm ra nhiều người cũng thích thể thao. Nếu bạn thích trò chơi video, bạn có thể tìm ra nhiều người cũng thích trò chơi video. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng bạn vào đại học để được giáo dục và học tập nên là ưu tiên cao nhất. Những người bạn tốt nhất mà bạn cần tìm là những người ở đó để học tập.

Nếu bạn vào đại học nhưng không biết làm gì hay không chọn bạn cẩn thận thì bạn sẽ dễ dàng bị sao lãng khỏi mục đích học tập của bạn. Có nhiều sinh viên thường thức khuya trong đêm để chơi trò chơi video rồi cố ghi nhớ một số khái niệm then chốt trong vội vã với hi vọng rằng họ sẽ qua được kì thi. Có nhiều sinh viên đi ăn nhậu và không thể tới lớp được rồi lại đề nghị bạn cho họ mượn sách vở để học tập với hi vọng rằng họ sẽ theo kịp. Nếu bạn dành nhiều thời gian với họ, bạn sẽ làm cùng điều như họ. Có những người thuyết phục bạn để cho họ sao chép bài tập về nhà của bạn hay thậm chí làm bài tập về nhà hộ họ. Bạn phải cố tránh họ, để cho khi họ gặp rắc rối, bạn không bị dính vào rắc rối cùng họ.

Không thành vấn đề bạn giỏi thế nào, bạn sẽ không bao giờ có đủ thời gian ở đại học. Nếu bạn nghiêm chỉnh về học tập bạn sẽ thấy rằng có tràn ngập tài liệu bạn phải học. Đừng mong đợi học mọi thứ trong một tuần trước kì thi hay học nhồi nhét mọi thứ vào đêm trước khi thi. Điều đó là không thể được cho nên thậm chí đừng thử nó. Trong đại học, bạn sẽ không có đủ thời gian ngay cả cho ngủ, bởi vì bạn sẽ có nhiều công việc phải làm, nhiều việc đọc, nhiều bài tập về nhà, điều sẽ lấy đi nhiều thời gian của bạn. Bạn sẽ bận rộn đi từ lớp này sang lớp khác, từ phòng này sang phòng khác, cho nên bạn phải tổ chức thời gian của bạn một cách cẩn thận. Trong đại học bạn có thể có ít lớp yêu cầu ghi nhớ, nhưng phần lớn sẽ yêu cầu bạn nghĩ, phân tích, và thực hành. Các lớp này là khác với các lớp mà bạn có ở trường phổ thông, cho nên bạn phải thay đổi thói quen học tập của bạn. Thay vì làm việc “chăm chỉ”, bạn phải học làm việc “khéo léo”.

Một điều quan trọng mà vài sinh viên chú ý tới là gia đình họ có mong đợi nào đó về họ. Bạn không còn là đứa trẻ mà là người lớn. Một khi bạn vào đại học, bạn chịu trách nhiệm cho bản thân bạn cho nên bạn phải hành động có trách nhiệm. Bạn phải hiểu rằng với mọi hành vi sẽ có hậu quả, tốt hay xấu. Bố mẹ bạn đã làm việc vất vả để cho bạn vào đại học và họ mong đợi rằng bạn sẽ trở nên khá hơn. Tất nhiên, bạn có thể có mong đợi riêng của bạn và thỉnh thoảng hai mong đợi này không như nhau. Bạn cần phân biệt điều bạn có thể và không thể làm khi bạn ở đại học. Đừng bao giờ quên rằng bố mẹ bạn có mong đợi cho nên đừng làm họ thất vọng. Tất nhiên, không ai vào đại học với ý định làm cho gia đình họ cảm thấy khó chịu nhưng họ thường không chú ý tới nhân tố này mãi tới khi quá muộn. Đó là lí do tại sao tôi lặp lại điều đó ở đây: “Đừng làm bố mẹ bạn thất vọng.” Bạn không cần phải là sinh viên giỏi nhất; bạn không cần phải là người đứng đầu lớp; nhưng bạn vào đại học để được giáo dục rồi tốt nghiệp và đó là mục đích ngắn ngủi mà bạn phải cân nhắc một cách nghiêm chỉnh.

Điều đầu tiên bạn phải làm ở đại học là tổ chức lịch biểu của bạn. Biết các lớp bạn phải dự và thời gian biểu bạn phải học tập tương ứng. Qui tắc đơn giản là với mọi giờ trên lớp, bạn phải dành ít nhất hai giờ học tập theo cách riêng của bạn và ít nhất một giờ học cùng bạn của bạn. Nếu bạn nghiêm chỉnh về học tập, bạn sẽ thấy rằng bạn không còn mấy thời gian dành cho cái gì đó khác. Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn lập kế hoạch cho việc học đại học của bạn tương ứng với qui tắc này và bám sát nó. Bạn sẽ ngạc nhiên bạn sẽ học được nhiều làm sao.

Đọc thêm  Bằng hai

Tất nhiên, có bạn bè, bạn cũ từ trường phổ thông và bạn mới ở đại học nhưng bạn phải lựa bạn cẩn thận và chia sẻ kế hoạch học tập của bạn với họ. Tạo ra nhóm học tập nhỏ gồm ba tới năm người (không nhiều hơn bẩy người) để đọc qua tài liệu SAU KHI từng người đã học theo cách riêng của họ ít nhất hai giờ TRƯỚC KHI nhóm học tập gặp nhau. Lí do bạn học theo nhóm là để ôn lại tài liệu và nêu ra câu hỏi về cái gì đó bạn không hiểu. Nếu toàn bộ nhóm không hiểu rõ, bạn hỏi giáo sư để giải thích trên lớp. Đó là cách bạn và nhóm học tập.

Điều thứ hai bạn phải làm là tuân theo từng chương trình môn học một cách cẩn thận. Chương trình cho bạn biết về mong đợi của giáo sư về môn học, chính sách dự học, sách giáo khoa, chính sách cho điểm, bài phân công và bài thi. Từ chương trình, tái tổ chức lại lịch học của bạn để dành ra ít nhất một tuần trước khi thi để tập trung vào chuẩn bị. Nếu bạn tuân theo kế hoạch học tập tương ứng, bạn không bao giờ phải học nhồi nhét cho kì thi. Tạo ra thói quen đến lớp sớm và chuẩn bị hỏi các câu hỏi về cái gì đó bạn không hiểu. Điều đó sẽ lôi kéo chú ý của giáo sư rằng bạn ở đó để học. Tạo ra thói quen ngồi hàng trước của lớp vì dễ nhìn lên bảng hay máy chiếu. Bạn sẽ lôi kéo sự chú ý từ giáo sư nếu bạn ngồi ở hàng đầu hơn là hàng cuối lớp. Nhớ rằng lớp của bạn sẽ yêu cầu nhiều nỗ lực cho nên bằng việc để có được sự chú ý của giáo sư, bạn sẽ có ưu thế nào đó hơn người khác.

Bạn vào đại học để học tập và được giáo dục. Bạn không vào đại học để chơi trò chơi video hay đi ăn nhậu cho nên đừng theo sức ép nào đó từ bạn bè. Cuối tuần của bạn là dành cho nghỉ ngơi và ôn tập tài liệu trong tuần chứ KHÔNG đi ăn nhậu cả đêm hay say khướt. Bố mẹ bạn không làm việc vất vả để cho bạn có thể dùng bốn năm của bạn vào chè chén say sưa, ăn nhậu, nghiện ma tuý, hay bị đuổi khỏi trường. Tôi biết nhiều sinh viên không đồng ý với lời khuyên của tôi. Câu hỏi của tôi là: “Tại sao bạn vào đại học? Mục đích vào đại học của bạn là gì?” Tôi không nói rằng bạn vào đại học và học mọi lúc nhưng bạn không có nhiều thời gian để phí hoài cho nên bạn phải dùng thời gian của bạn một cách cẩn thận. Bạn có thể đi xem phim hay đi nhà hàng cùng bạn trai hay bạn gái. Có nhiều thứ bạn có thể làm khi bạn ở đại học nhưng không làm bất kì cái gì mà bạn có thể hối tiếc về sau và đừng bao giờ để những điều này can nhiễu vào mục đích chính của bạn: được giáo dục.

Mọi năm, có các sinh viên thách thức tôi bằng việc hỏi câu hỏi “Cái gì xảy ra nếu”. “Cái gì xảy ra nếu em theo lời khuyên của thầy mà vẫn không học tốt ở trường?” Câu trả lời của tôi: “Bạn học trong ba giờ hay ngồi trước sách của bạn trong ba giờ mà chỉ mơ mộng về cái gì đó khác? Bạn có ngủ trong thư viện không? Nhóm học tập của bạn có ôn bài trên lớp hay nói chuyện về các ngôi sao điện ảnh và ngôi sao nhạc rock?” “Điều gì xảy ra nếu bạn gái hay bạn trai của em không thích kế hoạch học tập của em vì em không thể dành đủ thời gian cho cô ấy hay cho anh ấy?” Câu trả lời của tôi: “Bạn có thể có bạn trai hay bạn gái sai. Tìm bạn khác người động viên bạn học tập, không phải là người động viên bạn đi ăn nhậu cùng họ. Nếu họ thực sự chăm sóc cho bạn, họ phải hỗ trợ cho bạn, không can nhiễu vào tương lai của bạn.” Tôi cũng có câu hỏi cho họ: “Điều gì xảy ra nếu bạn thất bại ở đại học hay bị đuổi thì cái gì sẽ xảy ra cho bạn?” “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trai hay bạn gái thấy rằng bạn thất bại ở đại học hay bị đuổi?” “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nghiện rượu hay ma tuý vì bạn bị nhiều ảnh hưởng xấu?” “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gái của bạn mang thai?” “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mang thai? “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị bắt khi dùng ma tuý?” Đây KHÔNG phải là lí do để bạn vào đại học. Xin NGHĨ cho cẩn thận, bằng việc vào đại học, bạn có tương lai sáng lạn. Gia đình bạn mong đợi bạn học tốt, xã hội mong đợi bạn là công dân có giáo dục, và đất nước bạn cần tài năng của bạn, cho nên đừng hành động một cách vô trách nhiệm.

Đọc thêm  Giáo dục kinh doanh ở châu Á

 

—-English version—-

 

Advice for college students

When you go to college, you meet all kind of people. Some are there to study, some are there to enjoy, and many are there but do not know what to do. In college, you can have many friends as you want. There are many people who have the same interests as you. If you like music, you can find many people who also like music. If you like partying, you can find many people who also like partying. If you like reading, you can find many people who also like reading. If you like sport, you can find many people who also like sport. If you like videogame, you can find many people who also like videogame. However, you must understand that you go to college to get educated and study should be the highest priority. The best friends that you need are to find people who are there to study.

If you go to college but do not know what to do or do not select friends carefully then you will easily get distracted from your study goal. These are many students who often stay up late at night to play video games than try to memorize some key concepts in a hurry with the hope that they will pass the exam. There are many students who go to parties all night and could not come to class then ask you to let them borrow your note to study with the hope that they will catch up. If you are spending more time with them, you will do the same. There are people who convince you to let them copy your homeworks or even do the homework for them. You must try to avoid them, so that when they are in trouble, you do not get in trouble with them.

No matter how good you are, you will never have enough time in college. If you are serious about study you will find that there are overwhelming materials that you must learn. Do not expect to learn everything in a week before the exam or cram everything all night before the exam. It is impossible so do not even try it. In college, you will not have enough time to even sleep because you will have so much works to do, more reading, more homeworks which takes a lot of your time. You will be busy going from class to class, from one room to another, so you must organize your time carefully. In college you may have few classes that require memorization, but most will require you to think, to analyze, and to practice. These classes are different from classes that you have in high school, so you must change your study habit. Instead of work “hard”, you must learn to work “smart”.

One important thing that few students pay attention is your family has certain expectations of you. You are no longer a child but an adult. Once you go to college, you are responsible for yourself so you must act responsibly. You must understand that for every behavior there will be consequence, good or bad. Your parents have worked hard to put you in college and they expect that you would turn out better. Of course, you may have your own expectation and sometime these two expectations are not the same. You need to distinguish what you can and cannot do when you are in college. Never forget that your parents do have expectations so do not disappoint them. Of course, no one would go to college with the intention of make their family feel bad but they often do not pay attention to this factor until it is too late. That is why I would repeat it here: “Do not disappoint your parents.” You do not have to be the best student; you do not have to be the top of the class; but you go to college to get educated then graduate and that is the short goal that you must consider seriously.

Đọc thêm  Bằng cấp cao nhất

The first thing you should do in college is to organize your schedule. Knowing the classes that you must take and schedule time you must study accordingly. The simple rule is for every hour of class, you must spend at least two hours of study on your own and at least one hour of study with your friend. If you are serious about study, you will find that you do not have much time left for something else. It will be a lot easier if you plan your college learning according to this rule and stick with it. You will be surprised at how much you will learn.

Of course, there are friends, old friends from high school and new friends in college but you must select friends carefully and share your study plan with them. Create a small study group of three to five people (No more than seven) to go over class materials AFTER each has study on their own at least two hour BEFORE the study group meeting. The reason you study in group is to review the materials and raise questions on something that you do not understand. If the entire group does not understand well, you ask the professor to explain in the next class. That is how you and the group learn.

The second thing you should do is follow each course syllabus carefully. A syllabus tells you about your professor’s expectations for the course, the attendance policy, the textbooks, the grading policy, the assignments and the exams. From the syllabus, reorganize your study schedule to reserve at least a week before the exam to focus on preparation. If you follow the study plan accordingly, you never have to cram for the exam. Make a habit of arrive in class early and prepare to ask questions for something that you do not understand. It will get your professor’s attention that you are there to study. Make a habit to sit in the front of the class as it is easier to see the blackboard or the projector. You will get more attention from the professor if you sit up front than in the back of the class. Remember that your classes will require a lot of efforts so by having the professor’s attention, you will have some advantages over others.

You go to college to study and get educated. You do not go to college to play videogame or go to party so do not follow some pressures from friends. Your weekend is for rest and review weekly materials NOT go to party all night or get drunk. Your parents do not work hard so you can spend four years getting drunk, go to parties, get addicted to drug, or get expelled from school. I know a lot of students do not agree with my advice. My questions are: “Why do you go to college? What is your purpose of going to college? I am not saying that you go to college and study all the time but you do not have a lot of time to waste so you must spend your time carefully. You may go to a movie or go to a restaurant with your boyfriend or girlfriend. There are many things that you can do when you are in college but do not do anything that you may regret later and never let these things interfere with your main purpose: to get educated.

Every year, there are students who challenging me by asking the “What if” question. “What if I follow your advice but do not do well in school? My answer: “Are you studying for three hours or sit in front of your book for three hours but dreaming of something else? Are you sleeping in the library? Are your study group reviewing the class materials or talking about movies stars and rock stars? “What if my girlfriend or boyfriend does not like my study plan because I cannot spend enough time with her or with him?” My answer: “You may have a wrong boyfriend or girlfriend. Find another one that encourages you to study, not the one that encourage you to go to party with them. If they really care for you, they should support you, not interfere with your future.” I also have questions for them: “What if you fail in college or get expelled then what will happen to you?” “What will happen if your boyfriend or girlfriend finds out that you fail college or get expelled?” “What if you get addicted to alcohol or drug because you have many bad influences?” “What will happen if your girlfriend gets pregnant?” “What will happen if you get pregnant? “What will happen if you get arrested for using drug?” This is NOT the reason that you go to college for. Please THINK carefully, by going to college, you have a bright future. Your family expecting you to do well, your society expecting you to be an educated citizen, and your country needs your talents, so do not act irresponsible.

Nguồn: science-technology.vn/?p=1276 (science-technology.vn)