Lời khuyên cho sinh viên đại học năm thứ nhất

Hôm nay khi các bạn vào năm học đầu tiên trong đại học, các bạn kích động về cuộc sống mới là sinh viên đại học nhưng một số trong các bạn có thể cảm thấy chút ít không thoải mái bởi vì có khác biệt giữa đại học và trung học. Tôi muốn cho các bạn vài lời khuyên mà có thể giúp bạn trong bốn năm tới:

Thứ nhất, bạn cần biết rằng trong đại học không có ai sẽ bảo bạn làm gì. Bạn KHÔNG có thầy giáo theo dõi bạn để chắc chắn rằng bạn học, bạn làm bài tập về nhà, và lên lớp học. Phần lớn các giáo sư đại học đều bận rộn và họ coi bạn là người lớn chịu trách nhiệm cho hành động riêng của bạn. Một số sinh viên có ý niệm rằng cuộc sống đại học là “tự do làm bất kì cái gì bạn muốn” nhưng xin cẩn thận cho. Tự do KHÔNG có nghĩa là hành động vô trách nhiệm mà nó có nghĩa là nhận trách nhiệm về việc học tập riêng của bạn. Bạn chịu trách nhiệm cho số mệnh của mình, nghề nghiệp của mình, và tương lai của mình cho nên bạn phải nhận nó một cách nghiêm túc.

Là giáo sư đại học, tôi đã thấy một số sinh viên bỏ lớp và tin rằng họ vẫn có thể học tốt bằng “nhồi nhét” trước khi thi. Điều này có thể có tác dụng trong trường trung học nhưng KHÔNG có tác dụng trong trường đại học, bạn sẽ KHÔNG đi xa được bởi vì tài liệu trong đại học nhiều hơn ở trung học rất nhiều cho nên “nhồi nhét” sẽ KHÔNG có tác dụng. Nếu bạn KHÔNG nghiêm túc về học tập, bạn sẽ KHÔNG có khả năng lên lớp tiếp. Tôi đã thấy nhiều sinh viên bỏ học, thất vọng, chán nản và giận dữ bởi vì họ không học được nhiều môn. Lí do chính cho thất bại của họ: Bỏ nhiều lớp và KHÔNG thể theo kịp.

Lời khuyên của tôi: Xin đến lớp một cách siêng năng và coi thời gian và nỗ lực của bạn là đầu tư cho tương lai của bạn.

Thứ hai, các môn đại học yêu cầu sinh viên tham dự bài giảng, làm việc đọc thêm, tuân theo hướng dẫn học tập, VÀ làm bài tập về nhà để đảm bảo rằng sinh viên hiểu tài liệu và thu được tri thức cần thiết. Bạn phải làm tất cả những điều này hàng ngày một cách siêng năng vì có nhiều tài liệu và không thể nào nhồi nhét và hoá trang được.

Lời khuyên của tôi: Xin coi một giờ trên lớp bằng ít nhất hai giờ “học tập cá nhân”. Ngay khi trường bắt đầu vào học, bạn phải lập lịch thời gian hàng tuần để thực hiện việc học tập của mình. Bạn sẽ cần chỗ yên tĩnh cho việc học tập riêng của mình nơi bạn có thể tập trung và học tập. Học cùng bạn bè là rất tốt nhưng họ không tính điều đó là “học tập cá nhân”. Bạn cần thời gian để học tập theo cách riêng của mình.

Đọc thêm  Ngoại ngữ

Thứ ba, phần lớn các đại học vẫn dựa trên thi để đo khả năng học tập của sinh viên. Nhiều sinh viên coi thi là vận “đỗ hay trượt” nhưng điều đó là KHÔNG đúng. Thi chẳng liên quan gì tới may rủi hay may mắn. Hoặc bạn biết rõ tài liệu hoặc không, cho nên bạn phải được chuẩn bị.

Lời khuyên của tôi: Một tuần trước khi thi, bạn nên tạo ra “câu hỏi kiểm tra riêng của bạn” dựa trên hướng dẫn học tập, bài tập về nhà, từ kì thi năm trước, hay từ các điểm then chốt của thầy trong bài giảng và lấy nó làm “điều kiện kiểm tra”. Điều đó nghĩa là bạn phải thực hiện nó trong giới hạn thời gian chặt chẽ, không nhìn vào sách. Bằng việc làm điều đó tốt, bạn sẵn sàng cho kì thi thực. Khi bạn có kết quả thi, xin xem qua mọi lời phê mà giáo sư đã viết và so sánh chúng với “kiểm tra riêng” của bạn để xác định chỗ bạn đã bỏ lỡ vấn đề và học lại nó một lần nữa. Đây là điều học tập nghiêm chỉnh là gì vì bạn đang học những điều mới.

Thứ tư, tài liệu đại học là trừu tượng và phức tạp cho nên điều tự nhiên là bạn có thể không hiểu nó rõ. Một số sinh viên ưa thích hỏi bạn bè họ khi họ không hiểu thay vì hỏi giáo sư. Đôi khi bạn họ cũng không hiểu rõ và có thể cho họ câu trả lời sai.

Lời khuyên của tôi: Xin ĐỪNG ngần ngại hỏi câu hỏi. Nhiều sinh viên KHÔNG muốn hỏi câu hỏi trong lớp vì sợ rằng họ có thể hỏi điều sai. Quan điểm của tôi là: KHÔNG có câu hỏi sai mà chỉ có thái độ sai “KHÔNG hỏi”. Nếu bạn KHÔNG cảm thấy thoải mái khi hỏi trong lớp, bạn có thể tới gặp giáo sư sau giờ trên lớp và hỏi câu hỏi. Phần lớn các giáo sư đều sẵn lòng giải thích cho bạn điều bạn không hiểu, đó là việc làm của họ để đáp ứng cho sinh viên và giúp sinh viên. Việc học của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn có cơ hội hỏi về những điều bạn không hiểu. Bạn có thể nhận được hướng dẫn nào đó từ giáo sư về câu trả lời tốt nên là gì hay cái gì sẽ có trong bài kiểm tra.

Nhân tiện, cuộc sống đại học KHÔNG phải chỉ là học tập. Nó cũng là về sự trưởng thành trách nhiệm và gặp gỡ bạn bè mới. Có nhiều điều để học trong đại học cho nên bạn phải lấy cơ hội này để phát triển mối quan tâm trí tuệ của riêng bạn, đam mê riêng của bạn về những điều khác như văn học, nghệ thuật và thể thao v.v. Từng học kì, phải chắc để thời gian học cái gì đó bạn thực sự quan tâm vì điều đó sẽ giữ cho bạn cân bằng hơn khi bạn trưởng thành trong đại học. Nhớ rằng cuộc sống đại học ngắn ngủi và quí giá, cho nên đừng phí hoài nó.

Đọc thêm  Lời khuyên cho người tốt nghiệp trung học

 

—-English version—-

 

Advices for First year college students

Today as you are entering your first year in college,  you are excited about your new life as college students but some of you may feel a little uncomfortable because there are differences between college and high school. I would like to give you some advices that may help you in the next four years:

First, you need to know that in college there is no one will tell you on what to do. You do NOT have a teacher to watch over you to make sure that you study, do your homeworks, and attending classes. Most college professors are busy and they consider you as an adult responsible for your own actions. Some students have a notion that college life is “free to do whatever you want” but please be careful. Freedom does NOT means acting irresponsible but it means you must take responsibility for your own study. You are in charge of your destiny, your career, and your future so you must take it seriously.

As a college professor, I have seen some students cut classes and believe that they still can do well by “cramming” before exams. This may work in high school but NOT in college, you will NOT go far because the materials in college are much more than high school so “cramming” will NOT work. If you are NOT serious about study, you will NOT be able to advance to the next class. I have seen many students dropped out, frustrated, disappointed and angry because they failed many courses. The main reason for their failure: Missing many classes and can NOT catch up.

My advice: Please get to class diligently and consider your time and efforts as the investment in your future.

Second, college courses require students to attend lectures, do extra readings, following the study guide, AND do homeworks to ensure that students understand materials and obtain the knowledge needed. You have to do all these things everyday diligently since there are so many materials and it is impossible to cram and make up.

My advice: Please consider one hour of class lecture equal at least two hours of “individual study”. As soon as school starts, you must schedule the times of the week to do your studying. You will need a quiet place for your own study where you can concentrate and learn. Study with friends are very good but they don’t count as “individual studying”. You do need time to study on your own.

Đọc thêm  Bức thư từ San Jose

Third, most colleges are still relying on exams to measure the learning ability of students. Many students consider exams as “Hit or Miss” but it is NOT true. Exams have nothing to do with luck or with chances. Either you know the materials well or not, so you must be prepared.

My advice: One week before each exam, you should create “your own test questions” based on the study guide, homeworks, from last year’s exam, or from the professor’s key points during lecture and take it under “test conditions”. That means you must do it under strict time limit, with no looking at the book. By doing it well, you are ready for the real exam. When you get your exam results, please go over any comments your professor has written and compare them with your “own test” to determine where you have missed the points and study it one more time. This is what serious study is as you are learning new things.

Fourth, College materials are abstract and complex so it is natural that you may not understand it well. Some students prefer to ask their friends if they do not understand rather than asking the professors. Sometime their friends also do not understand well and may give them the wrong answers.

My advice: Please do NOT hesitate to ask questions. Many students do NOT want to ask questions in class for fear that they may ask the wrong thing. My view is: There is NO wrong questions but only the wrong attitude of “NOT asking”. If you do NOT feel comfortable by asking in class, you can come to see the professor after class and ask questions. Most professors are willing to explain to you what you do not understand,  it is their jobs to meet with students and help them. Your learning will be better if you have a chance to ask about things you do not understand. You may receive some guidance from the professor about what the good answers should be or what is going to be on the test.

By the way, college life is NOT about just study. It is also about growing up responsible and meeting new friends. There are so much to learn in college so you must take this chance to develop your own intellectual interests, your own passion on other things such as literature, arts and sports etc. Each semester, be sure to take time to learn something that you are really interested in as it will keep you more balance as you are maturing in college. Remember that college life is short and precious, so do not waste it.

Nguồn: science-technology.vn/?p=2706 (science-technology.vn)

Leave a Reply