Lời khuyên từ nhà doanh nghiệp thành công

Steven Chang là sinh viên trong lớp khởi nghiệp của tôi. Anh ấy bắt đầu một công ti thành công và trở lại Carnegie Mellon để cám ơn tôi về việc đào tạo. Tôi đề nghị anh ấy cho lời khuyên với sinh viên của tôi. Sau đây là điều anh ấy nói:

 

“Không lâu trước đây tôi đã giống như các bạn, là sinh viên Khoa học máy tính muốn bắt đầu một công ti. Tôi ghi danh vào lớp của giáo sư Vũ và theo các hướng dẫn để phân tích thị trường, nhận diện cơ hội, đi tới ý tưởng về sản phẩm và nói chuyện với các khách hàng tiềm năng để biện minh cho ý tưởng đó. Tôi chắc các bạn đang làm cùng điều như vậy trong lớp này. Tôi biết một số người có thể không thích nó vì bạn nghĩ bạn có ý tưởng tốt. Đừng phạm phải sai lầm đó. Tôi có cùng cảm giác đó nhiều năm trước rằng ý tưởng của tôi là tốt. Nhưng khi tôi nói chuyện với khách hàng, tôi thấy rằng họ không thích ý tưởng của tôi, cho nên tôi phải đổi sang ý tưởng khác. Sau nhiều ý tưởng, nhiều cuộc nói chuyện với khách hàng, và nhiều thất bại, tôi đi tới ý tưởng tốt hơn là dùng thuật toán “theo vết mắt” trong các thiết bị thực tại ảo (VR) nơi người dùng có thể dùng mắt của họ để kiểm soát thiết bị VR. Ý tưởng này được chấp nhận bởi nhiều công ti trò chơi video cho nên với việc chấp thuận từ giáo sư Vũ, tôi bắt đầu công ti của tôi cùng ba sinh viên trong lớp.”

“Quản lí công ti khởi nghiệp không phải là hệt như đi làm cho một công ti đã thiết lập vì công việc không bao giờ dừng. Bạn thường xuyên thay đổi và điều chỉnh cân bằng công việc để đáp ứng nhu cầu thị trường. Phần lớn trong chúng tôi làm việc 14 tới 16 giờ một ngày, không có nghỉ cuối tuần hay kì nghỉ. Nhiều nhà doanh nghiệp không biết nó khó thế nào chừng nào họ chưa trải nghiệm “thăng trầm” của thế giới các công ti khởi nghiệp. Hôm nay nó tốt, hôm sau mọi sự thành tồi tệ. Hôm nay chúng tôi nghĩ chúng tôi có thể là “Apple” tiếp thế rồi hôm sau chúng tôi cảm thấy chúng tôi có thể phá sản. Tôi không nhận ra tất cả chúng tôi đang làm việc vất vả thế nào vì tôi dành mọi thời gian của mình để làm việc hay suy nghĩ về công ti khởi nghiệp của tôi. Là nhà doanh nghiệp, bạn đi vào một cách sống khác hoàn toàn với nhiều biến cố bất ngờ tới mức bạn không bao giờ nghĩ nó xảy ra.”

“Bạn bị công ti khởi nghiệp của mình ngốn hết trọn, bạn làm việc ngày và đêm, và cứ làm nó cho tới khi bạn kiệt sức và lăn ra ngủ trên bàn. Giây phút bạn thức dậy, bạn tiếp tục làm việc không ngừng. Công ti khởi nghiệp là “làm việc cực đoan”, nhưng đam mê của bạn dẫn bạn tới sáng tạo, xây dựng, phát triển cái gì đó mà bạn tin vào. Bạn gái của tôi bỏ tôi vì tôi không thể dành thời gian cho cô ấy. Một trong những người đồng sáng lập của tôi bỏ sau sáu tháng vì anh ấy không thể giải quyết được sự căng thẳng, và tôi phải thuê thêm ba người lập trình nữa.  Tiền của tôi hết veo, tôi phải vay từ bạn bè và gia đình. Có giới hạn bao nhiêu tiền bạn có thể nhận và bạn sẽ tới điểm mà bạn không thể làm việc được thêm nữa. Có lúc tôi chán nản thế và nghĩ tới xoá mọi mã, phá huỷ mọi thứ mà tôi đã làm để cho tôi có thể trở thành “người bình thường.” Tuy nhiên, đam mê của tôi với việc tạo ra sản phẩm giữ cho công ti khởi nghiệp tiến triển.”

“Suốt thời gian làm công ti khởi nghiệp, tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ về việc được giầu có nhưng chỉ nghĩ về việc tạo ra cái gì đó lí thú, “tác phẩm nghệ thuật” mà mọi người sẽ ngưỡng mộ.  Tất cả những người đồng sáng lập của tôi cũng có cùng động cơ này. Chúng tôi không bao giờ nói về việc làm ra tiền vì chúng tôi bị ngốn toàn bộ bởi dẫn lái đạt tới mục đích: “làm ra sản phẩm VR tốt nhất.” Tất cả chúng tôi đều đam mê về làm việc trên cái gì đó mà thách thức và có tính sáng tạo, cái gì đó chúng tôi tin có thể làm thay đổi thế giới. Tất nhiên, chúng tôi lạc quan, nhưng chúng tôi tin vào mục đích của mình. Sự kiện là phần lớn mọi người sẽ KHÔNG ở lại mãi qua “thăng trầm” trong thế giới của các công ti khởi nghiệp. Nhiều người sẽ từ bỏ giấc mơ của họ. Cách đó là tốt hơn vì công ti khởi nghiệp KHÔNG dành cho mọi người, KHÔNG dành cho ai đó có trái tim yếu, KHÔNG dành cho ai đó sợ thất bại, và KHÔNG dành cho ai đó nghĩ công ti khởi nghiệp là dễ dàng và vui đùa. Cách tốt nhất để mô tả công ti khởi nghiệp là như cách sống sót trong sa mạc không có nước. Bạn phải học nhanh cách tìm ra nước bằng không bạn sẽ chết.”

Đọc thêm  Ra quyết định

“Trong công ti khởi nghiệp, mọi ước lượng đều sai. Bao giờ cũng mất thời gian lâu hơn bạn trông đợi. Nếu bạn nghĩ bạn có thể làm nó trong năm tháng, nó sẽ mất mười tháng. Nếu bạn hứa với khách hàng rằng bạn có thể hoàn thành sản phẩm trong một năm, bạn sẽ mất ba lần hơn.  Mọi thứ từ xây dựng sản phẩm tới đưa nó vào thị trường bao giờ cũng mất thời gian lâu hơn bạn nghĩ, cho nên phải cẩn thận và không đưa ra lời hứa mà bạn không thể giữ được. Là người kĩ thuật, chúng ta tin nếu chúng ta làm việc chăm chỉ, mọi sự sẽ xảy ra, nhưng trong thực tế, có nhiều vấn đề mà chúng ta không mong đợi. Chẳng hạn, mọi người bị ốm hay quyết định rời bỏ công ti có thể là thảm hoạ. Công ti khởi nghiệp là một nhóm nhỏ, năm tới mười người, và hai hay ba người bỏ đi, đó là 20% hay 30% hay hơn trong lực lượng lao động. Bạn không có đủ tiền để thuê nhiều người cho nên bạn phải cẩn thận về chi tiêu. Có khái niệm sai là nếu bạn bắt đầu công ti, mọi người sẽ đầu tư vào và bạn sẽ có tiền. Điều đó là SAI hoàn toàn. Không ai sẽ đưa bạn tiền chừng nào bạn chưa có cái gì đó để chứng minh cho họ rằng bạn đang làm ra tiền. Không có sản phẩm và khách hàng, ĐỪNG mong đợi có được tài trợ từ nhà đầu tư.”

“Nhà đầu tư là doanh nhân, và thường tham lam. Họ chỉ đầu tư vào cái gì đó mà họ nghĩ sẽ làm cho họ thu lại gấp nhiều lần. Bạn không thể tuỳ thuộc vào họ để tài trợ và hỗ trợ bạn. Nếu bạn không đủ thông minh, ngay khi công ti của bạn sinh lời, họ sẽ nắm quyền kiểm soát công ti của bạn và loại bỏ bạn. Đó là sự kiện của công ti khởi nghiệp mà ít người sẽ nói cho bạn. Nhìn vào điều đã xảy ra cho Steve Jobs khi ông ấy bị đuổi khỏi Apple. Chúng tôi may mắn vì chúng tôi làm việc với nhiều công ti trò chơi video và khi họ thấy sản phẩm của chúng tôi, họ đã đầu tư vào công ti chúng tôi như đối tác. Đó là ích lợi lẫn nhau cho cả hai, chúng tôi có công nghệ có thể hỗ trợ cho họ, và chúng tôi cần họ tích hợp sản phẩm của chúng tôi vào kinh doanh của họ, cho nên tôi đã không phải làm tiếp thị hay bán hàng. Có mặt tích cực trong việc có quan hệ đối tác với công ti đã thiết lập vì họ biết thị trường, khách hàng, người dùng và cái gì là nóng và cái gì không.”

“Để là nhà doanh nghiệp thành công, bạn phải có viễn kiến về sản phẩm là gì, nhưng trước điều đó, bạn phải có kĩ năng kĩ thuật mạnh để biết cách phát triển sản phẩm. Ngày nay bạn đang cạnh tranh với mọi người trên khắp thế giới, không có kĩ năng kĩ thuật mạnh để tạo ra sản phẩm lớn, bạn sẽ không thành công. Lời khuyên của tôi là nếu bạn muốn bắt đầu công ti, bạn phải bắt đầu với kĩ năng kĩ thuật sâu. Mọi người đều có thể mơ ước nhưng để làm cho mơ ước của bạn thành thực tại cần kĩ năng và quyết tâm để làm cho nó xảy ra. Một khi bạn quyết định làm cái gì, bạn phải thực hiện nó nhanh nhất có thể được bằng không người khác có thể làm cùng điều đó trước bạn. Khi bắt đầu một công ti, bạn phải cam kết toàn bộ với nó để theo đuổi mơ ước của bạn. Bạn không nên từ bỏ, ngay cả khi đối diện với nhiều chướng ngại. Bạn phải hiến dâng mọi thứ cho mục đích của bạn, đôi khi với giá về mối quan hệ với bạn bè vì bạn phải làm việc không mệt mỏi, ít nhất mười sáu tiếng một ngày và bẩy ngày một tuần cho tới khi bạn đạt tới mục đích của bạn. Điều tôi đã học được từ CMU đã cho tôi nền tảng kĩ thuật để xây dựng sản phẩm lớn nhưng điều tôi đã học trong lớp này là vô giá. Lời khuyên của tôi: Đi theo chỉ dẫn và mơ ước lớn, bạn sẽ làm tốt.”

Đọc thêm  Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

 

—English version—

 

Advice from a successful entrepreneur

Steven Chang was a student in my entrepreneurship class. He started a successful company and returned to Carnegie Mellon to thank me for the training. I asked him to give advice to my students. Following was what he said:

 

“Not long ago I was like you, Computer Science students who wanted to start a company. I enrolled in Professor Vu ’s class and followed the instructions to analyze the market, identify opportunities, came up with idea for a product and talked to potential customers to justify the idea. I am sure you are doing the same thing like that in this class. I know some may not like it because you think you have a good idea. Do not make that mistake. I had the same feeling several year ago that my idea was good. But when I talked to customers, I found that they did not like my idea, so I had to change to another idea. After several ideas, a lot of talks to customers, and many failures, I came up with a better idea to use “eyes tracking” algorithm in virtual reality (VR) devices where users can use their eyes to control the VR devices. This idea was accepted by several video game companies so with approval from Professor Vu, I started my company with three students in the class.”

“Running a startup is not the same as working for an established company because work never stops. You are constantly changing and adjusting to balance the work to meet the market demand. Most of us work 14 to 16 hours a day, there is no weekend or holiday. Many entrepreneurs do not know how difficult it is until they experience the “up and down” of the startup’s world. One day it is good, the next day things go bad. One day we think we could be the next “Apple” then the next day we feel we could bankrupt. I do not realize how hard all of us are working because I spend all my time working or thinking about our startup. As entrepreneurs, you enter an entirely different way of life with so many unexpected events that you never think it could happen.”

“ You are entirely consumed by your startup, you work day and night, and keep doing it until you exhausted and sleep on your desk. The minute you wake up, you continue to work nonstop. The startup is “extreme work, ” but your passion drives you to create, to build, to develop something that you believe in. My girlfriend left me as I could not spend time with her. One of my co-founders left after six months because he could not handle the stress, and I had to hire three more programmers.  My money ran out, I had to borrow from friends and family. There is a limit to how much you can take and you will get to the point when you cannot work anymore. There was a time I were so desperate and thought to delete every code, destroy everything that I did so I can become a “normal people.” However, my passion for creating the product keep the startup going.”

“Throughout all my time doing startup, I never even think about getting rich but only creating something exciting, a “piece of art” that people will admire.  All of my co-founders also have the same motivation. We never talk about making money as we are entirely consumed by our drive to achieve the goal: “Making the best VR product.” We all passionate about working on something that is challenging and creative, something we believe could change the world. Of course, we are optimistic, but we believe in our goal. The fact is most people will NOT survive the “up and down” in the world of a startup. Many would abandon their dream. It is better that way because startup is NOT for everybody, NOT for someone who has a weak heart, NOT for someone who is afraid of failure, and NOT for someone who thinks startup is easy and fun. The best way to describe startup is like how to survive in a desert without water. You have to learn quickly how to find water else you will die.”

Đọc thêm  Sai lầm thông thường của công ti khởi nghiệp

“In startup business, all estimates are wrong. It always takes longer than you expect. If you think you can do it in five months, it will take ten months. If you promise customers that you can finish the product in one year, it will take you three times more.  Everything from building the product to take it to the market always takes much longer than you think, so be careful and not making a promise that you cannot keep. As technical people, we believe if we work hard, things will happen, but in reality, there are many issues that we do not expect. For example, people get sick or decide to leave the company could be a disaster. The startup is a small group, five to ten people, and two or three are leaving, that 20% or 30% or more of the workforce. You do not have enough money to hire more people so you must be careful about spending. There is a wrong notion that if you start a company, people will invest in and you will have money. That is completely WRONG. No one would give you money until you have something to prove to them that you are making money. Without a product and customers, do NOT expect to get funding from investors.”

“Investors are business people, and often greedy. They only invest in something that they think will get them many times in return. You cannot depend on them to fund and support you. If you are not smart enough, as soon as your company is profitable, they will take control of your company and eliminate you. That is the fact of startup that few people would tell you. Look at what happened to Steve Jobs when he got fired from Apple. We were lucky because we worked with several video game companies and when they saw our product, they invested in our company as partners. It was a mutual benefit for both, we have the technology that can support them, and we need them to integrate our product into their business, so I did not have to do marketing or sales. There is a positive side to having partnership with established company because they know the market, the customers, the users and what is hot and what is not.”

“To be a successful entrepreneur, you must have a vision of what the product is, but before that, you must have strong technical skills to know how to develop the product. Today you are competing with people all over the world, without a very broad technical skills to create great product, you will not succeed. My advice is if you want to start a company, you must begin with a deep technical skills. Everybody can dream but to make your dream become a reality requires skills and the determination to make it happens. One you decide what to do, you must implement it as quickly as possible else others may do the same before you. When starting a company, you must totally commit to it to pursue your dream. You should not give up, even when facing many obstacles. You must dedicate everything to your goals, sometimes at the cost to your relationships with friends because you must work tirelessly, at least sixteen-hour a day and seven-days a week until you achieve your goals What I have learned from CMU gave me the technical foundation to build a great product but what I have learned in this class is priceless. My advice: Follow the instruction and dream big, you will do well.”

Nguồn: science-technology.vn/?p=5167 (science-technology.vn)

Leave a Reply