Categories
HỌC Opinions

Lý thuyết và thực tế

Trong khi học rất nhiều bạn (kể cả mình) cảm thấy rằng những cái mình đang học có cần thiết không, tại sao mình phải học nó và học nó để làm gì?

Lý thuyết và thực tế

Trong khi học rất nhiều bạn (kể cả mình) cảm thấy rằng những cái mình đang học có cần thiết không, tại sao mình phải học nó và học nó để làm gì?

Sau khi ngẫm nghĩ thì mình thấy rằng vai trò của giảng viên rất quan trọng, họ chính là người trả lời cho những câu hỏi trên mà mình đặt ra. Thế nhưng hầu hết không thầy cô nào chỉ cho chúng ta những điều đó, họ chỉ lên lớp dạy, kiểm tra, thi và kết thúc thôi. Cái mà họ dạy chúng ta chỉ là vòng tròn lý thuyết như mình vẽ ở hình bên dưới mà ít khi họ chỉ cho chúng ta 3 cái còn lại, đó là: thực tiễn bây giờ như thế nào? Những lý thuyết mình học từ đâu mà có (tổng quát)? Và nó ứng dụng trong thực tế như thế nào (cụ thể)?

Vì thầy cô chỉ có chỉ cho mình lý thuyết là gì đó là A,B,C trong giáo trình. Nhưng họ lại không chỉ cho mình tại sao lại có A,B,C. Khi mình không hiểu nó ở đâu ra thì mình sẽ không thấy cái thú vị của nó. Mà với những kiến thức cũng như trải nghiệm của chúng ta thì khó mà thất được cái đó, cái đó phải nhờ vào thầy cô vì họ có nhiều thời gian để đọc nhiều tài liệu và từ đó họ mới rút ra bản chất của cái lý thuyết mà ta đang học.

Vì thầy cô chỉ dạy cho mình cái A,B,C của lý thuyết mà không hiểu bản chất của nó (tại sao lại có nó) nên khi mình vào thực tế một công ty mình xui xẻo gặp phải trường hợp D thì mình chịu chết, lại phải mất thời gian đi tìm hiểu lại lý thuyết về D, và nó rất chi là mất thời gian, làm giảm năng suất làm việc. Bởi vì khi thầy cô chỉ cho mình cái bản chất của vấn đề thì đối với mình D,E hay thậm chí F không còn là vấn đề nữa, mình chỉ cần rất ít thời gian để tìm hiểu nó và giải quyết vấn đề rất nhanh. Những thời gian còn dư thừa đó mình lại đi làm những công việc khác, vậy thì tự nhiên năng suất làm việc của mình tăng lên hẳn. Mà chỉ có năng suất làm việc mới thể hiện sự hiệu quả, chứ số lượng công việc làm được không phải là thước đo tốt.

Tóm lại, nên hiểu được bản chất của lý thuyết thì sẽ ứng dụng được, nếu thầy cô chỉ cho mình thì tốt, đỡ tốn nhiều thời gian và công sức. Còn nếu thầy cô không chỉ cho mình thì mình phải tự đi tìm tòi bằng cách đọc rất nhiều tài liệu và phân tích, chắt lọc để ra được bản chất của nó. Đừng vì trong khi làm việc mình không ứng dụng được cái mình học thì đã vội vàng cho rằng đi học là không cần thiết và chẳng giúp ích gì, như vậy thì bạn đã bị bỏ lỡ cơ hội nâng cao tầm hiểu biết sau này rồi đó. Thực tiễn là vô cùng rộng lớn bạn không thể nào tự mình trải nghiệm hết được đâu, vì vậy chỉ có đọc sách nhiều mới cho bạn chu du khắp nơi được!!!!

lý thuyết
Lý thuyết và thực tế

By John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *